อยู่เมืองหนาว ปลูกดอกบัวให้มีดอก ไม่ง่ายเลย

อยู่เมืองหนาว 
ปลูกดอกบัวให้มีดอก ไม่ง่ายเลยดอกบัว ที่ปลูกเมืองไทยคงมีดอกให้ชมกันจนเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับเมืองหนาว
ปลูกดอกบัวมีดอก เป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดา เพราะปลูกได้ไม่ง่ายเลย สมัยก่อนๆ
คนไทยที่มาอยู่เมืองหนาวอย่างนิวยอร์ก อยากมีดอกบัวไว้ชื่นชมกัน พยายาม
ซื้อบัวมาปลูกหน้าร้อนจะมีดอกให้ชื่นชมสองสามเดือน พอหน้าหนาวก็กลัวบัว
จะตาย พยายามหาอ่างใหญ่ๆเพื่อย้ายบัวมาปลูกในบ้านให้พ้นหิมะหน้าหนาว
พอหน้าร้อนก็เอาออกไปที่สนามนอกบ้านอีก บัวก็จะมีดอก แต่บางบ้านก็เลี้ยง
บัวในบ้าน ไม่รอดหน้าหนาว

เจ้าของบล็อกอยากปลูกบัวมาก แต่ก็ไม่อยากมีภาระขนบัวเข้าบ้านหน้าหนาว
เลยไม่ปลูก เผอิญเพื่อนบ้านปลูกบัวแล้วทิ้งนอกบ้านหน้าหนาว หิมะตกกลบ
อ่างบัว พอหน้าร้อนบัวก็งอกมาแล้วมีดอกด้วย เพื่อนบ้านแบ่งบัวมาให้ปลูก
ลองปลูกดู บัวก็น่ารักจังมีดอกให้ชื่นชมสองสามดอก หน้าหนาวก็ทิ้งไว้นอกบ้าน
ปีต่อมาก็งอกมาใหม่ ดีจัง

แต่ปีนี้ดอกและใบเล็กไปหน่อย เพราะไม่ได้ดูแลบัวเท่าที่ควร ปกติหน้าใบไม้ผลิ
ต้องเอาบัวขี้นมาแล้วแบ่งบัวออกบ้าง บัวจะขี้นแน่นไปหมด ต้องปลูกใหม่
บัวจะได้ไม่แน่นเกินและโตไม่ไหว ใบก็เล็กลงๆ ไหนๆปีนี้ไม่ได้ทำแล้ว
รอปีหน้าละกัน ดอกเลยเล็กไปหน่อย
ชมบัวกันนะคะรุ่นแรกก็มีดอก 4-5 ดอกเลย
ขอเก็บภาพไว้เป็นความทรงจำ
ตั้งแต่ดอกตูมจนบาน หลายภาพหน่อยค่ะ

 ดอกบัวหลังฝน บัวรุ่นแรกบาน สวยงาม 
วิธีปลูกบัวง่ายๆ ได้ผลดี
ดอกบัวบาน ดูแล้วชื่นใจ

บัว เป็นไม้น้ำที่ผมอยากปลูกมากชนิดหนึ่ง ตั้งแต่สมัยเป็นเด็กเคยพยายามปลูก แต่ไม่สำเร็จ แรกๆ ซื้อมาใบเขียวสวย มีดอกติดมาสองสามดอก แต่พอมาปลูก ดูแลไม่เป็น ไม่นานดอกที่มีก็บาน และใบที่มีก็เล็กลงจนกระทั่งตายหมดแบบสมบูรณ์แบบ


ตอนนี้โตแล้ว เริ่มคิดเป็น เริ่มศึกษาวิธีการ เอ ก็ไม่ยากนัก พอดีมีเพื่อนเป็นชาวสวนคนหนึ่ง ให้ลองทำตามขั้นตอนที่แนะนำ ก็ไม่เลวครับ ปลูกได้นาน แถมยังเห็นดอกบานได้ทุกวัน
วัสดุอุปกรณ์ในการปลูกบัว

1. กระถางบัว ยิ่งใหญ่ ยิ่งดี
2. ดินเหนียว ขึ้นกับขนาดของกระถาง
3. ปุ๋ยเม็ด ต้องซื้อเผื่อติดไว้ที่บ้าน
4. สุดท้ายก็คือ ต้นบัว แล้วแต่ชอบว่า พันธุ์ไหน สีแบบไหน
5. น้ำ
6. ปลาหางนกยูง สำหรับกินลูกน้ำ


วิธีปลูกบัว


1. ใส่ดินเหนียวที่ก้นกระถาง หนาสัก 3-5 นิ้วขึ้นไป
2. นำต้นบัว วางบนดินในกระถาง กดให้แน่นพอสมควร แต่อย่าแรงมาก เดี๋ยวรากมีปัญหา
3. ใส่ปุ๋ยชนิดเม็ด ฝังในดินเหนียวสัก 2- 4 เม็ด
4. ใส่น้ำ ให้เต็ม


วิธีการดูแลบัว เพื่อให้ดอกงาม


1. บัวตัองการแสงแดด ปลูกในที่ร่ม ระวังไม่เห็นดอก
2. ทุกอาทิตย์ ให้ช้อนสาหร่ายที่อยู่ใต้น้ำออก เพราะเป็นตัวที่ทำให้บัวไม่เจริญเติบโต
3. ใส่ปุ๋ยสัก 1-2 อาทิตย์ครั้ง
4. เปลี่ยนน้ำทุกๆ อาิิทิตย์ ถ้าสะดวก หรืออย่างน้อยสักเดือนละ 1-2 ครั้ง
5. เติมดินบ้าง เพื่อให้อุดมสมบูรณ์มากขึ้น
6. รับประกัน เพียงเท่านี้ บัวของคุณจะออกดอกให้คุณได้ชื่นใจ ได้ทุกๆ วัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
//miracleoftree.blogspot.com/2013/08/blog-post_5504.html

อิฐมอญเผาไฟ กลยุทธ์ กำจัดลูกน้ำยุงลาย
ผลงาน อสม.ดีเด่น ระดับชาติ


โรคไข้เลือดออก ยังคงเป็นปัญหาต่อประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าการควบคุมโรคจะได้ดำเนินการมาหลายสิบปี ก็ไม่สามารถหยุดการระบาดของโรคไข้เลือดออกได้ เมื่อถึงช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะเดือนมิถุนายนถึง สิงหาคมของทุกปี จึงพบการระบาดมากที่สุด

ด้วยเหตุดังกล่าว ได้มีการคิดค้น รณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลาย จึงเป็นที่มาของ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มีหน้าที่เผยแพร่ความรู่แก่ประชาชน ให้รู้จักวิธีกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ซึ่งเป็นต้นเหตุการเกิดโรคไข้เลือดออก และเป็นผู้นำกระตุ้นประชาชนร่วมมือในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบ้านเรือนและชุมชน ทั้งนี้ อสม. 1 คน รับผิดชอบ 10 ครอบครัว ที่ผ่านมา การระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ ลดลง นับว่าประสพผลสำเร็จระดับหนึ่ง

โดยเฉพาะที่ ต.กุดปลาดุก อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ ได้มีการรณรงค์ หาวิธีกำจัดลูกน้ำยุงลายแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยมีนายนเรศ สร้อยแก้ว เป็นแกนนำ ใช้เวลา 19 ปี จึงประสบความสำเร็จเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้ ต.กุดปลาดุก ปลอดโรคไข้เลือดออก 100% อันนำไปสู่การได้รับรางวัลแหวนเพชร พร้อมใบประกาศนียบัตร อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านดีเด่น ระดับชาติ สาขาเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2555 สร้างชื่อเสียงให้แก่ จ.อำนาจเจริญ เป็นอย่างมาก

นายนเรศ สร้อยแก้ว อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 12 ต.กุดปลาดุก อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ อสม.ดีเด่น ระดับชาติ บอกอย่างภาคภูมิใจว่า ได้รับคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งแพทย์ประจำตำบล สังกัดกระทรวงมหาดไทย เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ก็ได้มีการรณรงค์ และให้ความรู้แก่ประชาชนเรื่องโรคติดต่อที่สำคัญๆ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนกไข้เลือดออก โรคฉี่หนู โรคตาแดง โรคมือเท้า โรคท้องร่วง รวมเวลา 19 ปี โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก ช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมของทุกปี มีการระบาดมาก แรกๆ ก็ใช้ทรายอะเบทและฉีดพ่นยาฆ่ายุง ได้ผลดีตอนแรก พอนานวันหลายปี ยุงลายดื้อยา เริ่มจะใช้ไม่ได้ผล ก็เลยคิดหาวิธีกำจัดลูกน้ำยุงลายแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน ซึ่งพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย เคยทดลองใช้อย่างได้ผลมาแล้ว โดยมีวิธีทำลายลูกน้ำและไล่ยุงลายหลากหลายวิธี อาทิ เช่น โดยการใช้อิฐมอญ วิธีการก็คือ ให้นำอิฐมอญ 1 ก่อน ล้างน้ำจนสะอาด ตากให้แห้ง แล้วนำไปเผาไฟจนสุกอิฐมีสีแดง ต่อมาใช้คีมคีบอิฐมอญที่ร้อนๆ ใส่ลงไปในภาชนะที่กักเก็บน้ำใช้หรือน้ำดื่ม เช่น โอ่งมังกร อ่างน้ำในห้องส้วม รางน้ำสัตว์ เป็นต้น ก็จะหยุดการเจริญเติบโตของลูกน้ำได้นาน 1 เดือน ซึ่งสามารถนำอิฐก้อนเก่ามาเผาใช้ใหม่ได้ จนกว่าอิฐจะแตกใช้การไม่ได้ อัตราส่วนอิฐมอญ 1 ต่อ 1

นอกจากนี้ ยังสามารถนำปูนแดง (ปูนเคี้ยวหมาก) นำมาใช้กำจัดลูกน้ำได้ โดยการนำปูนแดงปั้นกลมๆ เท่าลูกกระสุนหนังสะติ๊ก จากนั้นนำไปตากแดดจนแห้ง แล้วเอาไปใส่ในอ่างน้ำ หรือโอ่งน้ำ ที่มีลูกน้ำ ก็จะสามารถหยุดการเจริญเติบโตของลูกน้ำได้ ประมาณ 3 เดือน อัตราส่วน 1 ต่อ 1

สำหรับธนาคารปลาหางนกยูง ก็เป็นอีกนวัตกรรมหนึ่ง ที่สามารถกำจัดลูกน้ำอย่างได้ผล วิธีการก็คือ ใช้ปลาหางนกยูงไปปล่อยในภาชนะกักเก็บน้ำ เช่น อ่างน้ำใช้ รางน้ำสัตว์ อ่างน้ำในห้องน้ำ แต่ที่ทำ ใช้ท่อซีเมนต์รองน้ำแล้วปล่อยปลาหางนกยูงลงไป ตัวเมีย 1 ตัว ต่อตัวผู้ 3 ตัว รวม 4 ตัว ปลาจะกินลูกน้ำยุงลาย ประมาณ 1 เดือน ปลาหางนกยูงก็จะขยายพันธุ์ เป็นหลายร้อยตัว ก็จะตักออกหรือไม่ก็แจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่สนใจแบบฟรีๆ

ส่วนถุงหอมไล่ยุง เป็นอีกวิธีการไล่ยุงที่ได้ผลดีมาก โดยมีวัสดุที่นำมาใช้ก็คือ ตะไคร้หอม ใบมะกรูดหรือผลมะกรูด พิมเสน ใบเตย ผ้าขาวบางหรือผ้าบาง เชือก วิธีทำให้นำตะไคร้หอม ใบมะกรูดหรือผลมะกรูด ใบเตย มาหั่นบางๆ แล้วนำไปผึ่งแดด 1 วัน จากนั้น นำมาผสมกับพิมเสนแล้วห่อรวมกันก็สามารถใช้งานได้ โดยให้นำไปวางในที่อับ เช่น ตู้เสื้อผ้า ห้องน้ำ บริเวณบ้าน เมื่อยุงได้กลิ่นก็จะไม่เข้าใกล้

น้ำหอมป้องกันยุง วัสดุที่นำมาใช้ เช่น ตะไคร้หอม น้ำสะอาด ขวดพลาสติก วิธีทำให้นำตะใคร้หอม มาหั่นบางๆ แล้วใส่เครื่องปั่นผสมกับน้ำ 1/5 ส่วน ตะใคร้ 1 ส่วน น้ำ 5 ส่วน แล้วกรอกใส่ขวด วิธีใช้ นำไปวางไว้บริเวณที่อับ เช่น ตู้เสื้อผ้า ห้องน้ำ บริเวณบ้าน กลิ่นของตะไคร้หอมจะไล่ยุงไม่ให้มารบกวน สรรพคุณน้ำตะไคร้ไล่ยุง ทำง่ายราคาถูก ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์

ส่วนวิธีใช้ตาข่ายไนลอนในการป้องกันลูกน้ำ โดยใช้ตาข่ายไนลอนหรือผ้าขาวบาง มาตัดให้ได้ขนาดพอดีกับปากโอ่ง ต่อมา นำเชือกมารัดตาข่ายไนลอนปิดปากโอ่งไว้ให้แน่น ก็จะสามารถป้องกันไม่ให้ยุงลายตัวแก่มาวางไข่ในโอ่งได้ และสามารถนำไปดัดแปลงใช้กับโอ่งขนาดเล็กได้ ซึ่งจำหน่ายอันละ 10 บาท

นายนเรศ สร้อยแก้ว ผู้คิดค้นนวัตกรรมในการกำจัดลูกน้ำยุงลายอย่างได้ผลเกินคาด กล่าวว่า ลองผิดลองถูกอยู่นาน อันไปสู่ กลยุทธ์ 8 ป.ทั่วทิศ พิชิต ไข้เลือดออก ดังนี้ 1.ป ประชาคม หมายความว่า คณะกรรมการหมู่บ้าน ร่วมกับ อสม.ได้ทำประชาคมหมู่บ้าน เพื่อหาแนวทางในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อภายในหมู่บ้าน จนได้ข้อสรุป ให้จัดตั้งทีมอาสาสมัครในนาม 8 ป.ป้องกันโรค และได้ทำเป็นพันธะสัญญาใจขึ้น โดยให้ถือเป็นมติหมู่บ้าน 2.ป ประกาศ ให้ผู้นำชุมชนประกาศทางหอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน เรื่องโรคไข้เลือกออก ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่สำคัญมาก โดยให้ความรู้ ข้อมูลแก่ประชาชนในการป้องกัน 3.ป ปรับปรุง ร่วมกันทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมภายในหมู่บ้าน ทั้งในหมู่บ้านและบ้านตนเอง เดือนละ 2 ครั้ง มีการสำรวจแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายทุกวันศุกร์ 4.ป เปลี่ยนแปลง เปลี่ยนทัศนคติประชาชน ที่คิดว่าการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เป็นหน้าที่ อสม.และ จนท. ร.พ.ส่งเสริมสุขภาพชุมชน ต.กุดปลาดุก ควรเป็นทุกคนร่วมมือกัน ให้มีตัวแทนทุกครัวเรือนละ 3 คน เข้าร่วม 5.ป ป้องกัน โดยเน้นภูมิปัญญาท้องถิ่น มีการจัดตั้งกองทุนเย็บผ้าปิดฝาโอ่ง และขยายเครือข่ายทำให้ชาวบ้านใช้ผ้าปิดฝาโอ่งทั้งตำบล มีการใช้ปลาในท้องถิ่น สู่การจัดตั้งธนาคารปลากินลูกน้ำ ได้ดำเนินการมาแล้ว 4 ปี ขยายสู่ชุมชนหมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง การใช้อิฐมอฐและปูนแดง เป็นต้น 6.ป ปราบปราม ตัวแทนครัวเรือน ร่วมกับ อสม. ตรวจลูกน้ำ หากพบแหล่งเพาะพันธุ์ให้กำจัด สร้างจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชน 7.ป ปรับ โดยจัดตั้งทีมโปลิศจับลูกน้ำป้องกันโรคไข้เลือดออก สำรวจลูกน้ำยุงลายทุกหลังคาเรือน ซึ่งบ้านที่สำรวจพบลูกน้ำ พบครั้งแรกให้ตักเตือน ครั้งที่ 2 ปรับ 10 บาท นำเงินเข้าพัฒนาหมู่บ้าน 8.ป ประเมินผล มีการสำรวจลูกน้ำ ส่งรายงานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกุดปลาดุก สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ประเมินผลการดำเนินการและร่วมวางแผนการดำเนินงานเดือนละ 1 ครั้ง ที่ผ่านมานับว่าประสบความสำเร็จอย่างมากและมีผู้สนใจเดินทางไปศึกษาดูงานอย่างต่อเนื่อง

ดร.นพ.ไพศาล วรสถิต์ สาธารณสุข จ.อำนาจเจริญ กล่าวถึงกรณีที่มี อสม.นำปูนแดงและอิฐมอญ ใส่ลงไปในภาชนะเก็บน้ำเพื่อกำจัดลูกน้ำนั้นว่า ก็สามารถทำได้ เพราะปูนแดงและอิฐมอญมีสภาพเป็นด่าง ซึ่งสามารถตัดวงจรการเจริญเติบโตของลูกน้ำได้ แต่ควรใช้สารทรายอะเบทจากหน่วยงานสาธารณสุขที่แจกจ่ายให้จะดีกว่า เพราะไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย

ดร.นพ.ไพศาล วรสถิตย์ สสจ.อำนาจเจริญ กล่าวเพิ่มเติมว่า การระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว ถือว่าปีนี้ลดลงมากเป็นเพราะว่า ได้มีการรณรงค์ให้ความรู้แก่ชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม จะมีการระบาดมาก ก็ได้มีการเตรียมการป้องกันไว้อย่างดี และการระบาดลดลงจนเป็นที่น่าพอใจ สสจ.อำนาจเจริญ กล่าว

หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม หรือจะเดินทางไปศึกษาดูงาน ให้ติดต่อไปที่ นายนเรศ สร้อยแก้ว โทร.08-7881-0808 ได้ทุกวัน

สนธยา ทิพย์อุตร/อำนาจเจริญ

สาขา Klaibann Blog


ขอขอบคุณ ภาพ ข้อมูลและยูทูปจากอินเตอร์เนตGIOVANNI MARRADI - Memories(Relaxing music)
Andreea Petcunewyorknurse


Create Date : 05 กรกฎาคม 2560
Last Update : 19 กรกฎาคม 2560 3:17:56 น. 36 comments
Counter : 3377 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณข้ามขอบฟ้า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณTui Laksi, คุณSweet_pills, คุณmoresaw, คุณmariabamboo, คุณหอมกร, คุณtoor36, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณJinnyTent, คุณmcayenne94, คุณชีริว, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณRinsa Yoyolive, คุณโอพีย์, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณเกศสุริยง, คุณชมพร, คุณเริงฤดีนะ, คุณเนินน้ำ, คุณSai Eeuu, คุณInsignia_Museum, คุณClose To Heaven, คุณพันคม, คุณกาปอมซ่า


 
ปลูกดอกบัวเมืองหนาวปลูกยากจริงๆค่ะ
ตอนแรกกาญก็ว่าจะปลูกเหมือนกัน
แต่พอคิดถึงหน้าหนาวขึ้นมาถอดใจเลยค่ะ

พอออกดอกก็ชื่นใจนะคะพี่น้อย
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:3:38:20 น.  

 
มีดอกให้ชื่นตาชื่นใจจนได้เนาะคะพี่น้อย

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:5:56:09 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

เห็นบัวก็มักจะนึกถึงไม้เขตร้อน
แต่คงคล้ายๆกับเวลาเราเอาไม้เมืองหนาวมาปลูกที่เมืองไทยนะครับพี่น้อย
บางต้นก็ไม่ออกดอก
หรือบางต้นก็ไม่ได้เปลี่ยนสีเหมือนตอนที่อยู่เมืองหนาว

โหวตครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:6:34:27 น.  

 
ผมนั่งอ่าน แล้วอมยิ้ม....เอะ คนเขียนบล๊อกมี 2 คนแน่เลย
คุณน้อย คนหนึ่งหละ...อีกคนใครครับ..

มีคำว่า ผม ด้วย

ผมเห็นบัว แล้วนึกถึง สายบัว ที่พวกเราดึงขึ้นมายาว ๆ
ล้างสะอาดแล้ว ดึงลอกเปลือกสายบัวออก ตัดเป็นท่อน ๆ
แล้วแกง สายบัวใส่ปลาทู กระทิ..อร่อย.. คุณน้อยได้กิน
หรือเปล่าครับ


newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:7:11:56 น.  

 
สวัสดีคะคุณน้อย
บัวดอกเล็กน่ารักดีคะ สีก็สวย
อ่านแล้วได้ความรู้ไปด้วยว่าเมืองหนาว
มีวิธีปลูกบัวอย่างไร...
ขอบคุณข้อมูลดีๆมีสาระด้วยคะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:8:03:44 น.  

 
ดอกบัวน่ารักจังค่ะพี่น้อย
ดอกเล็กๆแต่สร้างความชื่นใจให้ได้มากเลยนะคะ

newyorknurse Klaibann Blogโดย: Sweet_pills วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:8:08:25 น.  

 
ลองใ้ช้ปุ๋ยบัวตราช๊อกโก เป็นปุ๋ยเม็ดสีน้ำตาลดู เผื่อดอกจะดกงามครับ


โดย: moresaw วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:8:47:05 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
อากาศสำคัญเป้นอย่างมากเนาะต่อคน และพืช เพิ่งเข้าใจเลยค่ะ
มีความสุขมาก ๆ นะคะวันนี้


โดย: mariabamboo วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:8:52:47 น.  

 
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
เห็นดอกบัวคงช่วยให้รู้สึกใกล้ชิดเมืองไทยมากขึ้นนะคะพี่น้อยโดย: หอมกร วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:9:29:20 น.  

 
ไม่เคยทราบเลยค่ะว่าดอกบัวปลูกยากที่เมืองหนาว
ส่งกำลังใจให้ค่ะ


โดย: Gorjai Writer วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:10:33:45 น.  

 
พึ่งทราบเหมือนกันครับว่าประเทศที่เป็นเมืองหนาวปลูปบัวให้ออกดอกยาก สภาพอากาศก็มีผลกับต้นไม้ล่ะนะ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:11:56:05 น.  

 
เก่งจังค่ะปลูกพืชเมืองร้อนในเมืองหนาวได้


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:13:30:27 น.  

 
โห มีความพยายามมากค่ะ
แต่เวลาเค้าดอกให้เห็น มันชื่นใจเนอะ
จินก็ชอบบัว แต่เคยปลูกแล้วเสร็จเจ้าหนอนทุกที
ไม่เข้าใจ ว่ามันมาได้ยังไง
ปลูกกี่ต้น ๆ ก็มีหนอนกินใบ
เผลอแป็บเดียว ใบหายเกลี้ยง

ขนาดหิมะกลบ
บัวยังชูช่อขึ้นมาใหม่ได้ คนเลี้ยงไม่ธรรมดาจริง ๆ ค่ะ
บัวเค้าเป็นดอกที่ดูบริสุทธิ์นะ จินว่า
มีบ้านก็อยากจะปลูกบัว เป็นสิริมงคล
เพราะบัวเป็นดอกที่ไว้สำหรับถวายพระ ไว้บนหิ้งพระ
แต่จินยอมแพ้เรื่องการเลี้ยงบัวจริง ๆ


โดย: JinnyTent วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:17:48:23 น.  

 
เพิ่งรู้ว่าเมืองหนาวดอกบัวไม่ค่อยบานครับ พี่น้อยก็ยังทำจนได้นะเนี่ย


โดย: ชีริว วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:21:30:02 น.  

 
บัวเลี้ยงไม่ยาก แต่เลี้ยงไม่เคยได้เลยค่ะ
แต่ของพี่น้อยก็ยังดูว่างอกงามดี แม้จะงามใบมากไปหน่อย
คงต้องให้ปุ๋ยดอกบ้างนะคะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:23:11:08 น.  

 
พอออกดอกมาก็ชื่นใจเลยนะคะดอกบัว
ออกมาแล้วก็มีสีสันด้วยงามค่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 19 กรกฎาคม 2560 เวลา:23:28:39 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กรกฎาคม 2560 เวลา:6:21:30 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่น้อย
เป็นบัวที่น่ารักและอดทนดีจริงๆค่ะ
ขนาดโดนหิมะกลบ
ยังกลับมาออกดอกใหม่ได้


โดย: ann_shinchang วันที่: 20 กรกฎาคม 2560 เวลา:7:28:39 น.  

 
เก่งจังปลูกทุกอย่างแม้กระทั่งบัว...สุดยอดคะ


โดย: Opey วันที่: 20 กรกฎาคม 2560 เวลา:7:37:01 น.  

 
พี่อยู่เมืองไทยก็ปลูกยากนะคะ
ขอบคุณวิธีกำจัดลูกน้ำยุงลายค่ะ

newyorknurse Klaibann Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 20 กรกฎาคม 2560 เวลา:19:53:57 น.  

 
ขอบคุณโหวตค่ะพี่น้อยโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 20 กรกฎาคม 2560 เวลา:20:40:09 น.  

 
อยู่กลางแจ้ง ใส่ปุ๋ย ดอกก็มีให้ชมเรื่อยๆ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 20 กรกฎาคม 2560 เวลา:23:45:44 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อุ้มสี Topical Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Review Travel Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
Max Bulliboo Health Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
อุยพี่น้อยเอาบัวไปปลูกที่ต่างประเทศ เลอค่ามากค่ะพี่


โดย: เกศสุริยง วันที่: 21 กรกฎาคม 2560 เวลา:0:37:45 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Klaibann Blog ดู Blog
Close To Heaven Review Food Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

บัวนี่ปลูกหลายครั้งแล้วเล็กลงๆ สุดท้ายไม่รอด


โดย: ชมพร วันที่: 21 กรกฎาคม 2560 เวลา:1:23:17 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กรกฎาคม 2560 เวลา:6:21:07 น.  

 
เก่งเลยค่ะพี่น้อย
สวยเชียว
Vote


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 21 กรกฎาคม 2560 เวลา:9:51:17 น.  

 
ปลูกเก่งมากค่ะพี่น้อย งามเชียว ^__^


โดย: เนินน้ำ วันที่: 21 กรกฎาคม 2560 เวลา:11:14:14 น.  

 
ปลูกเก่ง ออกดอกสวยมากค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 21 กรกฎาคม 2560 เวลา:19:10:13 น.  

 
ไม่ง่ายเลยนะคะ เก่งจังค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 21 กรกฎาคม 2560 เวลา:19:49:51 น.  

 
มาชมสวนบัวครับ
ตอนอยู่ดำเนินฯเห็นแต่บัวกินได้ มาเห็นเป็นไม้ประดับเมื่อเข้าเมืองกรุงแล้ว
ที่ว่าบัวกินได้ เพราะมื้อไหนไม่มีผักอื่นก็อาศัยบัวในร่องสวน ลอกเปลือกกันเดี๋ยวนั้น กินสดๆกับน้ำพริกครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 21 กรกฎาคม 2560 เวลา:21:15:13 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่น้อย


โดย: ann_shinchang วันที่: 22 กรกฎาคม 2560 เวลา:5:46:50 น.  

 
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

บุ๊งอยู่เมืองไทย ยังปลูกไม่ขั้นเลยค่ะ อายจัง แหะ ๆ


โดย: Close To Heaven วันที่: 23 กรกฎาคม 2560 เวลา:0:10:56 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อยโดย: ann_shinchang วันที่: 23 กรกฎาคม 2560 เวลา:15:49:12 น.  

 
บัวปลุกในกระถางให้งามนานๆถือว่ายากนะ
ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ..ที่บ้านพออกดอกแล้วจะไม่งามแล้ว
ต้องเปลี่ยนใหม่


โดย: พันคม วันที่: 23 กรกฎาคม 2560 เวลา:17:18:12 น.  

 
พี่สบายดีพอสมควรค่ะ
น้ำหนักลดลงนิเนึง คล่องตัวขึ้น
พลอยให้สบายใจขึ้นด้วย

รักษาสุขภาพนะคะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 23 กรกฎาคม 2560 เวลา:20:11:52 น.  

 
ดอกบัวสวยมากค่ะน้าน้อย


ปอมเคยปลูกแต่ก็ไม่ค่อยงาม ไมเหมือนอยู่กับร้านขายต้นไม้ค่ะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 23 กรกฎาคม 2560 เวลา:20:47:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy, a time to spend time with your family and a time to be with your friends – all comes with retirement"

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

***********

ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
5 กรกฏาคม 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.