ครัวแม่เนื้ออุ่น
Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
3 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
Chocolate Cake Ball
อุ่นเชื่อว่า ทุกคนที่ทำสปันจ์เค้กต้องมีปัญหาเรื่องเค้กเป็นไตแน่เลยค่ะ แต่ก่อนเค้กเป็นไตบ่อยมาก ทำให้งุนงงบ่อยๆ ว่ามันเป็นเพราะอะไร เนยก็อุ่นพอดีๆ ตอนผสมก็ไม่ได้เทช้าไปหรือเร็วไป หยุดเครื่องปาดอ่างรึก็บ่อย ฯลฯ

อุ่นเคยพูดกะคุณวรรณว่า เวลาอบสปันจ์เค้กแล้วมันเป็นไต ความรู้สึกมันจะมึนงงเหมือนโดนแฟนบอกเลิกทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไรผิด (ฮา ...) แต่ก่อนก็หมกมุ่นกับมันมากเลยค่ะ ทำไมๆๆๆๆ แต่ตอนนี้เฉยๆ แระ คิดง่ายๆ ว่าวันนั้นดวงอาจไม่ค่อยสมพงษ์กะการทำสปันจ์เค้กก็ได้นะ ฮึๆ

วันก่อนก็มีออเดอร์ทำเค้กส้มค่ะ อุ่นเลิกงานกลับมาก็รีบตีเค้กอบ และด้วยอะไรก็ไม่รู้อีกละ เค้กมันเป็นไต ประกอบกับเพิ่งสำนึกได้ว่า จำผิด เค้าสั่งอาทิตย์หน้าตะหาก 555 ก็เลยเก็บเค้กเป็นไตนั่นเข้ากล่องใส่ตู้เย็นไว้ก่อน ตั้งใจว่าจะทำเป็น Choc Ball แต่ต้องไปหาสูตรก่อน

จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ไปหาสูตรซะที หลังจากทำข้าวเย็นเสร็จเมื่อวาน อุ่นก็เลยลองมั่วๆ ตามความเข้าใจของตัวเองดู ผลก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจในระดับนึงค่ะ ^^

มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันก่อนนะคะChocolate Cake Ball

ส่วนผสม

- สปันจ์เค้กหรือเค้กอะไรก็ได้ 3 ปอนด์
- ช็อกโกแลต semi-sweet 80 กรัม
- เนยจืด 50 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบจำนวนตามชอบ สับหยาบ
- ช็อกโกแลตโค้ตติ้ง (ไม่ได้ชั่งค่ะ ขูดไปเรื่อยๆ)
- เม็ดน้ำตาลสีสำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ

1. ปั่นเค้กให้ละเอียด ผสมกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พักไว้ก่อน
2. ละลายเนยกับช็อกโกแลต นำไปผสมกับเค้ก ให้พอปั้นได้ ปั้นเป็นลูกกลมๆ พักไว้ในตู้เย็น
3. ละลายช็อกโกแลตโค้ตติ้ง นำเค้กที่เราปั้นไว้มาจุ่ม แล้วรีบโรยเม็ดน้ำตาลแต่งหน้าก่อนที่ช็อกโกแลตจะแข็งตัว
4. จัดใส่ถ้วยกระดาษหรือกระทงฟอยล์ พร้อมเสิร์ฟค่ะ ^^นี่ค่ะ ต้นเหตุที่ทำให้เราต้องมาทำช็อคบอลวันนี้กัน จริงๆ ถ้าได้เป็นเค้กช็อกโกแลตคงจะเจิดกว่านี้เนอะนำเค้กมาปั่นเลยค่ะ ง่ายดี อุ่นเคยใช้มือยีๆ กับตะแกรง เสียเวลามากค่ะ พอใช้เครื่องปั่นไม่กี่อึดใจก็เสร็จ

ขอบพระคุณลุงยุ่นสำหรับเครื่องปั่นที่อุ่นจับฉลากแลกของขวัญได้เมื่อตอนต้นปี ทำให้ชีวิตอุ่นง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ อิอิวื้ด .. วื้ด .. วื้ด

ละเอียดเป็นผุยผงเลยค่ะ แป๊บเดียวอบมะม่วงหิมพานต์ไว้ จะต้องเอามาสับหยาบๆ

ก็ไม่สับค่ะ ปั่นอีกเช่นกันปั่นไม่กี่วื้ดก็ได้เม็ดมะม่วงสับหยาบแบบที่ต้องการนำไปผสมกับเค้กที่เราปั่นไว้ล่วงหน้าเลยค่ะ ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้ก่อนละลายเนยกับช็อกโกแลตเข้าด้วยกันค่ะ

จากปริมาณที่อุ่นบอกไว้ใน คห.1 เป็นสัดส่วนที่อุ่นชั่งเอาไว้ แต่ไม่ต้องเคร่งครัดกับมันหรอกนะคะ จริงๆ ก็แค่เอาช็อกโกแลตไปละลาย เติมเนยลงไปให้เหลวๆ หน่อย ถ้าละลายแล้วข้นไปก็เติมเนยอีกนิด เท่านั้นเอง

อุ่นใช้ไมโครเวฟละลายนะคะ สะดวกดี เวฟครั้งละ 30 วินาทีแล้วเอาออกมาคนๆ ค่ะ ถ้ายังละลายไม่หมดก็ส่งไปเวฟใหม่อีก 30 วินาทีจนกว่าจะละลายหมด

ในรูปยังละลายไม่หมดนะคะละลายช็อกโกแลตกับเนยจนเงาแว้บแล้ว ก็เทลงไปในเค้กเลยค่ะ ค่อยๆ เท ค่อยๆ ผสมนะคะ เพราะถ้าเทพรวดลงไป แล้วทำให้เค้กแฉะ ปั้นยากล่ะแย่เลย ผสมๆ ให้เค้กเกาะตัวกันพอปั้นได้ค่ะ

สำหรับสัดส่วนเนยที่ให้ไว้ตอนต้น ทำให้เค้กแฉะไปนิดนึง ลดได้นะคะ อาจจะเหลือสัก 30-40 กรัมจากสปันจ์เค้กส้มที่เป็นไต กลายร่างเป็นเค้กช็อกโกแลตเรียบร้อยแล้วค่ะจากนั้นก็ลงมือปั้นเลยค่ะ ปั้นให้เป็นลูกกลมๆ ขนาดตามใจชอบ แล้วส่งไปพักไว้ในตู้เย็นให้เซ็ทตัว อุ่นแช่ตู้เย็นไว้ แล้วหนีไปดูละครหน้ากากดอกซ่อนกลิ่นตอนอวสานแหละ อิอิละครจบแล้ว เราก็มาทำช็อกโกแลตเคลือบกันค่ะ

ขูดๆ ช็อกโกแลตโค้ตติ้ง ปริมาณเท่าที่เราจะใช้ ก็กะๆ เอานะคะ ไม่พอไม่เป็นไรหรอก ละลายเพิ่มได้ แต่ถ้าขูดแล้วละลายมากไป เหลือก็น่าเสียดาย

อุ่นขูดใส่ถ้วยใบเดิมที่ละลายช็อกโกแลตกับเนยนั่นแหละค่ะ แล้วก็เอาไปละลายในไมโครเวฟอีกเช่นเคยใช้ช้อนคนๆๆ ให้เนียนนะคะ จากนั้นใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเค้กที่เราปั้นไว้ลงจุ่มช็อกโกแลตเลยค่ะจุ่มแล้วพักไว้ รีบโรยน้ำตาลสีก่อนที่ช็อกโกแลตจะแข็งตัวนะคะ ไม่งั้นน้ำตาลสีจะกลิ้งออกจากขนมหมดเลยค่ะเสร็จเรียบร้อยก็จับมาใส่ถ้วยกระดาษเพิ่มมูลค่าซะหน่อย

ขอบคุณถ้วยกระดาษจากคุณวรรณค่ะ ได้รับไว้เมื่อปีหรือสองปีก่อนนี่แหละ อิอิ บังเอิญว่ามันเล็กจัด ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี สบโอกาสเอามาใส่ช็อคบอลซะเลย

ดังนั้นไม่ต้องหลังไมค์มาถามอุ่นนะคะว่าซื้อถ้วยกระดาษมาจากไหน อุ่นได้รับแจกจากมิ่งมิตรผู้อารีค่ะ ดังนั้นไม่รู้รายละเอียดอะไรเลยช็อคบอล แต่ดูไม่ค่อยกลมเท่าไหร่ ฝีมือคนปั้นได้แค่นี้เองค่ะ ลูกก็ไม่เท่ากันด้วย อิอิดูมุมสูงมั่ง

รูปเยอะหน่อยเพราะว่าทำเสร็จแล้ว ง่ายไหมคะ

น้องสะใภ้ยังถามเลยว่า ทำเสร็จแล้วเหรอ เร็วจังสักลูกไหมคะ ^^พยายามถ่ายรูปให้สวยๆ แต่ดันติดเงาปลั๊กไฟข้างหลัง เซ็งเลยจัดลงกล่อง ให้น้องสะใภ้เอาไปแจกที่ทำงานหนึ่งกล่อง อุ่นเอามาที่ทำ
งานตัวเองอีกหนึ่งกล่องค่ะ

ที่เหลือเก็บไว้หม่ำๆ เองที่บ้านป้อนให้ค่ะ อ้ามมมมมม

ไปทำงานต่อก่อนนะคะ อู้นานแล้ว แว้บบบบบCreate Date : 03 กันยายน 2552
Last Update : 3 กันยายน 2552 0:48:41 น. 7 comments
Counter : 2893 Pageviews.

 
มาคนแรกเลย เย..เหลียวซ้ายแลขวาไม่เห็นใคร ขอยกกล่องเลยดีไหมเนี่ย สวยน่าทานมากเลยค่ะคุณอุ่น


โดย: ปูขาเก เซมารู วันที่: 9 ตุลาคม 2552 เวลา:1:00:02 น.  

 
น่ากิน


โดย: รนย IP: 124.121.168.231 วันที่: 26 ตุลาคม 2552 เวลา:19:32:33 น.  

 
น่าทานมากเลยค่ะ ขอให้เด็กๆบ้านพี่นกซักกล่องน่ะ


โดย: MommyKitchen วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:14:19:18 น.  

 
กลับมาเห็นช็อคบอลก็ยังอยากทานอีก และก็ยังไม่ได้ทำเลยค่ะ อิอิ


โดย: MommyKitchen วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:23:23:19 น.  

 
น่าทานมากๆๆๆๆ เลยค่ะ ขอซักคำนะ


โดย: nonkying วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:38:51 น.  

 
ขออนุญาติ add block ด้วยนะค่ะ
มือใม่หัดทำขนม ค่ะ
แม่หญิง


โดย: nonkying วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:40:46 น.  

 
อือ น่าทานจังเลยค่ะ ขอแอบขโมยสูตรไปลองทำดูหน่อยนะคะ เผอิญได้ยินแฟนบ่นตั้งนานแล้วว่าอยากทานช็อกฯบอล...ขอบคุณมากค่ะคุณอุ่น


โดย: JJ IP: 180.180.85.226 วันที่: 17 เมษายน 2553 เวลา:20:37:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่เนื้ออุ่น
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
ถ้าใครมีคำถามอยากพูดคุยแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะกับเมนูที่ไม่ได้โพสต์เป็นหน้าแรกของบล็อก รบกวนส่งข้อความมาทางหลังไมค์ดีกว่านะคะ เพราะอุ่นจะไม่ได้เข้าไปดูบล็อกหน้าเก่าๆ ว่ามีใครฝากคำถามใหม่ๆ เอาไว้หรือไม่ กว่าจะได้เข้าไปดู บางทีก็ผ่านมาแล้วหลายเดือน -_-

หรือถ้าไม่มีล็อกอินพันทิป ส่งหลังไมค์ไม่ได้ ก็รบกวนฝากคำถามไว้ที่หน้าแรกของบล็อกนะคะ อุ่นจะได้เห็นและตอบได้ทันใจค่า
Friends' blogs
[Add แม่เนื้ออุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.