‘ความหวัง’ กับ ความรัก (งานตะพาบครั้งที่ 265)


คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกครั้งที่เริ่มมีความรัก หัวใจเราจะรู้สึกพองโต กระชุ่มกระชวย นั่นเพราะว่าเรามีความหวัง ความรักกับความหวังเป็นของคู่กันเสมอ “ตราบใดที่มีรักย่อมมีหวัง...” นี่คือประโยคหนึ่งในเพลงกันและกันที่คิว วงฟลัวร์ได้ร้องเอาไว้

แล้วเราหวังอะไรกันล่ะกับความรัก มันก็หนีไม่พ้น หวังให้เขารักเรา หวังให้เขาดูแลเรา หวังให้เขาเข้าใจเรา หวังให้เขาง้อเรา เราหวัง หวัง หวัง ในขณะที่อีกคนต้องแบกความหวังไว้ไม่น้อย แค่หวังอันแรกก็ยากแล้ว หวังให้เขารักเรา ใครเลยจะรู้ว่าอีกฝ่ายเขาคิดยังไง

ถ้าอีกฝ่ายไม่ได้รักเรา และเป็นคนที่เด็ดขาด ก็คงบอกตรงๆ อย่างไร้เยื่อใย

แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่กล้าพูด ก็คงจะคาราคาซังกันอยู่

หนักกว่านั้น ถ้าอีกฝ่ายเป็นคนที่คิดจะจับปลาสองมือ ก็คงจะให้ความหวังเราไป ซึ่งอันนี้น่ากลัวสุด ๆ

ถ้าให้เราเลือก เราขอเลือกให้อีกฝ่ายพูดตรง ๆ เพราะมันเจ็บแล้วจบ ไม่ลากยาวยืดเยื้อ

เรื่อง ความหวัง กับ ความรัก ก็อยากจะบอกว่าอย่าไปคาดหวังอะไรมันมาก เพราะมันไม่มีอะไรเป็นไปอย่างใจเรา

อยากให้รักตัวเองก่อน เพราะถ้ารักตัวเองมากพอ เราจะไม่ไปขวนขวายหาความรักจากไหน ถ้าหากมีเข้ามา เราก็จะไม่ทุกข์มากเมื่อเขาจากไป

ถ้าหากมีความรัก ก็อย่าไปคาดหวังมาก เพราะอีกฝ่ายหนึ่งก็มีชีวิตของเขา เขาอาจจะไม่เป็นอย่างใจเราเลย เราก็ต้องเข้าใจเขา อย่างที่บอก ถ้าเรารักตัวเองมากพอ เราจะไม่คิดน้อยใจเลย

หรือถ้าเลือกที่จะอยู่อย่างมีความหวัง โดยรู้ทั้งรู้ว่าเขามีคู่แล้ว หรือเขาไม่สนใจเรา ก็อยากจะให้อยู่อย่างมีสติด้วย ไม่ใช่หวังอะไรไปเรื่อย แล้วก็ทุกข์ เศร้า หม่นหมอง มันจะไม่มีความสุขเอานะชีวิต

แต่ถ้ารู้ว่าพอมีหวังอยู่ จะหวังต่อไปก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น ก็เป็นเรื่องดี แต่ทำแล้วเราต้องมีความสุขด้วยนะ ถ้าไม่มีความสุขก็อย่าทำ

ความหวัง กับ ความรัก แยกกันไม่ขาด เพราะก็มีบทเพลงอยู่หลายบทเพลงที่ทำให้เราได้รับรู้ เรียนรู้ เข้าใจ อย่างที่เราได้เกริ่นไว้ในบทความข้างต้น เพลงกันและกัน สำหรับคนที่แอบรักกัน ก็ขอให้มีความหวัง
 


ส่วนใครที่รักข้างเดียว ก็มีเพลง ก็พอ ของ เต็ม วุฒิสิทธิ์ ก็เป็นความรักที่ไม่หวังอะไรมาก “...ไม่ต้องการใจของเธอ ปล่อยให้ฉันได้รักเธอ ก็พอ...”


 

ส่วนใครที่อีกฝ่ายไม่ชัดเจน ก็ส่งเพลง อย่าให้ใจกันเลย ของ โดม ปกรณ์ ลัม ไป “อย่าให้ใจกันเลย ถ้าเธอเพียงเหงาใจ อย่าให้ใจกันเลย ถ้าเธอยังรักเขา...” จะได้ไม่มอบความหวังมาให้อีก


 

ส่วนใครที่ยังโสด ก็ประกาศไปเลย “ก็โสด โสด อยู่ทางนี้...” เผื่อว่าจะมีหวังได้เจอความรักที่ถูกต้องตรงใจ


 
แต่ยังไงก็อย่าลืมรักตัวเองให้มาก ๆ ไว้ก่อนนะ เมื่อความรักมันไม่เป็นอย่างใจ จะได้ไม่เจ็บมากจ้า
ขอบคุณรูปภาพจาก PinterestCreate Date : 19 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2563 23:03:29 น.
Counter : 779 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณกะว่าก๋า, คุณnewyorknurse


BlogGang Popular Award#19comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]Group Blog
All Blog
  •  Bloggang.com