ครัวแม่เนื้ออุ่น
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2554
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
26 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 

ราดหน้าหมูหมักไข่ข้น
สังเกตไหมคะ อุ่นชอบโพสต์กระทู้ทำขนม แต่ไม่ค่อยโพสต์กระทู้ทำกับข้าวสักเท่าไหร่

ที่เป็นอย่างนั้น เพราะว่ากับข้าวที่อุ่นทำส่วนใหญ่ มักจะวนๆ เวียนๆ กับเมนูเดิมๆ และง่ายๆ เช่น ข้าวผัดเอย ผัดผักเอย ต้มโน่นต้มนี่ รู้สึกว่ามันธรรมด๊าธรรมดาก็เลยไม่ได้เอามาตั้งเป็นกระทู้

อีกอย่าง เวลาทำกับข้าว มักจะมีคนรอกิน แล้วพอมีคนรอกิน ก็ทำให้มัวอ้อยอิ่งถ่ายรูปไม่ได้ค่ะ ต้องรีบทำให้เสร็จทันใจ

วันอาทิตย์นี้ฤกษ์งามยามดี ประกาศก้องกับน้องๆ และ QC ประจำตัวว่า จะทำราดหน้าให้กิน ทั้งๆ ที่ชีวิตนี้ เคยทำราดหน้ามั่วๆ แค่ครั้งสองครั้งเท่านั้น ครั้งนี้ทีแรกก็ว่าจะมั่วอีก

วันก่อน เมเม่มาโพสต์กระทู้กับข้าวของหม่าม้า เห็นหม่าม้าทำราดหน้าหมูหมักน่ากินมาก ก็เลยไปถามเมเม่ว่า หม่าม้าทำยังไงบ้าง

ที่จริงเมเม่ถ่ายคลิปตอนหม่าม้าทำราดหน้าไว้ แต่เผอิญทิ้งคลิปไว้ในคอมที่ทำงาน อุ่นก็เลยให้เมเม่เล่าวิธีทำคร่าวๆ แล้วก็มามั่วๆ มึนๆ ทำเองค่า

ขอบคุณเมเม่สำหรับวิธีทำ และหม่าม้าเมเม่ที่เป็นแรงบันดาลใจด้วยนะคะ ^^มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันก่อนเลยค่ะ

ราดหน้าหมูหมัก

ส่วนผสม

- เนื้อหมู ปริมาณตามชอบ (อุ่นใช้สันในหมูกับสะโพกหมูอย่างละแพ็ค)
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
- คะน้า
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- รากผักชี กระเทียม พริกไทย
- น้ำมันงา
- แป้งข้าวโพด
- น้ำมันหอย ซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว
- ซุปหมูก้อน 1 ก้อน

วิธีทำ

1. หั่นหมูเป็นชิ้นบางๆ

2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ใส่รวมกับหมูที่หั่นไว้ ใส่น้ำมันหอย น้ำมันงา ซีอิ๊ว แป้งข้าวโพด อย่างละนิดละหน่อย ตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง ใช้มือขยำให้เข้ากัน พักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง

3. ตั้งกะทะไฟแรง น้ำมันเล็กน้อย นำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงผัดให้หอม ตักขึ้นพักไว้

4. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน นำกระเทียมลงไปเจียวให้หอม ใส่หมูหมักลงไปผัด ตามด้วยผักคะน้า ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊ว น้ำมันหอย

5. เติมน้ำเปล่าให้ท่วมส่วนผสม ใส่ซุปหมูก้อน ตั้งไฟต้มไปจนเดือด ปรุงรสให้ถูกใจ

6. นำแป้งข้าวโพดผสมกับน้ำเปล่าให้ละลาย เมื่อน้ำซุปเดือดแล้ว เติมแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้วลงไป เติมแป้งข้าวโพดมากน้อยตามความชอบ ชอบข้นน้อยเติมน้อย ชอบข้นมากเติมมาก

7. นำก๋วยเตี๋ยวที่ผัดรอไว้ใส่จาน ตักน้ำราดหน้า รับประทานได้สิ่งแรกที่ต้องเตรียมเลยค่ะคือหมูหมัก

หั่นหมูเป็นชิ้นบางๆ อุ่นใช้วิธีเอาเนื้อหมูไปแช่ในช่องแข็งประมาณ 1 ชั่วโมงให้เนื้อหมูมันแข็งๆ หน่อยค่ะ จะได้หั่นเป็นชิ้นบางๆ ได้ง่ายๆ

วันนี้มีคนจะกินราดหน้า 4 คน (รวมทั้งอุ่นด้วย) ปริมาณหมูที่หมักเลยเยอะแยะแบบนี้ค่ะ ทีแรกนึกว่าจะเยอะเกินไป แต่สุดท้ายก็หมดหม้อเลย เหอๆมาหมักหมูกันค่ะ

โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันโขลกแล้วก็เอาไปใส่รวมกับหมูที่เราหั่นไว้

เติมน้ำมันหอย ซีอิ๊ว น้ำมันงา อย่างละนิดละหน่อย ใส่แป้งข้าวโพด และตอกไข่ลงไป 1 ฟอง ใช้มือคลุกๆ ขยำๆ ให้มันเข้ากัน (มือนี่แหละค่ะ แน่นอนที่สุด ใช้ช้อนคลุกแล้วมันไม่มั่นใจ) จากนั้นก็พักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

อุ่นหมักไว้ แล้วออกไปกินข้าวเที่ยงข้างนอกกับไปดูหนังเลยค่ะ หมักไว้ตอนเที่ยง กลับมาทำอีกทีประมาณห้าโมงเย็นหลังจากไปดูหนังกลับมาแล้ว อย่างแรกที่จะทำต่อคือผัดเส้นค่ะ

ที่จริงต้องเอาเส้นไปคลุกซีอิ๊วดำสักหน่อยเนอะ แต่บังเอิญว่า ซีอิ๊วดำที่มีในครัวของอุ่นนั้น หมดอายุไปซะแล้ว (ไม่ได้ทำกับข้าวที่ต้องใช้ซีอิ๊วดำบ่อย เลยหมดอายุไปซะก่อนใช้หมด น่าเสียดายจริงๆ) ก็เลยต้องผัดเส้นเปล่าๆ แบบนี้

ใช้มือคลี่เส้นที่ติดๆ ให้แยกออกจากกันตั้งกะทะ เติมน้ำมันเล็กน้อย

จริงๆ เส้นใหญ่ก็มีน้ำมันอยู่ในเส้นอยู่แล้ว กะทะที่ใช้ก็เป็นกะทะเทฟล่อน จริงๆ ไม่ต้องใช้น้ำมันก็ได้เนอะ แต่ขอใส่ซะหน่อยเพื่อความมั่นใจนำเส้นลงไปผัดให้เกรียมๆ

อุ่นแบ่งผัดเป็นสองหนค่ะ เพราะกะทะเล็ก ถ้าผัดหนเดียวดูท่าจะลำบาก

แล้วก็ค้นพบว่า ไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ด้วยค่ะสำหรับเตาไฟฟ้าและกะทะเทฟล่อน ไม่เห็นมันจะหอมกะทะเลย แม้แต่จะทำให้มันเกรียมๆ หน่อยยังทำไม่ได้ สุดท้ายเลยเหมือนแค่เอาเส้นลงไปผัดๆ ให้มันร้อนๆ หน่อยเท่านั้นเอง T_Tหันไปเตรียมผักค่ะ

ใช้ผักคะน้านี่แหละ ล้างและหั่นเป็นท่อนสั้นๆ เตรียมไว้

ส่วนอุ่นล้างและหั่นใส่ถุงแช่ตู้เย็นไว้ก่อนออกไปดูหนังแล้วค่ะ กลับมาถึงจะได้ลงมือทำได้เลยหมูหมักของเราก็พร้อมแล้ว ห้อมหอม ได้กลิ่นแล้วน้ำลายยืดคราวนี้อุ่นไม่ตั้งกะทะค่ะ เพราะคะเนจากปริมาณของส่วนผสมแล้ว คิดว่าตั้งหม้อเลยดีกว่า

เปิดเตา ตั้งหม้อ เติมน้ำมันลงไปนิดหน่อยพอน้ำมันร้อนแล้ว นำกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอมค่ะไม่ต้องรอให้กระเทียมเป็นสีเหลืองทองนะคะ แค่ส่งกลิ่นหอมก็นำหมูหมักลงไปผัดเลย

เพราะถ้ารอให้กระเทียมเหลืองทองก่อนแล้วค่อยผัดหมู กระเทียมจะสุกต่อ อาจจะไหม้จนขมไปซะก่อนคะเนจากสายตาว่าหมูสุกแล้ว (เหลือที่ไม่สุกบ้างก็ไม่เป็นไรนะคะ) ก็ส่งผักคะน้าตามลงไปปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำมันหอย ซีอิ๊ว อย่างละนิดละหน่อยเพื่อปูพื้นรสเอาไว้ก่อน ขั้นตอนนี้อุ่นใช้ตะหลิวสองอันเลยค่ะ ส่วนผสมเยอะจัด นี่ขนาดผัดในหม้อแล้วยังมีคะน้ากระเด็นออกมานอกหม้อเป็นระยะๆ ฮิๆผัดพอผักสลด ก็เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมส่วนผสมค่ะใส่ซุปหมูก้อนลงไป 1 ก้อน คนๆ ให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟทิ้งไว้ให้เดือดระหว่างที่รอให้น้ำเดือด เราก็มาเตรียมส่วนผสมที่จะทำให้ราดหน้าของเราข้นกันค่ะ

อุ่นทำเหมือนกวนหน้าเค้กเลยแหละ คือใส่แป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าลงในถุง มัดปากถุงให้แน่นๆ แล้วใช้มือเขย่าๆ ให้แป้งข้าวโพดละลายก่อนที่น้ำจะเดือด ชิมและปรุงรสให้ถูกใจ พอน้ำเดือดแล้ว ตอกไข่ใส่ถ้วย ใช้ส้อมตีๆ เหมือนจะทำไข่เจียว เทลงในน้ำซุปเดือดๆ นั้น ใช้ทัพพีคนๆ ให้ไข่กระจายตัว

จากนั้นใช้กรรไกรตัดมุมถุง ค่อยๆ เทแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน แล้วดูว่าส่วนผสมข้นถูกใจหรือยัง ถ้ายังก็ค่อยๆ เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปอีกได้

ค่อยๆ เติมแป้งข้าวโพดนะคะ เพราะถ้าข้นเกินไปจะแก้ไขลำบากค่ะ

ขั้นตอนนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก เลยมีแต่รูปถ่ายเมื่อตอนที่ใส่แป้งข้าวโพดลงไปแล้วค่ะเพิ่มกลิ่นหอมด้วยพริกไทยป่นเป็นขั้นตอนสุดท้าย

พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ราดหน้าหมูหมักไข่ข้น ^^รูปไม่ค่อยชัดนะคะ เพราะระหว่างทำ QC ก็มาชะโงกถามเป็นระยะๆ ว่าเสร็จหรือยัง ดูท่าจะหิว อุ่นเลยรีบทำ รีบถ่ายรูป บางรูปเห็นอยู่ว่าถ่ายแล้วไม่ชัด แต่ก็ไม่ได้ถ่ายซ่อมแล้ว

ชอบจังค่ะ ราดหน้าที่น้ำซุปขุ่นๆ แบบนี้รีบจัดเส้นก๋วยเตี๋ยวลงจานค่ะตามด้วยน้ำราดหน้าเยอะๆ ชุ่มฉ่ำดีค่ะ

ไม่ได้จัดฉากถ่ายรูปดีๆ เลย เพราะโต๊ะกินข้าวมีคนนั่งรอกินแล้ว เขินอ่ะ เลยถ่ายรูปตรงเคาน์เตอร์ครัวก่อนยกไปเสิร์ฟนี่แหละ >.<รูปนี้ เป็นจานที่สองของ QC ค่ะ

บอกว่าอุ่นใส่เต้าเจี้ยวน้อยไปหน่อย แต่โดยรวมก็ถือว่าใช้ได้ (ไม่เห็นเคยชมว่าทำอะไรอร่อยซักกะที แต่ก็ไม่เคยกินแค่จานเดียวซักกะที ^^ทีแรกนึกว่าจะโดนบ่นที่ทำเยอะเกินไป เพราะไม่ค่อยได้ทำกับข้าวให้คนเยอะๆ กินเท่าไหร่ ปกติจะทำแค่สำหรับคนสองคน นี่ตั้งสี่คน เลยกะปริมาณไม่ค่อยถูก

ใช้ก๋วยเตี๋ยวไปหนึ่งกิโล หมูสองแพ็ค คะน้าสองแพ็ค

นึกว่าจะต้องกินแต่ราดหน้าไป 2-3 วันแล้วซะอีก

แต่ปรากฏว่าเอาเข้าจริงๆ มื้อเดียวก็หมดเกลี้ยงแล้วค่ะ ^^ ชื่นใจคนทำจริงๆค่ะ
 

Create Date : 26 มิถุนายน 2554
1 comments
Last Update : 27 มิถุนายน 2554 0:00:00 น.
Counter : 7248 Pageviews.

 

น่ากินม๊าก มาก เลย คร้

 

โดย: สาว เชียงคำ คร้า IP: 202.151.4.17 18 มิถุนายน 2555 13:43:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


แม่เนื้ออุ่น
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
ถ้าใครมีคำถามอยากพูดคุยแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะกับเมนูที่ไม่ได้โพสต์เป็นหน้าแรกของบล็อก รบกวนส่งข้อความมาทางหลังไมค์ดีกว่านะคะ เพราะอุ่นจะไม่ได้เข้าไปดูบล็อกหน้าเก่าๆ ว่ามีใครฝากคำถามใหม่ๆ เอาไว้หรือไม่ กว่าจะได้เข้าไปดู บางทีก็ผ่านมาแล้วหลายเดือน -_-

หรือถ้าไม่มีล็อกอินพันทิป ส่งหลังไมค์ไม่ได้ ก็รบกวนฝากคำถามไว้ที่หน้าแรกของบล็อกนะคะ อุ่นจะได้เห็นและตอบได้ทันใจค่า
Friends' blogs
[Add แม่เนื้ออุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.