Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
26 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
ชีวิตออกแบบไม่ได้~

..แต่แบบสถาปัตถ์ออกแร้วว.. เย้ ๆ ๆ

.............

เมื่อวานนี้หลังจากขับรถไปซื้อของให้แม่แล้ว อิชั้นก็ไปแกร่ว ๆ อยู่ที่ตึกเกือบตลอดทั้งบ่ายเฮ่าะ

เนื่องจากมีนัดกับช่างประปาที่จะมาดูระบบงานเดิมที่ทำไว้ในที่ดินที่อิชั้นกำลังจะก่อสร้างอาคารให้ ก็เลยหนีเที่ยวที่ไหนไม่รอด

ตอนแรกนึกว่าเขาจะมาสักบ่ายหน่อย แต่เอาเข้าจริง กว่าช่างจะเสด็จมาก็ปาเข้าไป 3 โมงเย็นแน่ะ

แต่ก็..ช่างเถอะฮ่ะ อิชั้นมิซีเรียล << ซีเรียสสสส..มาให้ก็บุญนักหนาแร้ว เพราะระบบน้ำประปาแบบนี้ อิชั้นไม่สันทัดนัก

..............
เมื่อเจอหน้าช่าง คำถามแรกที่อิชั้นคาใจมาตลอดครึ่งเดือนที่ได้ที่ดินผืนนี้มาก็คือ ไอ้เจ้าน้ำที่ถูกปล่อยทิ้งจากท่อขนาด 4 นิ้ว พลุ่งพล่าน พรวด ๆ ทุกครั้งที่อิชั้นไปเจอนั่น..มันคืออะไร

ระบบมีปัญหารึ หรือลูกลอยตัดน้ำค้าง หรือ..อะไรสักอย่าง ที่อิชั้นนึกไม่ถึง

ช่างเจี๊ยบปีนเข้าไปดูค่ะ หะแรกก็ตกใจเหมือนอิชั้นแหละ ว่ามันเป็นไรฟระ หรือลูกลอยจะค้างอย่างที่ว่า เพราะหากลูกลอยค้างแล้ว มีวี่แววว่าปั๊มจะเจ๊งในเร็ววันนี้

"..เมื่อเร็ว ๆ นี้ลูกลอยก็ค้างครับ ผมต้องมาเปลี่ยนปั๊มให้เสี่ยโอ๋ใหม่ทั้งสองตัวเลย" ช่างเดินอ้อมมานอกโรงเรือนเก็บปั๊มน้ำ ก่อนทำท่าจะปีนขึ้นไปดูบนแท้งค์

แต่ปีนขึ้นไปได้แค่ครึ่งเดียวเฮ่าะ..น้ำที่ไหลซู่ ๆ อยู่เมื่อตะกี้ก็ค่อย ๆ ไหลน้อยลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งหยุดลงในที่สุด เล่นเอาอิชั้นงงเป็นไก่ตาแตก

"..อ๋อ..ผมรู้ละ..ที่เป็นแบบนี้เพราะระบบน้ำมันถึงเวลาทำความสะอาดตัวมันเองน่ะครับ"

"ยังไงคะ"

"คือจริง ๆ แล้วระบบน้ำแบบนี้มันจะมีโปรแกรมทำความสะอาดกรองตัวเองน่ะครับ เสี่ยโอ๋เค้าก็เลยให้ผมใส่ตัวตั้งเวลาให้ทำงาน 12 ชม.ครั้งนึง ครั้งหนึ่ง ๆ ที่ทำงานก็ 40 นาที มันก็จะปล่อยน้ำออกมาแบบนี้ล่ะครับคุณแหม่ม"

อิชั้นขมวดคิ้วนิ่วหน้า "โห..ปล่อยน้ำทิ้งออกมาจากท่อ 4 นิ้ว ตลอด 40 นาทีเนี่ยนะ แล้วมันจำเป็นต้องล้างทุก ๆ 12 ชม.เลยเหรอคะ"

"ก็ไม่จำเป็นครับ จริง ๆ ถ้ามีคนใช้น้อยแบบนี้ (มีอาคารพาณิชย์ที่ใช้ระบบน้ำประปาส่วนตัวที่อิชั้นรับช่วงมาแค่ 4 เจ้า) ล้างแค่อาทิตย์ละครั้งก็พอแล้ว แต่ที่เครื่องมันล้างทุกวันแบบนี้เพราะผมไม่มีเวลาดูแล คุณโอ๋ก็เลยซื้อตัวตั้งเวลามาตั้งไว้ให้ทำงานทุก 12 ชม. เพราะตัวตั้งเวลามันตั้งได้แค่นั้น"

เวงล่ะตรู..มิน่าล่ะ ค่าไฟเฉพาะที่ใช้งานกับปั๊มน้ำถึงพุ่งกระฉูดถึงเดือนละเกือบครึ่งหมื่น แถมเก็บค่าน้ำได้แค่เดือนละ พันก่า ๆ เท่านั้นเอง ขาดทุนไปเดือนละ 3000 เหนาะ ๆ โดยไม่ได้อะไรขึ้นมาเลย (เรื่องเงินนี่ล่ะคิดออกไวนัก เอิ๊กกซ์)

แล้วนี่ถ้าอิชั้นยังยึดถือหลักการเดิมกับเสี่ยโอ๋ โดยการส่งน้ำให้อาคารพาณิชย์ข้างหน้าใช้ต่อ กว่าอิชั้นจะสร้างอาคารหลังใหม่เสร็จก็อีกปีนึง อิชั้นมิขาดทุนย่อยยับไปอีกเกือบสี่หมื่นรึ !!??

"งั้น เอางี้ละกันค่ะ..จะรบกวนว่าปลายเดือนนี้ พอช่างเจี๊ยบมาเก็บเงินค่าน้ำงวดสุดท้ายกับอาคารพาณิชย์ข้างหน้าให้เสี่ยโอ๋ ช่วยมาสอนเราล้างระบบน้ำแบบแมนนวลหน่อย ไม่ต้องตั้งเวลาแล้ว ส่วนอาคารพาณิชย์ทั้ง 4 เจ้า ก็ช่วยบอกเค้าว่า ให้เวลา 60 วัน ไปติดต่อที่ อบต.เพื่อขอน้ำประปาใช้ เราจะได้ตัดปัญหาเรื่องต้องส่งน้ำให้เขาใช้แบบขาดทุนเข้าเนื้อตัวเองอีกน่ะ"

"อ่า..ได้ครับ อันนี้ผมเห็นด้วย..จริง ๆ เสี่ยเค้าก็ทำไม่ค่อยถูกหรอก เหมือนทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ งานชอบกล แต่ก็นะ..งานเสี่ยเค้าเยอะ ดูแลไม่ทั่วถึงน่ะครับ"

ถึงว่าดิ่..แบบนี้โบราณเค้าเรียกอะไรน๊า ถี่ลอดตาช้าง ห่างลอดตาเล็ด ส่วนจะแปลว่าอะไรน่ะเหรอ.. เอ่อ....อย่าสนใจเลย เอาเป็นว่า ในเมื่อที่ดินแปลงนี้มันหลุดมาถึงมืออิชั้นแล้ว อิชั้นก็จะพยายามบริหารจัดการให้มันดีกว่าที่เป็นอยู่นี่ละกัน..

ขอบคุณเสี่ยโอ๋ ที่กรุณาส่งช่าง มาช่วยแนะนำระบบประปาด้วยนะคะ

.............

วันนี้มีนัดกับสถาปนิกช่วงบ่าย จะดูงานเขียนแบบสถาปัตถ์ที่เสร็จแล้วน่ะค่ะ..และแน่นอน ว่ามันไม่ใช่การดูฟรี ๆ หรอก อิชั้นจะต้องกำเงินสองหมื่นไปโป๊ะเป็นค่างวดงานด้วย แต่ก่อนจ่ายตังค์ก็คงต้องตรวจดูก่อน ว่างานโอเค.มั้ย แบบที่ให้ไปแก้ไขเรื่องตำแหน่งลิฟท์ในตัวตึกตามคอมเม้นท์อิชั้น แก้มาแบบไหน คาดว่าหากแบบสถาปัตถ์ผ่านสมองดื้อ ๆ แบบอิชั้นแย้ว ทางสถาปนิกก็คงจะรีบคำนวนงานทางวิศวกรรมกันต่อไป คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกประมาณ หนึ่งอาทิตย์ ถึงจะเอางานมาส่งอิชั้นได้อีกงวด (ระหว่างนี้ก็รีบตากแบงค์กาโม่ไว้เลย เพราะต้องหาตังค์มาจ่ายเค้าอีกแหละ)

ส่วนเรื่อง BOQ ก็ยังไม่ออกค่ะ คงจะเป็นงานชุดสุดท้ายที่ทางสถาปนิกจะคำนวนส่งอิชั้นนั่นล่ะ ซึ่งก็ไม่เป็นไร เพราะเดี๋ยวได้งานครบทั้งชุดมา อิชั้นก็จะหอบทั้งหมดไปยื่นขออนุญาตกับทางโยธาฯ จังหวัดเลย และระหว่างนั้นจะได้เรียกช่างมาตีราคางาน เสนอราคา คาดว่าทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ คงใช้เวลาอีกประมาณ เดือนนึง..กว่าจะเริ่มตอกเข็มตีผังได้ ก็ราว ๆ ปลายเดือน มกรา 53 มั๊งเนาะ ใช้เวลา 10 เดือนในการก่อสร้าง เสร็จในราวเดือนพฤศจิกา พอเดือนธันวาปั๊บ อิชั้นก็เปิดห้องพักรับน้อง ๆ ที่จะมารับปริญญาได้เลยเป็นล้อตแรก

แอบฝันหวาน ว่าให้เช่าพักสักห้องละ 1000*150 ห้อง*3 วันเ ป็นเท่าไหร่น้อ ครึ ครึ..คิดแต่เรื่องได้ตังค์แหละ เรื่องเสียตังค์ไม่คิด ที่แน่ ๆ ตอนนี้ยังหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติมมิได้เลย เงินที่มีอยู่ก็ไม่พอทำงานแน่ ๆ แต่ก็ไม่เป็นไรเฮ่าะ อิชั้นจะดิ้นไปเรื่อย ๆ คาดว่ามันก็ต้องหาที่ลงได้สักที่แหละน่า

.............

สุดท้ายละ อะไรจะร้ายไปกว่า "ความคิด" ของตัวเราเองเป็นไม่มี เมื่อคืนนี้อิชั้นนั่งกอดตัวเอง ดื่มอะไรอุ่น ๆ ขณะครุ่นคิดชนิดทำร้ายตัวเองไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งมีใครบางคนต้องเตือนสติ..

อิชั้นมีพร้อมเกือบทุกอย่างแล้ว ทั้งฐานะ หน้าที่การงาน ครอบครัวที่น่ารัก อยากได้อะไรก็ได้ อยากกินอะไรก็กิน อยากเที่ยวตอนไหน ก็ได้เที่ยว สุขภาพก็จัดว่าแข็งแรงประมาณนึง(ถึงจะไม่ค่อยใส่ใจเรื่องอาหารการกินสักเท่าไหร่ก็เถอะ) อิชั้น ยังจะเอาอะไรอีก..??

ก็ถูกนะคะ บางทีอิชั้นก็คิดว่าตัวเองคิดอะไรแบบ "เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรยาน " มากไปหน่อย

"ชั้นคือพระอาทิตย์นะ" โลก เสาว์ พุธ ศุกร์ เธอต้อง หมุนรอบตัวชั้นสิ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่

ดาวทุกดวงต่างมีบริวารที่เค้าอาจจะต้องดึงดูดซึ่งกันและกัน หมุนรอบกันและกัน เค้าอาจต้องหมุนรอบกันก่อน ถึงจะมาหมุนรอบดวงอาทิตย์อีกชั้นนึง ไม่ใช่ว่าจะไปเขี่ยดาวบริวารเค้าออก แล้วบอกว่าเธอไม่ต้องหมุนรอบกันและกันแล้วนะ ดาวดวงนี้น่ะมันของชั้น ชิ้ว.. เพราะขืนทำแบบนั้นจริง สมดุลย์ของจักรวาลมันต้องเสียไปแน่

ตราบใดที่เค้ายังมีดาวบริวารของเค้า มีพื้นที่ส่วนตัวของเค้า ก็อย่าริอาจไปแหยมคิดจะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่มันเป็นอยู่เลย

ตัวเองยังบังคับตัวเองไม่ให้ "ปะทุ" ไม่ได้ (เคยเห็นกลุ่มแก๊สที่ปะทุออกมาจากก้อนก๊าซที่ชื่อว่าดวงอาทิตย์มั้ย ) นับประสาอะไรจะไปบังคับ คนอื่น..

..................

โตแล้วคิดอะไรแบบมีเหตุผมีผลหน่อย อย่าใช้อารมณ์นัก เดี๋ยวนี้เวลาส่องกระจกทีไรชอบเห็น เด็กสิบสามขวบ ในแววตาตัวเองทุกที ต้องคอยขนาบคอยตีกันอยู่เรื่อย..

..................

ขอบคุณที่อดทนอ่านมาถึงบรรทัดนี้นะคะ

........................


รักและคิดถึงเพื่อน ๆ เสมอ แล้วเจอกันค่ะ

i'm not supermanCreate Date : 26 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2552 12:44:17 น. 1 comments
Counter : 963 Pageviews.

 
แวะมาทักทาย วันอากาศดีแบบนี้ค่ะ


โดย: peeshin วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:27:14 น.  

i'm not superman
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ผู้ใหญ่ไซส์ S ที่พยายามจะทำให้ชีวิตมีความสุขไซส์ L
เสมอ~

...................

สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๘ ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน Blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และโดยอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดฝ่าฝืน จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

..................................

ถ้าอยากมีความสุขหนึ่งปี ก็แค่ถูกหวย แต่ถ้าอยากมีความสุขตลอดชีวิต ก็จงรักงานที่ทำ~

Friends' blogs
[Add i'm not superman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.