"ความรู้" คู่ "ความงาม"
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
1 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
Skincare Basic #8 : All About Exfoliants


Exfoliants ก็คือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการ Exfoliate คำว่า Exfoliate แปลได้ง่าย ๆ ก็คือการ “ผลัดผิว” นั่นเอง... แต่การ Exfoliate ผิวนั้นดียังไง ทำไมถึงจำเป็นต้อง Exfoliate ผิวด้วย ก็ต้องเท้าความย้อนกลับไปใน Skincare Basic #2 : Understanding Skin Anatomy เสียหน่อย

Photobucket


ผิวของเราจะมีการสร้างเซลล์ขึ้นใหม่เพื่อทดแทนของเก่าอยู่ตลอดเวลาและเซลล์ผิวที่ตายแล้วก็จะหลุกลอกออกไปเป็นขี้ไคล กระบวนการนี้เรียกว่า Skin Cell Turnover แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นหรือต้องเผชิญกับมลภาวะ แสงแดด หรือสารก่อการระคายเคือง เซลล์ผิวก็จะทำงานผิดปกติ วงจรการ Turnover ของผิวก็จะช้าลง ส่งผลให้กระบวนการ Exfoliate ตามธรรมชาตินั้นด้อยประสิทธิภาพลงตามไปด้วย เซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือขี้ไคลก็จะสะสมตัวหนาผิดปกติ ทำให้ผิวดูหมองไม่สดใส ชั้นขี้ไคลที่สะสมจนหนาตัวนี้ยังไปบดบังรูขุมขนไม่ให้ไขมันที่ผลิตออกมาสามารถไหลระบายออกได้สะดวก จึงส่งผลต่อเนื่องเป็นสิวอุดตัน (ซึ่งสิวอุดตันก็จะสามารถติดเชื้อและกลายเป็นสิวอักเสบได้เหมือนกัน)

เซลล์ผิวเสื่อสภาพที่พอกพูนสะสมบนผิวนอกจากจะทำให้เกิดปัญหาผิวอย่างที่ว่ามาแล้ว ยังทำให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่คุณบรรจงทาลงไปนั้นทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเพราะส่วนใหญ่มันจะไปกองอยู่บนชั้นขี้ไคลและซึมเข้าไปบำรุงผิวได้ไม่เต็มที่

การ Exfoliate ผิวเพื่อให้ชั้นขี้ไคลหนาเป็นปกตินั้นจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญและให้ประโยชน์มากมายหลายด้าน แต่ประโยชน์ที่คุณได้รับจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับวิธีการที่คุณเลือกใช้ในการ Exfoliate ซึ่งแบ่งได้เป็นสองพวกใหญ่ ๆ ก็คือการ Exfoliate แบบ Mechanical และแบบ Chemical


Mechanical Exfoliants ทำงานโดยใช้แรงทางกายภาพในการขัดถูให้ขี้ไคลหลุดออกไป ผลิตภัณฑ์ที่เห็นกันบ่อยก็คือ Scrub ขัดผิวที่ผสม Abrasive Agent อย่าง เม็ดพลาสติก Polyethylene เมล็ดหรือเปลือกผลไม้บดละเอียด หรือ Alumina ที่แพทย์ผิวหนังใช้ในการทำ Micro Dermabration การใช้ใยบวบ ใยสังเคราะห์ขัดผิว หรือแม้แต่ผ้าขนหนู ก็ให้ผลเช่นเดียวกัน

การขัดผิวแบบ Mechanical นี้สามารถขัดขี้ไคลให้หลุดออกไปได้จริง แต่ก็มีผลเสียและทำให้ผิวระคายเคืองหรือบาดเจ็บได้ถ้าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Abrasive Agent ที่คมหรือหยาบเกินไป หรือใช้แรงในการขัดมากเกินไป การขัดผิวยังมีปัญหาเรื่องการ Exfoliate ไม่ทั่วถึงหรือไม่เท่ากัน Mechanical Exfoliants ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้งหรือ Sensitive เพราะมันก่อการระคายเคืองได้มากจนเกินไป

Chemical Exfoliants แบ่งออกไป 2 พวกใหญ่ ๆ ก็คือ AHAs และ BHA ทำงานโดยทำให้สารลักษณะคล้ายกาวที่ยึดเซลล์ผิวเสื่อสภาพให้ติดกันแน่นนั้นคลายตัวออก ส่งผลให้ขี้ไคลหลุดลอกออกได้ง่ายขึ้น Chemical Exfoliants ยังปลอดภัย อ่อนโยน และสามารถ Exfoliate ได้ทั่วถึงและสม่ำเสมอมากกว่า Mechanical Exfoliants และผลของการใช้ Chemical Exfoliants ยังไม่หมดแค่เพียงการผลัดเซลล์ผิวภายนอกเท่านั้น มันยังมีประโยชน์กับผิวด้านอื่น ๆ ซึ่งแตกต่างกันไปตาม Chemical Exfoliants ที่ใช้

AHAs และ BHA คืออะไร? ต่างกันอย่างไร? เหมาะกับผิวประเภทใด


AHAs (Alpha Hydroxy Acids) : สารที่อยู่ในกลุ่มของ AHAs นั้นมีมากมายหลายตัว แต่ตัวที่นิยมใช้กันมากที่สุดก็คือ Glycolic Acid และ Lactic Acid โดยที่ Glycolic Acid เป็นรูปแบบของ AHAs ที่มีประสิทธิสูงสุดเนื่องจากมันมีขนาดโมเลกุลเล็กที่สุด

นอกจากช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพแล้ว AHAs ยังช่วยให้กระบวนการ Skin Cell Turnover ดีขึ้นและยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลาเจนในผิวชั้นกลางได้อีกด้วย (ถ้าใช้ในความเข้มข้นที่เหมาะสม) นอกจากนี้ AHAs ยังมีคุณสมบัติเป็น Water-binding Agent ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นได้อีกด้วย


BHA (Beta Hydroxy Acids) : สารที่อยู่ในกลุ่มมีเพียง Salicylic Acid เท่านั้น โดย Salicylic Acid นั้นเป็นสารกลุ่ม Salicylates เช่นเดียวกับ Aspirin ดังนั้นถ้าคุณแพ้ Aspirin ก็ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี BHA

BHA มีคุณสมบัติพิเศษหลายอย่างที่เหมาะกับคนผิวมันหรือเป็นสิวมาก อย่างแรกคือ BHA สามารถละลายในน้ำมันได้ จึงซึมลงไปในรูขุมขนเพื่อ Exfoliate ปรับสภาพรูขุมขนและลดการอุดตันได้เป็นอย่างดี อย่างที่สองคือ BHA มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้ออ่อน ๆ จึงช่วยลดสิวอักเสบได้บ้าง อย่างที่สามคือ Salicylic Acid มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบและต้านระคายเคืองได้ดี นอกจากนี้ BHA ยังช่วยทำให้สารอื่น ๆ ซึมลงผิวได้ดีขึ้นอีกด้วย


ความแตกต่างหลัก ๆ ก็คือ AHAs เป็นสารที่ละลายในน้ำ ส่วน BHA เป็นสารที่ละลายในน้ำมัน

AHAs และ BHA สามารถใช้ได้กับผิวทุกประเภท แต่หลัก ๆ แล้ว AHAs จะเหมาะกับผิวแห้งหรือผิวธรรมดา หรือผิวที่ได้รับความเสียหายจากแสงแดด มีจุดด่างดำ ส่วนBHA จะเหมาะกับผู้ที่มีผิวมัน ผิวเป็นสิว หรือมีผิว Sensitive
ผลิตภัณฑ์ AHAs หรือ BHA ที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร?


การจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ BHA ให้ได้ประสิทธิผลสูงสุดนั้นต้องคำนึงถึงสามปัจจัยหลัก ๆ คือ “ค่า pH” “ความเข้มข้น” และ “เนื้อของผลิตภัณฑ์” นอกจากนี้ก็ยังต้องปราศจากสารก่อการระคายเคืองหรือมีน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากการ Exfoliate ผิวจะทำให้ผิวไวต่อปัจจัยลบมากเป็นพิเศษ
“ค่า pH” และ “ความเข้มข้น”สำคัญต่อ AHAs และ BHAอย่างไร?


ค่า pH หรือค่าความเป็นกรด-ด่าง นั้นสำคัญมากถ้าคุณคิดจะใช้ AHAs หรือ BHA เพราะสารทั้งสองกลุ่มนี้จะทำงานได้ดีก็ต่อเมื่อผลิตภัณฑ์นั้นมีค่า pH ประมาณ 3 – 4 โ ดยค่า pH ที่ทาง FDA กำหนดว่าเหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางก็คือ 3.5

ค่า pH ที่ต่ำกว่า 3 จะมีความเป็นกรดมากเกินไปจนทำให้ผิวคุณระคายเคืองได้มากซึ่งจะก่ออันตรายกับผิว

ค่า pH ที่มากกว่า 4.5 ทำให้ AHAs หรือ BHA มีประสิทธิภาพน้อยหรือไม่มีประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิว (แต่ AHAs ก็ยังคงมีประสิทธิภาพในการเพิ่มความชุ่มชื้น และ BHA ก็ยังมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบและระคายเคืองอยู่ โดยอยู่ในเงื่อนไขว่ามันต้องมีในความเข้มข้นที่เหมาะสม)

ความเข้มข้นของ AHA ที่เหมาะสมสำหรับการใช้ประจำวันก็คือ 5 – 15 % โดยทาง FDA ระบุว่าผลิตภัณฑืที่ใช้กับผิวหน้าไม่ควรมี AHAs เข้มข้นเกิน 10 % และสำหรับผิวกายไม่ควรมี AHAs เกิน 15 % หากคุณพึ่งเริ่มต้นใช้ AHAs เป็นครั้งแรกหรือมีผิว Sensitive ก็ควรเลือกความเข้มข้นที่ต่ำหน่อย เพราะความเข้มข้นที่สูงขึ้นก็หมายถึงโอกาสที่จะเกิดการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงก็เพิ่มขึ้นด้วย

AHAs ที่มีความเข้มข้น 15 – 30 % หรือ Mini Peel ที่ทำตามร้านเสริมสวยนั้นต้องกระทำโดยผู้ที่ได้รับการอบรมมาเท่านั้นและจะต้องมีค่า pH ไม่ต่ำกว่า 3

AHAs ที่มีความเข้มข้นสูงมาก (50 – 70 %) หรือ Chemical Peel จะต้องกระทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะมีผลค้างเคียงมาก การนำมาใช้เองโดยขาดความรู้อาจก่อให้เกิดผลเสียร้ายแรงกับผิว


ความเข้มข้นของ BHA ที่เหมาะสมสำหรับการใช้ประจำวันก็คือ 1 – 2 % ความเข้มข้นที่มากกว่านี้จะต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
จะรู้ค่า pH ของผลิตภัณฑ์ AHAs / BHA ได้อย่างไร?


ถ้าผู้ผลิตเขาระบุค่า pH มาให้ด้วยก็โชคดีไป แต่ถ้าเขาไม่ได้ระบุมาก็ต้องทดสอบด้วยการดาษทดสอบค่า pH ซึ่งหาซื้อได้ที่ศึกษาภัณฑ์ ร้านขายอุปกรเคมี หรือร้ายขายยาบางแห่งก็มีเหมือนกัน

Photobucket


วิธีใช้กระดาษทดสอบค่า pH ก็คือจุ่มกระดาษทดสอบลงไปในผลิตภัณฑ์ หรือหยดผลิตภัณฑ์ลงไปบนกระดาษทดสอบ รอจนกว่ากระดาษทดสอบจะหยุดเปลี่ยนสีแล้วค่อยนำไปเทียบเพื่อดูค่า pH โดยระยะเวลาในการรอก็ขึ้นอยู่กับอัตราส่วนของน้ำในผลิตภัณฑ์ ถ้าเนื้อผลิตภัณฑ์เหลวมากหรือมีน้ำมากก็จะได้ผลแทบในทันที แต่ถ้าเนื้อผลิตภัณฑ์ข้นหรือมีปริมาณน้ำน้อยก็ต้องใช้เวลานานขึ้นในการรอผล

ถ้าหาซื้อกระดาษทดสอบค่า pH ไม่ได้หรือไม่อยากจะเสียเงินซื้อ ก็ให้ลองทาผลิตภัณฑ์ลงบนผิวดู ถ้ามีอาการแสบยิบ ๆ เล็กน้อยก็แปลว่าผลิตภัณฑ์ตัวนั้นมีค่า pH ต่ำพอที่จะ Exfoliate ผิวได้ แต่ถ้าแสบมากเหมือนถูกเผาก็อาจเป็นไปได้ว่าผลิตภัณฑ์ตัวนั้นมีค่า pH ต่ำเกินไป หรืออาจมีความเข้มข้นมากเกินไป หรือผิวคุณอาจ sensitive เกินไป

ผลิตภัณฑ์ AHAs ที่ทาลงไปแล้วไม่ทำให้คุณรู้สึกอะไร (ทั้ง ๆที่คุณพึ่งใช้เป็นครั้งแรก) แปลว่ามันอาจมีค่า pH สูงเกินไป หรือมีความเข้มข้นไม่มากพอ

ผลิตภัณฑ์ที่ผสม BHA เป็นหลักอาจจะลำบากหน่อยในการทดสอบ เพราะ BHA มักไม่ทำให้ผิวเกิดอาการแสบยิบ ๆ เมื่อทา ถึงแม้ว่าจะมีความเข้มข้นเหมาะสมและมีค่า pH ถูกต้องก็ตาม

***Note***

ถ้าจะทดสอบค่า pH ด้วยการทาลงบนผิว ก็ต้องอ่าน Ingredients List ให้ละเอียดก่อนว่ามีสารก่อการระคายเคืองหรือไม่
จะรู้ได้อย่างไรว่าผลิตภัณฑ์ตัวนั้นมี AHAs หรือ BHA เข้มข้นเหมาะสม


ผลิตภัณฑ์ AHAs และ BHA ที่ดีควรจะระบุความเข้มข้นมาอย่างชัดเจน แต่ถ้าไม่ได้ระบุมา ก็ต้องดู (เดา) จาก Ingredients List ว่ามีส่วนผสมของ AHAs หรือ BHA มาเป็นลำดับที่เท่าไหร่

สารกลุ่ม AHAs อย่าง Glycolic Acid หรือ Lactic Acid ควรจะมาเป็นอันดับที่ 1- 4 ถึงจะมีปริมาณมากพอที่จะ Exfoliate ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สารกลุ่ม BHA หรือ Salicylic Acid นั้นก็ควรมาเป็นลำดับที่ 2 – 8 (ถ้าผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้มาจากอเมริกา ส่วนใหญ่จะแยก Salicylic Acid มาเป็น Active Ingredients ซึ่งจะบอก % มาให้ด้วย)

แต่เพื่อตัดปัญหา คุณจึงควรซื้อผลิตภัณฑ์ที่ระบุความเข้มข้นของ AHA มาเลยจะดีกว่า
“เนื้อผลิตภัณฑ์” สำคัญต่อการเลือกใช้ AHAs หรือ BHA ยังไง


ผลิตภัณฑ์ AHAs หรือ BHA ที่ดีนอกจากจะมีความเข้มข้นที่เหมาะสม และมีค่า pH ที่ถูกต้องแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ Texture หรือเนื้อของผลิตภัณฑ์

AHAs ควรจะอยู่ในรูปของน้ำ เจล หรือเซรั่มจะดีที่สุดเนื่องจากสารกลุ่มนี้ละลายในน้ำ เบสโลชั่นหรืออีมัลชั่นก็ยังพอไหว แต่การใช้ AHAs ในเบสครีมที่เข้มข้นนั่นจะทำให้ AHAs ซึมลงผิวได้ไม่ดีเท่าที่ควร

BHA ก็ควรจะอยู่ในเบสน้ำ เจล เพราะผู้มีผิวมันไม่เหมาะจะใช้เบสโลชั่นหรือครีมเนื่องจาก Emollients และ Oil จะไปอุดตันผิวเพิ่มได้
จะรู้ได้อย่างไรว่าผลิตภัณฑ์ตัวนั้นมี AHAs หรือ BHA เข้มข้นเหมาะสม


ผลิตภัณฑ์ AHAs และ BHA ที่ดีควรจะระบุความเข้มข้นมาอย่างชัดเจน แต่ถ้าไม่ได้ระบุมา ก็ต้องดู (เดา) จาก Ingredients List ว่ามีส่วนผสมของ AHAs หรือ BHA มาเป็นลำดับที่เท่าไหร่

สารกลุ่ม AHAs อย่าง Glycolic Acid หรือ Lactic Acid ควรจะมาเป็นอันดับที่ 1- 4 ถึงจะมีปริมาณมากพอที่จะ Exfoliate ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สารกลุ่ม BHA หรือ Salicylic Acid นั้นก็ควรมาเป็นลำดับที่ 2 – 8 (ถ้าผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้มาจากอเมริกา ส่วนใหญ่จะแยก Salicylic Acid มาเป็น Active Ingredients ซึ่งจะบอก % มาให้ด้วย)

แต่เพื่อตัดปัญหา คุณจึงควรซื้อผลิตภัณฑ์ที่ระบุความเข้มข้นของ AHA มาเลยจะดีกว่า
ให้เวลา AHAs/BHA ได้ทำงานบ้าง


เนื่องจากค่า pH มีผลมากต่อประสิทธิภาพของ AHAs/BHA เราจึงควรทา AHAs/BHA และปล่อยให้มันทำงานก่อนสัก 10 - 20 นาทีแล้วค่อยทาเซรั่มหรือครีมบำรุงทับลงไป เพราะปกติแล้วครีมบำรุงผิวจะมีค่า pH อยู่ที่ประมาณ 5 - 6 หากทาทับ AHAs/BHA ทันทีก็จะไปทำให้ค่า pH สูงขึ้นจนลดประสิทธิภาพของ AHAs/BHA ลงไป

ฟังดูเป็นการเสียเวลา แต่ในระหว่างที่รอเราก็สามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นไปด้วยได้อย่างเช่น ทาครีมที่ตัว จัดของใส่กระเป๋า แต่งตัวไปได้ก็ได้เหมือนกัน

Cleanser ที่ผสม AHAs กับ BHA ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีในการ Exfoliate ผิว


AHAs กับ BHA จะแสดงประสิทธิภาพได้ก็ต่อเมื่อถูกทาทิ้งเอาไว้บนผิวเป็นระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น (อย่างต่ำก็หลายนาทีเลยแหล่ะ) แต่การทิ้ง Cleanser เอาไว้บนผิวหน้าเป็นเวลานานนั้นอาจทำให้ผิวคุณเสี่ยงที่จะระคายเคืองจากสารทำความสะอาดใน Cleanser ได้

นอกจากนี้ AHAs กับ BHA ก็ทำให้แสบตาได้ถ้าเกิดเข้าตา ซึ่ง Cleanser ที่ดีควรจะอ่อนโยนจนทำความสะอาดรอบดวงตาได้โดยไม่ก่อการระคายเคือง

ที่สำคัญ ค่า pH ของ Cleanser ส่วนใหญ่จะไม่ต่ำพอที่ AHAs หรือ BHA จะแสดงประสิทธิภาพได้ และน้ำก็ยังทำให้ค่า pH ของผลิตภัณฑ์สูงขึ้นไปอีก

การใช้ Cleanser ที่มี AHAs กับ BHA จึงไม่สามารถ Exfoliate ผิวได้ดีเหมือนกับการทามอยซ์เจอไรเซอร์หรือโทนเนอร์ที่ผสม AHAs / BHA ทิ้งเอาไว้
การใช้ AHAs / BHA เพื่อ Exfoliate ผิวเป็นประจำ "ไม่ได้ทำให้หน้าบางลง" อย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด


ความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับเรื่อง การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วย Exfoliate ผลัดเซลล์ผิวอย่าง AHAs หรือ BHA ว่าจะทำให้ “หน้าบาง” ลงนั้น เป็นเรื่องที่ไม่เป็นความจริงแม้แต่น้อย

สารอย่าง AHAs และ BHA จะไป Exfoliate เฉพาะเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพหรือขี้ไคลออกไปเท่านั้น ไม่ได้ไปลอกเอาผิวหนังในชั้นที่ลึกกว่านี้ออกไป ในทางกลับกัน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี AHAs เข้มข้นเหมาะสม จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลาเจนในผิวชั้นกลางได้ (ซึ่งดูแล้วจะทำให้ผิวหนาและแน่นขึ้นซะมากกว่า)

แน่นอนว่าผิวชั้นขี้ไคลที่สะสมจนหนาตัวนั้นก็มีประโยชน์ในการปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอกและแสงแดดได้เหมือนกัน การไปลอกเอาขี้ไคลออกก็ทำให้ผิวไวต่อแสงแดดและปัจจัยลบภายนอกมากกว่าตอนที่ยังไม่ได้ Exfoliate ผิว ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกว่าโดนแดดมากเหมือนเดิมไม่ได้ รู้สึกแสบผิว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าผิวคุณบางลง...

คุณก็ต้องมาเลือกเอาเองว่าอย่างไหนจะให้ประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน ถ้าคุณคิดว่าการ Exfoliate ไม่ดีกับผิว ทำให้ผิวไวแสงมากขึ้น คุณก็ไม่ต้องมาบ่นว่าทำไมผิวหมองคล้ำไม่สดใสหรือเป็นสิวอุดตันง่าย

ความจริงในข้อนี้ก็สามารถอธิบายความเชื่อที่ว่า “ไปหาหมอ ใช่ยาหมอแล้วหน้าบาง” ได้เหมือนกัน เพราะว่ายารักษาสิวที่มีประสิทธิภาพส่วนใหญ่จะเป็น Keratolytic Agent อย่าง Benzoyl Peroxide, Tretinoin (Retin-A, Renova) Tazarotene (Tazorac) และ Adapalene (Differin)

Exfoliants และ Sunscreen เป็นของคู่กัน


อย่างที่ได้ทราบกันแล้วว่าการ Exfoliate ผิวจะทำให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้น (เนื่องจากชั้นขี้ไคลที่เคยช่วยกันแดดให้มันถูกลอกออกไป) การปกป้องผิวด้วย Sunscreen (ครีมกันแดด) จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด (แต่ถึงไม่ได้ Exfoliate ผิวก็ต้องทา Sunscreen เป็นประจำทุกวันอยู่ดี)

การ Exfoliate ผิวโดยไม่ใช้ Sunscreen ในตอนกลางวันจะเปิดโอกาสให้ผิวของคุณถูกทำร้ายจากแสงแดดได้ง่ายกว่าปกติ

Sunscreen ที่เลือกใช้ควรมีค่า SPF15 ขึ้นไป (SPF 30 กำลังดีสำหรับแดดแรง ๆ ในประเทศไทย) ที่สำคัญควรเลือกชนิดที่สามารถกันรังสี UVA ได้ด้วย โดยดูใน Ingredients List ว่ามีส่วนผสมของ Zinc Oxide, Titanium Dioxide, Avobenzone (หรือใช้ชื่อว่า Parsol 1789, Butyl Methoxydibenzoylmethane,BMDM, Eusolex 9020, Escalol 517) Mexoryl SX (หรือใช้ชื่อว่า Ecamsule, Terephthalylidene dicamphor sulfonic acid), TINOSORB® M (Methylene Bis-Benzotriazolyl etramethylbutylphenol) หรือ TINOSORB® S (Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine) อยู่เป็น Active Ingredients หรือเป็นลำดับต้น ๆ ของส่วนผสมรึเปล่า

AHAs เก๊?


มีเครื่องสำอางจำนวนมากที่โฆษณาว่ามีส่วนผสมของ AHAs จากธรรมชาติที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ แต่กลับใส่สารสกัดจากพืชที่ฟังดูเหมือน AHAs แทน สารพวกนี้จะมาในชื่อ Sugarcane Extract, Sugar Maple Extract, Lemon Extract, Mix Fruit Acid เป็นต้น

จริงอยู่ที่ Glycolic Acid นั้นพบได้ในอ้อย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Sugarcane Extract จะให้ผลเหมือน Glycolic Acid และถึง Lactic Acid จะพบได้ในนม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Milk Extract จะให้ผลเหมือน Lactic Acid เช่นกัน

ผลิตภัณฑ์ที่ดีควรใส่ AHAs ในรูปของGlycolic Acid, Lactic Acid, Ammonium Glycolate, Ammonium Lactate, Calcium Lactate, Potassium Lactate, Sodium Lactate มาเลยจะดีกว่า อย่าไปหลงเชื่อคำโฆษณาและเสียเงินเปล่าประโยชน์กับ AHAs ปลอม ๆ พวกนี้
BHA เก๊?


กระแสคลั่งธรรมชาติกำลังบูมในปัจจุบัน Salicylic Acid อาจฟังดูเป็น “สารเคมี” มากเกินไปในความรู้สึกของผู้บริโภคบางคน (ที่มีความคิดผิด ๆ ว่าสารสกัดจากธรรมชาติไม่ใช่สารเคมี) บริษัทเครื่องสำอางจึงนำเสนอทางเลือกขึ้นมา ซึ่งก็คือสารสกัดจากพืชที่มีองประกอบของ Salicin อย่าง Willow Bark Extract

Salicin เป็นสารตั้งต้นที่จะเปลี่ยนเป็น Salicylic Acid ได้เมื่อรับประทานและผ่านกระบวนการย่อยในร่างกาย แต่การทา Salicin ลงบนผิวนั้นไม่สามารถเปลี่ยนรูปไปเป็น Salicylic Acid ได้ ดังนั้น Willow Bark Extract จึงไม่สามารถ Exfoliate ผิวได้เหมือนกับ Salicylic Acid แต่อย่างไรก็ดี สาร Salicin ใน Willow Bark Extract ก็สามารถช่วยต้านการระคายเคืองและลดการอักเสบของผิวได้เป็นอย่างดี
PHA คืออะไร? ดีกว่า AHAs จริงหรือไม่ อย่างไร?


PHA คือ Polyhydroxy Acid สารกลุ่มนี้เช่น Gluconolactone ทำหน้าที่ได้คล้ายกับ AHA แต่ว่า PHA มีขนาดโมเลกุลที่ใหญ่กว่า AHA จึงซึมลงผิวได้ไม่ดีเท่า ผลคือ PHA ก่อการระคายเคืองได้น้อยกว่า AHA แน่นอนว่าการดูดซึมที่ลดลงก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพที่ลดลงด้วยเหมือนกัน

ในความเข้มข้นที่เท่ากัน... AHA จะมีประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์และเปลี่ยนแปลงสภาพผิวโดยรวมได้ดีกว่า PHA แต่ PHA ก็ก่อการระคายเคืองได้น้อยกว่า AHA

PHA จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีผิว Sensitive
ยากลุ่ม “กรดวิตามินเอ” อย่าง Retin-A, Differin ไม่จัดเป็น Exfoliants


มีหลายคนที่เข้าใจผิดว่ายากลุ่มกรดวิตามินเอเป็น Exfoliants เหมือนกับ AHAs หรือ BHA ก็ไม่แปลกที่จะมีการสับสนเกิดขึ้นเพราะผลที่มองเห็นภายนอกนั้นดูคล้ายคลึงกัน แต่แท้จริงแล้ว ยากลุ่มกรดวิตามินเอ นั้นมีหลักการทำงานที่ต่างกับ AHAs, BHA หรือ Exfoliants แบบอื่น ๆ มาก

Exfoliants อย่าง AHAs และ BHA ทำงานที่ผิวชั้นนอกสุดโดยทำให้สารลักษณะคล้ายกาวที่ยึดเซลล์ผิวเสื่อสภาพให้ติดกันแน่นนั้นคลายตัวออก ส่งผลให้ขี้ไคลหลุดลอกออกได้ง่ายขึ้น กระตุ้นกระบวนการ Turnover ของผิว

ในทางกลับกัน

ยากลุ่มกรดวิตามินเอ อย่าง Retin-A หรือ Differin จะทำงานในระดับที่ลึกลงไปถึงผิวชั้นกลาง (Dermis) โดยส่งสัญญาญให้เซลล์ผิวแบ่งตัวและทำงานเป็นปกติ กระบวนการ Turnover จึงสมบูรณ์จากภายใน รูปทรงของรูขุมขนและความหนาตัวของชั้นขี้ไคลจึงเป็นปกติ

ถ้าคุณมีผิวลอกขณะใช้ AHAs หรือ BHA นั่นถือเป็นอาการปกติ เมื่อใช้ต่อไปสักพักจนชั้นขี้ไคลหนาเป็นปกติแล้วอาการผิวลอกก็จะหายไปเอง

แต่ถ้าคุณมีผิวลอก แห้งตึง ขณะใช้ยากลุ่มกรดวิตามินเอ นั่นหมายความว่าผิวกำลังระคายเคืองจากตัวยา ควรลดปริมาณหรือความถี่ในการใช้ลง หรือจะหยุดใช้ตัวยาสักระยะจนผิวกลับมาเป็นปกติแล้วค่อยเริ่มใช้ใหม่อีกครั้ง
Exfoliants FAQs


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการ Exfoliate ผิว หรือการใช้ AHAs BHA ถูกรวบรวมเอาไว้ในหมวด :-: FAQs :-: สามารถคลิกอ่านได้ที่นี่ วิธีใช้และคำถามที่พบบ่อย [AHAs & BHA]

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ AHAs / BHA


ผลิตภัณฑ์ AHAs และ BHA สามารถหาซื้อได้ตามคลินิกรักษาสิวด้วนะขอรับ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีราคาไม่ค่อยแพงเท่าไหร่ กระผมไม่ขอแนะนำว่าของคลินิกไหนดีหรือไม่ดียังไงเพราะไม่มีข้อมูลเรื่องส่วนผสม ยังไงก็รบกวนท่านผู้อ่านไปสอบถามและทดลองใช้กันตามสะดวกนะขอรับ

Photobucket


Good - Paula’s Choice : 8% Alpha Hydroxy Acid Gel

Glycolic Acid เข้มข้น 8% ในเนื้อเจลบางเบาซึมไว มีค่า pH ประมาณ 3.5 มาพร้อมกับสารต้านการระคายเคือง สารแอนติออกซิแดนท์ และสารให้ความชุ่มชื้น ขนาด 118 ml. ราคาเพียง 17.95 $ (ราคาตามเวปไซท์ของไทยที่หิ้วมาขายก็ประมาณ 900 บาท)

ของดีราคาไม่แพงแบบนี้จะอดใจยังไงไหว?

Ingredients :
Water, Glycolic Acid (alpha hydroxy acid/exfoliant), Sodium Hydroxide (pH adjuster), Chamomilla Recutita (Matricaria) Extract (chamomile/soothing agent), Aloe Barbadnesis Leaf Juice (water-binding agent), Camellia Oleifera (Green Tea) Leaf Extract (antioxidant), Sodium Hyaluronate, Panthenol, Sodium PCA (water-binding agents), Propylene Glycol, Butylene Glycol (slip agents/penetration enhancers), Hydroxyethylcellulose, Polyquaternium-10 (thickeners), Phenoxyethanol, Methylparaben, Ethylparaben, Propylparaben, Butylparaben, Isobutylparaben (all preservatives).


Good - Alpha Hydrox : 10% AHA Oil-Free Formula

Glycolic Acid 10% ในเบสเจล มีสารแอนติออกซิแดนท์และต้านการระคายเคืองมาให้นิดหน่อย ค่า pH ประมาณ 4 ปราศจากสีและน้ำหอม ราคาไม่แพงเท่าไหร่ ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

Ingredients :
Water, Glycolic Acid, Ammonium Hydroxide, Sodium Lactate, Green Tea Extract, Carrageenan (Sea Kelp Extract), Panthenol (Vitamin B5), Propylene Glycol, Diazolidinyl Urea, Methylparaben, Propylparaben, PVM/MA Decadene Crosspolymer


Good - Dermalogica : Skin Renewal Booster

AHA ในรูป Lactic Acid (ใน MUA เขาบอกว่ามีประมาณ 10%) กับ BHA หรือ Salicylic Acid น่าจะประมาณ 1 % หรือน้อยกว่า แต่ที่แน่ ๆ มีค่า pH ประมาณ 3.5 (เพราะเคยได้ Sample แถมมา)

ตัวนี้มี Retinol สารให้ความชุ่มชื้น และสารต้านการระคายเคืองมาให้ด้วยแถมบรรจุภัณฑ์ก็เหมาะสม ข้อเสียเล็ก ๆ น้อยก็คือสารสกัดจากพืชบางตัวนั้นใช้เป็นน้ำหอม แต่ปริมาณที่ใส่ก็ไม่มากนักจึงไม่น่าจะเป็นปัยหาอะไร แต่ที่แย่ที่สุดคือราคาแพ๊งแพงแต่ให้มาแค่ 30 ml. เอง...

Ingredients :
Aloe Barbadensis Leaf Extract, Lactic Acid, Butylene Glycol, Caprylic/Capric Triglyceride, Isodecyl Salicylate, Salicylic Acid, Retinol, Sodium Pca, Extracts Of: Hibiscus Rosa Sinensis (Hibiscus), Centaurea Cyanus Flower, Citrus Medica Limonum (Lemon) Fruit, Citrus Aurantium Amara (Bitter Orange) Flower, Chamomilla Recutita (Matricaria) Flower, Lecithin, Peg-12, Dimethicone, Pentylene Glycol, Polysorbate 20, Peg-100 Stearate, Glyceryl Stearate, Polyquaternium-37, Sclerotium Gum, Phenoxyethanol, Methylparaben, Ethylparaben, Butylparaben, Propylparaben, Isobutylparaben


Good - MD Formulations : Vit-A-Plus Illuminating Serum

จากข้อมูลของ www.mdformulations.com ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มี Ammonium Glycolate + Glycolic Acid รวมกันเป็น 15% โดยมีค่า pH 4 ซึ่งการันตีประสิทธิภาพในการ Exfoliate ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีสารแอนติออกซิแดนท์อย่างวิตามินอี ซี สาร Cell-Signaling Substance อย่าง Retinol และสารต้านการระคายเคืองอื่น ๆ มาให้ด้วย บรรจุภัณฑ์แบบขวดปั้มทึบแสงก็สามารถเก็บรักษาสารบำรุงเหล่าให้เสถียรได้เป็นอย่างดี

ข้อเสียเล็กน้อยคือผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไม่เหมาะกับผิวทุกประเภท เนื่องจาก Soybean Oil และ Carnauba Wax คงไม่ทำให้คนที่มีผิวมันหรือเป็นสิวง่ายปลาบปลื้มสักเท่าไหร่ และผิว Sensitive ก็อาจรับ AHA 15% ไม่ไหว ราคาก็แพงโหดร้ายเหลือเกิน แต่ถ้าคุณมีเงินเหลือเฟือที่จะใช้ นี่ก็เป็นผลิตภัณฑืที่ไม่ทำให้คุณเสียเงินเปล่า

Ingredients :
Purified Water, Ammonium Glycolate, Glycolic Acid, Glycine Soja (Soybean)Oil, Copernicia Cerifera (Carnauba) Wax, Tocopheryl Acetate, Retinol, Ceteareth-20, Butylene Glycol, Palmitoyl Hydroxypropyltrimonium Amylopectin/Glycerin Crosspolymer, Ascorbic Acid, Lecithin, Palmitoyl Hydroxypropyltrimonium Amylopectin/Glycerin Crosspolymer, Lecithin, Vitis Vinifera (Grape) Seed Extract, Glycerin, Glyceryl Stearate, Peg-100 Stearate, Sucrose Cocoate, Morus Bombycis (Mulberry) Extract, Glycyrrhiza Glabra (Licorice) Extract, Ceresin, Microcrystalline Cellulose, Cellulose Gum, Tocopheryl Acetate, Sorbitan Stearate, Allantoin Glycyrrhetinic Acid, Bisabolol, Dimethicone, Isododecane, Isohexadecane, Steareth-2, Bht, Methylparaben, Propylparaben, Cetyl Hydroxyethylcellulose, Disodium Edta, Diazolidinyl Urea, Iodopropynyl Butylcarbamate


Average - NeoStrata : Lotion Plus, AHA 15

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ถือเป็นระดับมาตรฐานเพราะไม่มีอะไรมากไปกว่า Glycolic Acid 15% ในเบสโลชั่น ปราศจากสี น้ำหอม และมีค่า pH ก็เหมาะสม

แต่ผลิตภัณฑ์ AHAs ที่ดีควรใส่สารต้านการระคายเคืองมาให้บ้าง หรือจะแถมสารแอนติออกซิแดนท์มาเพิ่มสักหน่อยก็คงจะน่าใช้กว่านี้

Ingredients :
Water, Glycolic Acid, Propylene Glycol, Stearic Acid, Ammonium Hydroxide, Hydroxyethylcellulose, Glyceryl Stearate, Peg-100 Stearate, Peg-40 Stearate, Isopropyl Palmitate, Cetyl Alcohol, Sorbitan Stearate, Magnesium Aluminum Silicate, Cholesterol, Stearamidopropyl Dimethylamine, Isostearic Acid, Dimethicone, Petrolatum, Tetrasodium Edta


Average - La Prairie : 3-Minute Peel

แพง + โม้เกินจริง + ประสิทธิภาพไม่สมราคา

ทาง La Prairie โฆษณาไว้ว่า 3-Minute Peel สามารถให้ผลลัพธ์ได้ในระดับเดียวกับการ Chemical Peeling จากผู้เชี่ยวชาญ ลดปัญหารูขุมขนกว้าง ปราศจากการระคายเคือง... อะไรจะโม้แหลกขนาดนี้

ดูจากส่วนผสมแล้วผลิตภัณฑ์ตัวนี้มี Lactic Acid + Glycolic Acid กับ Salicylic Acid รวมกันไม่น่าจะถึง 10 % เสียด้วยซ้ำ แล้วจะไปเทียบกับการทำ Chemical Peeling จากผู้เชี่ยวชาญที่ใช้ AHA + BHA มากกว่า 20 % ได้ยังไง?

แล้วการใช้ AHAs / BHA ที่มีค่า pH เป็นกรด (pH 3 – 4) ย่อมมีโอกาสระคายเคืองผิวได้ทั้งนั้น และการทาผลิตภัณฑ์ที่มี AHA + BHA ไม่ถึง 10% ก็ควรทิ้งเอาไว้เกิน 3 นาทีจึงจะมีประสิทธิภาพในการ Exfoliate เต็มที่ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ยังมีน้ำหอมและ Fragrance Componet ที่ก่อการระคายเคืองได้แถมราคาก็แพงกระเป๋าฉีกอีกต่างหาก เป็นการลงทุนที่มองไม่เห็นความคุ้มค่าเลยแม้แต่นิดเดียว....

Ingredients :
Water, Hydroxyethyl Acrylate/Sodium Acryloyldimethyl Taurate Copolymer, Lactic Acid, Polysorbate 40, Glycolic Acid, Tetrahydroxypropyl Ethylenediamine, Polyglyceryl-3 Laurate, Peg-8/Smdi Copolymer, Hexylene Glycol, Salicylic Acid, Malic Acid, Glycoproteins, Panax Ginseng Root Extract, Equisetum Arvense (Horsetail) Extract, Sucrose, Glutamic Acid, Aspartic Acid, Hydroxyethylcellulose, Glucose, Fructose, Disodium Edta, Tocopheryl Acetate, Disodium Lauriminodipropionate Tocopheryl Phosphates, Butylene Glycol, Dextrin, Urea, Polyquaternium-7, Alanine, Fragrance, Hydroxyisohexyl 3-Cyclohexene Carboxaldehyde, Butylphenyl Methylpropional, Alpha-Isomethyl Ionone, Linalool, Citronellol, Hydroxycitronellal, Phenoxyethanol, Chlorphenesin, Benzoic Acid, Sorbic Acid, Methylparaben, Titanium Dioxide


Average - Mario Badescu : Glycolic Acid Toner

Toner ตัวนี้มี Glycolic Acid มาเป็นอันดับสุดท้าย จึงไม่เข้มข้นพอที่จะ Exfoliate ผิวได้ ส่วน Grapefruit Fruit Extract ใช้ประโยชน์ในการเป็นสารกันเสียให้ผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้หวังได้แค่ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นจาก Aloe Vera เท่านั้น ไม่มีอะไรมากไปกว่านี้

Ingredients :
Deionized Water, Aloe Vera (Aloe Barbadensis Leaf Juice) Gel, Citrus Grandis (Grapefruit) Fruit Extract, Glycolic Acid


Bad - La Prairie : Cellular Retexturizing Booster

เซรั่มตัวนี้มีปริมาณ AHA และ BHA ในระดับความเข้มข้นที่สามารถคาดหวังประสิทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี และค่า pH ก็เป็นกรดอ่อนด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมมอยซ์เจอไรเซอร์ วิตามิน และสารแอนติออกซิแดนท์หลายตัว แถมมีวิตามินเอในรูป Retinyl Palmitate ที่ทำให้ผิวทำงานได้อย่างเป็นปกติ

แต่อนิจจา

มันไม่ได้อ่อนโย๊น~อ่อนโยนอย่างที่ทาง La Prairie คุยฟุ้งไว้สักนิด Sd Alcohol ที่เป็นส่วนผสมอันดับสามนั้นไม่เหมาะที่จะเอามาใส่ในผลิตภัณฑ์ AHA / BHA เนื่องจากมันจะทำให้ผิวที่ใช้ AHA / BHA อยู่จะระคายเคืองได้มากขึ้น ซ้ำร้ายยังมี Volatile Fragrant Oil อย่าง Lavender และ Geranium มาซ้ำเติมผิวให้ย่ำแย่ลงไปอีก

ถ้าไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และน้ำมันหอมระเหยนี่ก็เป็นผลิตภัณฑ์ AHA / BHA ที่ดีตัวหนึ่ง แต่ก็ไม่สมควรจะมีราคาแพงขนาดนี้อยู่ดี

Ingredients :
Water, Aloe Barbadensis Leaf Juice, Sd Alcohol 40-B, Lactic Acid, Glycolic Acid, Propylene Glycol, Butylene Glycol, Ethoxydiglycol, Sodium Hydroxide, Hydroxyethylcellulose, Glycoproteins, Panax Ginseng Root Extract, Equisetum Arvense (Horsetail) Extract, Sorbitol, Sodium Pca, Pyrus Malus (Apple) Fruit Extract, Tocopheryl Acetate, Ascorbyl Palmitate, Retinyl Palmitate, Arginine, Lysine, Glycine, Proline, Salicylic Acid, Lavandula Angustifolia (Lavender) Oil, Anthemis Nobilis (Chamomile) Flower Oil, Pelargonium Graveolens Flower Oil, Camellia Sinensis Leaf Extract, Cucumis Sativus (Cucumber) Fruit Extract, Scutellaria Baicalensis Root Extract, Sodium Hyaluronate, Xanthan Gum, Phospholipids, Linalool, Citronellol, Geraniol, Disodium Edta, Sodium Metabisulfite, Sodium Sulfite, Phenoxyethanol, Methylparaben, Butylparaben, Ethylparaben, Propylparaben, Isobutylparaben


Bad - DDF : Glycolic 10% Toning Complex

เป็น Toner ที่เกือบจะดีแต่ไปไม่ถึงฝั่งฝัน เพราะ SD Alcohol 40 ที่มาเป็นอันดับ 3 และ Menthol ที่เป็นสารก่อการระคายเคืองทำให้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ดับอนาถ

ถ้าตัดส่วนผสมสองตัวนี้ไปได้นี่จะเป็น Toner ผสม AHA ที่น่าใช้มากทีเดียว

Ingredients :
Water, Glycolic Acid, SD Alcohol 40, Aloe Barbadensis (Aloe Vera) Leaf Extract, Sodium Pca, Lactic Acid, Disodium Edta, Menthol, Potassium Hydroxide, Propylene Glycol, Methyl Gluceth-20, Allantoin, Chamomilla Recutita (Matricaria) Extract (Chamomile), Hamamelis Virginiana (Witch Hazel) Extract, Methylparaben, Phenoxyethanol, Propylparaben


Bad - NeoStrata : AHA 8% Oily Skin Solution

Glycolic Acid 8% แบบน้ำที่มี Alcohol Denat มาเป็นอันดับที่สอง

การใช้ AHAs หรือ BHA นั้นทำให้ผิวระคายเคืองได้อยู่แล้ว ทำไมต้องไปทำให้มันระคายเคืองหนักกว่าเดิมด้วยแอลกอฮอล์อีกด้วยล่ะ?

Ingredients :
Water, Alcohol Denat., Glycolic Acid, Propylene Glycol, Ammonium Hydroxide, Polyquaternium-10, Chlorhexidine Digluconate, Polysorbate 20, Tetrasodium Edta


Photobucket


Good - Paula’s Choice : 2% Beta Hydroxy Acid Liquid

Salicylic Acid 2% มีค่า pH ประมาณ 3.5 เนื้อผลิตภัณฑ์เหลวเป็นน้ำเหมือนโทนเนอร์ ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน wax หรือ Thickener เลย จึงทำให้มันมีโอกาสอุดตันผิวต่ำ เหมาะกับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผู้ที่มีผิวมันหรือกำลังประสบปัญหาสิว นอกจากนี้ก็ยังพ่วงสารต้านการระคายเคืองและสารแอนติออกซิแดนท์มาให้ด้วย ราคาก็ไม่แพงเท่าไหร่นัก

พูดมากกว่านี้เดี๋ยวจะหาว่าเชียร์... พอแค่นี้ดีกว่า...

Ingredients :
Water, Methylpropanediol (slip agent/penetration enhancer), Salicylic Acid(beta hydroxy acid/exfoliant), Camellia Oleifera (Green Tea) Extract (anti-irritant/antioxidant), Butylene Glycol, Polysorbate-20 (water-binding agents), Sodium Hydroxide (pH balancer), Disodium EDTA (preservative).


Average - Darphin : Skin Mat Balancing Serum

เซรั่มตัวนี้มี Salicylic Acid มาเป็นอันดับที่ 4 ซึ่งก็น่าจะพอประมาณได้ว่ามีความเข้มข้นประมาณ 1 – 2 % มีสารต้านการระคายเคืองอย่าง Dipotassium Glycyrrhizate มาให้ด้วย

แต่อย่างไรก็ดี ค่า pH ของผลิตภัณฑ์ตัวนี้อยู่ที่ 4.7 (ตามที่หนังสือ Don’t Go To The Cosmetic Counter Without Me ได้บอกเอาไว้) จึงไม่สามารถคาดหวังประสิทธิภาพในการ Exfoliate ได้ นอกจากนี้ยังไม่มีสารดูดซับความมันที่จะทำให้ผิว Matte สมชื่อ แบบนี้ถือว่าธรรมดาเกินไปหน่อย

Ingredients :
Water, Butylene Glycol, Pentylene Glycol, Salicylic Acid, Dipotassium Glycyrrhizate, Copper Pca, Laminaria Saccharina Extract, Phellodendron Amurense Bark Extract, Tocopherol, Alcohol, Caprylyl Glycol, 1,2-Hexanediol, Cellulose Gum, Xanthan Gum, Tris (Tetramethylhydroxypiperidinol) Citrate, Peg-40 Hydrogenated Castor Oil, Ethylhexylglycerin, Sodium Citrate, Disodium Edta, Tetrasodium Edta, Citric Acid, Fragrance, Linalool, Butylphenyl Methylpropional, Limonene, Benzyl Salicylate


Bad - Dermalogica : Medicated Clearing Gel

ห่วยแบบเกินคำบรรยาย เพราะผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็นแหล่งรวมของสารก่อการระคายเคืองนานาชนิด แถม Salicylic Acid 2% ที่ใส่มาก็ไม่มีประโยชน์เพราะค่า pH ที่วัดได้สูงกว่า 5 ซะอีก...

Active Ingredients : Salicylic Acid 2%

Other Ingredients : Water, Peg-32, Pvm/Ma Decadiene Crosspolymer, Extracts Of: Rosmarinus Officinalis (Rosemary) Leaf, Thymus Vulgaris (Thyme), Camellia Oleifera Leaf; Essential Oils Of: Melaleuca Alternifolia (Tea Tree) Leaf, Rosmarinus Officinalis (Rosemary) Leaf, Salvia Officinalis (Sage), Citrus Aurantium Dulcis (Orange), Geranium Maculatum, Zingiber Officinale (Ginger) Root, Cymbopogon Martini, Cymbopogon Nardus (Citronella); Citric Acid, Retinyl Palmitate, Phenoxyethanol, Sodium Hydroxide, Xanthan Gum, Zinc Acetate, Dipotassium Glycyrrhizate, Zinc Sulfate, Polysorbate 20, Cyclodextrin, Butylene Glycol, Peg-40 Hydrogenated Castor Oil, Hydrolyzed Algin, Sodium Hyaluronate, Propylparaben, Methylparaben, Limonene, Geraniol, Linalool, Citronellol


สำหรับบทต่อไปก็คือ Skincare Basic #9 : Treat your skin needs ซึ่งจะอธิบายเรื่อง Treatment อย่างละเอียดว่าจำเป็นหรือไม่อย่างไร รวมถึงให้ความเข้าใจข้อเท็จจริงในเรื่องถูกเข้าใจผิดและวิธีการเลือกใช้ให้เหมาะสมอีกด้วย
Create Date : 01 ตุลาคม 2551
Last Update : 25 เมษายน 2552 11:24:31 น. 180 comments
Counter : 53774 Pageviews.

 
ขอลงเป็นคนแรกครับ
รอชมอย่างตั้งใจ


โดย: อย่าไปคิดมากกับชีวิต IP: 58.8.54.22 วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:0:27:26 น.  

 
Thank you very much na kha...
Actually, I'm looking for AHA or BHA product. The information from your blog make me more easy to decide...


โดย: May IP: 202.149.25.241 วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:0:43:44 น.  

 
ขอบคุณมากๆสำหรับความรู้ค่ะ


โดย: 2fast2farious วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:2:12:12 น.  

 
เข้ามาเก็บความรู้ดีๆค่ะ


โดย: Galilee วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:8:49:52 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ ให้ความรู้มากๆเลย
ตอนนี้จะซื้ออะไรต้องมาศึกษาที่บล็อคคุณปูเป้ตลอดเลย

หลงซื้อ Der... หมดไปหลาย ไม่สมราคาเลย หน้าเห่ออีกตะหาก เข็ดมาก

***เอาอีกค่ะเอาอีก จะรอชมต่อไปค่ะ***


โดย: lady IP: 58.8.138.46 วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:9:24:59 น.  

 
ตามมาติดๆๆ ได้ความรู้อีกแล้ววว ขอบคุณนะคะ


โดย: sriwis IP: 61.7.137.219 วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:9:25:56 น.  

 
มาขอเก็บความรู้หน่อยนะ ขออนุญาตเซฟไว้ด้วยนะ จะเอาไปให้เพื่อนอ่านบ้าง


โดย: wannee2w วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:10:34:42 น.  

 
เป็นกำลังใจให้นะค่ะ ติดตามรีวิว มาตลอดค่ะ
^_________^


โดย: tRechin IP: 120.32.249.214 วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:13:10:24 น.  

 
สั้นๆ yพี่เป้ ''ใจ" อะโดย: แพร IP: 203.131.211.142 วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:17:33:33 น.  

 
ฉลาดขึ้นเยอะเลยคะ เพราะคุณปูเป้


โดย: Sad Girl IP: 202.149.113.174 วันที่: 3 ตุลาคม 2551 เวลา:16:51:07 น.  

 
รออ่านตอนต่อไปอยู่นะคะ


โดย: kisekimeru วันที่: 4 ตุลาคม 2551 เวลา:21:06:13 น.  

 
มีประโยชน์มากๆเลยค่ะคุณปูเป้ รออ่านต่ออยู่นะคะ


โดย: TU IP: 124.120.93.118 วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:13:37:08 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะครับ ขอให้ร่ำให้รวยความรู้ ยิ่งๆขึ้นไปครับ


โดย: แวง IP: 125.25.11.24 วันที่: 10 ตุลาคม 2551 เวลา:2:33:42 น.  

 
เรื่องนี้ละเอียดดีจังค่ะ ตอบทุกคำถามที่เราอยากรู้ได้หมดเลย ขอบคุณค่ะ


โดย: winnie the pooh IP: 203.170.248.178 วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:16:38:00 น.  

 
ข้อมูลมีประโยชน์มากเลยค่ะ อ่านแล้ว "ตาสว่าง" เลยค่ะ


โดย: managosteen IP: 125.24.0.222 วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:21:00:38 น.  

 
I like your comment, and thanks for every informations... i will think about it


โดย: Cherry IP: 115.67.0.101 วันที่: 19 ตุลาคม 2551 เวลา:1:37:35 น.  

 
ขอบคุณสำหรับทุก comment นะขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:14:55:55 น.  

 
คือตอนนี้ผมอยากทดลอง gamma hydroxy อ่าคับ ที่เป็น AHA+BHA อ่า

ผมเป็นคนหน้ามันง่ายกะมีสิวอุดตันเป็นเพื่อนอยู่นิดนึงอ่าคับ ก้อเลยลองคบกะ Proactiv มาได้ซักพักแล้ว โอเคดีคับ แต่เพื่อนอีกคนอยากใช้กันสิว สิวอื้อเรยอ่ะ

อยากรู้ว่าจะใช้ gamma แล้วจะโอเคหรือป่าวอะคับ


โดย: อ้นคับ IP: 125.26.37.144 วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:20:35:55 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลดีดีนะครับ


กูรูขั้นเทพ


โดย: The Different light วันที่: 1 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:00:46 น.  

 
ถึงคุณ อ้นคับ

จะดีรึเปล่านี่ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยขอรับ

ก็ต้องดู Ingredients List ว่า มีสารก่อการระคายเคืองรึเปล่า มีส่วนผสมที่อาจอุดตันผิวได้ง่ายมาบ้างไหม มี AHAs / BHA มาเข้มข้นเท่าไหร่ และค่า pH ของผลิตภัณฑ์เหมาะสมรึเปล่า

ยังไงลองพยายามหาส่วนผสมและลองตรวจสอบดูนะขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 1 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:55:19 น.  

 
คุณปูเป้ค่ะ...มีเรื่องจะรบกวนถามนิดนึงค่ะ ดังนี้

เราเป็นคนผิวธรรมดา - แห้งค่ะ...
ทำกิจกรรมกลางแจ้งและโดนไฟสปอตไลท์บ่อยๆ
(ทำงานโฆษณาน่ะค่ะ)
บางทีก็สิวอุดตันบ้าง เป็นสิวบ้างเป็นบางช่วง

ตอนนี้ใช้ Cellular skin Rx C + Firming Serum อยู่
คู่กับ Hydrating Treatment Cream (Paula's choice)

จึงอยากใช้AHAมาแก้ปัญหาผิวโดนทำร้ายจากแสงแดด
และ BHA มาแก้ปัญหาเรื่องสิวอุตตันและอักเสบบ้างน่ะค่ะ

ถ้าเกิดใช้ทั้ง AHA และ BHA ของ Paula's choice
แล้วยังใช้ Cellular skin Rx C + Firming Serum
จะได้อีกม้ย...กลัวว่ามันแรงเกินไป
สภาพผิวเป็นกรดและแห้งเกินไปน่ะค่ะ...


รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: GIG IP: 202.183.249.241 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:15:31:35 น.  

 
น้องปูเป้ค่ะ
มีคำถามมารบกวนอีกแล้วล่ะค่ะ คือหลังจากการทา AHA แล้วจะรู้สึกว่าคันยุบยิบตลอดทุกครั้งหรือเปล่าค่ะ คือว่าพี่ทา AHA อย่างจริงจังมาประมาณ 1 เดือนเต็ม ปริมาณการทาไม่เยอะนะค่ะ อาการคันยุบยิบมีทุกครั้งหลังจากการทาค่ะ ไม่ว่าจะทาก่อนครีมบำรุงหรือหลังครีมบำรุง มันจะคันหน้าประมาณ 10 นาทีเท่านั้น แต่ว่ามันรู้สึกไม่ค่อยสบายหน้าค่ะ แต่มันไม่ได้ถึงกับว่าจะทนไม่ได้นะค่ะ แต่แค่รำคาร ไม่แพ้นะค่ะ ไม่ลอก ไม่ไหม้ ไม่มีสิวด้วยค่ะ เลยอยากรู้ว่า มีอะไรช่วยผลัดเซลล์ผิวเพื่อทดแทน AHA ได้บ้างไหมค่ะ BHA เคยใช้แล้วค่ะของคลีนิคค่ะ แต่ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงเท่าไรเลยเลิกใช้ไปเลย อ๋อ AHA ที่พี่ใช้เป็นของ Alpha Hydrox เนื้อครีมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: A-O-I (อา-โอ-อิ) IP: 203.130.145.98 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:7:44:29 น.  

 
ถึงคุณ GIG

ไม่มีทางที่จะทราบได้ล่วงหน้าว่าการใช้ AHAs คู่กับ Cellular skin Rx C + Firming Serum จะแรงหรือมากเกินไปสำหรับคุณรึเปล่า เพราะว่าแต่ละคนมีสภาพผิวไม่เหมือนกัน,,, ต้องทดลองด้วยตัวเองขอรับ แต่ปกติแล้วการใช้ AHAs คู่กับ Vitamin C แบบ Ascorbic Acid ก็อาจก่อการระคายเคืองได้บ้างแต่ก็ไม่มาก ถ้าไม่ได้มีผิว sensitive จริง ๆ ก็ไม่มีปัญหา

ลองแก้ปัญหาไปทีละจุดก่อน เริ่มจากใช้ BHA เพื่อลดสิวอุดตัน แล้วค่อยปรับไปใช้ AHA ทีหลังก็ได้ ไม่ต้องใช้ทั้งสองตัวพร้อมกันก็ได้ขอรับ
ถึงคุณ A-O-I (อา-โอ-อิ)

อาการคันยุบยิบจากการใช้ AHAs ก็เป็นอาการปกติขอรับ แต่ถ้าไม่ชอบจริง ๆ ก็อาจจะลองปรับมาใช้ความเข้มข้นต่ำลง หรือเปลี่ยนไปใช้ BHA ก็ได้

ที่ BHA ของ Clinique ไม่ได้ผล นั่นเป็นเพราะค่า pH ของผลิตภัณฑ์สูงเกินไป (ประมาณ 5) ทำให้ BHA ที่ผสมไม่มีประสิทธิภาพในการ Exfoliate ผิว

ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Azelaic Acid 15 - 20% ก็สามารถ Exfoliate ผิวได้เหมือนกัน รายละเอียดเพิ่มเติมลองปรึกษาเภสัชกรได้ขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:09:43 น.  

 
รบกวนพี่ปูเป็หน่อยนะคะ คือว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากคลินิกหมออะคะข้างขวดระบุว่ามี 8%AHA plus 2%BHA อยากทราบว่าความเข้มข้นมากเกินป่าวคะ มีสิทธิ์เกิดการirritate มากกว่าใช้เดี่ยวๆป่าวคะ
ขอบคุณคะ


โดย: corn IP: 125.26.204.223 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:11:37 น.  

 
ถ้าผสมมาด้วยกันอยู่แล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรขอรับ แต่จะระคายเคืองมากไปรึเปล่าขึ้นอยู่กับความ sensitive ของผิวแต่ละคน ถ้าใช้แล้วไม่ได้แสบแดงมากจนทนไม่ไหว ก็ปลอดภัยที่จะใช้ ถ้าไม่แน่ใจว่าจะแรงเกินไปรึเปล่าให้เริ่มจากการใช้วันละครั้งตอนกลางคืนก่อน ถ้าเกิดการระคายเคือง ก็ลดเป็นเหลือสองวันครั้งแทน แต่ถ้ารับได้สบาย ๆ จะปรับเป็นวันละสองครั้งก็สามารถทำได้


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:32:47 น.  

 
Exfoliating 2% Beta Hydroxy Acid Liquid
กับ Exfoliating 8% Alpha Hydroxy Acid Gel และ Vit C บอดี้ชอป

ไม่ทราบว่า ใช้ยังไงค่ะ ตัวไหน กลางวันกลางคืน แล้วสมควรทาตัวไหนก่อน รบกวนด้วยค่ะโดย: มึน IP: 203.121.128.116 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:38:52 น.  

 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=pupesosweet&month=02-10-2008&group=5&gblog=2

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=pupesosweet&month=24-10-2008&group=3&gblog=18

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=pupesosweet&month=31-08-2008&group=2&gblog=1

ลองหาคำตอบดูขอรับ

คำถามนี้ตอบบ่อยมากแล้ว


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:40:24 น.  

 
คือ สรุปง่ายๆ ก็คือ

BHA ช่วยเรื่อง สิว
AHA ช่วยเรื่อง รอยสิว และ ทำให้หน้าใส

ไม่ทราบถูกต้องหรือเปล่าครับ ^^


โดย: มาง IP: 124.120.138.15 วันที่: 2 ธันวาคม 2551 เวลา:13:55:23 น.  

 
ก็ถูกขอรับ แต่ BHA ก็ช่วยเรื่องรอยสิวได้เหมือนกัน เพราะมันมีฤิทธิ์ช่วยลดการอักเสบของผิวด้วยขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 2 ธันวาคม 2551 เวลา:16:57:26 น.  

 
ขอบคุณคับคุณปูเป้ที่เขียนบล๊อกดีดีอย่างงี้
แต่ถามอะไรหน่อยคับ
ถ้าใช้AHA หรือ BHAแล้วไม่มีอาการคันยิบยิบที่ว่า(ใช้ครั้งแรกนะคับ) แปลว่าไม่ได้ผลรึเปล่าคับ ผมเพิ่งใช้BHAของป้าพอลล่าไป สองเปอร์เซนต์อะคับ
แต่ไม่รู้สึกไรเลย เลยแอบสงสัยคับ
ขอบคุณล่วงหน้าคับ


โดย: แพะแบ๊ะแบ๊ะ IP: 119.238.187.73 วันที่: 9 ธันวาคม 2551 เวลา:21:38:08 น.  

 
อ๋อ BHA ของป้าพอลล่านี่ค่า pH ตรงแน่นอนขอรับ ส่วนตัวแล้วใช้ครั้งแรกก็ไม่ยิบเหมือนกัน (แต่ใช้ AHAs กลับยิบ ๆ เนอะ แปลกจัง)

ไม่ต้องกังวลขอรับ :D

ถ้าอยากให้แน่ใจ ลองหาซื้อกระดาษวัดค่า pH ตามร้านขายยาใหญ่ ๆหรือไม่ก็ที่ศึกษาภัณฑ์


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 10 ธันวาคม 2551 เวลา:1:24:11 น.  

 
หวัดดีค่ ะ คุณปูเป้รบกวนถามหน่อยนะคะ ว่า คุณปูเป้ ใช้ aha , bha เป็นประจำทุกวันรึเปล่าแล้วหยุดใช้บ้างมั๊ยคะถ้าหยุดใช้ ควรหยุดกี่วัน แล้วทาอีก น่ะค่ะถ้าอยากให้คอขาวด้วย ทาคอได้รึเปล่าคะขอบคุณมาก ๆ นะคะ เข้ามาอ่านทุกวันเลยค่ะ


โดย: jip IP: 212.183.134.128 วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:16:38:51 น.  

 
สงสัยเตยจะซื้อผิดตัวแล้วอ่ะสิค่ะ

ผิวผสม มันทีโซน แต่แก้มแห้งนิดหน่อย

มีสิวที่แก้มเรื้อรังมาก ขึ้นเม็ดด่อเม็ด มองดูเป็นปื้นๆ

ทิ้งรอยแดงรอยดำไว้เยอะมาก คาดว่ามาจากสิวอุดตัน

ที่อักเสบแบบไล่กันมา เจอบล๊อกคุณปูเป้ช้าไปหน่อย

รอยเพียบแล้ว แต่ตอนนี้สิวไม่ค่อยอักเสบแล้วค่ะ


ซื้อ 2% BHA แบบโลชั่นมา อย่างนี้ก็เสี่ยงอุดตันได้อีกน่ะสิค่ะ

ใช้ AHA แบบเจลค่ะ อยากลบรอยแดงที่ดูๆไปเหมือนรอยดำ


บล๊อกคุณปูเป้ทำให้เตยมีความหวังว่าหน้าจะต้องดีขึ้นแน่ๆ

พยายามอ่านส่วยผสมอยู่ค่ะ แต่มันก็ยากเหมือนกันนะค่ะ

บางทีดูไปดูมางง ส่วนมากงงชื่ออ่ะค่ะ ขนาดเคยเรียนเคมี

ตอนมัธยมนะค่ะเนี่ยโดย: เตย (rain=lover ) วันที่: 13 ธันวาคม 2551 เวลา:2:05:24 น.  

 
ถึงคุณ jip

กระผมใช้ BHA ในตอนเช้า และ AHAs ในตอนกลางคืนเป็นประจำทุกวันขอรับ (แต่ถ้าใช้ Differin กลางคืนจะงด AHAs นะขอรับ) หากมีอาการระคายเคืองหรือแห้งลอกมาก ๆ ก็จะหยุดใช้จนกว่าอาการเหล่านั้นจะดีขึ้น (ไม่มีกำหนดวันแน่นอนขอรับ) ส่วนคุณ jip จะใช้ได้ทุกวันรึเปล่าต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวด้วยเช่นกัน ถ้าลองใช้ทุกวันแล้วไม่สบายผิวหรือระคายเคืองมากก็ต้องประบไปใช้เป็นวันเว้นวันหรือวันเว้นสองวันตามความเหมาะสมขอรับ

อยากให้คอขาวด้วยก็ทาคอไปด้วยเหมือนกัน แน่นอนว่าต้องคา Sunscreen ที่คอด้วย ไม่งั้นสีก็จะตัดกันแบบชัดเจน

ขอบพระคุณที่คอยติดตามเสมอนะขอรับ :D
ถึงคุณ เตย (rain=lover)

ถ้าซื้อ BHA แบบโลชั่นมา ก็สามารถใช้เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ไปในตัวได้เลยขอรับ เพราะว่าตัวโลชั่นมีสารแอนติออกวิแดนท์และสารต้านการระคายเคืองอยู่หลายตัวทีเดียว ถ้าไปทาอะไรเพิ่มมาก ๆ เข้าก็เพิ่มโอกาสอุดตันได้ แต่ถ้าใช้ตัวเดียวก็ไม่น่่าจะเป็นปัญหามากนัก

การอ่านส่วนผสมไม่ยากเกินความตั้งใจแน่ ๆ ขอรับ กระผมไม่เคยเรียนสายวิทย์มาเลยด้วยซ้ำไป ขอแค่มีความตั้งใจ + ความพยายามสักหน่อย ค่อย ๆ ฝึกอ่านและหาข้อมูลไป ปูเป้มั่นใจว่าคุณเตยต้องทำได้ พยายามต่อไปนะขอรับ : )โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 13 ธันวาคม 2551 เวลา:15:39:10 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ คุณปูเป้ ที่เข้ามาตอบให้

ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะ ๆ เลยค่ะ


โดย: jipprincess IP: 212.183.134.128 วันที่: 13 ธันวาคม 2551 เวลา:18:41:08 น.  

 
จบบทที่ 8

.
.
.
.
.
.
ไปต่อ บทที่ 9


โดย: Modtanoy IP: 58.136.118.16 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:14:49:48 น.  

 
พอดีใช้ AHA กับ BHA มาระยะนึงแล้วนะครับ

อยากทราบว่าควรใช้นานเท่าไหร่

และเมื่อเห็นผลแล้ว ใช้ต่อไปเรื่อยๆจะมีปัญหากับผิวรึเปล่า

ตอนนี้ปัญหาสิวดีขึ้นมากเลยอะครับ

เพราะทำตามคำแนะนำของปูเป้

(เพราะใช้ Differin ควบคู่ไปด้วย)


โดย: so serious IP: 124.121.85.133 วันที่: 7 มีนาคม 2552 เวลา:11:14:00 น.  

 
ถ้าปัญหาสิวดีขึ้นจนเป็นที่พอใจแล้ว จะเปลี่ยนจากการใช้ทุกวันเป็นวันเว้นวันหรือวันเว้นสองวันก็ได้ขอรับ (โดยเฉพาะ Differin)

ผลข้างเคียงก็คงมีแต่เรื่องการระคายเคืองหรือการไวต่อแดดที่มากกว่าปกตินิดหน่อยเพราะว่าผิวชั้นขี้ไคลของเราถูกผลัดออกไป ก็แค่ต้องดูแลผิวอย่างอ่อนโยน เลือกผลิตภัณฑืที่ปราศจากสารก่อการระคายเคืองหรือมีให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ หลบเลี่ยงแดดและทาครีมกันแดดเป็นประจำเท่านี้ก็ไม่มีปัญหาแล้ว

ยังไงก็ยินดีกับความสำเร็จด้วยนะขอรับ :D


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 8 มีนาคม 2552 เวลา:9:48:17 น.  

 
ขอบคุณนะครับปูเป้ ยังไงก็จะตาม Blog ของปูเป้ตลอดนะครับ


โดย: so serious IP: 124.121.79.55 วันที่: 8 มีนาคม 2552 เวลา:23:05:57 น.  

 
ได้ความรู้มากกกกกกคับ
ขอบคุัณคับ

แล้ว BHA นี่ช่วยให้รูขุมขนดูเล็กลงหรือป่าวอ่ะคับ
พอดีรูขุทขนกว้างงงงงงงงงงงงงงงมากอ่ะคับ


โดย: ranoni2534 IP: 118.173.168.152 วันที่: 30 มีนาคม 2552 เวลา:12:29:01 น.  

 
การ Exfoliate เอาโคมีโดที่ค่อยอุดตันถ่างรูขุมขนออกมา ก็ย่อมเป็นผลดีกับรูขุมขนขอรับ คือมันจะไม่กว้างขึ้นแต่ก็ไมไ่ด้ช่วยให้มันเล็กลงเช่นกัน ขนาดรูขุมขนเป็นเรื่องธรรมชาติที่เราไปจัดการอะไรมันมากไม่ค่อยได้

สิ่งที่เราทำได้คือพยายามหลีกเลี่ยงการกระทำหรือผลิตภัณฑ์ที่ก่อการระคายเคืองผิว เพราะจะส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้เหมือนกัน

นอกจากนี้ก็ควรปกป้องผิวจากแสงแดดเพื่อชะลอการเสื่อมถอยของคอลาเจนใต้ผิว ถ้าคอลาเจนที่เป็นตัวค้ำยันโครงสร้างผิวมีน้อยลง ความแน่นของผิวก็น้อยลง ส่งผลให้รูขุมขนดูกว้างขึ้นได้อีกเหมือนกัน

นอกจากนี้ผิวที่มันวาวจะทำให้รูขุมขนดูเป็นที่สังเกตุได้มากกว่าเดิม ลองหาเซรั่มเนื้อซิลิโคนที่จะกลบร่องไม่เรียบให้ผิวดูเนียนขึ้น หรือตบแป้งฝุ่นเพื่อลดความเงามัน ทำให้ผิวสะท้อนแสงได้ดีขึ้น ผลคือรูขุมขนดูเป็นที่สังเกตุได้น้อยลงนั่นเอง

วิธีกระชับรูขุมขนที่ดูได้ผลจริงก็คือการเลเซอร์ แต่ก็ให้ผลไม่ถาวร ผ่านไปประมาณ 6 เดือนมันก็จะกลับมาเหมือนเดิมขอรับ ถ้ามีรายได้มากพอที่จะทำซ้ำเรื่อยๆ ได้โดยไม่เดือดร้อนเงินในบัญชี ปูเป้ก็ว่ามันเป็นวิธีที่น่าสนใจเหมือนกันนะ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 30 มีนาคม 2552 เวลา:16:49:12 น.  

 
สุดยอดมากๆเลยค่ะ ให้ความรู้เน้นๆ!!
ขอบคุณมากๆๆๆเลยค่ะคุณปูเป้
ข้อความของเม้นนี้ "บล๊อกคุณปูเป้ทำให้เตยมีความหวังว่าหน้าจะต้องดีขึ้นแน่ๆ" ตรงใจเหลือเกิ๊น T ^ T
คุณปูเป้เคยลองผลิตภัณฑ์ของ Avene มั้ยคะ คือเพิ่งซื้อมาก่อนมาอ่านบล็อกนี้ เป็นตัวที่ชื่อ Cleanance K น่ะค่ะ ดูจากเวบส่วนผสมบอกคร่าวๆมีทั้ง AHA ทั้ง BHA แสดงว่าไม่ควรทาให้โดนแผลรือสิวอักเสบใช่มั้ยคะเนี่ย
(ซื้อมาแล้วไม่กล้าใช้ซะงั้น) คุณปูเป้ไม่ทำรีวิวของ Avene มั่งเหรอคะ แหะๆ


โดย: @TarakoTappuri@ IP: 124.121.198.167 วันที่: 17 เมษายน 2552 เวลา:0:12:00 น.  

 
Cleanance K รู้สึกว่าจะมี AHA 8 % เป็น Glycolic 6 % แล้วก็ Lactic 2 % ส่วน BHA 0.1% ค่า pH ของผลิตภัณฑ์อยู่ที่ 3.5 - 4 ซึ่งก็เหมาะสมดี เบสครีมเป็นน้ำและซิลิโคนชนิดแห้งไวซึ่งก็ไม่หนักผิวมาก ไม่มีส่วนผสมอะไรประหลาด ๆ หรือต้องเป็นห่วงนอกจากน้ำหอมปริมาณเล็กน้อย (ถ้าชอบกลิ่นและไม่แพ้ส่วนผสมตัวนี้ก็ใช้ได้ขอรับ)

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ตาดหวังประสิทะิภาพในการผลัดเซลล์ผิวได้ขอรับ แต่ก็ให้ผลเจาก AHAs เท่านั้น ส่วน BHA มีปริมาณที่น้อยเกินไป ปกติปูเป้จะแนะนำให้ใช้ BHA มากกว่า AHAs ในการรักษาสิวอุดตันเนื่องจากความสามารถในการละลายในน้ำมันของ BHA ทำให้ BHA สามารถซึมแทรกน้ำมันลงไปในรูขุมขนเพื้อลดการอุดตันได้ดีกว่า AHAs

BHA ทาสิวที่อุดตันและอักเสบได้ขอรับ เพราะ BHA ช่วยลดการอักเสบได้

แต่ AHAs ไปทาลงบนสิวที่อักเสบอาจทำให้สิวที่อักเสบตรงนั้นแย่กว่่าเดิมได้ในช่วงแรก ๆเพราะการระคายเคือง แต่พอผ่านไปสักพักก้ไม่มีปัญหาอะไรขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 17 เมษายน 2552 เวลา:9:39:42 น.  

 
อืมมมมม ขอบคุณมากๆ เลยค่าตอบให้ทันทีเลย ^ [ ] ^
ทีนี้ก็ใช้ได้อย่างสบายใจ..
ใจดีหยั่งงี้ขอให้คุณปูเป้หน้าใสกิ๊งตลอดไปค่ะ ^ ^ /


โดย: @TarakoTappuri@ IP: 124.121.180.153 วันที่: 17 เมษายน 2552 เวลา:20:57:14 น.  

 
หวัดดีค่ะ ปูเป้

นี่ก้อเพิ่งเข้ามาอ่านเป็นครั้งแรก แต่ก้อได้เรื่องเลยยยย
เกี่ยวกับความรู้สึกที่ว่า การตลาด กับ คำโฆษณา มันมีผลกับชีวิตเรามากจิงๆ ว่าแล้วก้อใจหวิววววว อ่ะ เพราะ เหมือนกันค่ะเป็นสาวกอย่างแน่นหนึบกับลาแมร์มาก้อตั้งแต่ยี่จิบ จนนี่ก้อปาไปยี่จิบแปดแล้ว ก้อมีความรู้สึกเหมือนปูเป้นะว่า มานดีอย่างงั้นเลยหรอ หน้าอีตาฮูเบอร์หรือว่าแผลเค้าเรารึก้อไม่เคยเห็น แต่ด้วยความที่ BA ที่พารากอนกับที่ชิดลมเค้าดีม้ากกกก คอยตามให้ไปทำนั่นนี่ ลองนั่นนี่ แล้วเราก้อเกรงใจที่จะไม่ซื้ออ่ะนะ เลยตอนนี้มีลาแมร์ แทบทุกตัวที่ออกมา 95% แม้แต่บอดี้ หมดไปหลายตังอ่ะ แต่ละปี เฮ้อออ

ร่ายมายาว กะจะบอกว่าตอนนี้ก็อ่านหนังสือของ Paula อยู่พอดีตอนนี้ย้ายมาอยู่ที่เมกา ก้อเลยซื้อมาอ่านขำขำ แต่ยิ่งอ่านก้อยิ่งขำไม่ออก อิอิ พูดไม่ถูกอ่ะเพราะปล่อยให้การตลาดของแบรนด์นี้ครอบงำมานานนน (แต่ของเค้าก้อไม่ได้เลวร้ายซะที่เดีึยวหรอกนะเพราะผิวไม่เคยแพ้ครีมอันเข้มข้นของเค้า และอากาศหนาวที่เมกา หน้าก้อยังชุ่มชื้นดี แต่แอบอุดตันเล็กๆ หรือเพราะอากาศเปลี่ยนก้อไม่รู้จะว่าไป แต่ลาแมร์ต้องใจเย็นอ่ะ ต้องดูผลระยะยาวววว อาจจะมากกว่า 2-3 ปีเลยมั้งอิอิแล้วก้อแพง จิงๆ แหละ) ตอนนี้ก้อรู้สึกเจ็บแปลบ เมื่อรู้ข้อมูลว่า วาสลีน ก้อมีอยู่ในลาแมร์ พอลล่าบอกมา Oh my buddha !!! You have to be kidding me !!! It's SUCK!!! LOL เพราะใช้วาสลีนทาเท้าแทบทุกวัน

ตอนนี้ก้อเลยศึกษาข้อมูล Paula's choices เพราะข้อมูลจากหนังสือนั้น บวกกับสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน เราต้องช่วยกันประหยัดนินึง ก็พอเห็นว่ามีคนมาโพส แล้วบอกผลลัพธ์ ว่าดี ดี ดี ก้อว่าจะสั่งมาลองใช้ดูบ้าง ตามที่ปูเป้ให้ข้อมูลมาอ่ะนะ อยากบอกว่าช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเยอะเลยยย แต่ก้อนะยังมีลาแมร์อีกหลายกุรุดจะทำงัยดีอ่ะ ว่าง่ายๆ เลยก้อคือ พอรู้ส่วนผสมแล้วก้อแอบถอดใจเล็กๆ แต่ก้อว่าจะใช้ไปเรื่อยๆ ดีกว่าทิ้งให้มันหมดอายุ แต่ก้อจะสั่งคุนพอลล่ามาใช้ดู สลับกันไป
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่มาบอกเล่านะคะ มาก มาก จากใจจริง ที่กล่าวมาเพราะคิดแล้วเหนื่อยใจรู้สึกผิดงัยไม่รู้ มันดูไร้สาระชอบกลที่ใช้ของแพงๆ ดูหรู หรา แต่กลับไม่ได้มีคุณค่าอย่างที่เราอยากมันเป็นเลย นี่ก้อเอาทาให้แฟนด้วยนะ กลัวมันหมดอายุ เพราะหลายตัวด้วยที่เปิดใช้ มึนนนน อยากบอกเป็นอุททาหรณ์ค่ะว่า อย่างที่ blog นี้จัดทำเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการคุณภาพกับเงินที่เราจะต้องเสียไป เมื่อเป็นอย่างนี้ก็คิดให้ดี นึกถึงสิ่งที่เราต้องการ ว่าอะไรคือเป้าหมายของ skin care ว่า ผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกมัน care skin อ่ะป่าว คิดก่อนตัดสินใจ เพราะเรามีหน้าเดียวนะคะ นี่ก้อคงต้องใช้กันต่อไป ไม่กล้าจะซื้ออันอื่นบางทีกลัวเค้าย้อนถามว่า อ้าววว แล้วลาแมร์ ไม่ดีหรอ ทำไมเปลี่ยนล่ะเพราะเราเคยออกหน้าแทนแบรนด์นี้มาแล้ว กลุ้ม แต่ก้อนะถ้ารู้ว่ามีของที่ดีกว่า คุ้มค่า ก้อน่าเสี่ยงลองดู ใช่ป่าววว
อ้อ เกือบลืม เป็นคนผิวผสมค่ะ ก้อมันทีโซน เป็นปกติ สิวไม่ค่อยขึ้นใหญ่แต่อุดตันบ้าง ก้อชอบแกะ กด ไป ตาม เรื่อง นี่ก้อขึ้นแดง อักแสบ ตามมาอีก สาม สี่ เม็ด ใช้ยาแต้มสิวป้ายไว้ มันก้อแอบแห้งตรงสิวอ่ะค่ะ อยากทราบว่าเริ่มจาก พอลล่าตัวไหนดี สิวกับรอยแดง ถึงจะแห้งหายไปเร็วๆ กลัวรอยดำด้วย คือที่นี่อากาศเย็นแต่ก้อเริ่มมีแดดอุ่นๆ ขึ้นแล้ว
เริมตั้งแต่ล้างหน้าเลยดีมั้ยคะ แล้วตัว differin กับ BHA , Toner…ไม่แพ้ง่ายใช่มั้ย เสียดายเค้าไม่มีเคาเตอร์ตั้งใช่ป่ะ เพราะอยู่ที่นี่มาก้อ สองเดือนแล้ว ไม่เคยเห็นเลย ไม่ค่อยมีใครรรู้จักด้วยแม้แต่เพื่อนที่นี่อ่ะ สงสัยเค้าไม่ค่อยสนใจเรื่องความงาม ขนาดลาแมร์เค้ายังไม่รู้เลย มันหายากมั้ง เค้าใช้ Neutrogena, Clinique, Olay ที่มันหาซื้อง่ายมั้ง แล้วแบบที่ว่าครีมหน้าขาวก้อม่ายค่อยมีเหมือนบ้านเราเลยอยากรู้ว่า คุณพอลล่าจะช่วยเรื่องรอยดำ รอยแดง แผลจากสิว ได้ใช่ป่าวคะ อยากได้คอนเฟิร์มจากน้องปูเป้หน้าใส รบกวนด้วยนะ พูดมากไปก้อขออภัยด้วยค่ะ
บ้ายบายยย xoxo
copy ให้ที่อีเมลล์ด้วยนะเผื่อยุ่งๆ ไม่ได้เข้ามาที่ blog
ขอบคุณค่ะ
poison_2ivy@hotmail.com


โดย: GG IP: 76.104.177.105 วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:15:08:25 น.  

 
ถึงคุณ GG

ก่อนอื่นปูเป้ก็ต้องขอขอบคุณสำหรับคำชมและความคิดเห็นที่มีประโยชน์มากเลยนะขอรับ ปุเป้เข้าใจความรู้สึกเหล่านี้ดีเพราะตัวปูเป้เองก็เคยผ่านในจุดนี้มาก่อน (เคยเข้าลัทธิ บูชาสาหร่ายนาซ่าอยู่พักหนึ่ง) แต่พอได้เข้าใจอะไรมากขึ้นก็ทำให้เราประหยัดเงินไปได้เยอะเลยขอรับ

Paula's Choice ไม่มีเคาเตอร์ตามห้างขอรับ อาจจะมีตามบูติคหรือซาลอนที่รับสินค้าไปขายบ้าง แต่หลัก ๆ แล้วสั่งทาง Website จะสะดวกที่สุดเลย

อยู่ในประเทศที่อากาศค่อนข้างหนาว ถึงจะร้อนขึ้นแต่อากาศก็คงแห้งกว่าบ้านเราอยู่ดี ปูเป้แนะนำ One Step Cleanser สูตร Normal to dry ตัวนี้ปูเป้จะเอาไว้ใช้ตอนที่เมืองไทยเข้าหน้าหนาว อากาศแห้งหน่อย กำลังดีขอรับ

Toner อันนี้ก็ใช้ Skin Balancing Toner จะช่วยเคลือบผิวได้ดีกว่า

BHA ใช้เป็นแบบ gel ก็สะดวกดีขอรับ ถ้าไม่เคยใช้ BHA มาก่อนเลยให้เริ่มที่ 1 % ก่อนเลย ถ้าคิดว่าผิสทนได้ไม่มีปัญหาก็ 2 % ขอรับ

เรื่องรอยสิวปูเป้คงแนะนำให้ใช้ AHS แต่ว่าเราควรจะรักษาสิวและดูแลผิวให้เกิดสิวได้ยากเสียก่อน เพราะรักษารอยสิวในขณะที่สิวก็ยังขจึ้นอยู่มันก็ไม่มีประโยชน์

Differin อันนี้คงจะหาใช้ลำบากเนื่องจากเมืองนอกต้องมีใบสั่งยาขอรับ ถ้าสามารถให้ใครส่งไปจากเมืองไทยได้ก็จะสะดวกกว่าเยอะเลยทีเดียว

กันแแดดอันนี้ปูเป้ไม่ค่อยกล้าแนะนำเท่าไหร่ เพราะไม่รู้ว่าอากศที่นั่นเป็นอย่างไร แล้วชอบผลทางคอสเมติคแบบไหน เอาเป็นว่าอ่านบทความใน Skincare Basic เรื่องครีมกันแดดแล้วเอาข้อมูลไปลองอ่านส่วนผสมดูเองก็ได้นะขอรับ

สำหรับ Paula's Choice นั้นมีขนาด Sample ขาย แนะนำให้ลองซื้อ Sample มาใช้ดูก่อน ถ้าชอบก็ค่อยสั่งขนาดเต็มมาขอรับ และหากใช้ขนาดเต็มแล้วไม่พอใจ หรือเกิดผลตรงกันข้ามกับที่ต้องการ เราสามารถคืนของได้ถายใน 60 วันขอรับ (เฉพาะใน USA เท่านั้น)


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 22 เมษายน 2552 เวลา:22:21:45 น.  

 
BHA สามารถใช้คู่กับยารักษาสิว เช่น
แป้งน้ำศิริราช ส่วนผสม
Resorcinol 1% ,Salicylic Acid 1% ,Zinc oxide 6.7%
หรือ Clinda m หรือ Benzac 5% ได้หรือไม่คะ มักเป็นสิวเม็ดใหญ่ๆตรงบริเวณแก้ม ทาพวกนี้ไป ยุบไปนิดเดียว แล้วก็ปูดมาอีก
ตัวเองไม่ค่อยได้แต่งหน้าค่ะ ส่วนใหญ่ใช้แค่ครีมกันแดด ( Anessa ฝาเงิน ) และแป้งพัฟฟ์ ตอนเย็น ก็ใช้ Cleansing แบบน้ำ และล้างหน้าซ้ำ ตามด้วย โทนเนอร์ และพวกครีมบำรุงต่างๆ แต่ใช้หลากหลายยี่ห้อ ใครว่าดี ซื้อ Tester มาลอง ตอนนี้ใช้ Metabolizer ของ Ipsa เป็นหลักค่ะ
ปกติตัวเองไม่ค่อยแพ้เครื่องสำอางค์ค่ะ ไม่เคยแสบ คัน หรือมีเม็ดเห่อแบบเยอะๆ มีปัญหาเรื่องสิวและกระอย่างเดียว ช่วงก่อนหน้านั้นเที่ยวป่าเขา โดนแดดจัดๆ แต่ไม่เคยสนใจทา Sunscreen เลย พึ่งเริ่มทาได้ 3-4 เดือนเอง สายไปไหมนี่
โดย: กระจิบ IP: 124.121.252.191 วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:38:20 น.  

 
แป้งน้ำมี Salicylic Acid <----- BHA

ถ้ามันยุบแล้วปูดมาใหม่แปลว่าหัวสิวยังไม่ออกมาขอรับ อาจจะต้องใช้วิธีให้คุณเหมาะกดเอาออกมาโดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:07:24 น.  

 
bha 2% puala's choice

ช่วยเรื่องสิวอุดตัน ยังไงค่ะ
คือมันจะผลักออกมาเป็นสิวเห่อ เหมือน
เรติน เอ รึปล่าวค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: NuMvArN IP: 10.192.48.140, 202.80.240.3 วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:25:07 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณปูเป้
ที่สงสัยคือ แป้งน้ำมันมี BHA 1%
หากเราใฃ้ทั้ง paula BHA2% + แป้งน้ำด้วย ถือว่าซ้ำซ้อนมากเกินความจำเป็นหรือเปล่า
ตอนแรกกะ ใช้ Paula เรื่องผลัดเซลผิว แถมช่วยเรื่องสิวด้วย
ส่วนแป้งน้ำ ใช้เรื่องรักษาสิว ใฃ้พร้อมกัน 2 ตัวเลย กะใช้ช่วงก่อนนอนนี่แหละ ตอนเช้าไม่ค่อยมีเวลา
หากซ้ำซ้อน เช้าใช้แป้งน้ำ เย็นก็Paula หรือเลือกตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น สลับกันไปในแต่ละวัน
ขอบคุณอีกครั้งนะคะ


โดย: กระจิบ IP: 124.122.136.201 วันที่: 14 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:05:42 น.  

 
ถึงคุณ NuMvArN

BHA ทำงานในลักษณะของการผลัดเซลล์ผิว หาผิวมีการอุดตันเกิดขึ้นอยู่แล้ว มันก็จะถูกผลักขึ้นมาเรื่อย ๆ ขอรับ ส่วนจะขึ้นมาเป็นสิวเม็ดแข็ง ๆ ที่สามารดกดออกได้ หรือจะเป็นสิวอักเสบ ก็ขึ้นอยู่สภาพผิว รูปทรงของรูขุมขนด้วย เป็นปัจจับที่คาดการณ์ล่วงหน้าไม่ได้และแตกต่างกันไปในแต่ละคนขอรับ
ถึงคุณ กระจิบ

แนะนำว่าควรใช้ตัวใดตัวหนึ่งในแต่ละช่วงดีกว่าขอรับ อย่าใช้ทับกันไปในทีเดียว เพราะปุเป้กลัวว่าจะระคายเคืองผิวได้มากขึ้น


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:18:20 น.  

 
ขอบคุณค่ะ ในคำแนะนำ ตอนนี้ สั่ง Tester ไปแล้ว


โดย: กระจิบ IP: 124.120.104.182 วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:34:00 น.  

 
ขอบคุณ คุณปูเป้มากค่ะ

ตอนนี้เริ่มใช้แล้ว แต่ไม่แสบหน้า เหมือนคนอื่นเลยค่ะ

แล้วแบบนี้มันจะได้ผลมั้ยค่ะ


โดย: NuMvArN IP: 10.192.48.140, 202.80.240.3 วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:17:01 น.  

 
คือว่าจะสั่งpaula อ่ะสั่งเวปไหนชัวสุดอ่ะค่ะ
หรือเวปที่คุณปูเป้สั่งก็ได้จ้า


โดย: งุงิ IP: 222.123.3.66 วันที่: 20 พฤษภาคม 2552 เวลา:0:28:18 น.  

 
ถึงคุณ NuMvArN

อาการแสบยิบๆ ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นกับทุกคนขอรับ เพราะสภาพผิวคนเรานั้นแตกต่างกัน ผู้ที่มีผวิบอบบางหรือระคายเคืองง่ายหน่อยก็จะรู้สึกแสบผิวมากกว่าผู้ที่มีผิวแข็งแรงเป็นปกติดี ถ้าทดสอบแล้วว่าค่า pH เป็นกรด (หรือผู้ผลิตบอกข้อมูลเรื่องค่า pH มาให้) ก็ไม่ต้องกังวลไปเลยขอรับ
ปูเป้จะมีคนหิ้วมาฝากอยู่เป็นระยะขอรับ ผู้ที่หิ้วมาให้ก็มักจะเป็นผู้อ่านบล้อกที่กำลังจะกลับมาจากจากอเมริกา ก็หลังไมค์มาติดต่อว่ารับฝากหิ้วกลับมาให้ขอรับ

การเลือกร้านค้าที่จำหน่าย Paula's Choice ในปัจจุบันไม่ยากนัก เพราะมีคนนำมาขายกันเยอะทีเดียว เลือกร้านที่มีการส่งสินค้าจริงโดยดูในเวปบอร์ดว่ามีการระบุเลขพัสดุที่จัดส่งสินค้าเป็นประจำรึเปล่า ก็จะน่าวางใจขึ้นในระดับหนึ่งขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 24 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:36:42 น.  

 
ขอบคุณคุณปูเป้สำหับข้อมูลดีๆ
มีคำถามนิดหน่อยค่ะ คือเราเข้าไปอ่านเว็บpaula's choiceแล้ว เค้าแนะนำว่าคนผิวธรรมดาถึงผิวแห้งควรใช้BHAในรูปของ Lotion
แล้วเราก็ผิวธรรมดา รูขุมกว้างแค่บริเวณจมูกค่ะ ควรใช้แบบ Lotion, Gel,หรือ Liquid ดีกว่าค่ะ


โดย: icartoon IP: 58.97.51.18 วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:50:18 น.  

 
ขอบคุณคุณปูเป้มากๆค่ะ


โดย: NuMvArN IP: 10.192.48.140, 202.80.240.3 วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:04:30 น.  

 
ถึงคุณ icartoon

ถ้าไม่อยากบำรุงผิวหลายขั้นตอน BHA 2% ตัวโลชั่นสามารถควบขั้นตอน Exfoliate + Moisturizer + บำรุงไปได้เลยขอรับ เพราะมีสารแอนติออกซิแดนทืเยอะ เนื้อโลชั่นบางเบา เคลือบผิวกำลังดี

แต่ถ้าจะใช้ผลิตภัรฑ์หลายขั้นตอนปูเป้ว่าแบบโลชั่นจะหนักเกินไปสำหรับอากาศร้อนชื้นในบ้านเราขอรับ ถ้าชอบอะไรที่เบาที่สุดเลือก Liquid ขอรับ แต่ถ้าไม่อยากใช้กับสำลีเพราะคิดว่าเปลืองและเห็นว่าแบบน้ำไม่สะดวกกับการเกลี่ยด้วยนิ้ว ให้เลือกแบบ gel ขอรับ

PS ปูเป้ยินดีช่วยเท่าที่ตัวเองมีความสามารถจะช่วยได้ขอรับ คุณ NuMvArN


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:43:19 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่เป้ . . ขอบคุณที่ไขข้อข้องใจให้เสมอมาเรย
วันนี้มีคำถามมารบกวนพี่เป้อีกแร้ววว

ตัวนี้มันเป็น all-in-one แบบตัว op ไว้เทนนิ่งหลอดฟ้าที่พี่เป้ใช้อยู่ไหมคะ ทำนองเดียวกันไหม คือ เป็น มอยเจอไรเซอให้กับผิวมันได้เรย น่าจะมีเอเอชเอนิดหน่อย

Ingredients
Water (Aqua), Glycolic Acid, Glycerin, Propylene Glycol Dicaprylate/Dicaprate, Sodium Hyaluronate, Glucosamine HCl, Algae Extract, Saccaromyces Cerevisiae Extract, Urea, Macrocystis Pyrifera Extract, Hydrolyzed Wheat Protein, PVP, Capryloyl Glycine, Sarcosine, Cinnamomum Zeylanicum Bark Extract, Hyroxyethyl Acrylate/Sodium Acryloyldimethyl Taurate Copolymer, Squalane, Polysorbate 60, Rice Amino Acids, Zinc Acetate, Chitosan Ascorbate, Panthenol, Stearyl Alcohol, Cetyl Alcohol, Sclerotium Gum, Stearic Acid, Palmitoyl Hydroxypropyltrimonium Amylopectin/Glycerin Crosspolymer, Lecithin, Vitis Vinifera (Grape) Seed Extract, Magnesium Ascorbyl Phosphate, Tocopherol, Dipotassium Glycyrrhizate, Lysine Lauroyl Methionate, Tocopheryl Acetate, Polydodecanamideaminium Triazadiphenylethenesulfonate, Polyvinylalcohol Crosspolymer, Salicylic Acid, Dimethicone, Linoleic Acid, Sodium Hydroxide, Phenoxyethanol, Disodium EDTA, Methylparaben, Propylparaben, Citral, Geraniol, Benzyl Benzoate, Citronellol, Hexyl Cinnamal, Limonene, Hydroxyisohexyl 3-Cyclohexene Carboxaldehyde, Fragrance (Parfum)

เยอะแยะหมดเรย ไม่รู้จะมีตัวไหนแปลกปลอมบ้างไหม

ไม่มีลอกอินในพันทิพอะ
แต่เป็นกำลังใจให้พี่เป้อยู่ตลอดนะคะ สิ่งที่เราทำนั้นดีและถูกต้อง สิ่งที่เป็นความจริงตามหลักการก็ต้องคือความจริงค่ะ
(รู้สึกอยากถอนหายใจกับคนแบบนั้นมาก)
พูดไม่ค่อยเก่ง แต่ยังคอยดูอยู่เสมอค่ะ
พี่เป้ สู้ๆขอรับ เข้าใจนะคะ

ฝากเพลงให้แล้วกันค่ะ ลองดูฟังดูนะคะ รู้สึกสบายใจขึ้นเยอะเรย เวลาแพรฟังเพลงนี้ Until . .
//www.youtube.com/watch?v=TY4Zl8TeP8g&feature=related

ถ้าเจอกัน chit chat เรื่องเพลงกันได้นะคะ ถ้าพี่เป้สนใจ
ชอบฟังเพลงจ้า


โดย: แพร IP: 222.123.138.230 วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:16:16:22 น.  

 
แอบลองใต้ท้องแขน รู้สึกว่ายิบๆเล็กน้อยค่ะ
พอลองใช้กระดาษลิตมัสสีฟ้า เปลี่ยนเป็นสีแดงค่ะ แต่ไม่แดงชัดๆแบบ aha ป้าพอลล่า

ps พี่เป้คะ ถ้าจะทดสอบว่าเป็นเบสไหม เราก็ต้องใช้กระดาษสีแดงใช่ไหม (แพรมีแต่สีแดง)

จริงๆอยากได้แบบวงกลมด้านบน แต่ฝากแม่ไปซื้อ แม่ซื้อแบบนี้มา จริงๆอยากได้แบบที่บอกเลขมาเรยดีก่า

พี่เป้เคยลองตัว healthy toner ของป้าไหม มันก็เป็นกรดอ่อนๆๆ ใช่ไหม เพราะแพรลองกระการะดาษ กระดาษมันเปลี่ยนเป็นแดงเรือๆไม่เข้ม แต่ถ้าเปลี่ยนกลาง กระดาษมันจะไม่เปลี่ยนสี

ขอบคุณค้าบบ


โดย: แพร IP: 222.123.183.124 วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:17:24:32 น.  

 

ส่วนผสมตัวที่ให้มาก็มี AHAs ในรูป Glycolic Acid มาเป็นอันดับสอง ซึ่งก็เยอะพอดูขอรับ ถ้าตรวจค่า pH แล้วอยู่ที่ 3.5-4 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจดี

ตัวที่ประหลาดหน่อยก็คือ Cinnamomum Zeylanicum Bark Extract ที่มีโอกาสระคายเคืองได้ขอรับ แล้วก็ Fragrance Component อีกนิดหน่อย

โทนเนอร์ป้าพอลล่า pH ประมาณ 5.5 เป็นกรดอ่อนที่เหมาะกับผิวแล้ว

จะทดสอบค่า pH ควรเอาเป็น pH Indicator เลยดีกว่า จะมีตารางเทียบค่าสีที่ออกมาให้ด้วย สะดวกกว่าขอรับ

สำหรับกระดาษลิตมัส ถ้าหากของเหลวมีสภาพเป็นกรด (pH < 4.5) กระดาษจะเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นสีแดง และในทางกลับกันถ้าของเหลวมีสภาพเป็นเบส (pH > 8.3) กระดาษจะเปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีน้ำเงิน ถ้าหากเป็นกลาง (4.5 ≤ pH ≤ 8.3) กระดาษทั้งสองจะไม่เปลี่ยนสี


PS ขอบคุณสำหรับเพลงเพราะ ๆ :D


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 4 มิถุนายน 2552 เวลา:12:56:16 น.  

 
^
ขอบคุณมากค่าพี่เป้ เคลียร์กันไปเรย
ps ป้าลดกันแดดอีกแร้วว ตั้ง 30 เปอเซน อิอิ
ป้าใจดีจัง


โดย: แพร IP: 222.123.140.123 วันที่: 4 มิถุนายน 2552 เวลา:15:51:17 น.  

 
พี่ ปูเป้ ค่ะ สวัสดีค่ะ คืออยากทราบว่า
ถ้ามี เอ่อ
- Paula choice 2% BHA liquid
- alpha hydrox 12%
- isotrexin สีเขียว
- biore perfect milk สีขาว
- ใช้ล้างหน้า neutrogena deep clean
- effaclar K
- panoxyl
- น้ำป้าเจี๊ยบ
- น้ำโสม kose

คือไม่มีสิวแล้วนะคะ ขึ้นบ้างปะปลาย ยา ที่เป็นของหมอ นี่ก็ใช้ไว้อะค่ะ กันไว้ ค่ะ ^^

จากข้างบน ควรใช้ตาม step ยังไงค่ะพี่เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด
อ้ออยากทราบอีกอย่างค่ะว่า

clearasil ที่ เป็น spot clearing cream
เขียนไว้ข้างหลัง ว่า salicylic 2% นี่มันดีเหมือนกับ bha ทั่วไปมั้ยค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะค่ะ พี่ ปูเป้


โดย: akiros IP: 125.25.38.225 วันที่: 11 มิถุนายน 2552 เวลา:1:00:50 น.  

 
^
^
^
^
^
ขอ ตัดบางอย่างออกนะคะ บังเอิญของบางอย่าง ยกให้น้องสาวกับแม่ไปใช้แล้ว

- Paula choice 2% BHA liquid
- alpha hydrox 12%
- isotrexin สีเขียว
- biore perfect milk สีขาว
- ใช้ล้างหน้า neutrogena deep clean
- effaclar K
- panoxyl
- น้ำโสม kose
ขอบคุณคำตอบล่วงหน้าอีกครั้งนะคะ พี่ปูเป้


โดย: akiros IP: 125.25.9.128 วันที่: 11 มิถุนายน 2552 เวลา:21:13:53 น.  

 
Paula choice 2% BHA liquid - ตัว Exfoliate ลดการอุดตัน

- Alpha Hydrox 12% เป็น Exfoliate (AHAs) เนื้อครีม อาจจะหนักผิวเกินไปสำหรับผิวมัน หรือถ้าจะใช้ก็ทาตัวนี่ตัวเดียวโดยไม่ต้องใช้มอยซ์เจอไรเซอร์เพิ่มก็ได้

- Isotrexin ยากรดวิตามินเอ ใช้เฉพาะกลางคืน ไม่ควรใช้พร้อมกันกับ AHAs / BHA

- biore perfect milk เป็น Sunscreen

- effaclar K ถ้าใช้ BHA ของ Paula's Choice แล้วก็ตัดตัวนี้ไปได้

- Panoxyl ยาฆ่าเชื้อ แต้มเฉพาะหัวสิว หรือทาก่อนล้างหน้า

- น้ำโสม = Toner

ลำดับขั้นตอนการใช้ผลิตภัณฑ์มี Concept อยู่ 2 แบบ

1. เรียงตามขั้นตอนมาตรฐาน ซึ่งก็คือ

Cleanser --> Toner --> Exfoliants --> Treatment --> Moisturizer / Sun Screen

2. เรียงตามความข้นของผลิตภัณฑ์ จากเหลวสุดไปข้นสุด

Liquid --> Gel --> Serum --> Lotion / Emulsion --> Cream


ให้ข้อมูลไปหมดแล้ว ลองพิจารณาดูนะขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 12 มิถุนายน 2552 เวลา:13:46:38 น.  

 
คือแม่ เค้าสงสัย มากเลยคะว่า พวกเครื่องสำอางต่างๆๆ เนี่ย ระหว่างแช่ตู้เย็น กับไม่แช่นี่ มัน จะมีผลดีผลเสีย ยังไงบ้างค่ะ

เห็นบางคนก็บอกว่าไม่ควรแช่ เพราะในตู้ความชื้นเยอะ
บางที่ก็บอกว่า ควรแช่เพราะทำให้อยู่ได้นานขึ้น
และอื่นๆๆ อีกมากมาย หลายคำตอบค่ะ เลย งง กันทั้งลูกทั้งแม่เลยค่ะ


ช่วยไขข้อสงสัย แบบกระจ่างที่ค่ะ พี่ปูเป้ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: ถามแทนแม่ค่ะ IP: 118.172.189.118 วันที่: 14 มิถุนายน 2552 เวลา:21:05:02 น.  

 
ตอนนี้ทำ เลเซอร์ ที Asterspring ที่ขาย Dermalogica ที่ Siam Discovery ผลิตภัณธ์ที่ใช้อยู่

Cleansing Gel
Gentle Booster
Hydrating Booster
Smoothing Cream

แต่ก็ยังไม่หายขาดมากนัก ตอนนี้ก็เลยกำลังจะใช้ตัว
Benzac ทาก่อนล้างหน้า และก็ BHA 2% Paula's Choice หลังล้างหน้า

ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ว่าทำตามข้างต้นแล้วสิวจะโอเคไหม หรือ ใช้ของ Dermalogica อันไหนไม่โอเคบ้าง

ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ


โดย: เหมียว IP: 58.8.72.96 วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:10:56:23 น.  

 
ถึงคุณ ถามแทนแม่ค่ะ

เครื่องสำอางที่เราใช้เป็นประจำทุกวัน ไม่ต้องเข้าตู้เย็นขอรับ แค่เก็บในที่ๆ ไม่โดนแสงโดยตรงก็พอแล้ว เพราะการนำเข้า - ออก ตู้เย็นบ่อยๆ จะทำให้เกิดความแตกต่างของอุณหภูมิบ่อย ๆ เกิดเป็นไอน้ำเกาะที่ฝาขวด (หรือด้านในขวดปั้ม) พอมาก ๆเข้ามันจะหยดลงไปผสมกับเนื้อครีม ซึ่งก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นขวดปั้มสุญญากาศก็ไม่มีปัญหา

ถ้าเป็นของที่เราซื้อมาตุน หรืออีกนานกว่าจะได้ใช้ ก็เอาเข้าตู้เย็นได้ขอรับ แต่ของที่เราใช้ทุกวันก็ไม่ต้องเข้าตู้เย็นเท่านั้นเอง

PS แต่เซรั่มวิตามินซีแบบ Ascorbic Acid ที่เป็นน้ำ ๆ ควรแช่ตู้เย็นขอรับ เพราะว่ามันเสื่อมง่าย
ถึงคุณ เหมียว

ยังไงรบกวนแปะส่วนผสมให้ด้วยก็ดีนะขอรับ คือุเป้ก็มีส่วนผสมอยู่บ้างเหมือนกัน แต่จะให้ไปค้นให้ทุกคนที่มาถามคงจะเป็นภาระของปูเป้มากเกินไป ยังไงก็ช่วยๆ กันหน่อยนะขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 26 มิถุนายน 2552 เวลา:16:16:46 น.  

 
ถึงคุณปูเป้
ขอโทษด้วยนะค่ะ เหมียวลืมแจ้งรายละเอียดส่วนผสม เดี๋ยวจะรีบส่งมาให้นะค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้ามากค่ะ


โดย: เหมียว IP: 61.90.38.8 วันที่: 26 มิถุนายน 2552 เวลา:16:45:18 น.  

 
หง่ะ

คุณปูเป้ค่ะ คือ สั่งป้าพอลล่า BHA 2% มาลองใช้แล้ว
แต่ไหง ไม่มีอาการ ยิบๆเหมือนที่คออื่นเค้าเป็นเลยอ่ะคะ
หรือว่าหน้าเราด้านเกินไปแล้วค่ะเนี่ย ฮือๆๆ


ใช้หลัง โทนเนอร์ของฟ้าแกเหมือนกัน (อันนี้รู้สึกวูบวาบค่ะ )


ปล.ขออีกนิดนะคะ พวก ยา CM & Isotrexin จะใช้หลัง BHA ได้ไหมค่ะ
สภาพผิว หน้า มันเป็นสิว(รอบปาก)เด้อค่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรได้บ้างค่ะ


โดย: นุนิ IP: 10.10.100.104, 203.131.209.113 วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:12:44:49 น.  

 
ใช้ BHA แล้วไม่ยิบ ๆ แปลว่าผิวแข็งแรงดีและรับ BHA ได้สบายๆ ขอรับ น่าจะดีใจมากกว่ากังวล :)

ยา CM จะใช้หลัง BHA ได้ขอรับ ไม่มีปัญหา แต่ Isotrexin เป็นกรดวิตามินเอ อาจจะระคายเคืองมากเกินไปถ้าใช้กับ BHA อยากแนะนำให้แยกใช้มากกว่าขอรับ

สิวรอบปากอาจมาจากยาสีฟัน ลิบสติคหรือลิบบาล์มที่ใช้ขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:13:08 น.  

 
รบกวนช่วยดู PSF BHA 5% Solution ให้หน่อยนะครับ


ingredeint : Water, SD Alcohol 40-B, Lactic Acid, Salicylic Acid (5%), Sodium Lactate, Niacinamide, Phenoxyethanol, L-Glycine, Eucalyptus Globulus (Eucalyptus).


credit : เว็บพี่phoebe

ถ้าไม่คำนึงถึงเรื่องแอลกอฮอล์นี่จะโอเคมั้ยอ่ะครับ


โดย: EternalLight IP: 10.137.23.41, 202.28.6.18 วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:1:54:59 น.  

 
Salicylic Acid 5% นั้นเกิดมาตรฐานที่ทาง FDA กำหนดให้ใส่ในเครื่องสำอางแล้วขอรับ (เวชสำอางก็คือเครื่องสำอาง) ปูเป้จะไม่ขอแนะนำเพราะเกรงว่ามันจะไม่ปลอดภัยกับการนำมาใช้เป็นประจำด้วยตัวเองเท่าไหร่

ความเข้มข้น 2 % เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่าขอรับ

อย่างไรก็ดี BHA 5 % ก็ไม่ระคายเคืองผิวถ้ามีค่า pH ไม่ต่ำพอที่จะมีประสิทธิภาพได้

BHA 2 % ที่ค่า pH 3 ก็มีประสิทธิภาพกว่า BHA 5 % ที่ค่า pH 4.5

ดังนั้นนอกจากจะดูความเข้มข้นแล้ว ยังต้องดูที่ค่า pH อีกด้วย

และอีกอย่างที่อยากให้ลองพิจารณาดู คืออะไรที่เข้มข้นมาก ก็ไมไ่ด้แปลว่ามันจะเห็นมาก เราต้องดูด้วยขอรับว่ามันเหมาะกับเรารึเปล่า เพราะผิวเราอาจจะไม่สามรับความเข้มข้นที่มากขนาดนั้นก็ได้

ส่วนเรื่องแอลกอฮอล์ ปูเป้ก็ไม่แนะนำหรอกขอรับ แต่ถ้าอยากจะใช้ก็คงจะขัดอะไรไม่ได้ ลองชั่งน้ำหนักดูว่าสิ่งที่ได้กับสิ่งที่ต้องเสียไปมันคุ้มที่จะลงทุนหรือเปล่า :D


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:57:28 น.  

 
clinda m กับ paula choice liquid bha ควรทาอันไหนก่อนค่ะ


โดย: NuMvArN IP: 10.192.48.140, 202.80.240.3 วันที่: 7 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:54:55 น.  

 
BHA ก่อนยารักษาสิวขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 13 กรกฎาคม 2552 เวลา:18:47:12 น.  

 
ถ้าใช้เอเอชเอกะผิวกาย ความถี่ที่ใช้ประมาณกี่วันหรอคะ เพราะว่าเราก็ไม่ควรใช้ทุกวันเหมือนโลชั่นทั่วไปใช่ไหมคะ พี่เป้ใช้ยังไงเอ่ยแบบสิบเปอเซนอะค่ะ

ขอบคุณค่า

แบบว่าได้แซมเปิ้ลมาลอง มันเหมือนมาก อยากอ้วกจริงๆค่ะ เปรี้ยวสุดๆๆๆๆ - -"


โดย: แพร IP: 203.131.211.142 วันที่: 14 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:43:44 น.  

 
ตอนที่เริ่มใช้ก็ใช้ทุกวันขอรับ พอได้ผลเป็นที่พอใจก็ สัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งก็พอ

เหมือนกับผิวหน้าขอรับ ได้ผลเป็นที่พอใจแล้ว ไม่ต้องใช้ทุกวันก็ได้


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 14 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:37:06 น.  

 
AHA กับผิวกาย
ใช้แล้วขาวขึ้นมั้ยค่ะ แล้วควรใช้กี่เปอร์เซ็น ยี่ห้อไหนค่ะ รบกวนด้วยน่ะคะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: NuMvArN IP: 10.192.48.140, 203.155.72.217 วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:13:08 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะสำหรับความรู้ดีๆ


โดย: กsะต่าeน้อe (ดูดีในที่มืด ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2552 เวลา:0:24:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปู้เป้
อ่านblog ของคุณปูเป้แล้วดีมากค่ะ ขอรบกวนปรึกษานินึงค่ะ พอดีว่าหน้าขาวและมีปัญหาเรื่องกระค่ะจะเห็นได้ชัดมากค่ะนอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องรูขุมขนที่ใหญ่และปัญหาสิวจะขึ้นเมื่อถึงวันนั้นของเดือนค่ะขอปรึกษาดังนี้ค่ะ
1.ไม่ทราบว่า AHA จะช่วยลดเลือนรอยกระได้ไหมคะ และจะมีโอกาสหายขาดไหมคะ
2.รบกวนสอบถามว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนถึงจะดีคะ
3.สำหรับปัญหาเรื่องสิวด้วยค่ะจะใช้ตัวไหนถึงจะดีคะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ


โดย: pgoong123 IP: 58.8.57.22 วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:17:57:53 น.  

 
คุณปูเป้ ช่วยรีวิว skindoctors ทีคะ มีส่วนผสม AHA BHA ที่เหมาะหรือเปล่าคะ


ขอบคุณค๊า


โดย: KOKKY IP: 203.107.206.81 วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:02:27 น.  

 
สวัสดีอีกครั้งค่ะน้องปูเป้ พอดีมีคำถามเล็กน้อยต้องขอรบกวนอีกแล้ว คือมิลาใช้ 2%BHA lotionของป้าพอลล่า มาได้สักเกือบๆสองอาทิตย์ มันช่างเหนียวได้ใจ แถมซึมยากเย็นเอาการ เลยสลับใช้กับ•Bare Escentuals bareVitamins Skin Rev-er Upper แต่ทั้งสองตัวใช้ differinตามค่ะ ถ้าเป็นbha lotionก้อตามdifferinแล้วจบเลย แต่ถ้าใช้•Bare Escentuals bareVitamins Skin Rev-er Upper ก้อจะใช้treatmentต่ออีกหนึ่งขั้นตอน
ทีนี้สักสองสามวันที่ผ่านลองเริ่มใช้ alpha hydrox oil- free 10% aha gel [เพราะ bid มาในราคาแสนถูก] เข้าวันที่สองเย็นก้อเริ่มออกนิสัยเสียเอานิ้วไปลูบๆ ถูหน้า[เบาๆ] ทีนี้มันเกิดมีคราบเขียวๆที่มันลอกออกมาเหมือนขี้ไคลที่มันลอกออกมาเวลาเอาใยบวบขัดตัวน่ะค่ะ ลองถูไปเรื่อยๆก้อมีทั้งที่หน้าและคอจนทนไม่ไหวต้องไปอาบน้ำ [แหวะ] มิลาสงสัยว่ามันคือชั้นผิวที่หมักหมมและลอกออกมาเพราะการ exfoliate หรือเป็นคราบsunscreenตกค้างกันแน่ [วันนั้นใช้ la roche posay UVIdea XL SPF50ค่ะ] ที่สงสัยเพราะว่ามันเพิ่งเป็นหลังใช้ AHAใช้ BHA มาอาทิตย์กว่าแล้วไม่เป็นแบบนี้ ไม่ทราบว่าเพราะผิวเรา reactกับ ahaได้ดีกว่า หรือน่าจะเป็นช่วงเวลามากกว่า ว่าใช้มาได้สักอาทิตย์กว่าๆ เลยเริ่มเห็นผล ไม่เกี่ยวกับว่าเป็น aha หรือ bha
อีกเรื่องที่อยากถามคือ ตัว2%bha lotionซึ่งเหนียวได้ใจนี้ ถ้าทนเก็บมันถึงหน้าหนาวไม่ไหว มันพอจะเอามาทาตัวได้ไหมคะ?
ถ้ายังไงรบกวนปูเป้ด้วยนะคะ ขอบคุณจ้า


โดย: baby warhol IP: 58.9.135.64 วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:32:26 น.  

 
ถึงคุณ pgoong123

กระนี่จัดการยากมากขอรับ และมีจากหลายสาเหตุด้วย ไม่ว่าจากกรรมพันธุ์ แสงแดด และการใช้ยา AHAs อาจทำให้กระตื้น ๆจางลงได้ถ้าใช้ควบคู่กับครีมกันแดด แต่มันไม่หายไปหรอกขอรับ เรื่องสิวก็ใช้ BHA ขอรับ
ถึงคุณ baby warhol

ที่ลอก ๆ ออกมาเป็นฟิลม์ของ gel ที่แห้งแล้วนั่นเองขอรับ

BHA จะเอามาทาหน้าหรือทาตัวก็ได้ขอรับ ไม่มีปัญหา


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 28 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:44:52 น.  

 
ขอคอมเม้นพี่ปูเป้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ AHA ตัวนี้หน่อยค่ะ

alpha hydrox 12% glycolic aha ค่ะ

คือได้มาสักพักแล้วแต่ยังไม่กล้าใช้ เพราะส่วนตัวใช้ benzacAC 5% อยู่ค่ะ ใช้กับ AHA 12% นี่แรงไปป่าวคะ

เพราะมีโครงการจะซื้อ paula choice liquid bha 2% มาใช้คู่กับ banzacAC 5% อีก สิวอุดตันอยู่ที่ยังออกมาไม่หมดอ่ะค่ะ

**แอบรู้สักว่า คุณสมบัติ alpha hydrox 12% glycolic aha ไม่ใช่คุณสมบัติที่ดีของ AHA ที่พี่แนะนำข้างบนเลยอ่ะ เปลี่ยนยี่ห้อดีป่าวคะ T T


โดย: Poonnyz IP: 58.8.105.221 วันที่: 31 กรกฎาคม 2552 เวลา:3:07:31 น.  

 
alpha hydrox 12% มีเนื้อครีมที่เนียนนุ่มดีขอรับ ถึงไมไ่ด้เป็นเนื้อเจลอย่างที่ปูเป้ชอบ แต่ข้อดีของการเป็นเนื้อครีมคือช่วยเคลือบผิวและลกโอกาสที่ผิวจะแห้งลอกไปได้เยอะเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องจะอรงไปรึเปล่าอันนี้อยู่ที่สภาพผิวของแต่ละคนเลยขอรับ ถ้าใช้แล้วไม่มีอาการแห้งลอกแสบแดงอะไรมากมายจนทนไม่ได้ ก็สามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 31 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:30:26 น.  

 
คุณปูเป้ครับ

คือผมใช้ Paula Choice BHA 2% Liquid มาได้ 3 วัน
ก็ปวดท้อง พอวันที่ 5 ทนไม่ไหวเลยไปหาหมอ สรุปว่า
เป็นโรคกระเพาะอักเสบ

ผมกลับมานึกดูเรื่องเกี่ยวกับอาหารก็ไม่ใช่ กินวันละ 3 มื้อ
ดูเรื่องโภชนาการค่อนข้างดีด้วย

เลยอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคกระเพาะอักเสบดู
ก็เจอว่า Aspirin มีผล ก็เลยสงสัยว่าจะเป็นที่ BHA หรือเปล่า


โดย: Sl@Mz IP: 124.121.157.71 วันที่: 15 สิงหาคม 2552 เวลา:13:01:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปูเป้
พอดีตอนนี้เป็นสิวอุดตันเยอะมากที่แก้มสองข้าง แล้วรักษาหมอมาก็นาน หมอก็ให้ยาทาสำหรับกางคืนแล้วเข้านอนจะช่วยเรื่องสิวอุดตัน แต่เนื่องจากยาหมอค่อนข้างแพง แล้วหลอดเล็กนิดเดียว เลยอยากทราบว่า ยาหมอที่ให้มานี่ ใช่ Differin หรือป่าว
แอบถามหมอ ๆ บอกว่า เป็นวิตามินเอ ลักษณะเป็นครีมสีเหลืองอ่อนๆ อยากทราบว่า Differin เป็นเนื้อครีมสีเหลืองออ่นหรือป่าวค่ะ
เผื่อจะไปซื้อร้านขายยามาให้เองค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: มิ้นท์ IP: 58.64.79.98 วันที่: 18 สิงหาคม 2552 เวลา:20:38:08 น.  

 
รบกวนถามคุณปูเป้คะ
ใช้ bha มาได้ประมาณ 2 เดือนสิวเริ่มหายแต่ทิ้งรอยดำไว้กำลังจะใช้ aha คะ จากที่อ่านข้อมูลของคุณ สามารถใช้สลับกันได้ โดยจะใช้ bha ตอนเช้าและใช้ aha ตอนเย็น

ถ้าใช้ bha ตอนเช้าสามารถแต่งหน้าได้หรือเปล่าคะอยากแต่งหน้าปกปิดรอยดำคะ เพราะค่อนข้างเยอะแล้วต้องทำงานที่พบปะปผู้คนเป็นประจำรู้สึกรอยดำทำให้ขาดความมั่นใจในการทำงานคะ รบกวนด้วยคะ

อยากขอบคุณและเป็นกำลังใจให้คุณคะ เพราะข้อมูลคุณทำให้สิวที่เกาะกินมานับปี จากไปเสียที ช่วงที่เป็นสิวรักษาทุกอย่างแต่ไม่ดีขึ้นเลยจนเริ่มทำใจยอมรับมันแล้ว แต่เราคงเคยช่วยเหลือกันมาก่อนทำให้ได้เจอข้อมูลของคุณจึงมีกำลังครั้งใหม่ให้เริ่มต่อสู้กับมันอีกครั้งแล้วผลก็ทำให้อยากหาวิธีต่อสู้เรื่อยๆคะ

ขอบคุณคะ


โดย: mean_2550 IP: 124.120.48.55 วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:23:56:08 น.  

 
ส้มขออนุญาติ นำบทความเรื่อง aha มาลงที่เว็บส้มนะค่ะ เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ต่อคนที่เข้าชมเว็บส้ม
ส้มเลือกเฉพาะเนื้อหาเท่านั้น ในเรื่องของตัวอยางผลิตภัณฑ์ส้มไม่ได้นำมาลงค่ะ กลัวนำมาลงไม่ได้
ต้องขอโทษนะค่ะที่ copy มาโดยยังไม่ได้รับอนุญาติ
เพราะนานๆ คุณปูเป้จะเข้ามาทีนึง

ปล. ถ้าไม่อนุญาติยังไง แจ้งได้นะค่ะ ส้มจะได้เอาออกให้จ้า
//www.slimandsave.com/index.php?mo=3&art=336348


โดย: ส้ม IP: 125.24.192.53 วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:2:28:30 น.  

 
ถึงคุณ Sl@Mz

อันตราการดูดซึม BHA ที่มีต่อกระแสเลือด มันน้อยมากขอรับและมันก็ไม่ได้เกี่ยวกับโรคกระเพาะอักเสบด้วย

เหตุผลที่ Aspirin สามารถทำให้เกิดโรคกระเพราะอักเสบได้ เพราะยา Aspirin มันกัดกระเพาะเมื่อรับประทานขอรับ

ดังนั้น BHA ที่ทาจึงไม่ใช่ปัยหา แต่คุณ Sl@Mz อาจมีอาการของโรคกระเพาะอักเสบสะสมมาก่อนอยู่แล้ว และเป็นแค่ความบังเอิญที่เกิดปวดท้องหลังใช้ BHA ซฏ
ถึงคุณ มิ้นท์

ถ้าเป็นยาสีเหลืองอ่อนๆ น่าจะเป็น Retin-A ขอรับ เพราะว่า Differin เป็นเจลสีขาวขุ่น ๆ
ถึงคุณ mean_2550

ใช้ BHA แล้วก็ยังแต่งหน้าได้ขอรับ แต่ความมันของฟิลม์ที่ BHA ก่อขึ้นอาจมีปัญหาทำให้แต่งหน้าลำบากขึ้นหน่อย :)
ถึงคุณส้ม

สามารถนำเนื้อหาไปใช้ได้ แต่สำหรับรูปรบกวนหา Host เพื่ออัพโหลดรูปเองนะขอรับ การนำ url รูปของปูเป้ไปใช้เป็นการขโมยแบนวิท ช่วยแก้ไขตรงนี้ด้วยขอรับ

แล้วก็เพิ่ม Url หรือ Link มายังบล้อคนี้เอาไว้ด้วยครับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 28 สิงหาคม 2552 เวลา:1:46:19 น.  

 
ส้มได้แก้ไขแล้วนะค่ะ ตามที่คุณปูเป้บอกมาค่ะ

แล้วจะไล่ไปทีละบทความนะค่ะ ตอนนี้บทความส่วนนี้
AHAs ส้มแก้แล้วจ้า เอารูปออก และเพิ่มลิงค์เว็บหน้านี้ลงไปด้วยนะค่ะ

ขอบคุณมากเลยนะค่ะ ที่เนื้อหาสามารถประชาสัมพันธ์ได้
ผู้บริโภคจะได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น


โดย: ส้มค่ะ IP: 125.24.243.169 วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:2:24:54 น.  

 
ขอบคุณมากขอรับ :D


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:9:49:11 น.  

 
ขอบคุณคุณปูเป้ค่ะ ชอบบทความนี้มากมากเลย หมีขอรบกวนคุณปูเป้ช่วยดูส่วนผสมของซีรั่มตัวนี้ให้หน่อยค่ะ คือหมีสิวอุดตันเยอะมากค่ะ แล้วซีรั่มนี้เค้าโฆษณาว่ามี salicylic acid และ กรดผลไม้ ที่หมีคิดว่ามันช่วย exfoliate ผิวได้ แต่ไม่แน่ใจว่าสมุนไพรอื่นๆที่ใส่มาอีกตั้งเยอะ และสารเคมีตัวอื่นๆจะยิ่งทำให้ระคายและก่อเกิดการอุดตันได้อีกหรือไม่

pyrus malus (apple) juice (malic) resveratrol, vitamin A, B, C
citrus medica limonum (lemon) juice (citric)
organic aloe barbadensis leaf juice
organic raw cane sugar (glycolic) salix alba (willow bark) extract (salicylic), 1% beta-hydroxy acidspH 4.2-4.5
coenzyme Q10 (ubiquinone) taraxacum officinale (dandelion) leaf, melissa offficinalis (lemon balm) leaf & salvia officinalis (sage) leaf
vitamin C – magnesium ascorbyl phosphate
vitamin A – retinyl palmitate
vitamin B5 - panthenol
organic camellia sinensis (green tea) leaf extract
organic algae extract allantoin phospholipid, sodium hydroxide, sclerotium gum, phenoxyethanol, benzyl alcohol, potassium sorbate, tetrasodium EDTA, xanthan gum, lavandula angustifolia, commiphora myrrha pure essential oil.
certified organic by USDA approved agency.


โดย: ลักสะหมี IP: 116.58.231.242 วันที่: 2 กันยายน 2552 เวลา:17:08:46 น.  

 
การใส่น้ำแอปเปิ้ล น้ำมะนาว น้ำอ้อยลงมาในส่วนผสมไม่ได้หมายความว่ามันจะให้ประโยชน์ได้เหมือน AHAs อย่าง Glycolic Acid หรือ Lactic Acid

Willow Bark มีสารประกอบของ Salicin แต่มันไม่ได้ทำงานเหมือน Salicylic Acid และการบอกว่าค่า pH ประมาณ 4.2 - 4.5 แปลว่าประสิทธิภาพในการ Exfoliate ผิวนั้นต่ำจนแทบไม่มีประโยชน์กับผิวเลย

สรุป มันไม่ได้ช่วย Exfolate ผิวขอรับ และน้ำผลไม้กับสารสกัดที่เป็นหอมหลายตัวก็ก่อการระคายเคืองผิวด้วย แถมยังทำให้ตัวผลิตภัณฑ์ต้องพึ่งสารกันเสียจำนวนมากอีกต่างหาก


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 2 กันยายน 2552 เวลา:21:09:21 น.  

 
ผมขอสอบถามนิดนึ่งครับ คือว่าตัว differin สามารถทาต่อ AHA ได้หรือเปล่าครับ หรือต้องสลับกันใช้ครับผม
(ถ้าเคยตอบแล้วต้องขอโทษด้วยนะครับ ผมพยายามอ่านหาคำตอบแล้วแต่ไม่เจอครับ)


โดย: chai IP: 118.172.119.192 วันที่: 3 กันยายน 2552 เวลา:14:12:09 น.  

 
ในเอกสารกำกับยาระบุว่า Differin ไม่ควรใช้กับสารที่มีฤิทธิ์ลอกผิว อย่าง AHAs และ BHA ขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 3 กันยายน 2552 เวลา:14:29:16 น.  

 
ขอบคุณ


คุณปูเป้มากๆ เลยน่ะคร่ะ

ได้ความรุมากๆ เลย คร่ะ

ตอนนี้ก้ถอย BHA ขอ Paula's choice 2% เหมือนกัน

แต่สิวขึ้นบริเวณหน้าผากอ่ะค่ะ

มีคำแนะนำเพิ่มเติมไหมค่ะ ???

ขอบคุณล่วงหน้าคร่าาา


โดย: numnamุ IP: 202.28.45.20 วันที่: 5 กันยายน 2552 เวลา:16:03:17 น.  

 
คุณปูเป้คะ
เท่าที่อ่านเข้าใจว่าถ้าเป็นผิวผสมหรือผิวมัน ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเจลหรือซีรั่มมากกว่าโลชั่นหรือครีม เพื่อลดการอุดตันและก่อนให้เกิดสิว

รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ
จากเดิมที่ผิวสุขภาพดีอาจจะมีสิวอุดตันบ้างประปรายแต่น้อยมาก แต่ตัวเองเป็นคนผิวผสมแต่แห้งใน แถมsensetive และไวต่อแดดมาก และตัวเองเป็นคนที่ไม่สามารถใช้ครีมcounter brandได้เลยเพราะมักจะเกิดสิวตามมา จึงใช้ได้แต่กันแดดและมอยส์เจอร์ของพวกคลีนิกดูแลผิวต่างๆ เท่านั้น

ปัญหาคือ..
พออายุมากขึ้นสิวอุดตันจะเป็นมากๆๆบริเวณหน้าผาก และแก้มมีประปราย รวมถึงมีสิวอักเสบไปทั่วหน้าผากบ้าง ขมับบ้าง แก้มบ้าง แถมล่าสุดหมอสิวบอกว่าพวกผดผื่นที่ขึ้นอาจเกิดจากภูมิแพ้ T^T .. สรุปคือตอนนี้ประสบกับปัญหามีสิวอุดตันทั่วหน้า สิวอักเสบ3-4เม็ด สิวเสี้ยนบริเวณจมูก+คาง และหมองคล้ำ-ไวต่อแดดมากๆ

ตอนนี้หลังจากล้างหน้าเลยใช้
1.TonerของPaula (Healthy)/ หรือน้ำโสมKose
2.CMบริเวณที่เป็นสิวอักเสบ/อุดตัน
3.Isotrexin บริเวณสิวอักเสบ
4.Matrix Gelของคลีนิก ที่มีส่วนผสมของ Methylsylanol manuronate, pacental extract, microcollagen
5.Differinบริเวณหน้าผาก(สิวอุดตัน) จมูกและคาง(สิวเสี้ยน)
.. ไม่ทราบว่าการใช้ข้างต้นจะแก้ปัญหาที่กล่าวมาได้ไหมคะ..

และหากสิว/สิวอุดตันหายแล้ว สามารถใช้AHA/BHAแทรกในขั้นตอนไหนคะ

ขอบคุณล่วงหน้ามากมายค่ะโดย: WinnieThePooh IP: 125.24.219.188 วันที่: 6 กันยายน 2552 เวลา:20:47:49 น.  

 
คุณปูเป้ค่ะ

aha ถ้าเอามาทารักแร้จะขาวมั้ยค่ะ?? คือรักแร้ไม่ค่อยจะสวยซักเท่าไหร่..ถ้าทา aha มันจะช่วยผลัดเซลล์ผิวได้เหมือนผิวหน้ามั้ยค่ะ?? คำถามน่าอายจังเลย..แหะๆ

ขอบคุณค่ะ


โดย: เทาๆ IP: 125.24.132.107 วันที่: 11 กันยายน 2552 เวลา:18:08:16 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปูเป้

รบกวนถามคุณปูเป้หน่อยค่ะคือดิฉันเป็นคนผิวผสมแต่จะมีฝ้าที่โหนกแก้มถ้าจะใช้ aha และ bha ช่วยจะทำให้ฝ้าจางลงไหมคะกลุ้มใจมากเลยค่ะช่วยแนะนำด้วยค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: Mina IP: 125.24.228.175 วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:21:28:47 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปูเป้

พอมาอ่านที่บล็อคของคุณแล้วอยากใช้พอลล่าฯก็เลยซื้อแบบ tester มาลองใช้ดูตอนแรกก็ไม่รู้สึกยุบยิบเลยแต่ก็ใช้ไปเรื่อยๆ bha เช้า aha เย็น ทามาสักอาทิตย์นึงไม่เป็นไร แต่เมื่อวานนี้รู้สึกคันหน้าก็แอบเอามือลูบสรุปว่าเหอเต็มหน้าเลย (อาการแบบนี้เคยเป็นมาก่อน) แต่อยากถามว่าจะใช้พอลล่าฯทาได้อยู่รึเปล่าค่ะ (เมื่อก่อนหน้าเนียนมากเลยแต่แอบมีสิวอุดตันเล็กน้อยพอใช้พอลล่าตอนนี้เริ่มเป็นเหมือนสิวเม็ดเล็กคล้ายผดไม่แน่ใจว่าใช้อาการแพ้รึเปล่าค่ะ)


โดย: หญิง IP: 192.168.71.106, 58.137.207.249 วันที่: 18 กันยายน 2552 เวลา:16:58:02 น.  

 
สวัสดีคะคุณปูเป้

ก่อนอื่นต้องขอบคุณคุณปูเป้ที่นำสาระดีๆ มาเขียนให้คนโง่อย่างพี่ได้ฉลาดขึ้นมาบ้างและได้ประโยชน์ม๊ากกกกกมายจริงๆ คะ พี่(แบบว่าแอบแก่อ่ะคะ) มีข้อสงสัยนิ๊ดดดนึงคะคือ Differin สามารถใช้ได้ทั้งเช้า-เย็น เลยใช้มั้ยคะคือพี่เป็นคนหน้ามันมีสิวอุดตันอย่างแรงทั้งสิวหัวดำหัวขาว ครีมที่พี่ใช้อยู่ประจำพี่จะเรียงลำดับการใช้ให้คุณปูเป้ช่วยดูว่าถูกต้องหรือเปล่านะคะ

**ตอนเช้าเรียงลำดับตามนี้คะ
1.ล้างหน้า One step face cleanser normal to oily ของป้าพอลล้า
2.รอบดวงตาใช้ super antioxidant concentrate ของป้าพอลล้า
3.skin balancing toner normal to oily ของป้าพอลล้า
4.BHA 2% ของป้าพอลล้า
5.ขั้นนี้พี่เอา OP:Natural intensive C skin boosting serum ผสมกับ super antioxidant ของป้าพอลล้าคะ
6.ตบท้ายด้วยครีมกัดแดด ZA คะ

**ตอนเย็น
ขั้นตอนที่ 1-3 เหมือนตอนเช้าคะ
4.SkinCeuticals C E Ferulic

**คำถามคะ
1.ตอนเช้าถ้าพี่จะใช้ Differin หลัง BHA ได้หรือเปล่าคะ?
2.ตอนเช้าในขั้นตอนที่ 5. พี่เอา OP: natural intensive C กับ Super antioxidant ผสมกันได้หรือเปล่าคะ
3.ตอนกลางคืนสามารถใช้ Differin แทน SkinCeuticalsได้หรือเปล่าคะ
4.รอบดวงตาแห้งม๊ากกกกกถึงที่สุดแถมมีริ้วรอยอีกต่างหาก(ก็แก่แล้วนิปาเข้าไปตั้ง 30 ต้นๆ 555+) พี่กำลังตัดสินใจว่าจะซื้อ Clinique: Continuous rescue antioxidant moisturizer day combiantion skin หรือ Repairwear deep wrinkle concentrate for face and eyes ดี หรือว่าคุณปูเป้ช่วยแนะนำยี่ห้ออื่นที่ดีกว่าก็ได้นะคะจะเป็นพระคุณอย่างสูง

ถ้าคุณปูเป้เห็นว่าครีมที่พี่ใช้อยู่ยังขาดอะไรไปที่จำเป็นกับผิวของคนแก่อย่างพี่ก็ช่วยแนะนำด้วยนะคะอยากจะสวยกับเข้ามั้งอะคะ สุดท้ายนี้ก็ขอให้คุณปูเป้สุขภาพแข็งแรง สวยวันสวยคืนนะคะ ขอบคุณคะ
โดย: หญิงแก้ว IP: 124.120.52.136 วันที่: 18 กันยายน 2552 เวลา:19:32:56 น.  

 
ok ส้มเอาออกให้นะค่ะ แต่เท่าที่ส้มจำได้นะ ส้มขออนุญาติไปแล้วนะ คุณก็ให้แล้วด้วยละ เพียงแต่ว่า คุณปูเป้ ให้เอารูปออก และเพิ่มลิงค์ให้ด้วย โดยที่ส้มก็เพิ่มให้แล้วนะ ในหัวข้อ AHA แต่หัวข้ออื่นๆอ่ะ ก็ไม่ได้แก้เพราะงานยุ่งอ่ะ ไม่ค่อยมีเวลาเลยเอาเป็นว่า ส้มเอาออกไปทั้งหมดละกันนะ ไม่ต้องมาให้คนอื่นอ่านแล้วล่ะค่ะ เห็นบทความมีประโยชน์ต่อสาวๆ เลยอยากให้หลายๆคนที่ไม่รู้จักเว็บคุณ ก็อ่านที่นี้ได้ แต่ที่สำคัญ ส้มไม่ได้ เอาบทความคุณมาโชว์เพื่อการค้านะค่ะ โปรดเข้าใจไว้ด้วยค่ะสินค้าหลักคือผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนนะค่ะ ส่วนพวกครีมก็มีประดับเว็บเฉยๆ ก็เหมือนบทความของคุณที่ประดับเว็บและเพื่อความรู้aha ไม่เกี่ยวกับการลดความอ้วนวิตามินซีที่เป็นครีม ไม่เกี่ยวกับการลดความอ้วนความเชื่อเกี่ยวกับความงาม ก็ไม่เกี่ยวกับการลดความอ้วนขาวใสไม่ไร้สมอง ก็ไม่เกี่ยวกับการลดความอ้วนโลกนี้ไม่มีครีมวิเศษก็ไม่เกี่ยวกับการลดความอ้วนหน้าตึงเป๋าแฟบ ก็ไม่เกี่ยวกับการลดความอ้วนสินค้าหลักของส้มคือผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนจ้า ไม่มีเจตณาที่จะเอาบทความมาโชว์เพื่อการค้าจริงๆค่ะส้มขอโทษคุณไปแล้ว คุณก็ควรขอโทษส้มบ้างน๊า..... ที่ต่อว่าแรงๆ อ่ะ ส้มก็ขออนุญาตแล้วจริงๆนะ เพียงแต่บางบทความส้มยังไม่ได้แก้ไขให้ ตามใจคุณ ทีหลังโทรมาพูดกับส้มดีๆ อย่างวันนี้ที่คุณโทรมาก็ได้ ไม่เห็นต้องโพสแรงๆ เลยจ้าคนที่คุยโทรศัพท์ กับคนที่โพสในกระทู้ อย่างกะคนละคนเลย เข้ามาอ่านต๊กกะใจเลยเราก็ว่าเราคุยกันเรียบร้อยแล้ว คุณก็พูดเพราะดี ค่อนข้างน่ารักด้วยค่ะ ส้มยังดีใจเลยที่ได้คุยกับคุณปูเป้ตัวจริงอ่ะแต่พอมาอ่านคำพูดที่โพส นี้ เซ็งเลย คนเดียวกันหรือเปล่านี้พี่น้องจากส้ม เจ้าของร้านอ่ะค่ะ


โดย: ส้มค่ะ IP: 125.24.203.83 วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:1:13:51 น.  

 
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pupesosweet&month=10-2008&date=01&group=6&gblog=12

Comment # 89


ส้มขออนุญาติ นำบทความเรื่อง aha มาลงที่เว็บส้มนะค่ะ เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ต่อคนที่เข้าชมเว็บส้ม

ส้มเลือกเฉพาะเนื้อหาเท่านั้น ในเรื่องของตัวอยางผลิตภัณฑ์ส้มไม่ได้นำมาลงค่ะ กลัวนำมาลงไม่ได้

ต้องขอโทษนะค่ะที่ copy มาโดยยังไม่ได้รับอนุญาติ

เพราะนานๆ คุณปูเป้จะเข้ามาทีนึงปล. ถ้าไม่อนุญาติยังไง แจ้งได้นะค่ะ ส้มจะได้เอาออกให้จ้า

//www.slimandsave.com/index.php?mo=3&art=336348โดย: ส้ม IP: 125.24.192.53 วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:2:28:30 น


ถึงคุณส้มสามารถนำเนื้อหาไปใช้ได้ แต่สำหรับรูปรบกวนหา Host เพื่ออัพโหลดรูปเองนะขอรับ การนำ url รูปของปูเป้ไปใช้เป็นการขโมยแบนวิท ช่วยแก้ไขตรงนี้ด้วยขอรับแล้วก็เพิ่ม Url หรือ Link มายังบล้อคนี้เอาไว้ด้วยครับโดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 28 สิงหาคม 2552 เวลา:1:46:19 น.


Comment # 91


ส้มได้แก้ไขแล้วนะค่ะ ตามที่คุณปูเป้บอกมาค่ะแล้วจะไล่ไปทีละบทความนะค่ะ ตอนนี้บทความส่วนนี้

AHAs ส้มแก้แล้วจ้า เอารูปออก และเพิ่มลิงค์เว็บหน้านี้ลงไปด้วยนะค่ะขอบคุณมากเลยนะค่ะ ที่เนื้อหาสามารถประชาสัมพันธ์ได้

ผู้บริโภคจะได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น


โดย: ส้มค่ะ IP: 125.24.243.169 วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:2:24:54 น.


Comment # 92


ขอบคุณมากขอรับ :Dโดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:9:49:11 น.คำพูดที่ส้มพิมพ์ใหม่ตอนนี้เลย : "ส้มแก้ไขไม่ครบทุกบทความก็เท่านั้นเอง... แต่คุณไม่ต้องห่วงนะค่ะ เพราะส้มเอาออกให้ละแต่ไม่เข้าใจ ว่าการคุยโทรศัพท์ กับการโพส ทำไมคำพูดต่างกันแบบ ฟ้า กะ เหวเลยอ่ะยังไงถ้าเข้าใจผิดอะไรก็ขอโทษด้วยค่ะ แต่ที่ว่าใช้บทความเพื่อการค้า นั้นก็เข้าใจไปเองนะค่ะไม่เคยคิดแบบนั้น ส้มเป็นแฟนเว็บคุณ ถามคุณในเว็บก็บ่อย คุณก็ตอบส้มบ่อยๆ น่าจะรู้ว่าส้มค่อนข้างนิ้ม ๆ นะ"Comment # 49สวัสดีค่ะ เข้ามาทักทานกันอีกรอบค่ะไม่ทราบว่า ในอนาคตจะมีรีวิว ผลิตภัณฑ์ ของคังเซ็น เทนโก บ้างค่ะ เพราะตัวไฮยาลอท น่าสนใจ แต่ติดตรงแพคเกจขวดใสแจ๋วแว๋วเลย กลัวว่า สารที่มีประโยชน์ทั้งหลาย มันจะเหยออกหมด เพราะโดนแสงอ่ะ ตัวไฮยาลอทถือว่าแพคเกจไม่เหมาะสมหรือเปล่าค่ะเห็นหลายคนว่า คังเซ็น ดีมาก และตัววิตามินซีที่เม็ดละ 500 ใช้กับเครื่องนวดหน้า up5 ก็จะดีเด้งแล้วจะทำให้ผิวเสื่อมเร็วมั้ยค่ะ ถ้าเราทำทุกอาทิตย์ค่ะส้มก็รอมาหลายเดือนแล้วไม่เห็นมีรีวิวตัวผลิตภัณฑ์คังเซ็นอ่ะ

ส้มเลยเข้ามาถามดูค่ะรบกวนคุณปูเป้ รบกวนตอบนะค่ะ ส้มจะรอนะค่ะโดย: ส้มค่ะ IP: 125.24.224.47 20 สิงหาคม 2552 23:50:21 น.
Comment # 50นั่นแน่ คุณปูเป้ ยังไม่มา สงสัยช่วงนี้คงงานยุ่งรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ ด้วยความเป็นห่วงจากแฟนคลับค่ะโดย: ส้มค่ะ IP: 125.25.223.182 24 สิงหาคม 2552 1:14:11 น.ถึงคุณ ส้มค่ะปูเป้ไม่มีส่วนผสมของ คังเซ็น เทนโก เลยขอรับ คงจะรีวิวไม่ได้ส่วน ไฮยาลอท น่าจะเป็น Sodium Hyaluronate ที่ไม่มีปัญหากับแสง แต่ตัวนี้ช่วยแค่เรื่องความขุ่มชื้นขอรับเรื่องอื่นๆ กระผมไม่ทราบจริงๆ ปูเป้ต้องขออภัยที่ไม่สามารถให้ข้อมูลได้นะขอรับ และขออภัยที่ตอบช้าหน่อย เพราะว่างานเยอะมากจริง ๆ :D


โดย: PuPe_so_Sweet 28 สิงหาคม 2552 11:27:22 น.Comment # 53

ต้องขอขอบคุณ คุณปูเป้ ด้วยเช่นกันคะ

ที่สละเวลามาตอบ

ขอบคุณจ้าปล. เรื่อง นำรายละเอียดเกี่ยวกับบทความต่างๆ มาให้คนในเว็บส้มอ่าน ส้มกำลังไล่แก้ไขอยู่นะคะ จะเอารูปต่างๆ ออก ยังคงไว้แต่ข้อมูล คะ

แล้วจะเพิ่มลิงค์ของคุณปูเป้ไว้ด้วยนะค่ะ


โดย: ส้มค่ะ IP: 125.24.243.169 29 สิงหาคม 2552 2:20:48 น.


https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pupesosweet&group=39

เลยกลายเป็นการเข้าใจผิดกันเลยเนอะโดย: ส้มค่ะ IP: 125.24.203.83 วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:1:21:19 น.  

 
โอเชรค่ะ เป็นอันว่าเข้าใจกันแล้วเนอะ จะได้ไม่ซีเรียสกัน

ยังไงก็ขอบคุณบทความดีๆ ที่คุณทำมาตลอด ยังไง ก็ยังติดตามต่อไปจ้า....


โดย: ส้มค่ะ IP: 125.24.204.241 วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:9:24:24 น.  

 
ถึงคุณ numnamุ

ใช้ BHA แล้วมีสิวโผล่ขึ้นมามันก็เป็นเรื่องปกติขอรับ ผ่านไป 1 เดือนถ้าอาการไม่ดีขึ้นเลยค่อยหยุดใช้
ถึงคุณ WinnieThePooh

Isotrexin มันทาได้ทั้งหน้าเลยขอรับ ช่วยลดสิวอุดตันด้วย เพราะมันเป็นยา Isotretinoin + ยาฆ่าเชื้อ ถ้าใช้ยาตัวนี้แล้วก็ไม่ต้องใช้ทั้ง AHAs / BHA ขอรับ แล้วก็ไม่ต้องใช้ Differin ด้วยเพราะมันเป็นยากลุ่มกรดวิตามินเอทั้งคู่

ถ้าสิวหายแล้ว จะใช้ BHA เพื่อ Maintain สภาพผิวต่อไปก็ยังโอเคนะ

การใช้ยารักษาสิวมันทำให้ผิวระคายเคืองง่ายอยู่แล้วขอรับ ต้องหลบแดดให้ดี ๆ
ถึงคุณ เทาๆ

AHAs ทาใต้วงแขนได้แปปเดียวก็ไมได้ช่วยอะไรแล้ว เพราะเหงื่อที่ออกเยแะทำให้ค่า pH มันสูงขึ้นอย่างรวดเร็วขอรับ
ถึงคุณ Mina

ช่วยให้จางลงได้ แต่ก็ต้องทากันแดดร่วมด้วยขอรับ
ถึงคุณ หญิง

เป็นสิวอุดตันอยู่บ้างแล้ว ใช้ AHAs / BHA มันก็ทำให้มันออกมานั่นเอง ถ้าไม่ออกมาแล้วมันจะหายไปไหนล่ะ????????????
ถึงคุณ หญิงแก้ว

ตอบให้ใน Blog อื่นแล้วนะขอรับ
ถึงคุณส้ม

ก็ตามที่ได้ตอบไปในเวปขายของของคุณส้มแล้วนะขอรับ ว่าปุเป้รู้สึกไม่ดีที่คุณส้มละเลยปละปล่อยทิ้งเอาไว้มาเป็นเดือนโดยไม่จัดการ เพราะปูเป้ก็ถือว่าหยวนให้มากแล้วตอนที่คุณส้มเอาไปลงโดยไมไ่ด้ขอก่อน แค่ขอให้แก้ไขเพิ่ม link นิดหน่อยเอง

เอาออกไปเลยก็ดีขอรับ จะได้ไม่มีปัญหาอะไรอีกในอนาคต


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:0:34:16 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปูเป้

ดีใจมากค่ะที่ได้เข้ามาอ่านในบล๊อกของคุณปูเป้ ชอบมากค่ะ ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลย ไปหาหมอรักษาสิวหลายปีมาก น่าจะสิบกว่าปีแล้ว ไปรักษาสิว หน้าก็ดีขึ้น พอไม่ได้ไป สิวก็เห่ออีก พออ่านบทความของคุณเป้ ก็ทำตามที่คุณปูเป้แนะนำ ก็ลองใช้ทั้ง BHA2% และ AHA8% ของพอลล่า แต่ว่าพอเอามาใช้ มันไม่ค่อยรู้สึกอะไรเลย ก็เลยสงสัยว่าถ้าใช้AHA ต้องใช้%เยอะกว่านี้เหรอเปล่าค่ะ หรือว่า 8% ก็พอแล้ว

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: หลีค่ะ IP: 124.120.95.131 วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:21:24:53 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปูเป้
คุณปูเป้รู้จัก AHA ที่ชื่อว่า Mandelic Acid ไม่ค่ะ แล้วมันมีอยู่จริงไม่ค่ะ ใช้แล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่าค่ะ


โดย: แก๊บ IP: 125.27.49.94 วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:18:30:25 น.  

 
ถึงคุณ หลีค่ะ

ถ้าคาดหวังเรื่องรักษาสิว ให้ดูผล 1 - 2 เดือนเป็นอย่างต่ำขอรับ
ถึงคุณ แก๊บ

Mandelic Acid หรือ amygdalic acid เป็น AHAs อีกตัวหนึ่ง แต่มันเสื่อมได้เมื่อโดนแสง บรรจุภัณฑ์ควรเป็นขวดปั้มทึบแสบขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 24 ตุลาคม 2552 เวลา:14:35:50 น.  

 
สวัสดีคับคุณปูเป้

Paula’s Choice : 2% Beta Hydroxy Acid Liquid จำเป็นต้องทาทิ้งไว้ 20 นาที ก่อนใช้ครีมตัวอื่น จิงรึป่าวคับ

อยากรู้มากๆเลยคับ


โดย: แท่ง IP: 222.123.114.52 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:45:07 น.  

 
น้องเรียนอยู่แคนาดาอ่ะค่ะ แล้วเป็นสิวไม่มีหัวอ่ะเป็นนูนๆๆแดงๆๆ เคยซื้อยาหมอพรหมดไปหลายพันไปให้ใช้แต่ก็ไม่หายตอนนี้หน้ามันบวมจนน่าสงสารอ่ะค่ะ เลยอยากให้ใช้ป้าพอลล่าอยากได้คำปรึกษาว่าใช้ เซตไหนดี???


สงสารน้องมากกกกกเลยค่า


โดย: สงสารน้องชายอ่ะค่ะ IP: 119.42.75.197 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:41:25 น.  

 
ถึงคุณ แท่ง

ควรทิ้งระยะให้ AHAs/BHA ทำงานสักหน่อยขอรับ เพราะว่ามันทำงานในสภาพที่เป็นกรด ถ้ารีบทาเซรั่ม ครีม หรือกันแดด ที่มักมี pH เป็นกลาง ตามลงไป มันจะไปดึงค่า pH ให้สูงขึ้น และลดประสิทธิภาพของ AHAs / BHA

ถ้าไม่มีเวลามากนัก รอสัก 5 - 10 okmudHpy'fu
ถึงคุณ สงสารน้องชายอ่ะค่ะ


ก่อนอื่่นอยากทราบว่า คุณร้องชายตอนอยู่เมืองไทยมีปัญหาสิวรึเปล่าขอรับ

ถ้าอยู่เมืองไทยไม่มีปัญหาอะไรนัก แต่ไปเห่อเอาที่นั่น อาจเป็นเพราะอาการแพ้ก็ได้ ไม่ว่าจะแพ้น้ำ หรือแพ้อาหารที่กิน เห็นบอกว่าเป็นสิวนูนแดงหน้าบวมมาก นับเป็นกรณีที่รุนแรงแล้ว อยากให้ปรึกษาแพทย์ขอรับ แต่ที่นั่นน่าจะแพงอยู่เหมือนกัน


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:21:17 น.  

 
อยู่ไทยก็เป็นเหมือนกันค่ะ สิวนูนแดงเหมือนกัน ไปหาหมอเค้าฉีดยาแล้วมันยุบไป ตอนนี้เลยจะให้สั่งประมาณนี้อ่ะค่ะ
1.One Step Face Cleanser
2.Skin Balancing Toner
3.Exfoliating 2% BHA Liquid
4.Exfoliating 8% AHA Gel
5.Super Antioxidant Concentrate (Serum)
6.Skin Balancing Moisture Gel
คุณปูเป้คิดว่าโอเคมั้ยคะ


ขอบคุณล่วงหน้ามากๆๆๆๆเลยค่า


โดย: สงสารน้องชายอ่ะค่ะ IP: 119.42.81.173 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:42:36 น.  

 
พี่ปูเป้คับ ผมตอนนี้หน้าไม่ถึงกับมีสิว แต่เป็นรอยแดง ควรใช้ผลิตภัณท์ยี่ห้แใดดหลอคับ


โดย: น้องแบงค์ IP: 203.156.11.199 วันที่: 8 มกราคม 2553 เวลา:10:41:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปูเป้ เข้าเรื่องเลยนะคะ
เป็นคนผิวหน้าแห้ง ทีโซนมันบ้างบางเวลา หน้าไม่มีสิวอักเสบแต่อาจจะมีบ้างบางเวลา มีสิวอุดตันนิดหน่อยจากสิวเสี้ยน แล้วตอนนี้ที่ทาอยู่ก็มีครีมของวุฒิศักดิ์ ลบรอยดำเบอ2 มาเลนีสเบอ3 แล้วอยากจะใช้ bha กับ aha ของป้าพอลล่ามันสามารถใช้ควบคู่กับครีมของวุฒิศักดิ์ได้ไหมค่ะ แล้วถ้าใช้ได้ควรจะใช้แบบไหนดีที่จะเหมาะกับผิว แล้วก็สามารถใช้ได้ทั้งสองตัวเลยได้หรือป่าว กำลังหาข้อมูลก่อนที่จะสั่งสินค้าค่ะ

สภาพผิว
ผิวแห้ง ผิวบาง ไม่มีสิวอักเสบ มีสิวอุดตันบ้าง มีกระนิดหน่อย


โดย: บิ๊จิโกะ IP: 180.183.19.63 วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:12:02:23 น.  

 
หน้าเป็นสิวนิดหน่อยค่ะ

แต่สิวอุดตัวจะขึ้นบ่อยมาก และบวมแดง

เป็นอยู๋ประมาณ3-4เม็ด ไม่ทราบว่าใช้aha

หรือbhaไดไหม แล้วจะหกาซื้อได้ที่ไหนบ้างคะ


โดย: เหมียว IP: 203.144.144.164 วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:12:41:48 น.  

 
เป็นสิวอุดตัด เจ็บ ๆ ปวด ๆ นูน ๆ จะใช้อะไรดีค่ะ
ขึ้นเป็นกลุ่มตรงโหนกแก้ม มีรอยดำด้วย กลุ้มใจจังเลยค่ะ
ช่วยกรุณาคุณปูเป้ แนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: ดาวรุ่ง ถาวรดิษฐ์ IP: 61.19.231.6 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:29:55 น.  

 
คุณปูเป้

บีมเองได้ยินบล็อกคุณปูเป้มาได้สักพักแล้วค่ะ เพราะมีเพื่อน ๆ ที่บล็อกแนะนำมา

แต่ช่วงนั้นบีมไม่กล้าใช้อะไรกับหน้าเลยเพราะด้วยความเยินจากหลาย ๆ อย่างในอดีต ทั้งยาหมอ ทั้งเครื่องสำอาง ที่พอมาอ่านบล็อกคุณปูเป้แล้วถึงรู้ว่า อ๋อ จริง ๆ แล้วเรายังรู้น้อยไปต่างหาก

คือ บีมค้นพบวิธีรักษาสิวจากภายในได้แล้วค่ะ คือ สิวที่ลำตัวที่ไม่เคยสัมผัสอะไรแบบหน้าเนี่ย เวลาที่เราดูแลเค้าถูกวิธีจากภายใน เค้าจะยุบไปกันหมดทีเดียว

และมันทำให้สิวที่หน้าที่ขึ้นมาเพราะภายในยุบไปด้วย

แต่ที่บีมแก้ไม่ตกคือ สิวเม็ดเล็ก ๆ ค่ะ

ซึ่งพอมานั่งทบทวนดู ก็คิดว่า มันเป็นที่โครงสร้างผิวแน่นอนค่ะ

เพราะผิวที่อื่น ๆ รวมทั้งสุขภาพก็ดีหมดแล้ว ทำไมผิวหน้าเราไม่ดีเท่าที่มันควรจะเป็นเหมือนที่อื่น ๆ ซะทีค่ะ

ต้องขอบคุณคุณปูเป้มาก ๆ ที่ทำบล็อกนี้ขึ้นมา

บีมจะทดลองปฏิบัติดูค่ะ ทำตามอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและทำแบบจริงจังดู เพราะมันคือจุดสุดท้ายแล้วที่บีมมีปัญหาอยู่ คือ โครงสร้างผิวหน้าเท่านั้น

แล้วจะมาอัพเดทนะคะ ^^

ขอบคุณมาก ๆ อีกครั้งค่ะ

ขอให้คุณปูเป้มีงานเข้าเยอะ ๆ นะคะ มีความสุขกับสิ่งที่ทำ และสมปรารถนาในสิ่งที่ตั้งใจไว้ทุกประการ

ป.ล. จะอ่านจนจบค่ะ สำหรับ Skincare Basics นี้ ^^ มีประโยชน์มั่กๆ


โดย: บีม IP: 60.54.80.240 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:25:15 น.  

 
มีประโยชน์มากเลยค่ะ
ตอนนี้เป็นสิวอักเสบ กะสิวอุดตันเยอะมาก
จะลองปฎิบัติตามค่ะ แล้วจะรายงานผลให้ทราบค่า


โดย: orange meaw meaw IP: 115.67.147.69 วันที่: 16 มีนาคม 2553 เวลา:11:00:59 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่า เพิ่งเริ่มศึกษา แล้วจะลองเลือกปฏิบัติตามนะคะ


โดย: achi IP: 119.31.121.75 วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:22:03:45 น.  

 
คุณสุดยอดจริงๆค่ะคุณปูเป้


โดย: กี้ IP: 202.69.140.130 วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:13:48:50 น.  

 
แวะมาถามให้ตรงหมวดก่อน..
ขอรบกวนจริงๆครับ

1. enzymes Papain มีผลต่อการผลัดเซลล์ผิวได้ดีเท่า Glycolic Acid หรือเปล่าคับ เห็นหลายเว็บ(ขายของ) อ้างว่ามันได้ผลดี และอ่อนโยนกว่า เพราะไม่มีเรื่องความเป็นกรดมาเกี่ยวข้อง หาข้อมูลบางแหล่งบอกว่ามันใช้ได้ผลดี แต่อยากเทียบกันดูครับ

2.lipoic acid 10-20% ขึ้นไป..มันสามารถช่วยเรื่องของการ ผลัดเซลล์ผิวได้ด้วยหรือเปล่าครับ เช่นเดียวกันตัวนี้เห็นในโรงงานผลิตบางแห่งบอกว่ามันนำมาใช้แทน aha ความเข้มข้นต่ำประมาณ 10-15% และอ่อนโยนกว่า (แต่มันเป็น acid เหมือนกัน)

ยังไงรบกวนกับคำถามด้วยนะครับ


โดย: นะ IP: 10.100.1.197, 118.172.193.219 วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:17:10:40 น.  

 
1. Papain เป็นเอมไซม์จากมะละกอ ตามหลักการแล้วเอมไซม์สามารถผลัดเซลลืได้เพราะจะไปย่อยโปรตีน (เคราตินหรือเซลลืผิวของเราก็เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง)

แต่ในทางปฏิบัติแล้ว เอมไซม์เป็นส่วนผสมที่ใช้ได้ยากในตำรับเครื่องสำอางเนื่องจากไม่เสถียรเอาเสียเลย

เอมไซม์เป็นส่วนผสมที่ไม่ได้รับความนิยมในวงการเครื่องสำอาง เพราะความยุ่งยากในการใช้และผลที่ได้ก็ไม่ชัดเจน

ส่วนตัวผมไม่ได้แนะนำ ไม่ใช่เรพาะว่ามันไม่ดีหรืออันตรายกับผิว แต่เพราะว่าเราไม่สามารถคาดหวังประสิทธิภาพได้

2. Lipoic Acid (คาดวาน่าจะพูดถึง Alpha Lipoic Acid)

Alpha Lipoic Acid ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับ Alpha Hydroxy Acid เลยแม้แต่น้อย และไม่มีคุณสวมบัติในการผลัดเซลล์ผิว

ไม่มีการศึกษาใดที่กล่าวว่า Alpha Lipoic Acid สามารถ Exfoliate ผลัดเซลลืผิวหรือมีคุณสมบัติเป็น Keratolytic Agent ได้

Alpha Lipoic Acid เป็นสารแอนติออกวิแดนท์ที่ดีตัวหนึ่ง และลดการอักเสบของเนื้อเยื่อได้

มีส่วนผสมหลายชนิดที่ลงท้ายว่า Acid (อย่าง Fatty Acid ที่ใช้เป็นตัวทำให้ส่วนผสมข้น และทำให้ลื่นผิว เคลือบผิว) แต่ก็ไม่ได้มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวครับ

ถ้ามีเอกสารการวิจัยที่ยืนยันสิ่งที่โรงงานผลิตอ้างมา ผมก็อยากเห็นครับ เพราะใน Cosmetic Ingredients Dictionay อัพเดทปี 2009 ก็ไม่มีข้อมูลครับ ใน Pubmed.gov ก็ไม่มีเช่นกัน


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:21:46:23 น.  

 
รูปจากรายการสินค้าครับ *อยู่ในหมวด Fruity Acid*อีกอันเป็นลิงค์ร้านครับ
Link

saleโรงงานให้ข้อมูลว่ามันช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ นั่นนี่นู้นครับ ถ้าอยากทราบชื่อโรงงานเดี๋ยวผมหาทางส่งหลังไมค์ให้ก็ได้นะครับ

ขอบคุณมากนะครับเป็นประโยชน์มากมาย
ปล.รอหนังสือเล่มสองนะครับ สู้ๆ ^-^


โดย: To Write วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:18:37:07 น.  

 
ขอบคุณมากครับ

ส่วนผสมที่ให้มาก็ไมไ่ด้มาตรฐานอีกแน่ะ =_= นี่แหล่ะหนา Lab เครื่องสำอางไทย...


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:20:09:46 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปูเป้
คือหนูเป็นคนที่มีสิวผื่นอยู่ทั่วหน้าเลยค่ะ ยิ่งหน้าผากจะมีสิวอุดตัน สิวผื่น สิวอักเสบ เตมไปหมด รักษายังไงก้ไม่หาย
ยิ่งร้อนยิ่งขึ้น หน้ามันอีกตะหาก ตอนนี้หนูมี rentin-a 0.025% , differin 0.1% แล้วก็ชุด vitc ของ op ค่ะ แล้วนี่หนูก้สั่ง BHA 2% ไป หนูไม่รู้จะเรียงขั้นตอนการใช้อย่างไรดีอ่ะ มันเยอะเหลือเกิน รบกวนพี่ปูเป้หรือผู้รู้ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

ขอบคุนเปนอย่างสูงค๊าาาา


โดย: lolipoppp IP: 58.9.101.216 วันที่: 17 เมษายน 2553 เวลา:19:24:11 น.  

 
คุณปูเป้ครับ ผมมีคำถามอยากถามคุณปูเป้ซักหน่อยครับ คือหลังจากได้อ่านบทความ Skin Care Basic รวมทั้ง Review ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่คุณปูเป้ได้เขียนเอาไว้ (เยอะมากครับ อ่านเกือบเดือนแน่ะ เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน ^_^) ผมจึงตัดสินใจจะเป็นสาวกของป้าพอลล่าอีกคนครับ...

แต่ก่อนตัดสินใจซื้อขนาดเต็มมาใช้ ผมได้สั่ง Sample มาลองก่อนเพื่อทดสอบอาการแพ้และจะได้เลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองถูกใจได้ถูกต้อง ซึ่งผมต้องการจะใช้ตัว 8%AHS Gel กับ 2%BHA Liquid/Gel ครับ และหลังจากได้ลองใช้แล้ว ผมถูกใจกับตัว Gel มากกว่า Liquid ครับ (เลือกตัวที่เป็น Liquid/Gel เพราะหลังจากทดสอบและสังเกตุผิวหน้าตัวเองดูตามที่คุณปูเป้แนะนำไว้ใน Skin Care Basic ผลคือผมเป็นคนที่เป็นสิวง่ายและมีผิวมันมากครับ)

คราวนี้ปัญหาที่ผมสงสัยก็คือเรื่องเนื้อผลิตภัณฑ์แบบ Liquid และ Gel นี่แหละครับ คือ

1. ผมเริ่มทดลองใช้ BHA Liquid เป็นตัวแรกสุดครับ หลังจากใช้ผมจะมีอาการคันยุบยิบมาก บวกกับหน้าแดงและมีอาการแสบนิดหน่อย แต่ก็แค่ 10-15 นาทีก็หายครับ อยากทราบว่านี่ไม่ใช่อาการแพ้ แต่เป็นอาการปกติที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสภาพเป็นกรดอ่อน(ph ประมาณ 3.5) แบบของป้าพอลล่านี้ใช่มั๊ยครับ

2. หลังจากใช้ BHA Liquid ได้ 3ครั้ง Sample Liquid ก็หมดครับ คราวนี้ผมก็ลองมาใช้ตัวที่เป็น Gel แต่...ปรากฎว่าหลังใช้ไม่มีอาการแสบ คัน แดง เลยครับ แบบนี้อาจจะเป็นไปได้หรือไม่ครับที่ผลิตภัณฑ์ที่เป็น Gel มันจะมีประสิทธิภาพน้อยกว่าตัว Liquid หรืออาจเป็นเพราะผมแพ้ตัว Liquid ตามที่สงสัยในข้อ 1. ครับ

แต่มีข้อสังเกตุครับว่าเวลาที่ใช้นั้นเนื้อ Gel จะนุ่มลื่นและเกลี่ยง่ายมาก ทำให้ผมทาได้ทั่วหน้าโดยใช้ปริมาณเพียงน้อยนิดเท่านั้น ขณะที่ตัว Liquid นั้นต้องเทลงสำลีให้ชุ่มพอสมควรพอทาแล้วเนิ้อผลิตภัณฑ์ที่ติดลงบนผิวจึงมีความเข้มข้นมากกว่าและทำให้เกิดอาการ แสบ คัน แดง ดังกล่าวได้ (ปล. Sample แบบ Liquid 1ซอง ผมใช้หมดซองเพียง 3ครั้ง แต่ Sample แบบ Gel 1ซอง ผมใช้ได้ถึง 5-6 ครั้ง โดยทั้งสองแบบผมจะใช้ทาวันละ 2ครั้ง เช้า-ก่อนนอน เหมือนกันทั้ง 2แบบครับ)

3. AHA Gel ใช้แล้วไม่มีอาการ แสบ คัน แดง เหมือน BHA Gel ครับ ข้อสงสัยเหมือนข้อ 2 ครับ

รบกวนคุณปูเป้ช่วยให้คำแนะนำด้วยนะครับ เพื่อผมจะได้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินในการเลือกผลิตภัณฑ์ครับ
(และก็ต้องขอโทษด้วยที่เขียนมายาวมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพราะต้องการจะบอกรายละเอียดให้ได้มากที่สุดเพื่อที่คุณปูเป้จะได้มีข้อมูลสำหรับใช้ในวิเคราะห์ได้ถูกต้องครับ)

ขอบคุณมากๆครับ / Vit


โดย: Vit IP: 124.121.254.83 วันที่: 25 เมษายน 2553 เวลา:22:27:29 น.  

 
lolipoppp ---> Retin-A และ Differin เป็ยากลุ่มกรดวิตามินเอเหมือนกัน (แต่คนละ Gen) เลือกใช้ตัวใดตัวหนึ่ง ตัวยาทั้งสองนี้ไม่ควรใช้คู่กับ AHAs / BHA ถ้าป็นไปได้

ลองอ่าน Skincare Basic ไปให้ถึงเรื่องสิวก่อน แล้วค่อย ๆ ลองเลือกใช้ให้ถูกต้องตามอาการละกันครับ ถ้าคิดว่าเป็นสิวรุนแรง ก็หาหมอผิวหนังก็เป็นทางเลือกที่ดีVit ---> ขอบคุณที่ให้รายละเอียดมาเยอะ ๆ นะครับ เพราะมันมีประโยชน์ในการหาสาเหตุมากกว่าเยอะเลย (ชอบ)

BHA Liquid อยู่ใน Base ที่สามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ดีที่สุดครับ (จากข้อมูลของ Paula's Choice เอง) เมื่อบวกกับปริมาณในการใช้ที่มาก ก็จะระคายเคืองผิวได้มากกว่า

นอกจากนี้ ถ้าคุณไม่เคยใช้ผลิตภัณฑืเหล่านี้มาก่อนเลย การใช้ใสครั้งแรก ๆ ผิวจะรู้สึก Sensitive กับมันเป็นพิเศษได้ แต่พอใช้ไปสักพักเราก็จะปรับตัวได้ และไม่ค่อยแสบหรือไม่รู้สึกอะไรแล้ว

คงจะชัวร์กว่านี้ถ้า BHA Liquid มาให้ลองใช้อีกครั้ง ถ้าไม่ค่อยแสบแล้วก็แปลว่าผิวเราปรับได้แล้วล่ะ

แต่ที่แน่ๆ คือไม่ได้แพ้ครับ :)


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:1:30:36 น.  

 
ขอบคุณคุณปูเป้มากครับ พอดีสั่ง sample liquid มา 2ซอง เดี๋ยวจะลองใช้อีกครั้ง โดยอาจจะลดปริมาณการใช้ลงนิดหน่อย คิดว่าน่าจะดีขึ้นครับ ได้ผลยังไงจะมาบอกเล่ากันอีกครั้งนะครับ ขอบคุณมากๆครับ


โดย: Vit IP: 202.176.82.117 วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:16:26:42 น.  

 
สวัสดีครับ...ผมเป็นแฟนคลับของคุณปูเป้มาหลายเดือนแล้วครับ ได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลผิวหลายอย่าง จากนั้นจึงได้ปรับ Skin Care แทบทั้งหมดให้เหมาะกับสภาพผิวของผมเอง ซึ่งผมเป็นทั้งสิวอักเสบและสิวอุดตันเยอะมากและผิวก็มันสุดๆ แต่ปัจจุบันนี้ผมใช้ Skin Care ดังนี้
เช้า
1.One Step (Oil)
2.Healty Toner (ชุบสำลี)
3.SpectraBAN SC
4.แป้งฝุ่น (ไม่ผสมน้ำหอม)
เย็น
1.Benzac AC 2.5 (10 นาที)
2.One Step (Oil)
3.Healty Tone (ชุบสำลี)
4.Paula BHA 2% Liquid (ชุบสำลี)
อยากขอปรึกษาคุณปูเป้ให้แน่ใจว่า สำหรับผิวของผมเท่านี้พอไหมครับ...? และจากความรู้สึกส่วนตัวผมว่าเรียบง่ายดีและไม่ได้รู้สึกว่าผิวแห้งตึงแต่อย่างใด และสุดท้ายนะครับ หลังจากที่ผมทา BHA แล้ว หากผิวไม่ได้รู้สึกว่าแห้งตึงก็ไม่จำเป็นต้องทา Moisturizer ก็ได้ใช่ไหมครับ...? เพราะผิวของเราสามารถที่จะปรับค่า ph ให้กลับมาเป็นปรกติได้เองภายในไม่เกิน 30 นาที
ขอบคุณนะครับ...


โดย: K IP: 124.120.116.118 วันที่: 30 เมษายน 2553 เวลา:16:06:10 น.  

 
ถามว่าพอไหม? อันนี้คงตอบไม่ได้ แต่ตอบได้ว่าสามารถเสริมพวกเซรั่ม หรือมอยซ์เจอร์เข้าไปได้ครับหากต้องการ

ผิวมันมาก ๆ อาจจะเพิ่มผลิตภัณฑืจำพวก Serum ที่มีแอนติออกซิแดนท์เข้าไปก็ได้ เพราะมันใช้ได้กับทุกเพศ ทุกวัย เผป็นอะไรที่กว้าง ๆ ครับ

หรือถ้าสิวไม่ค่อยมีแล้ว ต้องการลดรอยสิว ก็อาจจะเพิ่ม Serum ที่มีรส่วนผสมที่ช่วยในเรื่องของการลดการอักเสบ ลดจุดด่างดำ อย่างวิตามินซี หรือ Niacinamind เข้าไป

เรื่องค่า ph ของผิว ไม่ได้เกี่ยวโดยตรงกับความชุ่มชื้นของผิวครับ ถ้ารู้สึกว่าผิวมีอาการระคายเคือง ขาดความชุ่มชื้น ก็ต้องเติมตามที่เราขาดครับ ถ้ารู้สึกว่าไม่ขาดก็ไม่ต้องเติม


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 30 เมษายน 2553 เวลา:21:31:21 น.  

 
ขอบคุณคุณปูเป้ครับ...(ตอบเร็วยิ่งกว่า EMS ซักอีก)

จากการที่ผมได้ทดลองใช้ตามที่กว่ามานั้น ผมรู้สึกว่าเพียงพอแล้วครับ สำหรับคนผิวมันมาก เพราะผิวของเราเองเราควรจะทราบดีกว่าคนอื่นใช่ไหมครับ และที่คุณปูเป้แนะนำว่าควรใช้ Serum หากต้องการบำรุงเพิ่มเติม ผมอยากใช้ตอนที่รักษาสิวให้หายดีอีกหน่อยก่อนครับ

เมื่อวานหลังพิมพ์ Comment # 131 ผมไปซื้อหนังสือของคุณปูเป้มาอ่านไปได้เกือบครึ่งเล่มแล้วครับ...ชอบมากๆ กระจ่างเลยครับ...ไปอ่านต่อดีกว่าครับ


โดย: K IP: 124.122.180.139 วันที่: 1 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:59:37 น.  

 
ปกติจาใช้โทนเนอ โลชั้นเช็ดหน้า เซรัม แล้วก็ไนท์ครีมค่ะ

แต่ว่าตอนนี้อยากให้bha อยากทราบว่าหลังจากโทนเนอแล้วตามด้วยbhaแล้วค่อยตามด้วยโลชั่นหรอว่าโลชั้นก่อนค่ะ


โดย: แอ๋ม IP: 118.173.99.97 วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:2:51:08 น.  

 
โลชั่นเช็ดหน้า กับโทนเนอร์มันก็เหมือนๆ กันครับ ก็ทาหลัง โลชั่นละกัน


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:58:12 น.  

 
พี่ปูเป้้ครับ ผม มีสิวอุดตันขึ้นที่คางเยอะมากกกเรยย แต่ว่ามันเป็นเม็ดเล็กๆๆยิบๆๆ อะครับ และก็ตรงแก้มด้วยแต่ไม่เยอะเท่าคาง ถ้าผมใช้ bha คู่ กับ aha เรยได้ไหมครับ หรือว่า ต้องใช้ bha ให้สิวหายหมดก่อน ถึงใช้ aha ได้ หรือใช้คู่ได้เรย(คืออยากหน้าขาวด้วย) ^^ ขอบคุณมากกกกกครับบบ ปล ขอให้พี่ปูเป้ หน้าใสวิ้งๆทุกชาติไปเรยนะครับ ^^ ปล2 พี่ปูเป้ มี eye cream ดีแนะนำไหมอะครับอยากได้ที่ไม่แพงเพราะผมยังหาตังเองไม่ได้เรย ขอบคุณมากครับบ


โดย: ขอบคุณจากใจ IP: 125.27.209.2 วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:05:58 น.  

 
อีกนิดนึงครับ แล้ว ถ้าใช้พร้อมกันได้ ต้องทา aha หรือ bha ก่อนกันอะครับ เพราะเห็นว่าต้องรอ 20 นาที เรย แล้ว bha ทาได้ทั้งเช้าและ เย็น เลยหรือเปล่าครับ แล้วถ้าหายจากเป็นสิวอุดตันแล้วยังต้องใช้ทุกวันหรือเปล่า หรือ ใช้แค่อาทิตย์ละ 2-3 วัน พอ อะครับ ^^ ขอบคุณมากกกกครับ


โดย: ขอบคุณจากใจ IP: 125.27.209.2 วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:11:52 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะ ได้รู้อะไรขึ้นเยอะเลยล่ะ
จะตามอ่านเรื่อยๆ นะ คะ ;-D


โดย: ;-D IP: 58.8.26.84 วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:09:52 น.  

 
ขอบคุณจากใจ --- ทุกคำถามมีคำตอบในนี้อยู่แล้วครับ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=pupesosweet&month=02-10-2008&group=13&gblog=6

บทความในหน้านี้ก็มี Link ไปด้วย ยังไงคราวหน้าลองอ่านช้า ๆ อ่านละเอียด ๆ ดีกว่าครับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:24:42 น.  

 
สวัสดีครับคุณปูเป้ เข้ามาอัพเดทผลการใช้ Paula's Choice BHA Liquid ครับ หลังจากได้คำยืนยันว่าอาการที่แสบ และแดงไปทั้งหน้านั้นไม่ใช่อาการแพ้ ผมก็ลองสั่งขนาดจริงมาใช้เลยครับ (ตอนนี้ก็ใช้มาได้ 3อาทิตย์แล้ว) และทดลองปรับเปลี่ยนปริมาณการใช้ไปเรื่อย ล่าสุดผมก็ได้ปริมาณที่พอเหมาะกับตัวเองแล้วครับ ซึ่งตอนนี้หลังจากทาหน้าไม่แดงแล้ว จะเหลือก็แค่อาการคันยุบยิบเล็กน้อยเท่านั้น และหลังจากผ่านไป 5-10 นาทีอาการคันยุบยิบนี้ก็จะหายไปเอง ต้องขอบคุณคุณปูเป้จริงๆครับท่ี่ให้คำแนะนำดีๆ ขอบคุณครับ


โดย: Vit IP: 180.214.194.97 วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:43:20 น.  

 
โอ แม่เจ้า เธอเกิดมาเพื่อสิ่งนี้จริงๆ คุณปูเป้


โดย: unyawee IP: 125.27.185.148 วันที่: 15 มิถุนายน 2553 เวลา:11:57:17 น.  

 
เหนื่อยไหมคะ คุณปูเป้

คนถามเยอะเชียว คุณปูเป้ก้ช่วยตอบทุกคน

ใจดีจังเลย.....ขอบคุณสำหรับความรุ้นะคะ


โดย: PKDimple IP: 124.120.109.81 วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:51:18 น.  

 
รบกวนหน่อยค่ะคุณปูเป้ คือพี่อายุ30 ผิวธรรมดา มัน t-soneนิดหน่อยเป็นสิวประปราย รูขุมขนกว้างแถวๆข้างจมูกอุดตันด้วย จะใช้ป้าพอลล่าตัวไหนได้บ้างคะ ช่วยตอบด้วยนะค่ะคะ


โดย: meow IP: 192.168.10.116, 110.164.213.122 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:07:59 น.  

 
ซี้อที่ไทยซี้อด้ายที่ไหนบ้างค่ะ

ตอบกลับด้วยค่ะ //www.jawerjj_jj@hotmail.com


โดย: jay IP: 123.3.121.17 วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:1:41:01 น.  

 
ขอบคุณมากๆนะคะได้ความรู้มากๆ
กำลังจะใช้คะ ^ ^โดย: แดนนี่ บอย วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:23:55:02 น.  

 
รบกวนปรึกษาคุณปูเป้ค่ะ คือเป็นคนผิวค่อนข้างแห้งและแพ้ง่าย มีสิวบ้างเลฌกน้อยแถวคาง ไม่ทราบว่าจะใช้ BHA หรือ AHA ของ paula's choice ดีค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ อ่านข้อความแล้วได้ประโยชน์มากมายค่ะ


โดย: เจ้าขา IP: 58.137.0.19 วันที่: 23 กันยายน 2553 เวลา:15:13:08 น.  

 
ใช้ AHA 8% เจล ของพอลล่า แล้วผื่นคันขึ้นครับเต็มแก้มเลย
ตอนนี้เลยหยุดใช้ ผื่นเริ่มจะยุบแล้ว แต่ยังคันอยู่แต่ผมไม่เกา
แบบนี้เรียกว่าแพ้รึป่าวครับ
มีวิธีทำยังไงให้อาการคันลดลงและผื่นลดลงไหมครับ

แล้วจะทำยังไงกับเจลที่เหลือดีครับเพิ่งซื้อมา เหลือเพียบเลย
มีวิธีทำให้ไม่แพ้ไหมครับ ผมกำลังคิดว่าพอผื่นยุบแล้ว
จะลองทาไว้สิบนาทีแล้วล้างออก ไม่ทาทิ้งไปเลยแบบที่ผ่านมาแล้วครับ


โดย: sleepoat IP: 124.120.81.75 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:24:55 น.  

 
ถ้าหลังใช้แล้วดป็นผื่นคันุ่บยั่ยบเลยก็อย่าใช้ต่อดีกว่าครับ มันเสี่ยงไปนะ หน้าพังมาไม่คุ้มกันหรอก

ถ้าเาียดายลองเอามาทาแขนเป็นบริเวณเล้ก ๆ ดูก่อน 2 - 3 วัน ถ้าไม่เป็ไนรก็ถือใช้ได้ครับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:18:20 น.  

 
วื้อที่ไหนได้บ้างคะ


โดย: ปิค IP: 192.168.1.116, 110.164.241.199 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:29:51 น.  

 
พี่ปูเป้ค่ะ แอนนี่หน้ามันมาก มีสิวอุดตันค่อนข้างเยอะ เป็นสิวอยู่บ่อยๆเลยต้องคอยไปพบหมอที่คลินิคตลอด
พี่ปูเป้แนะนำหน่อยน่ะค่ะ ว่าแอนต้องใช้อะไรดี ถึงจะเหมาะกับผิวหน้า ....ขอบคุณค่ะ


โดย: annie IP: 202.176.82.126 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:05:44 น.  

 
คุณปูเป้ค่ะ รบกวนถามหน่อยนะค่ะ
อยากทราบว่า ถ้าผิวหน้ามัน แต่ไม่เน้นรักษาสิวอักเสบ แต่ต้องการรักษาจุดด่างดำจากรอยสิว กระชับรูขุมขน และต้องการให้ผิวหน้าขาวขึ้น ควรใช้BHAหรือAHA ดีค่ะ และควรใช้แบบgelหรือlotion ดีค่ะ


โดย: napat IP: 223.206.121.162 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:44:24 น.  

 
ช่วยแนะนำผลิตภัณฑ์ AhA กับ BHA ที่ที่ดีและน่าเชื่อถือได้และหาซื้อได้ง่ายให้หน่อยได้ไหมคร้าาาา


โดย: princessyna IP: 183.89.210.151 วันที่: 23 มกราคม 2554 เวลา:1:02:51 น.  

 
สุดยอด!!!...ทำใมเราเพิ่งค้นพบนะถ้าหาพบซะตั้งนานคงได้ข้อมูลดีๆ นานแล้ว..มีปัญหาเรื่องหน้ามันสิวอุดตันค่ะ..เพิ่งไปเริ่มรักษาที่คลีนิคอ่ะค่ะ คิดว่าสิวหายแล้วจะลองหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่คุณแนะนำมาใช้อ่ะคะ


โดย: Masza IP: 58.10.164.95 วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:10:37:31 น.  

 
คือว่ามีสิวอุดตันเต็มหน้าเลยอะคะ บวกกับรอยแดง
ไปหาคุณหมอ คุณหมอบอกว่าผิวsensitiveใช้กรดไม่ได้ทั้งahaและbhaอะคะ

อย่างนี้ควรใช้อะไรหรือ ทำอย่างไรดีอะค่ะโดย: ma IP: 101.108.126.168 วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:21:18:23 น.  

 
พี่ปูเป้ค่ะ อยกรบกวนถามว่า ถ้าใช้ Paula’s Choice : Exfoliating 2% BHA Liquid แล้วจะใช้ Paula's Choice : RESIST Daily Smoothing Treatment with 5% Alpha Hydroxy Acid ต่อเลยได้ไหมค่ะ ผิวหน้าลักษณะ ผิวมันเป็นสิวผื่นและเป็นสิวอักเสบเล็กน้อยคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: nana IP: 202.12.74.2 วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:32:05 น.  

 
มาลงชื่อคะ ว่า อ่านข้อมูลตรงนี้แบบจริงจังมากคะ อ่านซ้ำมา 3 รอบแล้ว พร้อมกับหาข้อมูลส่วนประกอบสินค้าครีมตัวหนึ่งที่ซื้อมาใช้ซักพักแล้ว ทำให้รู้ว่า "เรากำลังใช้ Aha ปลอมๆๆๆ" ย๊ากกก

"ตาสว่าง" ไม่ผิดเลยที่ใช้คำนี้ ตอนนี้ 50-50 กับผลิตภัณฑ์ประทินยี่ห้อนึงที่เคยบูชามามากมาย

ปัจจุบันกำลังใช้ Paula’s Choice : Exfoliating 2% BHA Liquid อยู่คะ ใช้มาเกือบ 3 อาทิตย์ ดีใจมากแต่ก่อนสิวอุดตันที่เพียบ หน้าก็มัน ตอนใช้ 3 วันแรกแปลกใจมากหน้าแทบไม่มัน ไม่ต้องแปะแป้งประทินเท่าไหร่แล้ว ตอนนี้สิวอุดตันที่เห็นชัดๆก็เล็กลงมาก
ต่อไปคือโปรเจค เก็บเงินซื้อป้าพอลล่า อีก 2 ตัว

ขอบคุณ คุณปูเป้มากๆ ที่ออกมาแฉความจริง วงการเพื่อความสวยงามบนใบหน้า ขอบคุณมากจริงๆคะ


โดย: Matsuri IP: 110.168.151.123 วันที่: 5 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:07:08 น.  

 
หลังจากติดตาม อ่านบทความของคุณ ปูเป้อยู่นานและได้พกความรู้กลับไปจนล้นประเป๋า ผมรู้สึกดีใจ และ ผมขอบคุณในความมีน้ำใจของคุณ ปูเป้ มากครับที่อุตส่าเขียนและเรียบเรียง ออกมาเป็นบทความให้เข้าใจง่ายเพียงนี้ และรู้สึก ขอบคุณ ที่คุณปูเป้ ช่วยเตื่อนสติให้แก่ผู้บริโภค ตาดำๆอย่าเราๆ ไ้ด้รู้เท่าทันผู้ผลิตมากขึ้น ขอบคุณครับ


โดย: PanTiGiRs IP: 101.109.208.133 วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:18:13:10 น.  

 
เป็นคนเป็นสิวค่ะ ผิวแพ้ง่าย ต้องรักษาหน้ากับหมอค่ะ แต่ก้อไม่หายขาดเป็นๆๆหายๆๆ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกสิวอักเสบกะสิวอุดตันค่ะ กลุ้มใจมากเลย

อยากลองใช้ กำลังใช้ Paula’s Choice : Exfoliating 2% BHA Liquid ดูค่ะ แต่ยังสงสัยค่ะว่าจะใช้คู่กับอ่ะไรอีกดีค่ะ ยังไม่อยากใช้ AHA เพราะต้องตากแดดค่ะ (แต่จะพยามหลีกเลี่ยง)

อยากรู้ว่าต้องใช้โฟมล้างหน้าตัวไหน ยี่ห้ออะไร แล้วต้องใช้ผลิตภัณฑ์ ตัวไหนอีกคะ ยี่ห้ออื่นก้อได้ค่ะ

รบกวนด้วยนะคะ ตอนนี้เป็นสิวมากเลย อยากหายไวๆๆค่ะ

รอบกวนด้วยนะคะ คุณปูเป้ หรือผู้รู้ท่านอื่นๆๆค่ะ ขอบคุณมากๆๆๆค่ะ


โดย: maew-meaw IP: 171.4.80.161 วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:23:20:43 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีีๆ
Cheap Netbook


โดย: capuchino_man01 วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:20:33:57 น.  

 
ขอบคุณครับ เขียนดีนะครับ
ติดตามอยู่นะครับ เดี๋ยววันหลังจะตามมาอ่านใหม่ bookmark ไว้ละ :D
วันนี้พอก่อน วันละนิด จิตแจ่มใส่ :D
_________________________________________________________________________________


cheap halloween costumes | homemade halloween costumes | adult halloween costumes

โดย: lafaellcross วันที่: 13 ตุลาคม 2554 เวลา:4:31:34 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับบทความเขียนได้เยี่ยมเลยครับ
Halloween Costumes Couples | Couples Halloween Costumes | Costumes for Halloween


โดย: couples (AIRRO01 ) วันที่: 31 ตุลาคม 2554 เวลา:21:51:44 น.  

 
Thank you for great articcles.
i love you.
See you again.


__________________________________________
Best of watches swiss army watches | Cheap Watches zenith defy xtreme | Best home theater home theater systems | Discount home theather home theater speaker systems |

โดย: lafaellcross วันที่: 5 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:31:10 น.  

 
เขียนบล็อกได้ดีมากเลยครับ
no credit check banks


โดย: lavenderbreeze999 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:48:54 น.  

 


โดย: ขอบคุณมากครับ (solodano ) วันที่: 16 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:07:15 น.  

 


โดย: SaZmi (solodano ) วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:17:02 น.  

 
Thanks for the great article. I hope to be back to read it again. Please write to me so I like this article. I feel much better and more knowledgeable. Thank you.
Samsung Smart TV 2011 30 Inch Lcd Tv Smart Tv 42 inch lcd smart tv 50 inch lcd and led samsung smart tvs for 2011 deals on smart tvs


โดย: couples (AIRRO01 ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:34:32 น.  

 
Thanks for this great article and if you have enough free time to visit my blog. You write very well, I'll read it.
Mitsubishi Projection TV   Mitsubishi Projection TV   Mitsubishi DLP 3D TV   Mitsubishi 60 Inch TV   Mitsubishi 65 Inch TV   Mitsubishi 73 Inch TV   Mitsubishi 75 Inch TV   Mitsubishi 82 Inch TV   Mitsubishi 92 Inch TV


โดย: Mitsubishi Tv (AIRRO01 ) วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:16:36:19 น.  

 


โดย: peter125 (steven1064 ) วันที่: 2 มกราคม 2555 เวลา:9:54:14 น.  

 


โดย: Scopes (AIRRO01 ) วันที่: 31 มกราคม 2555 เวลา:13:41:59 น.  

 
P'PuPe ครับช่วย วิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ ในรูปให้ผมด้วยครับ

//pic.free.in.th/id/6a86a44c4faa4ec7a320f96d21acc649

//pic.free.in.th/id/a159472278ababd59c6991a4285952a2


โดย: kengza IP: 183.88.50.27 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:53:24 น.  

 
เเวะัมาชม

ขอบคุณข้อมูล เเละรูปภาำพสวยๆ ค่ะ


โดย: mssuchira วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:23:33:54 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับบทความเขียนได้เยี่ยมเลยครับ
Online Payday Loans Advance Lenders Payday Loan Online Payday Loan Direct Lender Direct Lenders for Payday Loans Direct Lender Payday Loans Direct Payday Loan Lenders Bad Credit Payday Loans


โดย: Payday Loans OnLine (AIRRO01 ) วันที่: 20 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:54:05 น.  

 
AHAมีขายที่ร้านยาไหมครับพี่ปูเป้ ตอนนี้อยู่ในช่วงปรับสภาพผิวครับหน้ามัน ด้วยแล้วก็หมองคล้ำ รวมทั้งรอยดำสิว หน้ามีริ้วรอย(นอนไม่ดึกครับ)ควรใช้BHAหรือAHAดีครับ ปล.เคยแพ้ครีมครับแต่จะเป็นพวกไฮโดควิโนนอ่าครับ


โดย: สิวๆครับ IP: 115.67.200.101 วันที่: 7 ตุลาคม 2555 เวลา:15:09:54 น.  

 
พี่ครับ น้องผมบอกว่าพี่เขียนอะไรต่างๆ มีงานวิจัยรองรับ
ผมเลยอยากเห็นอ้างอิงในทุกที่ ที่มีการเขียน
ถ้าไม่มีใส่ ผมก็จะถือว่าพี่เอามาจากประสบการณ์หรือคิดเองนะครับ ขอบคุณมากครับ


โดย: ? IP: 171.101.174.192 วันที่: 20 มกราคม 2556 เวลา:22:09:40 น.  

 
good articles


โดย: http://www.xnbao.com/images/31searchk.php?/mens-burberry-swim-trunksburberryprices.html IP: 218.251.113.57 วันที่: 2 กันยายน 2557 เวลา:15:19:15 น.  

 
good articles


โดย: http://www.mgnstile.it/js/load.php?/louis-vuitton-backpack-christopher-replica-louis-vuitton-official-outlet.html IP: 218.251.113.57 วันที่: 13 กันยายน 2557 เวลา:6:08:16 น.  

 
good articles


โดย: http://www.hisgentletouch.vndsupport.com/apps/index.asp?/jordan-shipley-combine-can-make-you-more-confident-and-charming-expanse-your-taste-2013.html IP: 157.7.205.214 วันที่: 26 กันยายน 2557 เวลา:1:01:41 น.  

 
thank you for share!


โดย: http://www.northamericanenergy.com/W3SVC179/index.php?/longchamp-bag-colors-bestlongchamponline-cheap.html IP: 218.251.113.57 วันที่: 4 ตุลาคม 2557 เวลา:3:20:40 น.  

 
I constantly emailed this webpage post page to all my associates, since if like to read it then my links will too.
ugg boots cyber monday //www.gaylordslids.com/wp-content/upgrade/ugg-boots-cyber-Monday.html


โดย: ugg boots cyber monday IP: 192.99.14.34 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:16:50 น.  

 
It's impressive that you are getting thoughts from this article as well as from our argument made at this time.
ugg josie online //www.bionetus.com/wp-content/plugins/it-ugg/2O4vDjhXOn/


โดย: ugg josie online IP: 192.99.14.36 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:9:07:25 น.  

 
I am genuinely glad to read this webpage posts which carries lots of useful information, thanks for providing such data.
best cyber monday sales //www.przedszkolepolwica.pl/media/jce/shopping4/I9M4wRLprk/


โดย: best cyber monday sales IP: 192.99.14.36 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:16:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1813 คน [?]
Advertisement


About Pupe_so_Sweet
Pupe_so_Sweet on facebook
Pupe_so_Sweet on Youtube
vr AHA project


หากมีคำถามหรือต้องการคำปรึกษา
สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ที่หน้า Wall ของ Facebook ครับWeb Counter


Counter Start on 29 September 2008


Search by Google

ค้นหาข้อมูลและรีวิวผลิตภัณฑ์ที่ต้องการภายในBlog ของปูเป้ได้ไม่ยากด้วย Google Search Box ด้านล่างนี้เลยขอรับ

Custom Search

Friends' blogs
[Add PuPe_so_Sweet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.