Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
19 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
ยาก~

เมื่อวานนี้บ้านน้าสาวทำบุญขึ้นบ้านใหม่มาค่ะ เลยไปวุ่น ๆ อยู่กับโต๊ะจีนเค้าพักใหญ่ อิอิ..พอช่วงบ่ายก็เข้าออฟฟิศไปเช็คงานตามปกติแป้บนึง ก่อนจะขับรถพาแม่เข้าเมืองเพื่อไปเลือกลายกระเบื้องปูพื้น

จริง ๆ แล้วหากถามว่าสิ่งที่ยุ่งยากใจที่สุดสำหรับการทำตึกสำหรับอิชั้นคืออะไร..คำตอบนั้นก็คงเรียงตามลำดับไหล่ก็คือ การเลือกลายกระเบื้อง และการเลือกสีของอาคารอ่ะนะคะ..

ส่วนหนึ่งที่ตอบว่า การเลือกลายและสีกระเบื้องเป็นความยุ่งยาก ก็เพราะเรามักจะ ไม่เจอลายที่ชอบและเจอคนที่ใช่ในเวลาที่ผิด นี่แหละ << เกือบจะลากลงข้างทางสำเร็จแระ อิอิ

อย่างเมื่อวาน โจทย์ที่อิชั้นจะต้องตอบคำถามช่างให้ได้ก็คือ...กระเบื้องพื้นห้องพักทั้ง 2 อาคาร อาคารละ 75 ห้องนั้น จะใช้กระเบื้องยี่ห้อไหน ลายอะไร?

หลังจากตระเวนดูสารพัดลายกระเบื้องตามร้านใหญ่ ๆ ต่าง ๆ อยู่ 4 ร้านแล้ว อิชั้นก็ต้องมานั่งปวดเฮด เพราะไม่รู้ว่าไอ้เจ้าลายที่ขึ้นแป้นเป็นตัวอย่างตามโชว์รูมต่าง ๆ ลายละแผ่นสองแผ่นนั้น เวลาปูกันมาเป็นพื้นกว้าง ๆ แล้วมันจะออกมาเป็นรูปร่างยังไงอ่ะนะ

แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องตัดสินใจเลือกผู้เข้าชิงกันล่ะค่ะ โดยมีชื่อผู้เข้ารอบและค่ายผู้ส่งประกวดเรียงตามลำดับความชอบดังนี้

1. กระเบื้องคัมพานา 16*16 นิ้ว รุ่น เพอริต้าเบจ (ดูจากแผ่นตัวอย่างจริง)
2. กระเบื้องคัมพานา 16*16 นิ้ว รุ่น เพอริต้าเขียว (ดูจากแผ่นตัวอย่างจริง)
3. กระเบื้องคัมพานา 16*16 นิ้ว รุ่น แผ่นประดู่โอ๊ค (ดูจากแผ่นตัวอย่างจริง)
4. กระเบื้องคัมพานา 16*16 นิ้ว รุ่น แผ่นประดู่ทอง (ดูจากแผ่นตัวอย่างจริง)
5. กระเบื้องดูราเกรส 16*16 นิ้ว รุ่น เบนเน็ตบลู (ดูจากแคตตาล้อก)
6. กระเบื้องดูราเกรส 16*16 นิ้ว รุ่น ซาฮาร่าเกรย์ (ดูจากแคตตาล้อก)
7. กระเบื้องโสสุโก้ 16*16 นิ้ว รุ่น เมฆสวัสดีขาว (ดูจากแคตตาล้อก)
8. กระเบื้องโสสุโก้ 16*16 นิ้ว รุ่น ไม้เรือนไทย (ระเบียงห้องพัก-ดูจากแคตตาล้อก)

สรุปก็คือ...อิชั้นคงเลือก คัมพานา รุ่นเพอริต้าเบจ มาก่อนเป็นอันดับ 1 เพราะได้เห็นตัวอย่างจริงแล้ว อีกอย่างนึง สีนี้เป็นสีค่อนข้างกลาง ๆ เข้าได้กับสีกระเบื้องห้องน้ำทุกสี+เลือกสีห้องแต่ละห้องได้ง่าย ถ้าไม่มีแล้วค่อยปรับเปลี่ยนเป็นรุ่นอื่นกันต่อไปอ่ะนะคะ

สรุปเรื่องรุ่น+ลายกระเบื้องอยู่ในใจแล้ว ก็ใช่ว่าจะจบค่ะ..

ปกติแล้วกระเบื้องปูพื้น และผนัง ของแต่ละโรงงานใช่ว่าจะมีการผลิตออกมาล้อตโต ๆ โดยตลอด ยิ่งถ้าเราไปเลือกลายที่ผลิตมานานแล้ว และเหลือสินค้าในท้องตลาดหรือตามตัวแทนน้อย ก็ยิ่งเป็นปัญหาเพราะนั่นหมายถึงว่า เราจะไม่ได้จำนวนกระเบื้องครบตามพื้นที่ที่ต้องใช้งานอ่ะนะคะ

ทางเลือกหนึ่งก็คือ...ทางผู้รับเหมา หรือตัวแทนจำหน่าย ต้องสอบถามไปทางโรงงานเผากระเบื้อง เพื่อสั่งผลิตกระเบื้องลายนั้น ๆ ออกมาใหม่ ซึ่งกระบวนการผลิตนั้น ใช่ว่าสั่งปุ้บจะได้ปั๊บอ่ะนะ อย่างน้อยก็ต้องสั่งกันเป็นเดือน ๆ เลยทีเดียว แต่ข้อดีของการสั่งเผากระเบื้องล้อตใหม่ก็คือ..สีสัน และขนาดของกระเบื้องในล้อตการผลิตนั้น ๆ จะเป็นสีเดียวกัน ขนาดแผ่นเดียวกัน ไม่ผิดเพี้ยนมากนัก เพราะกระเบื้องแต่ละรุ่นที่เผาออกมาจากเตา ถึงแม้จะพะรุ่นว่าเป็นลายเดียวกัน แต่หากผลิตกันต่างวาระ ก็อาจมีรายการ "สีเพี้ยน ขนาดเพี้ยน" ไม่เหมือนกันนิดหน่อยก็ได้...ยิ่งถ้าเอามาปูพื้นที่ใหญ่ ๆ การเพี้ยนของสีจะยิ่งเห็นเด่นชัด เป็นที่น่าเวทนาสำหรับผู้ที่พบเห็นยิ่งนัก

ไอ้เรื่องสีเพี้ยน แผ่นเพี้ยนนี่ ยังไม่นับรวมถึงการที่เราต้องพยายามเลือกใช้ กระเบื้องเกรด A ซึ่งมีการคัดคุณภาพของแผ่นกระเบื้องมาใช้งานอีกด้วยค่ะ เพราะถ้าหากคุณใช้เกรด B นั่นหมายถึง อาจเป็นกระเบื้องที่มีความบกพร่องนิด ๆ หน่อย ๆ และถูกคัดให้ตกเกรดมาจากเกรด A (เคยเจอประเภทขอบกระเบื้องกระเดิด ปูแล้วมุมกระเบื้องไม่เสมอ+แผ่นกระเบื้องเล็ก ๆ ใหญ่ ๆ กว่ากัน 2-3 มิล ปูค่อดยาก เว้นร่องยาแนวกันเล็ก ๆ โต ๆ ยังกะช่างตาไม่สามัคคีแน่ะ) แน่นอน...ว่าราคาเกรด B ย่อมถูกกว่าเกรด A แต่คุณภาพก็นะ..ตามราคาไปด้วย

ตอนนี้ก็เลยได้แต่ลุ้น ๆ อ่ะนะคะ ว่าส่งรายชื่อกระเบื้องให้ช่างออดไปแล้ว จะได้กระเบื้องสีและลายตามที่ต้องการหรือไม่ เพราะถ้าไม่..นั่นหมายถึง อิชั้นจะต้องค่อย ๆ ไล่ความต้องการลงมาที่ลำดับต่อไป ซึ่งความชอบใจก็คงจะลดหลั่นลงไปด้วยอ่ะแหละ แต่ก็นะ..ชีวิตมันก็เป็นแบบนี้ล่ะ..ไม่มีอะไรที่จะสมบูรณ์แบบ

.....................

จบเรื่องงานก็มาถึงเรื่องส่วนตัวมั่งค่ะ..

หลังจากที่หลายต่อหลายเดือนที่ผ่านมานี่ อิชั้นรู้ตัวว่านอนดึกมากและหลับไม่ค่อยสนิทมาโดยตลอด..

สาเหตุส่วนหนึ่ง เท่าที่สังเกตุดู ก็อาจจะเป็นเพราะ อิชั้นติดเน็ตง่ะ เปิดคอมพ์ดูนู่นดูนี่ซะจน 5 ทุ่ม เที่ยงคืนทุกวัน แถมท้ายกันนั้นปิดคอมพ์แล้ว ก็ยังปีนขึ้นเตียงไปเปิดทีวีทิ้งไว้จนเกือบสว่างตลอด (เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเลย น้องดีดี เข้ามาจะโดนดุมั้ยเนี่ย แหะ ๆ)

การเปิดทีวีทิ้งไว้นี่ทำให้หลับไม่สนิทนะคะ คนพิเศษเคยบอกว่า แม้แต่เวลาเราหลับ กระดูก(ทั่ง)ของหูก็ยังคงสั่นและทำงาน คือมันจะรับสัญญาณและส่งไปยังสมอง ส่งผลให้ร่างกายตื่นตัว สมองทำงาน และไม่ได้พักจริง ๆ จัง ๆ ในที่สุด

นอกจากสองเรื่องข้างต้นแล้ว อิชั้นยังติดที่จะต้องคุยกับ "ใครบางคน" ก่อนนอนเป็นประจำด้วยอ่ะค่ะ..และไม่ใช่เพิ่งมาคุยนะคะ คุยกันเข้าปีที่สี่แย้ว เป็นแบบนี้ทุกคืน แทบไม่เคยขาด

สองเรื่องบน เว้นได้..ปรับปรุงได้ แต่เรื่องล่างนี่ อิชั้นคงต้องขอไว้สักเรื่องนึง ดังนั้น ตั้งแต่เมื่อคืน อิชั้นก็เลยปรับปรุงการใช้ชีวิตภาคกลางคืนของตัวเองซะใหม่อ่ะนะคะ

คือต่อไปจะปิดคอมพ์ไม่เกิน 4 ทุ่มครึ่ง (จริง ๆ ก็ดึกมากอยู่นา แต่ค่อย ๆ ขยับไปทีละนิดเนอะ) ปิดทีวีไม่เกินเที่ยงคืน (ไม่ว่าจะง่วงหรือไม่) แล้วก็พักผ่อนให้พอ หลับให้จนรู้สึกว่าร่างกายหลับไม่ลงแล้วรวดเดียวถึงเช้าเลยอ่ะ

เท่าที่ลองทำดูเมื่อคืนเป็นคืนแรก ก็รู้สึกดีขึ้นนะคะ..ตื่นเช้ามาไม่ปวดหัว ไม่มึนหัว (ปกติจะเป็นค่ะ) กลางคืน..หลับสนิทขึ้น (ที่รู้ว่าหลับสนิท เพราะทุกครั้งที่หลับ อิชั้นจะ--ฝัน--ค่ะ อย่างเมื่อคืนก็ฝันว่าไปเที่ยวที่ไหนก็ไม่รู้ เหมือนจะเป็นสถานที่ติดทะเลหรือแม่น้ำ..มีวัดหรือปราสาทสวยงามตั้งอยู่อีกฝั่งหนึ่ง มีสะพานไม้ข้ามไป มีผู้คนเยอะแยะ..และขณะที่ยืนมองอยู่นั้นก็มี ขบวนเรือแบบเดียวกับเรือหลวง/เรือในพระราชพิธี แล่นมาเป็นริ้วขบวน ทุกขบวนมีฝีพายเต็มลำ สวยงามล้อแสงไฟยามค่ำที่สาดมาจากวัดหรือปราสาท

และแน่นอนค่ะ อาการของอิชั้นในฝันก็คือ วิ่งไปเอากล้องมาถ่าย 555+ จำได้ว่าตัวเองยกกล้องขึ้นกดชัตเตอร์ พยายามมองหาค่า F ค่า S ตอนปรับกล้อง แต่ก็พบว่า..มันหาไม่เจอง่ะ ก็ได้แต่กดไป 3-4 ภาพ จนริ้วขบวนลับตา แถมพอเอามากดพรีวิวดู....ภาพในกล้องกลับไม่มีซะงั้น

ก็อ่ะนะ..อิชั้นชอบฝันอะไรแปลก ๆ แบบนี้แหละค่ะ ไม่รู้เป็นไง บางทีก็ฝันว่าตัวเองแบ็คแพ็คไปเที่ยวที่ไหนก็ไม่รู้ เป็นตลาดโบราณหน้าตาแปลก ๆ แต่ทุกครั้งพอลืมตาตื่นขึ้นมา ก็มักจะได้ความสุขใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามติดมาในชีวิตจริงไปซะทุกที

.......................

--เพื่อน ๆ นอนดึกมั้ย--เคยฝันถึงอะไรซ้ำ ๆ กันแบบนี้บ้างรึเปล่า

ทำงานอย่างมีความสุขด้วยกันนะคะ

i'm not superman
Create Date : 19 ตุลาคม 2553
Last Update : 19 ตุลาคม 2553 10:28:08 น. 0 comments
Counter : 1169 Pageviews.

i'm not superman
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ผู้ใหญ่ไซส์ S ที่พยายามจะทำให้ชีวิตมีความสุขไซส์ L
เสมอ~

...................

สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๘ ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน Blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และโดยอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดฝ่าฝืน จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

..................................

ถ้าอยากมีความสุขหนึ่งปี ก็แค่ถูกหวย แต่ถ้าอยากมีความสุขตลอดชีวิต ก็จงรักงานที่ทำ~

Friends' blogs
[Add i'm not superman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.