ต้อกระจก - Cataracts ไปเป็นเพื่อน เพื่อนผ่าตัดต้อกระจก

ต้อกระจก - Cataracts ไปเป็นเพื่อน
เพื่อนผ่าตัดต้อกระจกวันนี้ไปเป็นเพื่อน เพื่อนไปผ่าตัดตา (ต้อกระจก) ไปเป็นเพื่อน เพื่อน
ก็ดีเหมือนกัน เพราะอีกหน่อยเราก็ต้องทำผ่าตัดเหมือนกัน
เราไปถึงที่ผ่าตัด เป็น Office ไม่ได้ทำที่โรงพยาบาล
บรรยากาศ สบายใจ กว่าไปโรงพยาบาล เพราะเหมือน
แค่ไปหาหมอตามนัดพอถึงก็แจ้งว่ามาถึงแล้ว พนักงานก็ให้ป้ายชื่อ ที่ข้อมือและถาม
คนไข้เพื่อความแน่ใจ ว่าคนไข้ รู้ไหมว่ามาทำอะไร เพื่อนก็บอกว่า
มาผ่าตัดตาข้างขวา

เสร็จแล้วมานั่งรอกัน คุยกันสักพัก พยาบาลก็มาเรียกเพื่อน
เข้าไปข้างใน ญาติรอข้างนอกขณะที่รอ เพื่อนให้หมายเลขไว้ เราจะได้ดูที่บอร์ดว่าตอนนี้
เขาพาเพื่อนไปทำอะไร เริ่มตั้งแต่ เข้าไปเตรียมผ่าตัด
เข้าห้องผ่าตัดและหัองหลังผ่าตัด ทำให้คนรอไม่กังวล
ว่าคนไข้ทำอะไรอยู่
คนรอข้างนอกก็ดูที่บอร์ด ไปเรื่อยๆ
พอเพื่อนเข้าห้องพักฟี้น ไม่นาน พยาบาลก็เข็นเพื่อนออกมา ตาข้างที่ผ่าตัด
จะมีที่ครอบตา (ตะกร้อครอบตา - eye shield) เราก็กลับบ้านได้ พยาบาล
เช็นรถพาเพื่อนไปส่งถึงที่รถเลย มีแว่นกันแดดแจกให้ใส่ด้วย

เรากลับบ้านทานอาหารเที่ยงกัน เพื่อนบอกไม่น่ากลัว และตอนนี้ก็ไม่เจ็บอะไร
บ่ายๆก็ให้เพื่อนนอนพักผ่อน เพราะหมอไม่ให้ใช้สายตา

วันรุ่งขี้นเพื่อนไปหาหมอ ตรวจตาหลังผ่าตัดและถอดที่ครอบตาออก
คุณหมอให้ใส่แว่นกันแดดตลอด

วันทีสองเพื่อนก็บอกว่าพอเห็นลางๆ
เพื่อนผ่าต้อกระจกและใช้เลนซ์พิเศษ หลังผ่าตัดไม่ต้องใส่แว่นตา
ถ้าผ่าตัดเลนซ์ธรรมดาหลังผ่าตัด ยังต้องใช้แว่นตาอยู่

ถ้าใช้เลนซ์ธรรมดา ประกันสุขภาพจะจ่าย 80 % ถ้าใช้เลนซ์
ที่ไม่ต้องใส่แว่น ต้องจ่ายค่าเลนซ์เพิ่มเอง ราคาข้างละ 3,000 เหรียญ
เพื่อนทำตาที่สองแล้ว จ่ายแล้ว 6,000 เหรียญ
เพื่อนบอกว่าตาแรกที่ทำไป รู้สีกดี อีกไม่นานเพื่อนก็จะใช้
ตาสองช้าง ไม่ต้องใช้แว่นตา
(ถามว่าเสียดายเงินไหม ถ้าทำแล้วดีจริงก็ไม่เสียดายนะ แต่หมอบอกว่า
จะมี 1% ที่ทำแล้วไม่เวิก เราคิดหนัก... ถึงคราวเรา เ
เราจะเอาแบบไหนดีหนอ

แต่การไปเป็นเพื่อน เพื่อน ก็ดีได้เห็นเพื่อนทำไม่นาน
ถึงคราวเรา ก็ไม่กลัวแล้ว


***************

ต้อกระจก - Cataracts

ต้อกระจกเป็นภาวะการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติที่เกิดจากการขุ่นของ "แก้วตา" หรือ "เลนส์ตา" โดยปกติเลนส์ตาจะมีลักษณะใสทำหน้าที่รวมแสงให้ตกลงบนจอประสาทตาพอดี เมื่อเกิดต้อกระจก จอประสาทตาจะรับแสงได้ไม่เต็มที่ ทำให้สายตาพร่ามัวเหมือนมองผ่านกระจกฝ้า ยิ่งแก้วตาขุ่นมากขึ้น การมองเห็นจะลดน้อยลงตามลำดับ ทั้งนี้ ต้อกระจกจะไม่มีอาการอักเสบหรือเจ็บปวดใดๆ ต้อกระจกมักจะพบในผู้สูงอายุ โดยผู้สูงอายุที่เป็นต้อกระจก ในช่วงอายุระหว่าง 55 - 64 ปี จะพบได้ 40% ส่วนช่วงอายุ 65 - 74 ปี จะพบได้ 50% และอายุมากกว่า 74 ปี พบว่าเป็นต้อกระจกมากกว่า 90%

เกร็ดความรู้เรื่อง "ต้อกระจก"
1. ต้อกระจกไม่ใช่โรคติดต่อจึงไม่ลุกลามจากตาข้างหนึ่งไปอีกตาข้างหนึ่ง ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นพร้อมกันทั้งสองตา แต่รอยโรคและอาการอาจลุกลามมากน้อยไม่เท่ากัน
2. การใช้สายตามากๆ ไม่ใช่สาเหตุของการเกิดต้อกระจก หรือทำให้อาการที่เป็นอยู่ลุกลามมากขึ้น
3. ต้อกระจกมักเกิดขึ้นอย่างช้าๆ จนกว่าสายตาของผู้ป่วยจะขุ่นมัวจนมองเห็นไม่ชัด อาจใช้เวลานานหลายเดือน หรือหลายปี โดยทั่วไปต้อกระจกถือว่าเป็นโรคทางตาที่รักษาแล้วได้ผลดีมาก

สาเหตุ
1. วัยสูงอายุ คือ สาเหตุที่พบบ่อยที่สุด แก้วตาจะขุ่นและแข็งตัวเร็วขึ้น แต่ต้อกระจกชนิดนี้อาจเกิดขึ้นได้ในผู้ป่วยที่อายุเพียง 40 ปี
2. อุบัติเหตุ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดต้อกระจกได้ หากดวงตาได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง โดนของมีคม สารเคมี หรือสารรังสี
3. โรคตา หรือ โรคทางร่างกายบางโรค เช่น การติดเชื้อ โรคเบาหวาน การรับประทานยาบางชนิด โรคตาบางโรค อาจจะเป็นสาเหตุหรือกระตุ้นให้ต้อกระจกขุ่นเร็วขึ้นได้
4. กรรมพันธุ์ และความผิดปกติแต่กำเนิด ในกรณีที่พบต้อกระจกในผู้ป่วยที่เยาว์วัย เกิดขึ้นได้จากกรรมพันธุ์ หรือจากการติดเชื้อและการอักเสบตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เช่น มารดาเป็นหัดเยอรมันขณะตั้งครรภ์ แต่ในหลายรายต้อกระจกอาจเกิดขึ้นได้โดยไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด

อาการ
1. สายตามัวเหมือนมีฝ้า หรือหมอกบัง จะมัวเร็วหรือช้า มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับระดับและตำแหน่งของความขุ่นในเนื้อเลนส์แก้วตา หากเกิดขึ้นเฉพาะบริเวณขอบเลนส์ ผู้ป่วยจะยังคงมองเห็นได้ชัดเจนตามปกติ
2. เห็นภาพซ้อน สายตาพร่า อาการระยะแรกของต้อกระจกในผู้ป่วยบางราย จะมีสายตาสั้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ต้องเปลี่ยนแว่นตาบ่อยๆ บางรายสายตาสั้นขึ้นจนอ่านหนังสือได้โดยไม่ต้องใส่แว่น เรียกว่า "สายตากลับ" เมื่อเป็นต้อกระจกรุนแรงขึ้นสายตาจะขุ่นมัวจนแว่นตาก็ไม่สามารถช่วยได้ สังเกตได้จากการมองผ่านรูม่านตา ซึ่งปกติเห็นเป็นสีดำ จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือสีขาว
3. สู้แสงสว่างไม่ได้
4. มองเห็นสีต่างๆ ผิดเพี้ยนไปจากเดิม
หากละเลยทิ้งไว้จนต้อกระจกสุกเกินไป อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น โรคต้อหิน การอักเสบภายในตา ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดตา ตาแดง และอาจถึงขั้นสูญเสียการมองเห็นได้

ขั้นตอนและวิธีการรักษา
จักษุแพทย์จะตรวจวินิจฉัยดวงตาอย่างละเอียด เพื่อแยกชนิด ตำแหน่ง และความรุนแรงของต้อกระจก นอกจากนี้ยังต้องวัดความดันลูกตา ตลอดจนตรวจน้ำวุ้นตากับจอประสาทตาอย่างละเอียด เพื่อให้ทราบแน่ชัดว่าต้อกระจกเป็นสาเหตุเดียวที่ทำให้สายตาขุ่นมัว หรือมีโรคตาอื่นมาประกอบด้วย
ในบางกรณีจักษุแพทย์บางท่านอาจใช้ยาหยอดตา เพื่อชะลอความรุนแรงของต้อกระจก แต่ไม่มียาชนิดใดสามารถลดหรือหยุดต้อกระจกได้ เมื่อสายตาขุ่นมัวจนไม่สะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน ควรทำการผ่าตัด หรือสลายต้อกระจก และใส่เลนส์สังเคราะห์ หรือเลนส์แก้วตาเทียมให้แก่ผู้ป่วย เพื่อให้มองเห็นในระยะไกลได้เป็นปกติ

วิธีการสลายต้อกระจก
1. วิธีสลายต้อกระจกด้วยคลื่นอุลตร้าซาวด์ หรือ “เฟโค”
(Phacoemulsification + Intraocular Lens Implantation)
การสลายต้อด้วยคลื่นอุลตร้าซาวด์เป็นวิธีล่าสุดที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดในปัจจุบัน โรงพยาบาลจักษุ รัตนิน เป็นโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกที่รักษาต้อกระจกด้วยวิธีนี้จักษุแพทย์จะเปิดช่องเล็กๆ ที่ผนังตาขาวประมาณ 3 มม. เพื่อสอดเครื่องมือสลายต้อเข้าไปที่ตัวต้อกระจก และปล่อยคลื่นอุลตร้าซาวด์หรือคลื่นเสียงความถี่สูงเข้าสลายและขจัดต้อกระจกจนหมด เหลือไว้แต่เปลือกหลังของเลนส์แก้วตาเพื่อเป็นถุงรองรับเลนส์แก้วตาเทียม จึงใส่เลนส์แก้วตาเทียมเข้าไปแทนที่ในถุงนี้ เนื่องจากแผลที่เกิดจากการรักษาด้วยวิธีนี้มีขนาดเล็กมาก จึงสมานตัวเป็นปกติได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเย็บแผลในคนไข้ส่วนใหญ่ และภายหลังการสลายต้อกระจก ผู้ป่วยจะสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนในทันที และใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้น้ำเข้าดวงตาหลังการสลายต้อกระจกตามระยะเวลาที่จักษุแพทย์กำหนด พร้อมทำความสะอาดดวงตา รับประทานยา และหยอดยา ตามคำแนะนำของจักษุแพทย์อย่างเคร่งครัด
2. วิธีผ่าตัดต้อกระจกแบบเปิดแผลกว้าง
เป็นวิธีผ่าตัดดั้งเดิมที่ใช้ในกรณีที่ต้อกระจกสุก และแข็งตัวมาก จนไม่เหมาะกับการสลายด้วย
คลื่นอุลตร้าซาวด์ จักษุแพทย์จะเปิดแผลตามแนวรอยต่อระหว่างกระจกตาดำ และผนังตาขาวบริเวณครึ่งบนของลูกตายาวประมาณ 10 มม.เพื่อเอาตัวเลนส์แก้วตาที่เป็นต้อกระจกออก เหลือเพียงเปลือกหุ้มเลนส์ด้านหลังไว้เป็นถุง แล้วใส่เลนส์แก้วตาเทียมเข้าไปแทนที่ในถุงนี้ หลังจากนั้นจึงเย็บปิดแผลด้วยไนล่อนชนิดบางพิเศษ

ทำไมต้องใส่เลนส์แก้วตาเทียม
ภายหลังการสลายเลนส์แก้วตาที่เป็นต้อกระจกออกแล้ว ดวงตาจะไม่มีเลนส์แก้วตาเพื่อทำหน้าที่รวมแสง มีผลให้สายตายังมัวอยู่ ดังนั้น จักษุแพทย์จึงใส่เลนส์แก้วตาเทียมเข้าแทนที่เพื่อทำหน้าที่รวมแสงให้การมองเห็นเป็นปกติแก้วตาเทียม หรือ เลนส์ตาเทียม
แก้วตาเทียม คือ วัสดุสังเคราะห์ที่จักษุแพทย์ใช้ใส่เข้าไปในถุงหุ้มเลนส์ภายในลูกตา หลังจากการสลายต้อกระจกออกไปแล้ว เพื่อใช้ในการคำนวณค่ากำลังเลนส์แก้วตาเทียม
การใส่แก้วตาเทียม หรือที่เรียกว่า “การฝังเลนส์เทียม” ซึ่งจักษุแพทย์จะทำการวัดขนาดลูกตาและความโค้งกระจกตาเพื่อใช้ในการคำนวนค่ากำลังเลนส์แก้วตาเทียมให้ถูกต้อง ก่อนทำการสลายต้อกระจก หลังจากใส่เลนส์แก้วตาเทียมแล้ว ผู้ป่วยสามารถมองเห็นภาพได้ชัดเจนเหมือนก่อนเป็นต้อกระจก
เลนส์แก้วตาเทียม จะมีอายุการใช้งานได้นานตลอดชีพ มากกว่า 95%ของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาต้อกระจกและได้รับการใส่เลนส์แก้วตาเทียมจะมีสายตาที่ดีขึ้น มีน้อยรายที่เยื่อรองรับเลนส์แก้วตาเทียมอาจมีการขุ่นตัว หลังจากใส่เลนส์ไปเป็นเวลาหลายปี สายตาที่เคยเห็นได้ชัดเจนหลังผ่าตัดใหม่ๆ จะค่อยๆ มัวลงบ้าง จักษุแพทย์สามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยไม่มีความเจ็บปวด ด้วยการใช้ แย็กเลเซอร์ (Yag Laser) เพื่อขจัดความขุ่นตัวของเยื่อรองรับเลนส์ให้หมดไปได้ทันที
การฝังเลนส์แก้วตาเทียม ไม่มีผลกระทบกระเทือนจากการทำงานหนักแต่อย่างใด ยกเว้นต้องระวังอย่าให้ตาข้างนั้นโดนกระแทกโดยตรงอย่างรุนแรง เพราะเลนส์ที่ใส่ไว้จะเคลื่อนที่ได้ และทำให้ตามัวลงทันที
การฝังเลนส์เทียม เป็นการฝังเลนส์ไว้อย่างถาวรไปตลอดชีวิต โดยไม่มีการเปลี่ยนขนาดอีก เพราะถ้าต้องเปลี่ยนก็ต้องผ่าตัดใหม่อีกครั้ง มักไม่พบอาการแทรกซ้อนจากการใส่เลนส์เทียมถ้าผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดสลายต้อกระจกได้อย่างเรียบร้อยและถูกวิธีตั้งแต่แรก

ข้อควรระวังหลังสลายต้อกระจก
1. ให้สวมแว่นตาคู่เดิม แว่นตากันลม หรือแว่นตากันแดด เพื่อป้องกันการขยี้ตาและป้องกันการเกิดการกระทบกระเทือนที่ดวงตา และก่อนนอนทุกคืนให้ครอบตาข้างที่สลายต้อกระจกด้วยฝาครอบตา เพื่อป้องกันการขยี้ตาในระหว่างการนอนเช่นกัน
2. ห้ามน้ำเข้าดวงตาโดยเด็ดขาด ตามระยะเวลาที่จักษุแพทย์กำหนด เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าดวงตา ให้ใช้ผ้าขนหนูที่สะอาดชุบน้ำเช็ดหน้าแทนการล้างหน้า และไม่ควรสระผมด้วยตนเอง ควรนอนหงายให้ผู้อื่นสระผมให้ และในขณะสระผมควรหลับตา เพื่อป้องกันน้ำที่อาจกระเด็นเข้าดวงตาได้
3. ทำการเช็ดทำความสะอาดดวงตาตามวิธีที่จักษุแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด

https://www.rutnin.com/th/eye_knowledge/detail.27.1.html

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
https://medthai.com/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%81/
สาขา Health Blognewyorknurse

<Create Date : 17 มิถุนายน 2561
Last Update : 18 มิถุนายน 2561 8:42:30 น. 26 comments
Counter : 1610 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณหอมกร, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณเริงฤดีนะ, คุณThe Kop Civil, คุณตะลีกีปัส, คุณวลีลักษณา, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณhaiku, คุณKavanich96, คุณTui Laksi, คุณหมุยจุ๋ย, คุณSweet_pills, คุณJinnyTent, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณInsignia_Museum, คุณจอมใจจอมมโน, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณRinsa Yoyolive


 
ขณะที่รอ เพื่อนให้หมายเลขไว้ เราจะได้ดูที่บอร์ดว่าตอนนี้
เขาพาเพื่อนไปทำอะไร เริ่มตั้งแต่ เข้าไปเตรียมผ่าตัด
เข้าห้องผ่าตัดและหัองหลังผ่าตัด ทำให้คนรอไม่กังวล
ว่าคนไข้ทำอะไรอยู่

ดีจัง อยากให้เมืองไทยมีแบบนี้บ้างค่ะ
ขอให้คนป่วยหายเป็นปกติไว ๆ นะคะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 18 มิถุนายน 2561 เวลา:8:57:34 น.  

 
newyorknurse Health Blog ดู Blog
โรคนี้พอมีอายุเหมือนจะเป็นกันเยอะนะคะ สู้ๆ ค่ะพี่น้อยโดย: หอมกร วันที่: 18 มิถุนายน 2561 เวลา:9:03:43 น.  

 
บางคนเปลี่ยนเลนซ์ตา แล้ว ยังคงต้องใส่แว่นตาอยู่.. เช่น
สายตาเอียง... บางคนไม่มีสายตาเอียงก็สบายไปครับคุณน้อย

v


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 18 มิถุนายน 2561 เวลา:11:13:55 น.  

 
มีประโยชน์มากทีเดียสค่ะพี่น้อย


อ้อก็มีนัดผ่าต้อกระจก วันที่ 8 สิงหาคม 2561

แต่มีนัดตรวจตา ล่วงหน้า 1 เดือน เพื่อตรวจละเอียดล่วงหน้าถึงสภาพความดันลูกตา อาการข้างเคียงอื่นๆ
และเตรียมร่างกาย(หมายถึงเตรียมตา)
ในวันที่ 28 มิย นี้

คื่นเต้นๆ ได้อ่านตรงนี้ ก็ค่อยยังชั่ว
แม้ รพ จุฬาฯ ในเมืองไทย
ไม่สามารถเทียบกับ New York ได้
แต่ก็ไว้ใจได้ อิ อิ


Vote ค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 มิถุนายน 2561 เวลา:11:21:50 น.  

 
ได้ความรู้เรื่องต้อกระจกด้วย

ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ

เพื่อนกัน ก็ได้เป็นกำลังใจให้กัน ดีจังเลยค่ะ


โดย: Artagold วันที่: 18 มิถุนายน 2561 เวลา:11:41:17 น.  

 
คนอายุเยอะ ๆ เป็นโรคนี้กันเยอะจริง ๆ ครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 18 มิถุนายน 2561 เวลา:11:46:56 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะ

มีประโยชน์ดีค่ะ
ช่วงนี้มีอาการกล้ามเนื้อตากระตุกตลอด
จะไปหาหมอตา ก็รอๆๆ จะ...อยู่หลายวันแล้วค่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 18 มิถุนายน 2561 เวลา:12:04:53 น.  

 
ดวงตา การมองเห็น เป็นเรื่องสำคัญจริงๆ ค่ะ
เอิงก็ใช้สายตาหนักมาก ทั้งตอนอ่านหนังสือ
มือถือ คอมพิวเตอร์ ดูหนัง อะไรๆ ก็ใช้สายตา
ต้องถนอมไว้ดีๆ ล่ะค่ะ

ตอนก่อนเรียนดำน้ำก็กลัวๆ ค่ะ
เพราะแค่คิดว่าต้องไปอยู่ใต้น้ำที่เราหายใจไม่ได้(ถ้าไม่มีสายอากาศ)
ก็กลัวๆ เหมือนกัน แต่พอได้ลองลงไปแล้วเจอบรรยากาศใต้น้ำ
มันสวยมากๆ จนลืมความกลัวไปเลยค่ะ


โดย: แมวเอิง วันที่: 18 มิถุนายน 2561 เวลา:12:52:46 น.  

 
ได้ความรู้ ได้การระวังตัว ได้เตรียมตัวอีกด้วย
นับว่าไปเป็นเพื่อนคราวนี้
ได้ประโยชน์หลายอย่างเลยค่ะ


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 18 มิถุนายน 2561 เวลา:13:10:26 น.  

 
เคยพาแม่ไปทำค่ะ แม่บอกเจ็บมาก


โดย: วลีลักษณา วันที่: 18 มิถุนายน 2561 เวลา:20:40:54 น.  

 
คนเป็นกันเยอะนะคะต้อกระจก


โดย: sawkitty วันที่: 18 มิถุนายน 2561 เวลา:21:00:36 น.  

 
คุณพ่อก็เป็นค่า แต่ผ่าเปลี่ยนเลนส์เรียบร้อยแล้วค่ะ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 18 มิถุนายน 2561 เวลา:23:13:26 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 19 มิถุนายน 2561 เวลา:2:46:13 น.  

 
ดีมากๆเลยคะ เราก็เพิ่งตรวจตาเจอว่าเป็ฯต้อกระจก
คุณหมอนัดผ่าตัดด้วย แต่ยังไม่ถึงคิวคะ เรากลัวมากๆเลย
ถึงจะรู้มาจากเพื่อนว่าไม่เจ็บทำแล้วกลับบ้านได้เลย...
แต่ที่เมกานี่ให้บริการทันสมัยมากๆเลยคะ ชอบจังที่มีจอบอกถึงคนไข้
ทำอะไรอยู่ตรงไหน ญาติได้เห็นด้วยไม่ต้องคิดห่วงมากนะคะ
เรากำลังหาข้อมูลอ่านอยู่เลย มาอ่านบล๊อกคุณน้อยแล้วได้ประโยชน์มากๆ
ขอบคุณมากนะคะขอให้คุณน้อยรักษาสุขภาพด้วยคะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 19 มิถุนายน 2561 เวลา:6:21:11 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะพี่น้อยที่ไปเยี่ยม
สองคนพ่อลูกชอบทานอาหารญี่ปุ่นมาก
เปลี่ยนร้านไปเรื่อยๆ
เชียงใหม่มีร้านอาหารอร่อยๆมากค่ะ


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 19 มิถุนายน 2561 เวลา:6:24:45 น.  

 
ขอบคุณพี่น้อยสำหรับความรู้ข้อมูลเรื่องต้อกระจกนะคะ

บรรยากาศในออฟฟิสที่ผ่าตัดทำให้ดูสบายขึ้นกว่าโรงพยาบาลนะคะพี่น้อย
มีบอร์ดให้ญาติหรือผู้มาส่งได้ชมทำให้ทราบขั้นตอนทุกระยะ
เพื่อนพี่น้อยโชคดีมากค่ะที่มีพี่น้อยไปเป็นเพื่อน
ตอนเด็กๆต๋าเคยนอนเฝ้าคุณยายผ่าตัดตาที่โรงพยาบาล
สมัยนี้สะดวกมาก กลับบ้านได้ในวันผ่าตัดเลยนะคะ

ขอบคุณพี่น้อยสำหรับกำลังใจค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 19 มิถุนายน 2561 เวลา:8:00:57 น.  

 
จริงค่ะพี่น้อย ห้องสมุดที่นี่มีกิจกรรมเยอะมากค่ะ
ทั้งของเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ก็มี
มีทั้งฟรีและเสียเงิน (แต่ก็ไม่แพงอะไร)
ไปห้องสมุดแล้วไม่เหงาด้วยค่ะ :-)


โดย: แมวเอิง วันที่: 19 มิถุนายน 2561 เวลา:15:57:00 น.  

 
มีประกันดีจริง จ่ายให้ตั้ง 80%
แต่ว่ามีทางเลือกแบบไม่ต้องใส่แว่นตา
เป็นจินก็ยอมจ่ายนะ เพราะสายตาเราใช้ทุกวัน
3,000 / ข้าง แพงน่าดูเหมือนกันนะคะ
แต่ทำไงได้เนอะ จินว่ามันดีว่าใส่แว่นตลอดนะ

อ่านแล้วก็อึ้งมาก ตรงที่ผ่าเสร็จ กลับบ้านได้!!!
ผ่าตัดตาแบบนี้ ไม่มีอาการแทรกซ้อนเลยเหรอคะ ดีจริง

พ่อจินก็ผ่าตัดเข่าเสื่อม ออก รพ.เมื่อวาน
ตอนแรกจะได้ออกตั้งแต่วันที่ 15 ผ่าตัดวันที่ 12
ปรากฎว่าแผลอักเสบ ต้องนอนให้ยาฆ่าเชื้อต่อ อีก 2 คืน
จินก็ลุ้นกลัวติดเชื้อมาก ช่วง 9 วัน เข้าๆ ออก ๆ รพ.ทุกวัน

นี่พ่อโอเคละ ค้างแม่จะต้องผ่าตัดนิ่วในไต สิ้นเดือนนี้
ปีนี้รักศึกหนักทั้งพ่อและแม่ ลูกคนเดียวก็ต้องลุยคนเดียว
ถามแม่ทำไมมีลูกคนเดียว น่าจะมีหลายคนจะได้ช่วยน้อง (จิน)
แม่บอกว่า ถ้ารู้แบบนี้มีลูกเป็นยี่สิบคนก็ดี 555

จินเองก็ปวดเข่า
สงสัยจะเป็นกรรมพันธุ์ส่วนหนึ่งและก็การดำเนินชีวิตจิน
ที่ทำให้ปวดเข่าเร็วกว่าปกติกว่าวัยทั่วไป
เรื่องตาก็แอบกังวล ตอนนี้ใส่แว่นแล้ว 5555
ช่างมัน โรคภัยไข้เจ็บธรรมดาเนอะโดย: JinnyTent วันที่: 19 มิถุนายน 2561 เวลา:18:34:47 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

พ่อผมก็เป็นอยู่ครับ
กำลังทำการรักษา
แต่ยากหน่อยตรงที่พ่อผมดื้อมาก
ไม่ค่อยยอมไปตามนัดครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มิถุนายน 2561 เวลา:6:25:23 น.  

 
พี่ทำแล้วทั้งสองข้าง เรียบร้อยดี
ทำในคลินิกพิเศษร.พ.ของรัฐ
แต่ต้องจ่ายค่าเลนซ์พิเศษสองข้างหนึ่งแสนบาท
ผลสำเร็จเต็มร้อย แต่พี่ยังต้องใช้แว่นกรองแสงและกันลม
เพราะเป็นโรคตาแห้งมากและไม่ทนแสงด้วย

เดี๋ยวนี้พออายุเลย 70 ก็ต้องทำแทบทุกคน
คนสูงวัยสมัยนี้สายตาชัดแจ๋วกันได้แล้วทั้งนั้นค่ะ
ทำไม่ยากเย็น เจ็ยจิ๊ดเดียว ทำก็เร็วมาก
ถึงเวลาของคุณน้อยก็ไม่ต้องกลัวนะคะ

โบตั๋นเลื้อยไม่ต้องหานะคะ
พี่มีต้นเล็กๆจะเก็บไว้ให้รวมกับมะลิศรีลังกาค่ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 20 มิถุนายน 2561 เวลา:7:49:26 น.  

 
ร้านสมัยนี้บางทีก็แข่งกันที่บรรยากาศนะคะ
เหมือนคนเราก็อยากที่จะพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติด้วยค่ะ


โดย: Artagold วันที่: 20 มิถุนายน 2561 เวลา:11:18:41 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่น้อย
ระบบ อะไรๆ ดีกว่าที่บ้านเรามากจริงๆค่ะ
อยากให้บ้านเราเป็นแบบนี้บ้างจังค่ะ


โดย: ยังไงก็ได้ว่ามาเลย วันที่: 20 มิถุนายน 2561 เวลา:12:58:23 น.  

 
มาติดตามอ่านต่อครับ
มีประโยชน์มากครับสำหรับคตวามรู้เรื่องต้อกระจก


โดย: Insignia_Museum วันที่: 20 มิถุนายน 2561 เวลา:15:00:38 น.  

 
ขอบคุณที่ให้ข้อมูลสุขภาพดี ๆ ค่ะ


โดย: หยกตะวัน (จอมใจจอมมโน ) วันที่: 20 มิถุนายน 2561 เวลา:18:27:32 น.  

 
คุณน้อยกลับมาทำเมืองไทยเลยค่ะ
ที่รพ.บ้านแพ้ว
คุณหมอพรเทพ พงศ์ทวิกร เป็นผอ.ที่รพ.นี้ค่ะ
เก่งมาก
คุณสามีก็ผ่าต้อกับท่าน
แต่ทำที่รพ. บ้านแพ้วสาขาสาธร ในกรุงเทพฯ
ท่านจะมาทำในวันเสาร์อาทิตย์ค่ะ
ทำข้างเดียว ถ้าใช้เล่นส์แบบธรรมดาก็หมด ประมาณหมื่นกว่า จำไม่ได้ค่ะ แต่คุณสามีทำ แบบพรีเมี่ยมหมดไป 27,000รวมค่ายาค่าเลนส์ค่าผ่าตัดหมดทุกอย่าง
แม่ซองฯเอาใรับรองแพทย์ไปเบิกประกันได้หมดเลย

คิดว่าจะทำอีกข้างค่ะคงปีหน้า


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 20 มิถุนายน 2561 เวลา:19:10:23 น.  

 
ดูแลสุขภาพนะคะ
เมื่ออายุมากขึ้น ก็เสี่ยงเป็นหลายอย่างจริงๆค่า
ผ่าตัดออกมาแล้ว โลกก็สดใสกันอีกครั้ง ^^


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 20 มิถุนายน 2561 เวลา:22:57:09 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy, a time to spend time with your family and a time to be with your friends – all comes with retirement"

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

***********

ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2561
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
17 มิถุนายน 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.