Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
3 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
โหล..เทสต์ เทสต์~

ปัญหาบางอย่าง ถ้าหา "ทางออก" ไม่ได้ ก็ออกมันซะ "ทางเข้า" เลยสิ

i'm not superman...............4 กุมภาพันธ์ 2553~ งานเข้าาาาาา..

..เข้าจริง ๆ นะ..เพราะวันนี้ เข็มเทสต์เข้าหน้างานแหละหลังจากที่เมื่อวันก่อน อิชั้นเห็นคณะปั่นจั่น ณ.ซีพีแอล (คู่แฝดกับคณะหมอลำ ป้าหยดย้อย) มาประกอบปั่นจั่นเพื่อทำการเทสต์เสาเข็มเสร็จ วันนี้ cpl ก็ส่งเข็มเข้าหน้างานมาให้เทสต์แล้วค่ะเข็มที่ลากเข้ามาให้เทสต์ชุดนี้ เป็นเข็มหน้า 30 ยาว 12 เมตรจำนวน 2 ต้น เปลี่ยนแปลงจากเข็มเดิมซึ่งเป็นเข็มหน้า 40 ยาว 12 เมตร ต้นเดียว สาเหตุของการที่ผู้รับเหมาขอเปลี่ยน ก็เนื่องมาจาก ความจำเป็นหลายอย่าง

อย่างแรกก็คือ เนื่องจากเข็มหน้า 40 เป็นเข็มขนาดใหญ่ การส่งเข็มขนาดใหญ่ขนาดนั้นลงไปในดิน อาจต้องใช้แรงในการตอกมากมาย ซึ่งมีผลกระทบต่อตึกที่อยู่ข้าง ๆ คือ นอกจากตอกยากแล้ว ยังเสี่ยงต่อความเสียหายกับตึกข้างเคียงเป็นอย่างมาก การเลือกเข็ม 30 มาตอกแต่เพิ่มเป็นเสาคู่ทุกระยะ จะทำให้ทำงานได้ง่ายกว่า

อย่างที่สองคือ ความมั่นคงแข็งแรง เนื่องจากเป็นเข็มต้นเดียว การคูณน้ำหนัก เซฟตี้แฟ็กเตอร์ซึ่งจะอยู่ที่ราว 2.5-3 เท่า มันก็จะรับ นน.ได้ประมาณ 80 ตัน จริง ๆ มันก็พอเพียงอ่ะนะคะ แต่ผู้รับเหมาหลายรายที่อิชั้นส่งแบบไปให้ตีราคา ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันทั้งนั้น ว่ามัน "หมิ่นเหม่" ต่อความแข็งแรง+ความปลอดภัย ไปหน่อยสำหรับอาคารสูง 6 ชั้นแบบนี้ การที่อิชั้นเปลี่ยนเป็นใช้เข็ม 30 สองต้น ก็เพื่อกระจายน้ำหนักให้เสารับ นน.ตัวอาคารได้ดีมั่นคงกว่าเดิม (เหมือนคนยืนขาเดียว กับสองขา สองขาต้องดีกว่าอยู่แล้น) อีกอย่างนึง เข็ม 30 คูณด้วย เซฟตี้แฟ็กเตอร์ 2.5-3 เท่า ก็รับ นน.ต่อต้นอย่างน้อยต้นละ 60 สองต้น ก็เป็น 120 ตัน มากกว่ากันตั้งเยอะ เรื่องของความปลอดภัยแข็งแรง ย่อมมีมากกว่า แต่ก็แน่นอนล่ะนะคะ ว่าราคามันก็ต้องแพงกว่าเดิมโขตามไปด้วยเป็นสองเท่านอกจากเข็มเทสต์จะเข้าหน้างานแล้ว พวกวัสดุต่าง ๆ ก็กำลังหลั่งไหลเข้างานเช่นกันค่ะ ตัวที่เห็นจะ ๆ ตาก็เห็นจะเป็นกองเหล็กพวกนี้ล่ะ อิชั้นรีเควส ให้แก้ไขสเป็ค BOQ ไปตั้งแต่ตอนช่างออดตีราคาแล้ว ว่าขอเป็นเหล็ก บลส.นะ ถึงมันจะแพงกว่า แต่ก็ตัดปัญหาเรื่องเหล็กไม่เต็มขนาด อะไร ๆ ประหยัดได้ก็ประหยัดไป แต่เรื่องโครงสร้างอาคาร อิชั้นขอเต็ม ๆ ร้อยเอาไว้ก่อนที่มัดเหล็กแต่ละมัดจะมีป้ายบอกไว้เลยอ่ะนะคะ ว่าเป็นเหล็กประเภทอะไร ขนาดไหน แถมที่ตัวเหล็กเส้นเองก็มีปั๊มตรา บขส. เอ๊ย..บลส.ชัดเจน ย้อมแมวกันยากถ้าเป็นนักการเมือง หรือผู้รับเหมา สั่ว ๆ อิชั้นก็คงต้องถามว่า วันนี้คุงพี่รับทานเหล็ก (หิน ดิน ทราย) เป็นอาหารเช้ารึยังเค๊อะลวดค่ะลวด (แล้วจะบอกเค้าทำไม !!??)
กองลังตะปู คิดดู ขนาดตะปู ช่างออดยังเอาตะปู บลส.มาให้เลย เอ่อ..อันนี้อิชั้นมิได้ขอเน้อคนคุมหน้างานของ บริษัท CPL นั่งเช็คโบลค่ะ เสาต้นแรกที่ตอกไป ได้ 50 โบล (รับ นน.ได้ราว 50 ตัน) เค้าไม่กล้าเข่นเสาลงไปมากกว่านี้ ไม่งั้นหัวเสาอาจจะแตก หรือเสาหักกลาง ไอ้ที่โผล่พ้นดินออกมา ก็ยังต้องสกัดหัวเสาออกไปอีกราว ๆ 2 เมตร (บนดิน 1 เมตร แล้วก็ต้องสกัดลงไปในเนื้อดินอีก 1 เมตร เนื่องจากต้องวางตะกร้อฐานรากเสาตึกด้วยอ่ะ)..งานเข้าเลยนิช่างออด

ระหว่างปั้นจั่นตอก ตึ้ง ๆ ๆ กันไป คนคุมงานคนนี้ก็จะเดินไปปรึกษางานกับช่างออดอย่างเคร่งเครียดเป็นระยะ ๆ

เสาต้นที่สองนี่ตอกห่างกว่ากัน ประมาณ 4 เมตรค่ะ เสาต้นนี้ตอกลงไปได้มิด แถมยังต้องใช้ตัวส่งช่วยอีกนิดหน่อย ทำให้คนคุมปั่นจั่นเริ่มไม่มั่นใจ ว่าความยาวเสาจะเพียงพอ ต้องโทร.หาวิศวกรของโรงงานให้ขับรถเข้ามาดูหน่อย จะได้คำนวนการรับ นน.ได้ถูกต้อง ว่าควรจะใช้เข็มหน้า 30 ยาว 12 เมตรอย่างที่ผู้รับเหมาจะสั่งไปได้หรือไม่

สักพัก วิศวกรโรงงานเข็มก็มาค่ะ งานนี้ออกจะเป็นเรื่องยาวยุ่งยากสักนิด เพราะแบบแปลนของสถาปนิกของอิชั้น ค่อนข้างจะขาดรายละเอียด (แถมอิชั้นยังไปแปลงหน้างานเค้าอีก) อิชั้นก็เลยต้องโทร.หาสถาปนิกแล้วให้ทางนั้นขับรถมาดูหน่อย ทำไปทำมา เหมือนว่าอิชั้นอาจจะต้องจ้างทางตัวคนเขียนแบบให้มาเป็นคอนเซ้าท์โครงสร้างให้จนกว่าความจำเป็นทางด้านวิศวกรรมจะแล้วเสร็จแฮะ.. แต่ก็ช่างเถอะค่ะ ถ้ามันจำเป็นก็คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้คนเขียนแบบก็จะเอาดีไซส์เสาคู่ชุดใหม่ รวมถึงแบบฐานรากมาส่งแล้วแหละ..ยังไม่รู้จะโดนขูดราคาอีกเท่าไหร่เลยเนาะ เรื่องมันไม่ง่ายเลย แต่มันก็ไม่ยากถ้าเรารู้จักปัญหาและตั้งใจจะแก้

................

อัพถึงตรงนี้ก่อนนะคะ

ไปทำงานละ

....................

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ดูแลสุขภาพกันให้ดีด้วยนะคะ

i'm not supermanปล. ภาพทั้งหมดนี่ใช้กล้องมือถือถ่ายค่ะ น้องมันไม่เอากล้องคอมแพ็คเก๋ากึ้กของอิชั้นมาคืนซะที ไม่มีกล้องถ่ายหน้างานใช้เลย จะยกให้มันไปเลยแล้วซื้อใหม่ก็เสียดายตังค์อีก ตอนนี้ถ้าจะให้ซื้อใหม่จริง ๆ ก็คงเล็ง ๆ lx-3 ไว้อ่ะ ดูรีวิวห้องกล้องแล้วภาพสวยดี ชอบบบ..ปัญหาคือมันแพงนี่ล่ะ เหอ ๆ ๆ เกินความจำเป็นไปหน่อยนึง ก็ได้แต่นั่งน้ำลายไหลยืดมองภาพเค้าอยู่อย่างนั้นอ่ะนะคะ
Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2553 10:31:47 น. 0 comments
Counter : 3235 Pageviews.

i'm not superman
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ผู้ใหญ่ไซส์ S ที่พยายามจะทำให้ชีวิตมีความสุขไซส์ L
เสมอ~

...................

สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๘ ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน Blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และโดยอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดฝ่าฝืน จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

..................................

ถ้าอยากมีความสุขหนึ่งปี ก็แค่ถูกหวย แต่ถ้าอยากมีความสุขตลอดชีวิต ก็จงรักงานที่ทำ~

Friends' blogs
[Add i'm not superman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.