Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
19 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
ไม่เอาคืบ แต่..เราจะเอาสองศอก~

19 พฤษภาคม 2553~ไวนะ แต่มันน่าจะไวกว่านี้ หุหุ

ช่วงนี้นอนน้อยเฮ่าะ

ไม่รู้เพราะเครียด หรือเพราะติดเน็ตหนึบหนับจนแยกไม่ออกกันแน่ นายแม่เริ่มบ่นแระ แต่ทำไงได้ล่ะ ก็อิชั้นมักจะเสพข่าวและสังคมภายนอกผ่านเน็ตนี่ (อารมณ์ประมาณเดียวกับทำงานผ่านเน็ตป่าวว ฮี่ ๆ) ต่อไปจะพยายามบอกตัวเองให้ปิดคอมพ์ก่อน 5 ทุ่มอ่ะนะคะ ไม่งั้นอิ่อ้อยอิ่อิ่งไปมา เผลอแป้บเดียวเลยเที่ยงคืนทุกทีเยย

.................

มาดูเรื่องงานกันค่ะ

หลังจากเมื่อวันก่อนไปเบิกค่างวด โครงสร้างชั้น 4 ให้ช่างออดแย้ว วันนี้ก็มีความคืบหน้าใหม่มารายงานสดอีก..ฮูหล่าล้า ฮูหล่าล้า..วันนี้ชั้นสองของตัวอาคารเริ่มก่อผนังตั้งกำแพงอิฐมวลเบากันแล้วนะเออ..อิฐมวลเบาที่อิชั้นเลือกใช้ ยี่ห้อ Q con เฮ่าะ..ก่อนหน้าที่จะตกลงปลงใจเลือกใช้อิฐมวลเบาพวกนี้ อาคารหลังก่อน ๆ (ยกเว้นอาคาร 5) ของอิชั้นก็ใช้อิฐแดงมาตลอด เนื่องจากเข้าใจว่าอิฐแดงมีความหนาแน่นมากกว่า ก็น่าจะแข็งแรงทนทานมากกว่า เวลาจะเจาะจะทำอะไรก็ค่อนข้างจะมั่นใจอ่ะว่าเอาอยู่ แต่หลังจากอาคาร 5 สร้างเสร็จ และได้รับฟีดแบ็คจากผู้เช่าพักมาว่า ห้องพักของตึก 5 อมความร้อนระหว่างวันน้อยกว่า เย็นกว่า อิชั้นก็เลยตกลงปลงใจว่าตึกหลังต่อ ๆ ไปที่อิชั้นจะสร้าง ต้องใช้อิฐมวลเบาเท่านั้นอ่ะนะคะข้อดีของอิฐมวลเบามีหลายประการฮ่ะ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่กำลังจะสร้างบ้าน อิชั้นก็เลยลอง search หารายละเอียดมาให้ ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก //www.pongjadesada.com/article/id6.aspx ด้วยเน้อ

ข้อดีของอิฐมวลเบา เปรียบเทียบกับการใช้อิฐมอญ(หรืออิฐพม่า??) กันช้อตต่อช้อต

1. คุณสมบัติทางกายภาพ อิฐมวลเบา หนา 10 เซนติเมตร เมื่อรวมน้ำหนักวัสดุรวมปูนฉาบจะหนัก 120 กิโลกรัม ในขณะที่อิฐมอญก่อ 2 ชั้น (เว้นช่องว่างตรงกลาง) จะหนัก 180 กิโลกรัม ซึ่งน้ำหนักของการก่ออิฐมอญจะมากกว่าทำให้ต้องเตรียมโครงสร้างเผื่อกันรับน้ำหนักในส่วนนี้ด้วย ทำให้ต้นทุนโครงสร้างเพิ่มขึ้น

2. การกันความร้อน หากเป็นกรณีปกติ “อิฐมวลเบา”จะมีค่าการนำความร้อนที่ต่ำกว่าอิฐมอญประมาณ 8-11 เท่าค่ะ แต่การก่อผนังภายนอกอิฐจะต้องมีความหนา 10 เซนติเมตร และผนังภายในหนา 7 เซนติเมตร ขึ้นไป จึงจะสามารถกันความร้อนได้ดี แต่ในกรณีใช้อิฐมอญก่อ 2 ชั้น ตัวช่องว่างตรงกลาง จะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนที่ดี และอิฐแถวด้านในไม่สัมผัสความร้อนโดยตรง จึงทำให้คุณสมบัติตรงนี้ของอิฐมอญจะมีความสามารถในการกันความร้อนได้ดีกว่า แต่การเว้นช่องว่างไม่ควรต่ำกว่า 5 เซนติเมตร

3. การกันเสียง ปกติอิฐมวลเบาจะกันเสียงได้ดีกว่าอิฐมอญประมาณ 20% อ่ะนะคะ แต่ในกรณีใช้อิฐมอญก่อ 2 ชั้น ช่องว่างตรงกลางจะทำหน้าเป็นฉนวนกันเสียงได้ดีกว่าเกือบ 2 เท่า แต่อิฐมวลเบาจะลดการสะท้อนของเสียงได้ดีกว่าเนื่องจากโครงสร้างของอิฐมวลเบามีฟองอากาศเป็นจำนวนมากอยู่ภายในทำให้ดูดซับ เสียงได้ดี จึงเหมาะสำหรับห้องหรืออาคารที่ต้องการความเงียบ เช่น โรงภาพยนตร์หรือห้องประชุม

4. การกันไฟ อิฐมอญก่อ 2 ชั้นมีฉนวนตรงกลาง (ช่องว่างตรงกลาง) จะกันไฟได้ดีกว่าอิฐมวลเบาเล็กน้อยและทนไฟที่ 1,100 องศาเซลเซียส ได้นานกว่า 4 ชั่วโมงซึ่งนานกว่าอิฐมอญ 2-4 เท่า ทำให้จะช่วยจำกัดความเสียหายในกรณีที่เกิดเพลิงไหม้ได้

5. ความแข็งแรง การใช้งานทั่วไปไม่ต่างกันค่ะ แต่ผนังอิฐมอญจะเหมาะสำหรับการใช้วัสดุกรุผนังที่มีน้ำหนักมาก เช่น หินแกรนิต หรือหินอ่อน

6.น้ำหนักเบาและรับแรงกดได้ดี น้ำหนักเบากว่าอิฐมอญ 2-3 เท่า และเบากว่าคอนกรีต 4-5 เท่า ส่งผลให้ประหยัดค่าก่อสร้างโครงสร้างอาคาร และเสาเข็มลงได้อย่างมาก แต่อาคารยังคงมีความแข็งแรงเท่าเดิมจากโครงสร้างของอิฐมวลเบาที่ประกอบไปด้วยฟองอากาศจำนวนมากทำให้มีน้ำหนักเบาและสามารรับแรงกดได้ดี ซึ่งจากคุณสมบัติข้อนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถประหยัดต้นทุนในการ ก่อสร้างได้มาก ยกตัวอย่างเช่น ไม่ต้องลงเสาเข็มลึกมากเนื่องจากโครงสร้างเบาและสามารถ ก่อสร้างโดยใช้โครงสร้างที่เล็กลง ทำให้ประหยัดการใช้เหล็กและมีพื้นที่ใช้สอยภายในมากขึ้น

7. ประหยัดพลังงาน เนื่องจากสามารถกันความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญแล้วยังใช้เครื่องปรับอากาศที่มีขนาดเล็กลงได้ ช่วยประหยัดค่าไฟไปได้มาก กันความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญถึง 4-8 เท่า จึงช่วยลดการถ่ายเทความร้อนจากภายนอก สู่ภายในอาคารได้เป็นอย่างดี ช่วยลดค่าไฟฟ้าได้ถึง 30%

8. ใช้งานง่าย และรวดเร็ว เนื่องจากการผลิตที่เป็นมาตรฐานทำให้สินค้าที่ออกมาเท่ากันทุกก้อน ไม่เหมือนกับอิฐมอญที่ยังมีความไม่เป็นมาตรฐานอยู่ทำให้การก่อสร้างโดยใช้อิฐมวลเบาจะใช้เวลาในการก่อและเกิดการสูญเสียน้อยกว่า โดยเฉลี่ยแล้วภายใน 1 วันการก่อผนังโดยใช้อิฐมวลเบาจะได้พื้นที่ 25 ตรมไม่ต้องอาศัยความชำนาญของช่าง สามารถตัด แต่ง เลื่อย ไส เจาะ ฝังท่อระบบได้โดยใช้เครื่องมือเฉพาะที่ใช้งานง่าย และหาซื้อได้ทั่วไป. ขณะที่หากใช้อิฐมอญจะก่อได้เพียง 12 ตรม. นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดวัสดุอื่นๆ เช่น ปูนฉาบด้วย เนื่องจากสามารถก่อฉาบได้บางกว่าช่วยจำกัดความเสียหายในกรณีที่เกิดเพลิงไหม้ได้

9.มิติเที่ยงตรง ขนาดมิติเที่ยงตรง แน่นอน ได้ชิ้นงานที่เรียบ สวยงาม มีหลายขนาดให้เลือก ประหยัดวัสดุ และ แรงงานในการก่อ ฉาบ

10. อายุการใช้งาน ยาวนานเท่าโครงสร้างคอนกรีต (50 ปี) เนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตได้แก่
ปูนซีเมนต์ ทราย ปูนขาว ยิปซั่ม สารกระจายฟองและเหล็กเส้น จึงมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า อิฐมอญซึ่งส่วนผสมส่วนใหญ่ คือ ดินนับข้อดีได้ 10 ข้อแล้ว เราก็มาทุบบ้านหลังเดิมแล้วขนอิฐมวลเบามาสร้างบ้านกันใหม่ทุกหลังกันเหอะ (ทุบเองไปคนเดียวก่อนนะเพ่ กรั่ก ๆ ๆ )เหนื่อยแระ เริ่มยิ้มแหย ๆ (เพราะกระเป๋าแฟ่บลงทุกวัน ๆ) มากขึ้นทุกที แต่ก็ยังพยายามเดินหน้าเรื่องงานให้เสร็จไว ๆ จะได้มีเวลาหนีไปให้เวลากับสิ่งสำคัญอื่นใดในชีวิตมั่ง...............

แล้วเจอกันนะคะ

i'm not superman


Create Date : 19 พฤษภาคม 2553
Last Update : 19 พฤษภาคม 2553 9:00:10 น. 5 comments
Counter : 3755 Pageviews.

 
รูปสุดท้ายยิ้มสวยมากๆค่ะ


โดย: นาฬิกาสีชมพู วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:06:17 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:28:44 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่า...
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ จะพยายามค่ะ
การได้เห็นความสำเร็จของเราคงเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจที่สุดแล้วนะคะ...สู้ ๆ เช่นกันนะคะ


โดย: คิดถึง แต่ไปไม่ถึง (น้ำแก้ว ) วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:30:40 น.  

 
แวะมาดูความก้าวหน้าค่ะ..แล้วก็อยากบอกว่า..ไม่เห็นกระด่างกระดำเลย...น่ารักซะอีก..อิอิ


โดย: ในความอ่อนไหว วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:40:23 น.  

 
ครายถ่ายรูปให้น่ะ


โดย: pooktoon วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:10:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

i'm not superman
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ผู้ใหญ่ไซส์ S ที่พยายามจะทำให้ชีวิตมีความสุขไซส์ L
เสมอ~

...................

สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๘ ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน Blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และโดยอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดฝ่าฝืน จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

..................................

ถ้าอยากมีความสุขหนึ่งปี ก็แค่ถูกหวย แต่ถ้าอยากมีความสุขตลอดชีวิต ก็จงรักงานที่ทำ~

Friends' blogs
[Add i'm not superman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.