กลัวทางลาด เพราะเคย 'พลาด' ลื่นล้ม (งานตะพาบครั้งที่ 177)


เรื่องความรักยังคงเขียนอยู่นะ แต่โจทย์นี้ขอเขียนใหม่ ขอมาเล่าประสบการณ์ชีวิตตัวเอง ที่จากคนที่ไม่เคยกลัวทางลาด กลับมากลัว จนอาจเรียกได้เป็น Bathmophobia โรคกลัวบันไดหรือทางลาดชัน (แต่เราไม่กลัวบันไดนะ เรากลัวทางลาด)

ต้องบอกก่อนว่าตอนเด็กๆ เราไม่เป็น ออกจะชอบมากๆ เลยด้วย รู้สึกสนุก เราชอบเดินตรงกลางๆ เชื่อว่าเด็กหลายๆ คนก็คงชอบ หลานเรานี่ถ้าเจอทางลาดนี่วิ่งเลย ต้องล่วงหน้าไปดัก

เรามากลัวทางลาดก็ตอนอยู่มหาวิทยาลัย จำไม่ได้ว่าชั้นปีไหน แต่เราจำจุดเกิดเหตุ และเหตุการณ์วันนั้นได้ ซึ่งวันนั้นเป็นวันที่เรามาที่เรียนตึกคณะมัณฑนศิลป์ (คณะโบราณคดีจะมีหลายวิชาที่มาขอใช้ห้องเรียนที่ตึกนี้) หลังจากเลิกเรียนเราก็เดินออกมาทางด้านหลังที่เป็นทางที่จะลงไปยังสวนแก้ว ซึ่งมันก็จะมีทางลาด เป็นทางลาดที่สั้นๆ และไม่ได้ชัน

แต่เราพลาด เราลื่น ลื่นเพราะรองเท้าผ้าใบของเราเอง คือ ใช้งานมานานจนยางลายกันลื่นมันสึก กลายเป็นพื้นเรียบๆ พอเราเดินทางลาดปุ๊บ เราก็ลื่น ลื่นแบบล้มก้นกระแทก อายก็อาย เจ็บก็เจ็บ แต่พอเพื่อนถาม ก็บอกไม่เป็นไร ลุกมาอย่างปกติ แต่ความจริงคือเจ็บก้นกบ วันนั้นก็ระบมไป

พร้อมกับมีความกลัวที่ในชีวิตไม่เคยกลัวมาก่อน นั่นคือ กลัวทางลาด กลายเป็นคนที่ค่อยๆ เดิน (จะมองว่าเป็นส่วนดีก็ได้นะ) ถ้าเห็นทางลาดปุ๊บ เราจะเดินช้ากว่าปกติ

ถ้าเป็นทางลาดที่ชัน และมีราว เราจะจับราว และค่อยๆ เดิน ส่วนทางลาดเลื่อนในห้างที่ไว้สำหรับรถเข็น ถ้ามันเป็นทางที่ต้องลง เพราะไม่มีทางอื่นให้ลงแล้ว เราก็จะจับราวและอยู่นิ่งๆ (ยืนตัวเกร็ง) ใครอยากเดินเดินไป แต่เราไม่เดิน ซึ่งต้องบอกว่าเราเป็นอย่างนี้อยู่หลายปีมาก อาการที่ว่ายืนตัวเกร็งเวลาลงทางลาดเลื่อน

เราเพิ่งมาดีขึ้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เพราะพยายามฝึกตัวเองโดยลองปล่อยมือจากที่จับราว ลองยืนนิ่งๆ ให้ได้เหมือนคนอื่นๆ พอฝึกๆ ไป มันก็เริ่มอยู่ได้

ตอนนี้ก็พอที่จะเดินลงทางลาดนั้นได้แล้ว แต่บางครั้งก็ยังมีอาการเกร็ง หรือกลัวอยู่ เหมือนกลัวว่าถ้าลองเดินปล่อยมือ เดินตรงกลางๆ กลัวจะพลาดล้ม และเกิดเหตุอย่างวันนั้น

อย่างบิ๊กซี อ่อนนุช เราจะไม่ค่อยกลัว แต่ถ้าเป็นโลตัส สุขุมวิท 50 เราจะกลัว รู้สึกทางลาดเลื่อนมันชันกว่า เราเลยยังไม่กล้าเดินลง ได้แต่ยืนนิ่งๆ แต่ที่บิ๊กซีนี่เริ่มจะวิ่งได้ละ (ไม่ใช่~ ก็ยังต้องฝึกอยู่)

ก็แปลกดี ไม่รู้ว่ามีใครที่กลัวอะไรกันแปลกๆ กันบ้างไหม หรือมีเราที่แปลกๆ อยู่คนเดียว ที่เป็นโรคกลัวทางลาด เพราะเคย ‘พลาด’ ล้มมา...Create Date : 25 เมษายน 2560
Last Update : 25 เมษายน 2560 0:29:47 น.
Counter : 1542 Pageviews.

7 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณรัชต์สารินท์, คุณเรียวรุ้ง, คุณzungzaa, คุณtoor36

  
สวัสดีคะคุณแตง..

ขอให้หายกลัวทางลาดไวไวนะคะ..

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:6:43:43 น.
  
กลัว พลาด... เห็นว่าเขียน เลยรีบมาอ่านครับ 555

บิ๊กซี อ่อนนุช เหรอ.. ผมมัวแต่มอง ห้องพักของ
รูมกาแฟ.. เหมือนกัน 555

comicclubs Diarist ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่า
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:7:10:44 น.
  
สวัสดีจ้าน้องแตง

พี่ก็เคยลื่นล้มก้นกระแทกเพราะรองเท้าดอกยางสึกเหมือนกันอะ นุ่งกระโปรงสั้นด้วยสิวันนั้น แต่ก็ไม่กลัวนะ

บางคนกลัวโน่น นี่ นั่น พี่นึกไม่ออกอะ แต่ถ้าเกลียดน่ะเกลียดแมลงสาบยิ่งตอนมันบินนี่แบบระแวงสุดๆอะ

comicclubs Diarist
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:12:20:38 น.
  
น่าจะเกิดจากจิตใต้สำนึกหรือเปล่าคะมันฝังใจก็เลยกลัวติดตัวมาตลอดน่ะค่ะ คงต้องใช้เวลาสักพักเนอะ
โดย: zungzaa วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:12:40:45 น.
  
มันฝังใจล่ะนะ เพราะเหตุการณืที่เกิดขึ้นมันทำให้เราเจ็บปวดและอาย คงต้องใช้เวลาล่ะครับ ความกลัวไม่ได้หายกันได้ง่ายๆ แม้ว่าจะมีคนบอกว่าให้เผชิญหน้ากับมันและผ่านไปให้ได้พอผ่านไปได้จะไม่กลัวก็ตาม แต่ถึงเวลาจริงๆ บางครั้งพุ่งชนความกลัวหลายครั้งก็แล้ว แต่มันก็ยังไม่หายอยู่ดี


จากบล็อก
ถ้าเป็นตัวอักษรที่เราพิมพ์กัน เราสามารถตีความแบบนั้นได้ แต่ถ้าเป็นน้ำเสียงผมว่ามันไม่ใช่ละ แม้ว่าจะคิดในมุมมองที่ว่า "Let people think what they want." แต่ผมยังเป็นคนยังมีความรู้สึกอยู่
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:16:17:04 น.
  
พอพลาดทีนึงแล้วมันฝังใจก็เลยกลัวตลอดไปแน่ๆเลยค่ะ

comicclubs Diarist ดู Blog
โดย: Raizin Heart วันที่: 27 เมษายน 2560 เวลา:9:18:03 น.
  
แวะมาทักทายจ้าา ^__^ อิอิ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 3 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:15:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 27 คน [?]Group Blog
All Blog
  •  Bloggang.com