ครัวแม่เนื้ออุ่น
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
13 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
Flourless Chocolate Cake


สวัสดีค่าชาวก้นครัวทุกท่าน ใกล้วาเลนไทน์เต็มทีแล้ว สาวๆ เตรียมอะไรเป็นของขวัญให้หวานใจกันบ้างคะ ^o^ สำหรับอุ่น ด้วยความที่คนใกล้ตัวกินของหวานแบบปกติเหมือนคนทั่วไปไม่ได้ หรือแม้จะทำของหวานแบบพิเศษๆ ก็ไม่ควรกินบ่อยอยู่ดี ดังนั้นอุ่นเลยจะยึดเอาวันวาเลนไทน์ของทุกปีเป็นโอกาสลงมือทำขนมแบบพิเศษๆ ให้เค้าน่ะค่ะ

ปีนี้อุ่นเล็ง Flourless Chocolate Cake จาก "Delicious Cake" ของคุณวราภา (สัตยบุตร) ปองเงิน เอาไว้ เพราะเห็นว่ามีส่วนผสมน้อย (มีแค่ไข่ไก่ ดาร์กช็อกโกแลต เนยจืด) และไม่มีส่วนผสมของแป้งอยู่เลย น่าจะเหมาะกับคนเป็นเบาหวาน

ก้อนที่จะทำให้เค้าจริงๆ จะใช้ช็อกโกแลตแบบ sugar free ของ Mrs.flowers แทนค่ะ แต่เนื่องจากเป็นเค้กที่ยังไม่เคยทำมาก่อนเลย อุ่นก็เลยต้องลองซ้อมทำดูก่อนจ้า

ดูส่วนผสมและวิธีทำกันก่อนนะคะFlourless Chocolate Cake

ส่วนผสม

- ไข่ไก่แช่เย็น ๓ ฟอง
- ดาร์กช็อกโกแลต (Bittersweet) ๒๒๗ กรัม
- เนยสดชนิดจืด ๑๑๕ กรัม
- ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

๑. ตั้งอุณหภูมิเตาอบที่ ๑๖๕ องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์เข็มขัดขนาด ๖-๗ นิ้ว รองด้วยกระดาษไขทาเนยขาว ห่อก้นพิมพ์ด้วยฟอยล์ ๒ ชั้น เพื่อป้องกันน้ำซึมเข้า นำพิมพ์นี้วางในถาดสูงประมาณ ๒ นิ้ว

๒. ใช้หัวตีรูปตะกร้อตีไข่ด้วยความเร็วสูงสุดจนปริมาณเพิ่มเป็น ๒ เท่า (ประมาณ ๕ นาที) เวลายกหัวตีขึ้น ไข่จะตั้งยอดอ่อนๆ ดูเป็นครีมสีเหลืองนวล พักไว้

๓. ตุ๋นช็อกโกแลตและเนยให้เข้ากัน ดูพอให้ช็อกโกแลตละลายใกล้หมดค่อยยกลงจากเตา ใช้ช้อนคนจนช็อกโกแลตละลายหมด และคนต่อเบาๆ จนคลายร้อน หรือเมื่อจุ่มนิ้วลงไป จะรู้สึกว่ายังร้อนแบบทนได้ ไม่ร้อนจนลวกมือ

๔. ใช้พายยางแบ่งไข่ที่ตีไว้ในข้อ ๒ ครั้งละ ๑/๓ ส่วน ตะล่อมลงในช็อกโกแลตในข้อ ๓ เบาๆ จนส่วนผสมหมดและเข้ากันดี เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ใช้พายยางเกลี่ยหน้าให้เรียบ

๕. เทน้ำร้อนใส่ถาดที่รองพิมพ์เค้กไว้สูงประมาณครึ่งพิมพ์ จากนั้นนำไปอบนานประมาณ ๒๕-๓๐ นาที หรือจนเห็นว่าเค้กขึ้นฟูเล็กน้อยและผิวเค้กเริ่มแห้งเป็นรอยแตกเล็กๆ คล้ายหน้าบราวนี่เวลาสุก

๖. ยกเค้กจากเตา อาจจะดูเหมือนเค้กยังไม่สุก จากนั้นนำมาวางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท ใช้ฟอยล์ปิดหน้าแล้วนำไปแช่ตู้เย็นทั้งพิมพ์ประมาณ ๑ คืน จึงเอาออกจากพิมพ์ได้

(รอบนี้ด้วยความที่เป็นรอบทดลอง จึงใช้ช็อกโกแลตแบบทั่วไปก่อนค่า ช็อกโกแลตแบบ sugar free มันแพงง่ะ)เตรียมพิมพ์เข็มขัด (อุ่นใช้ ๖ นิ้ว) ห่อฟอยล์กันน้ำเข้า ในสูตรเค้าให้ห่อ ๒ ชั้น อุ่นขี้เกียจเลยห่อแค่ชั้นเดียว ซึ่งไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างค่ะ เพราะน้ำยังซึมเข้าจริงๆ ด้วย T_T

ปูกระดาษไข แต่อุ่นนอกสูตรตรงที่ไม่ได้ทาไขมันใดๆ เลยค่ะวอร์มเตาอบ แล้วเอาถาดใส่น้ำเข้าไปรอไว้ในเตาอบด้วยเลยเนยกับช็อกโกแลต ใส่รวมกัน (อุ่นใช้ดาร์กช็อก กับ ช็อกโกแลตนม ผสมรวมกัน ไม่มีเหตุผลอะไรเลยค่ะ มั่วไปงั้นเอง เหอๆ)

ในสูตรตีไข่ก่อนแล้วค่อยละลายช็อก แต่อุ่นว่าละลายก่อนดีกว่า เพราะกว่าจะตีไข่เสร็จ ช็อกน่าจะอุ่นพอดีอุ่นใช้ไมโครเวฟละลายช็อกโกแลตค่ะ ใช้ไฟแรงสุด เวฟครั้งแรก ๓๐ วินาที แล้วเอาออกมาคน ยังไม่ละลายหมดก็เวฟซ้ำครั้งละ ๑๕ วินาทีจนช็อกโกแลตละลายหมดค่ะพักช็อกโกแลตเอาไว้ก่อน หันมาตอกไข่ ๓ ฟองลงในโถตีตีไข่ด้วยความเร็วสูงสุด อุ่นจับเวลาเอาเลยค่ะ ๕ นาทีตีครบห้านาทีปุ๊บ หยุดเครื่อง อืม .. กลายเป็นครีมสีเหลืองนวล (หรือยังนะ?)ยกหัวตะกร้อขึ้นมาดู อืม .. ตั้งยอดอ่อนๆ ใช้ได้แล้วมั้งเตรียมช็อกโกแลตและไข่ที่เราตีจนขึ้นฟูเรียบร้อยแล้วมาวางไว้ใกล้ๆ กัน (อุ่นเปลี่ยนภาชนะใส่ช็อกโกแลตแล้วค่ะ เพราะเดี๋ยวเราจะต้องใช้พื้นที่ในการตะล่อม อิอิ)ตักไข่มาประมาณ ๑/๓ ตะล่อมให้เข้ากับช็อกโกแลต

ทำคล้ายๆ ชิฟฟ่อนเลยเนอะ เพียงแต่เราตีไข่ขาวกับไข่แดงรวมกันเลย ส่วนตัวคิดว่าถ้าทำอีกรอบอุ่นคงจะแยกตีไข่ขาวไข่แดงเหมือนชิฟฟ่อนมากกว่า เพราะตีไข่ขาวไข่แดงรวมกันแบบนี้ ไข่ยุบง่ายมากเลยค่ะ ตะล่อมไปใจเสียไปง่ะยังดูไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่เลยค่ะ แต่พอแระ กลัวถ้าตะล่อมมากกว่านี้ไข่จะยุบหมดน่ะค่ะค่อยๆ เทใส่พิมพ์ที่เราเตรียมไว้ส่งเข้าเตาอบ วางบนถาดที่เรารองน้ำรอไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

อบไฟ ๑๖๕ องศาเซลเซียส นาน ๒๕-๓๐ นาที ค่ะ

ตอนอุ่นเอาออกจากเตาอบ เหมือนว่าเค้กยังกระเพื่อมนิดๆ เหมือนยังไม่สุก แต่เอานิ้วแตะๆ หน้าเค้กดูก็เห็นว่าแห้งแล้วค่ะ เลยกล้าเอาออกมาจากเตาอบวางไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิท แล้วเอาฟอยล์ปิดหน้าพิมพ์เข้าตู้เย็นก่อนจะเข้านอนค่ะ คร่อกกกกกก

ตื่นเช้าแล้ว ค่อยเอามาแงะออกจากพิมพ์ เป็นเค้กที่ติดพิมพ์อย่างแรงค่ะ สภาพเค้กเลยดูปุปะเล็กน้อย (แต่ในหนังสือก็มีสภาพแบบนี้นะคะ งิงิ)โรยผงโกโก้ตกแต่งเล็กน้อย (เท่าที่ดูในรูป ไม่เล็กน้อยแล้วม้างงงง มือหนักไปหน่อย)

แอบตัดออกมา ๑ ชิ้นเพื่อดูเนื้อเค้กค่ะ เนื้อมันจะแฉะๆ แบบนี้แหละนะคะ (รึเปล่า ไม่แน่ใจ ไม่เคยทำ ไม่เคยกินด้วย เลยไม่รู้ว่าลักษณะที่ดีควรเป็นเช่นไร)ดูเนื้อเค้กสิคะ เยิ้มเชียว แต่มั่นใจว่าสุกแล้วแน่นอน เพราะเค้กนี้มีแค่ไข่ ช็อกโกแลต และเนย ส่วนผสมเดียวที่ต้องสุกคือไข่ ซึ่งอบไปครึ่งชั่วโมงอย่างนั้น มันสุกแล้วแน่นอนค่ะตัดออกมาถ่ายรูปแล้วก็เอากลับไปเก็บในก้อนเหมือนเดิม อิอิ น่าเกลียดเชียว เอาไปให้พี่ๆ ที่ทำงานลองชิมดูค่ะ

อุ่นก็ชิมด้วย

คำแรกที่ตักเข้าปาก

.
.
.
.
.

สำลักค่ะ เอิ๊กๆ โรยผงโกโก้เยอะไปหน่อย แต่รสชาติอร่อยค่ะ มันเย็นๆ นุ่มลิ้น ละลายในปาก พี่ๆ บางคนบอกว่าเหมือนกินมูส แล้วก็ได้รสช็อกโกแลตแบบเข้มข้นมาก ทีแรกพี่ๆ ก็บ่นที่อุ่นทำมาก้อนเล็กๆ และตัดแบ่งให้ชิมแค่ชิ้นเล็กๆ แต่พอได้ชิมแล้วก็เข้าใจเพราะมันเข้มข้นนี่แหละค่ะ แค่ชิ้นเล็กๆ ก็อิ่มได้แล้ว

อุ่นว่าเค้กก้อนนี้ อร่อยเพราะช็อกโกแลตค่ะ ถ้าอยากให้เค้กอร่อย ก็ใช้ช็อกโกแลตดีๆ แล้วก็ใช้เนยดีๆ ไข่สดๆ ทำยังไงก็อร่อย ถ้าไม่ชอบดาร์กช็อกโกแลตเพราะขมไป ก็เปลี่ยนไปใช้ช็อกโกแลตนมหรือช็อกโกแลตอย่างอื่นได้ตามชอบได้ค่ะ

เดี๋ยวอีกไม่กี่วัน จะทำเวอร์ชั่น sugar free มาแปะนะคะ.Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2551 11:47:49 น. 6 comments
Counter : 1429 Pageviews.

 
น่าทานมากๆเลยนะคะ....


โดย: patchchoy วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:17:38 น.  

 


โดย: สายของพิณ วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:22:07 น.  

 


โดย: jjbd วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:57:47 น.  

 
น่ากินมากๆค่ะ


โดย: dew_monamoji วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:02:37 น.  

 
ขอหม่ำด้วยคนคร่าาาาา


โดย: อ้อมกอดของความเหงา วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:01:12 น.  

 
น่ากินมากๆๆๆ ขอชิ้น1นะ


โดย: noobamza IP: 203.172.236.36 วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:15:23:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่เนื้ออุ่น
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
ถ้าใครมีคำถามอยากพูดคุยแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะกับเมนูที่ไม่ได้โพสต์เป็นหน้าแรกของบล็อก รบกวนส่งข้อความมาทางหลังไมค์ดีกว่านะคะ เพราะอุ่นจะไม่ได้เข้าไปดูบล็อกหน้าเก่าๆ ว่ามีใครฝากคำถามใหม่ๆ เอาไว้หรือไม่ กว่าจะได้เข้าไปดู บางทีก็ผ่านมาแล้วหลายเดือน -_-

หรือถ้าไม่มีล็อกอินพันทิป ส่งหลังไมค์ไม่ได้ ก็รบกวนฝากคำถามไว้ที่หน้าแรกของบล็อกนะคะ อุ่นจะได้เห็นและตอบได้ทันใจค่า
Friends' blogs
[Add แม่เนื้ออุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.