Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
7 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
คลายร้อนให้บ้านแสนรัก~

7 เมษายน 2553~อุณหภูมิยังคงนอนตรูดโด่งทะลุ 37 องศา อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

ช่วงนี้มีเวลาว่างจากงานการขึ้นมาหน่อยเฮ่าะ..

ตอนแรกกะจะหนีเที่ยว ตจว. แล้วก็และเล็มลง กท. ละ แต่ผลปรากฎว่าในตัวเมืองกรุงเอง ก็มีบรึ้มรายวันให้เสียวไส้เล่น ๆ อยู่ทุกบ๊อยทุกบ่อย อิชั้นเองก็ค่อนข้างจะป๊อดกับตรงนี้อ่ะนะคะ เดี๋ยวเกิดแจ็คพ็อตแตกไปยืนแทะข้าวโพดปิ้งอยู่แถว ๆ ที่มีระเบิดลง..คนข้างหลังเค้าจะลำบากมางานกันเสียเปล่า ๆ เพราะฉะนั้น ช่วงนี้ก็งดเว้นการแกว่งเท้าหาเสี้ยน รักษาชีพไว้ให้คนที่เรารักเอาไว้ดูนาน ๆ ก่อนก็ละกันนิ..

ชีวิตในแต่ละวันก็ยังถือว่าปกติสุขดีค่า

ช่วงสาย ๆ ก็เผ่นออกไปทำงานนอกบ้าน วุ่น ๆ อยู่พักโต ๆ ก่อนจะกลับมาถึงบ้านในช่วง 5 โมงเย็นเกือบทุกวัน กลับมาแล้วก็เปิดคอมพ์ ดูนั่นโน่นนี่นู่นไปเรื่อย ๆ หนัก ๆ เข้า เอ...ไอ้ชั้น 2 ของบ้านที่อิชั้นหมกตัวทำกิจกรรมประจำวันอยู่ทุกวันนี่ มันทำไมร้อนขึ้นทุกวั้นทุกวันฟระ

จับยามสามตาดูแล้ว พระอาทิตย์ดวงเก่าก็มิได้งอกออกมาเป็นแพ็คคู่สักหน่อย ในเมื่อจัดการอะไรกับอุณหภูมิความร้อนไม่ได้ ก็จัดการลดบ้านร้อนด้วยตัวเองแทนละกันเนาะ

.........ช่วงหลายวันมานี่ อิชั้นก็เลย..เริ่มจะเก็บบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมกับหาวิธีลดความร้อนของบ้านลงไปพร้อม ๆ กันค่ะ...

อันดับแรกที่ต้องทำก็คือ "จัดเรียงทุกอย่างให้เข้าที่" เสื้อผ้าที่พับกองไว้บนเตียงนอนแขก (เยอะขนาดใส่ตู้ไม่หมด 555) ก็ซื้อตู้โปร่งมาสองใบ พับใส่ซะ เตียงนอนแขก ที่เคยถูกรุกล้ำอนาธิปไตยมานานวันก็ถึงวันโล่งโจ้ง..สะอาดเอี่ยมอ่องในบัดดล..

2. อิชั้นคัดเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วกองแยกไว้ส่วนหนึ่ง เสื้อผ้าพวกนี้เป็นพวกเสื้อยืดประดามี ที่อิชั้นไม่ใส่แล้ว และมันก็ยังไม่ยอมผุจนอิชั้นหาข้ออ้างทิ้งมัน หรือเอาไปทำผ้าขี้ริ้วได้สักทีนึง..คิดดูละกัน เสื้อยืดเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ยังอยู่เลยอ่ะ อย่ากระนั้นเลย เมื่อตัวเองไม่ใช้แล้ว ก็..บริจาคจ่ายแจกไปให้คนที่เขามีน้อยกว่าเราได้ใช้บ้างเถอะ..หลังจากพับคัดแยกแล้วก็พบว่า มีเสื้อผ้าพวกนี้อยู่ถึงเกือบ 50 ตัว (อุแม่เจ้า) เมื่อวานก็เลยพับ ๆ จับใส่ถุงเอาไปให้ลูกสาวของคนงานบ้านน้า ซะ 10 ตัว..แม่ตัวเล็กยิ้มแก้มปริไป.. ดีใจที่อย่างน้อยของที่เราไม่ได้ใช้ก็ยังมีประโยชน์กับคนอื่นได้บ้างอ่ะนะ

3. หนังสือบนตู้..เริ่มล้นแล้วล้นอีกเฮ่าะ..กำลังนึกอยู่ว่าอาจจะต้องคัดพวกตุ๊กตุ่นตุ๊กตาที่หม่ามี้เก็บ ๆ มาจากห้องลูกค้าที่ทิ้งไว้ (ไม่มีไรมากหรอกค่ะ พวกตุ๊กตาพลาสติกตัวเล็ก ๆ นั่นอ่ะ) แล้วก็เอามากอง ๆ ขึ้นตู้ (ไม่เห็นจะน่าสะสมตรงไหนเลยฟระ) สาเหตุส่วนหนึ่ง คิดว่าแม่คงรู้สึกเสียดายแหละ ของมันยังดี ๆ อยู่เลย จะทิ้งทำไม..เอ่อ...คิดแบบนี้สักวัน ของที่ไม่ใช้ไม่มีประโยชน์จะล้นบ้านเอานะคะแม่..อิชั้นก็เลยคิดว่าจะลับลอบกวาด ๆ ไปแจกลูกคนงานก่อสร้าง แล้วก็แฮ้บตู้พวกนั้นมาเก็บเรียงหนังสือแทน แต่อันนี้ก็ต้องค่อย ๆ ทะยอยเก็บอ่ะนะคะ ผลีผลามเก็บทีเดียวเรียบวุธ เดี๋ยวแม่รู้ตัวแล้วจะโดนเม้งแตกเอา อุอุ

4. เครื่องสำอางค์ที่ไม่ได้ใช้+หมดอายุแล้ว ก็ทิ้ง ๆ ไปมั่งเหอะ ปกติอิชั้นใช้อยู่แค่ 2-3 อย่าง แต่ไม่รู้ทำไมของที่ซื้อมามันมากมายนัก ใช้ไม่ทัน เหอ ๆ ๆ ต่อไปจะซื้ออะไรมาใช้ต้องถามตัวเองซ้ำสัก 2 หน ว่าใช้แน่ป่ะ ไม่ใช่ซื้อมาแล้วมาตั้งให้มันหมดอายุเล่นนะ เปลืองตังค์เปล่า ๆ ช่วงนี้ยิ่งกรุบกรอบได้ที่อยู่ดั้ว

5. โต๊ะครัวของแม่นี่ก็ต้องมีการจัดระเบียบใหม่เฮ่าะ..ตอนนี้อะไรต่อมิอะไรกองรวม ๆ เอาไว้ทู๊กกกสิ่งทู๊กกกกอย่าง..น้ำพริก กระปิ น้ำปลา ซอส ซองโน่นนี่นั่นนู่น โฮ่ย..เห็นแล้วคันไม้คันมือ..เดี๋ยวจะพยายามหาชั้น หรือตู้มาเก็บใส่ให้เป็นทาง ดูสะอาดตาอ่ะนะคะ บ้านสะอาดเรียบร้อย คนอยู่อาศัยก็จิตใจสบายด้วยอ่ะนิ

6. บ้านร้อนนน..อันนี้ปัญหาใหญ่เฮ่าะ..เนื่องจากบ้านอิชั้นเป็นตึกแถว สามชั้นครึ่ง ห้องนอน+ห้องโถงที่ใช้ชีวิตประจำวันอยู่ชั้น 2 แต่ก็ยังร้อน ร้อนจนระอุ ถึงแม้ว่าจะมีชั้นที่ 3 กับหลังคาสังกะสี ที่กรองแดดไว้ชั้นนึงแล้วก็ตาม แต่ความร้อนที่แผ่ออกมาจากเนื้อปูน ก็ยังคงทำให้อิชั้นกับแม่รู้สึกเหมือนได้อบซาวน่าฟรีอยู่ทุกวัน (จะเอาพลังงานความร้อนมาทำประโยชน์อะไรได้มั่งฟระ)..ตอนนี้ที่ทำได้ก็คือ..เปิดหน้าต่างชั้น 3 ซึ่งเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ข้างบนให้ลมพัดผ่านจากหน้าบ้านไปยังหลังบ้าน เป็นการถ่ายเทความร้อนใต้หลังคาทิ้งไปบ้างส่วนหนึ่ง..หาต้นไม้ทรงพุ่มใส่กระถางมาตั้งบังไอแดดที่ระเบียบหลังบ้าน จริง ๆ ระเบียงหลังบ้านนี่อิชั้นรีโนเวทให้สะอาดเรียบร้อยมาตั้งแต่ปีที่แล้วแล้วอ่ะนะคะ ในขณะที่บ้านอื่น ระเบียงหลังบ้านนี่ไม่มีใครเค้าออกมาเลย มีแต่พวกเศษสิ่งของกองหัก ๆ พัง ๆ กับขี้นกพิราบ แต่บ้านอิชั้นสะอาดเอี่ยมอ่อง มีตะแกรงกันนกพิราบไม่ให้เข้ามาวุ่นวาย เรียกว่าส่วนนี้สามารถใช้งานได้จริง ปัญหาคือ ระเบียงนี้จะโดนโดดบ่ายค่ะ อิชั้นก็เลยคิดว่าคงต้องหาต้นไม้มาตั้ง ๆ บังแดดไว้หน่อย..ต้นที่เล็ง ๆ ไว้ก็เห็นจะเป็นราชาวดีนะคะ ดอกหอมดี แถมพุ่มก็กำลังเหมาะด้วย ตั้งไว้สัก 2 กระถางก็พอ น่าจะช่วยลดอุณหภูมิได้มากอยู่

เอาเบาะ ๆ แค่นี้ก่อนนิ..ส่วนอื่นก็เอาไว้ค่อย ๆ ทำทีหลัง..ไหน ๆ เดือนนี้อิชั้นก็อดเที่ยวแล้วนี่ ก็ลองหาอะไรทำให้ชีวิตมันเต็ม ๆ ดีกว่า อยู่ที่ไหนก็ไม่สุขใจเหมือนบ้านหรอกนะคะ ถึงบ้านเราจะเป็นแค่ตึกแถวที่ไม่ได้สวยงามเหมือนบ้านคนอื่นก็เถอะ แต่ถ้าเรารู้จักเก็บทำให้สะอาดเรียบร้อย มันก็น่าอยู่น่าอาศัยเหมือนกันแหละ..

............

ไปทำงานก่อนนะคะ

แล้วเจอกันค่ะ

รัก

i'm not superman
Create Date : 07 เมษายน 2553
Last Update : 7 เมษายน 2553 9:48:49 น. 5 comments
Counter : 830 Pageviews.

 
เป็นความคิดที่ดีค่ะอ่านแล้วอยากกลับไปทำบ้านตัวเองค่ะชีวิตก็วุ่นวายเป็นธรรมดานะค่ะสู้ๆค่ะ


โดย: ฟ้าหลังฝนบนถนนชีวิต IP: 180.180.72.70 วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:10:29:26 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:14:07:39 น.  

 
บ้านหนูก็ร้อนๆอยากเอาบ้านไปเข้าตู้เย็นอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:15:07:19 น.  

 


โดย: thanitsita วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:19:24:04 น.  

 
ได้ข่าวปีนี้ร้อนมากจริงๆ การบ้านการเมืองก็ร้อน..


โดย: grippini วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:0:12:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

i'm not superman
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ผู้ใหญ่ไซส์ S ที่พยายามจะทำให้ชีวิตมีความสุขไซส์ L
เสมอ~

...................

สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๘ ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน Blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และโดยอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดฝ่าฝืน จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

..................................

ถ้าอยากมีความสุขหนึ่งปี ก็แค่ถูกหวย แต่ถ้าอยากมีความสุขตลอดชีวิต ก็จงรักงานที่ทำ~

Friends' blogs
[Add i'm not superman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.