Hokkaido Winter 2010 @4th day: เก็บตก Sapporo Clock Tower และ Odori Snow Festival แบบ full version


เครดิตภาพ Kitsune จาก //image.blog.livedoor.jp/japminwa/imgs/c/a/cadd9f26.JPG

--------------------------------------------------------------------------------

ความเดิมตอนที่แล้ว เอ ถึงไหนแล้วเนี่ยชักขี้เกียจจะเขียนต่อแล้ว (แต่ดันทำรูปเอาไว้แล้วนี่สิ) จากตอนที่แล้วจบไปสามวันในฮอกไกโด ที่เที่ยวหลักๆที่เป็น The must และต้องเดินทางไกลๆก็ไปครบแล้ว ตอนนี้มีแค่เก็บตกที่ๆเหลือๆใกล้ๆไม่ต้องเหนื่อยกันมาก (ค่อยยังชั่วหน่อย)

เช้าวันที่สี่ในซัปโปโรนั้นหิมะตกเป็นชิ้นเป็นอันมากกว่าวันก่อนๆ แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ซัปโปโรขาวเนียนสวยเหมือนที่อื่นๆก่อนนั้นที่ไปมา ยังเป็นได้แค่หิมะขาวๆดำๆเป็นหย่อมๆดูแล้วไม่ค่อยจะสวยงามเท่าไหร่นัก


ที่แรกของวันนี้เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของซัปโปโร ประมาณว่าใครมาซัปโปโรต้องเคยมาที่นี่ที่ Sapporo Clock Tower


ประวัติความเป็นมาอะไรยังไง จขบ ไม่รู้เลยสักนิดประสาคนไม่ทำการบ้านก่อนไปเที่ยว แต่หอสีขาวๆนี่ก็ดูสวยดี ถ้าได้ฟ้าใสๆสีฟ้าๆมาเป็นแบ็คกราวด์หน่อยจะเยี่ยมมากๆ


ภาพสุดท้ายที่นี่แล้วไปแล้ว ที่นี่อยู่ไม่ห่างมากจาก Toyoko Inn ที่พัก เดินมาก็ถึง(มีคุณพี่ชายเดินนำทางตลอด) แค่แวะมาเก็บตกให้มีหลักฐานว่ามาถึงซัปโปโรแล้วจริงๆนะ


แพลนสำหรับวันนี้มีแค่สองสามอย่างเท่านั้น อย่างแรกคือ Odori Snow Festival ที่เมื่อคืนวันที่สองในฮอกไกโดแวะมาเซอร์เวย์นิดๆ แต่วันนี้กะจะมาดูให้ครบๆให้ถึงตรงที่เค้าแข่งแกะสลักหิมะกันเลย เริ่มต้นจากจุดที่ค้างไว้วันก่อนตรงที่ๆมานั่งซดบะหมี่กัน (แต่วันนี้ทานข้าวเช้าฟรีจาก Toyoko Inn มาแล้ว)


อันนี้เคยโชว์เวอร์ชั่นตอนกลางคืนไว้แล้วในบล็อคก่อน (อันนี้) ดูตอนกลางคืนสาดไฟสีส้มๆก็ว่าดูเพลนๆแล้วแต่ก็ยังมีฟ้าดำๆตัดเป็นฉากหลัง มาดูตอนกลางวันวันฟ้าขาวๆหม่นๆนี่ยิ่งดูจืดไปใหญ่เลย หิมะสีขาวก็จริงแต่น่าจะวาดลายหรือตกแต่งอะไรให้มีสีสันเหมือนตุ๊กตาหิมะที่ Otaru บ้างนะเนี่ย (ความเห็นส่วนตัวค่า)


แต่ก็เอาน่ะ ยังไงขนาดผลงานก็กินขาด ใหญ่ซะขนาดนี้ ซูมๆดูกันนิดนึงกับหมีขาวแม่ลูก และเหล่า Staff


เสือดาวหรือเสือชีตาร์หรือเสืออะไรก็ไม่รู้ล่ะ ไม่เห็นเจอที่สวนสัตว์ Asahiyama เลยแฮะ สงสัยจะอยู่สวนสัตว์ที่อื่นในฮอกไกโด


สุดท้ายกับเหล่าเพนกวินที่ไปเห็นตัวเป็นๆระยะเผาขนมาแล้ว >.< และหมาป่าที่ดันสไตรท์ไม่ออกมาโชว์ตัววันที่พวกเราไป Asahiyama กัน


ต่อกับผลงานหิมะปั้นเล็กๆรายทางในงานกันสักหน่อย ตัวซ้ายสุดนี่ใช่หงอคงจากดราก้อนบอลหรือเปล่านะ เห็นหัวตั้งๆ อีกตัวคือไมเคิลแจ็กสันที่โชว์เวอร์ชั่นกลางคืนไปแล้วที่บล็อคก่อน แต่ก็อย่างที่บอกไว้ต้นบล็อค วันนี้ที่ซัปโปโรหิมะตกก็จริงแต่ยังไม่เย็นพออยู่ดี ตุ๊กตาหิมะพวกนี้เลยไม่ค่อยเนียนสวยเท่าไหร่ ยังนึกอยู่ว่ากว่าไว้หลายๆวันถึงวันสุดท้ายของเทศกาลนี่สภาพจะเป็นไงนะ (ได้ยินมาว่าภาวะโลกร้อนปีหลังๆมาเนี่ย ทำให้แถบซัปโปโรเย็นไม่ค่อยพอเท่าไหร่สำหรับเทศกาลหิมะ)


หิมะขาวๆกับฟ้าหม่นๆนี่ ถ่ายรูปออกมาไม่ค่อยสวยเลย จขบ เลยเถลไถลหันไปถ่ายรูปอย่างอื่นให้พอมีสีสันสดใสจะได้กระชุ่มกระชวยกันนิดนึง (ว่าแต่ตัวน้ำตาลหางฟูๆนี่ ตัวอะไรกันหนอ หมาป่า? หมาจิ้งจอก? คิสึเนะ?)


เดินๆไปเจอคนต่อคิวรับของฟรีกันอยู่เลยเอามั่ง บริษัทนี้มาแจกผลิตภัณฑ์ตัวอย่างเป็น Miso สำเร็จรูปพร้อมมีมาสค็อต(หน้าเหมือนอิ๊กคิวซัง)มาคอยเรียกแขกด้วย ได้ของมาอันนึงเหมือนกันก็สะดวกดี แค่เอาบีบใส่น้ำร้อน คนๆชิมๆจนพอดี ก็ได้ Miso soup มากินกันแล้ว (ถ้ามีเต้าหู้ กับสาหร่ายก็เอามาใส่รวมกันเลย หน้าหนาวๆได้กินของร้อนๆก็อุ่นท้องหลับสบ๊ายสบาย)


กลับมาที่ผลงานหิมะอื่นๆต่อ อันนี้ไม่แน่ใจว่าทำเป็นรูปเลียนแบบอะไรแต่ก็ใหญ่อลังการดี (วันก่อนตอนมาถึงตรงนี้ปิดไฟไปแล้ว เลยไม่ได้ถ่ายรูปมา)


อันนี้ก็ทำเป็นรูปปราสาท จำได้ว่ามีโซนนึงมาจากเกาหลีนะ ไม่รู้ใช่อันนี้หรือเปล่า ถ้าใช่ก็คงทำเลียนแบบปราสาทสักแห่งในเกาหลีนั่นล่ะ


อันนี้เป็นปราสาทเวอร์ชั่นเล็กลงมาหน่อย ละลายๆไปนิดไม่กริ๊บเท่าที่ควร


พักสายตาจากอะไรขาวๆมาดูสีสันของคนมาเดินเที่ยวกันมั่งดีกว่า ตรงนี้ต่อคิวกันยาวมาก แถวขดเป็นวงกลมล้อมรอบยันฝั่งซ้ายฝั่งขวาของที่จัดงานเลย มุดๆเข้าไปดูมั่ง อ๋อ เป็นรางรถไฟ SL จำลองนี่เอง


จิ๋วแต่แจ๋ว ถึงจะเป็นแค่ของจำลองอันเล็กๆ แต่ก็ให้คนนั่งได้จริงๆ มีควันขโมงเพิ่มความสมจริงให้ซะด้วย (อยากนั่งเหมือนกันแต่คิวยาวอ่ะ แถมมีแต่เด็กๆทั้งนั้นเลย จะให้ไปนั่งโดยไม่มีเด็กมาด้วยก็เขิน)


เดินๆมาจนสุดปลายอีกฝั่งของงานกว่าจะเจอที่ๆเค้าแข่งปั้นตุ๊กตาหิมะกัน ณ วันนี้เค้ากำลังทำงานกันอยู่ผลงานสำเร็จจะถูกตัดสินพรุ่งนี้อีกที วันนี้ก็เดินดูบรรยากาศการทำงานไปพลางๆก่อน อ้ะก่อนอื่นเอารายชื่อประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันปีนี้ไปดูก่อน รวมทั้งหมดมี 14 ประเทศตามภาพ


เรียงไปตามลำดับที่เดินเจอ แรกสุดเลยกับประเทศเพื่อนบ้านไม่ใกล้ไม่ไกล Indonesia วัฒนธรรมคงไม่ต่างกันกับไทยมาก มองปุ๊บรู้ปั๊บเลยว่าเป็นหนุมาน ตัวใหญ่ถือกระบองอยากบอกว่าเป็นทศกัณฑ์แต่เห็นมีหน้าแค่หน้าเดียวเลยไม่ชัวร์ ชื่อยักษ์ตนอื่นๆก็คืนคุณครูภาษาไทยไปหมดแล้วด้วย


ถัดมา ทีแรกนึกว่าเป็นอาสาสมัครมาช่วยงานซะอีก แต่ไม่ใช่ ที่จริงคือทีมผู้เข้าแข่งขันจาก Holland (The Netherlands) แต่ทีมนี้มาแปลก ไม่ปั้นหิมะ แต่ตัดเป็นก้อนเล็กๆแล้วผูกริบบิ้นแจกเป็นของที่ระลึกคนมาเดินงาน


ชัดๆหน้าตาจะเป็นประมาณนี้ (อันนี้บังเอิญเดินไปเจอวางอยู่) ก็ไอเดียแปลกใหม่ดี ถือว่าสร้างสีสันให้งานได้อีกแบบเหมือนกันนะ


ถัดมากับผลงานของแชมป์สองสมัยซ้อนกับ Thailand พี่ๆ(มั้ง?)เค้าบอกว่าทำเป็นรูปไกรทองกับชาละวัน (ป้ายเค้ามีแต่ไม่อ่าน อาศัยถามเอาเลย)


วันนี้ผลงานยังไม่เสร็จดี ไปดูด้วยตาของขาวๆใหญ่ๆมองบางมุมก็ดูไม่ออกแฮะว่าเป็นรูปอะไร แต่ถ้ามาเห็นภาพรวมในรูปถ่ายเลยเนี่ยจะอ๋อทันที พี่ๆเค้าทำงานกันอยู่ไม่อยากกวนมาก เดี๋ยวพรุ่งนี้ก่อนกลับค่อยแวะมาดูผลงานชิ้นสมบูรณ์อีกทีนึง


เดินต่อกับผลงานข้างๆ ผลงานจากทีม Hawaii (จขบ ถ่ายมาไม่ครบ เลยต้องจิ๊กจากกล้องของคุณพี่ชายมาบ้าง)


ผลงานชิ้นนี้จนปัญญาจริงๆ ทั้ง จขบ ทั้งพี่ชาย ไม่มีใครถ่ายอะไรที่พอจะบ่งบอกชื่อทีมได้เลยว่าเป็นผลงานของทีมประเทศอะไร ใช้วิธีการเช็คจากรายชื่อก็เดาว่าไม่ทีม Poland ก็ทีม Russia ล่ะ


ต่อมากับทีมจากประเทศ Singapore ไม่ยักทำเป็นรูป Merlion แฮะ สงสัยคงเคยทำไปแล้วปีก่อนๆเลยเปลี่ยนรูปมั่ง เดี๋ยวกรรมการจะเบื่อ


ทีมต่อมาที่กำลังทำงานกันขยันขันแข็งเลย จากประเทศบรรพบุรุษของ จขบ เองจาก China จ้า รูปนี้รูปพระสังกระจายหนินะ (ถ้าตัวสะกดผิดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย)


มาที่ประเทศเพื่อนบ้านญี่ปุ่นกันบ้างกับประเทศ Korea จากภาพปัจจุบันยังดูไม่ค่อยออกดีว่ากะจะแกะเป็นรูปอะไร


ต่อมาข้ามฟากไปไกลหน่อยกับทีมจาก Finland ทีมนี้ดูไปได้เยอะแล้วมองออกแล้วล่ะว่าแกะเป็นอะไร แต่ไม่ได้อ่านป้ายเลยไม่เข้าใจเท่าไหร่ว่าสื่อถึงอะไรเป็นพิเศษ


ดูแบบที่เข้าใจกันได้ง่ายๆหน่อยกับพวงองุ่นจากทีม America (Sister City Portland)


เกือบหมดแล้ว อันนี้ผลงานจากประเทศ Sweden คิวพียืนพุงป่องกันอยู่ตั้งสองตัวแน่ะ


ผลงานต่อมากับทีมจากประเทศ New Zealand ตัวนี้เรียกว่าการ์กอยล์หรือเปล่านะ น่าสนใจตรงว่าต้องมีเก้าอี้รองที่คางไว้ด้วย อย่างนี้ถ้าเอาออกเมื่อไหร่หัวจะหล่นลงมาไหมเนี่ย


และภาพบรรยากาศการทำงานภาพสุดท้ายกับทีมจากประเทศ Hong Kong ดูมือใหญ่ๆน่าเกรงขามดีแต่ไม่รู้อยู่ดีว่าสื่อถึงอะไร (คลับคล้ายคลับคลาว่าด้านหลังของผลงานชิ้นนี้แกะลายสวยนะ แต่หารูปไม่ได้เลย)


จริงๆมี 14 ประเทศแต่รูปที่ถ่ายมายังขาดไปอีกหนึ่งประเทศ ไม่ Russia ก็ Poland คุ้ยทุกกล้องแล้วแต่ก็ไม่มีภาพมาเลยจริงๆ ว้า เก็บไม่ครบคอลเลคชั่นเลยเสียดายจัง

เดินมาสุดกับที่แสดงผลงานการแข่งขันแล้วก็จะเป็นซุ้มขายอาหารนานาชาติ ก็มีร้านจากหลายชาติ(แต่ก็เห็นส่วนใหญ่คนญี่ปุ่นขายทั้งนั้น)ทั้ง Brazil, Indonesia, America, Korea แต่ไม่ยักกะมีร้านจากไทยเลยหนิ ไม่งั้นคุณแม่ที่กำลังอยากทานของเผ็ดๆจี๊ดๆได้แวะไปกินแน่ๆ


ที่ร้านขายของฝากตรงนั้นเองที่ไปติดใจกับแพนด้าตัวนี้เข้า ไม่ใช่แพนด้าธรรมดาแต่เป็น Inverse panda (ขนสีกลับกับแพนด้าปกติ) ที่มีชื่อเรียกว่า daNpa ตัวอ้วนๆกลมๆน่ารักมากๆเลยจัดการสอยมาซะเลยสองชิ้น


ชิ้นแรกเป็นพวงกุญแจน่ารักๆ มีหลายแอ็คชั่นกับสัญลักษณ์ดังๆทั้งหลายของเกาะฮอกไกโด ที่เลือกมานี่เป็นแบบมีปู(ตัวใหญ่ท่าทางจะราคาแพง ;-) เกาะหัวอยู่


อย่างที่สองที่เลือกมาคือเจ้านี่ อย่าเพิ่งด่ากันว่าเล่นอะไรไร้สาระ(ก็ไร้สาระจริงๆนั่นล่ะ) ก็เห็นมันอ้วนๆขาป้อมๆน่ารักดี มีหางโผล่มาหน่อยๆเลยจับหันก้นถ่ายรูปให้เห็นหางชัดๆซะหน่อยนึง


โฉมหน้าเต็มๆคือภาพนี้จ้า น่ารักมากๆๆๆๆ จับแล้ววางจับแล้ววางอยู่หลายรอบ สุดท้ายก็พ่ายแพ้ต่อตากลมๆและแขนขากลมๆนิ่มๆพากลับมาด้วยจนได้ ตัวนี้น่ารักตรงสีกลับกับแพนด้าปกติ แล้วตรงขนดำก็มีขนสีขาวๆแซมอยู่ด้วย ตัวก็นิ๊มนิ่มน่ารักสุดๆ >.<


ณ ตอนนี้แพนด้าตัวนี้โดนพาไปฝาก(คุณแฟน)เลี้ยงที่ไทยแล้วเป็นที่เรียบร้อย เอาไว้กลับไทยรอบหน้าค่อยเจอกันใหม่ ^^


บล็อคนี้ชักหาสาระไม่ได้ อีกครึ่งวันหลังขอยกไปต่อบล็อคหน้าค่า บล็อคนี้ใส่ผลงานจาก 13 ประเทศไปก็ล้นซะแล้ว ทีแรกกะจะไม่ใส่หมดแต่ไหนๆก็ไหนๆแล้ว เค้าก็ตั้งใจทำกันทุกทีมเลยใส่หมดเลยแล้วกัน

--------------------------------------------------------------------------------

ยกเว้นภาพสุดท้ายที่เป็นภาพจากบล็อคเก่าถ่ายด้วย EF 50mm F/1.4 USM ที่เหลือภาพส่วนใหญ่ถ่ายจาก Canon Kiss X3 และเลนส์ EF-S 15-85mm F/3.5-5.6 IS USM มีบางภาพจาก Nikon Coolpix P5100 เป็นคอมแพ็คของพี่ชาย ภาพ(เกือบ)ทั้งหมดถูก คร็อป/ปรับแสงและสี/ย่อUSM/ใส่โลโก้ ด้วย PS

สังเกตว่าบล็อคนี้จะปรับ ISO ลงมาต่ำอยู่ที่ 100 - 200 แล้วแต่ก็ยังได้สปีดเหลือเฟืออยู่ วันที่ถ่ายนั้นฟ้ามัวๆก็จริงแต่ก็ไม่ได้มืดขนาดบางรูป รูปที่อยากจะเน้นๆให้เห็นรายละเอียดของหิมะชัดๆ จะถูกปรับลงมาให้อันเดอร์มากๆ เพราะถ้าถ่ายแบบรอบข้างสว่างพอดีๆจะมองไม่ค่อยเห็นรายละเอียดของการแกะสลักไป


เครดิตภาพ Kitsune จาก //image.blog.livedoor.jp/japminwa/imgs/c/a/cadd9f26.JPG

--------------------------------------------------------------------------------

รวมลิงค์บล็อคทั้งหมดของทริป

1. Hokkaido Winter 2010 @1st day: จาก Haneda สู่ Shin-chitose เหนื่อยๆมาแวะกินราเม็งแล้วพักกันเดี๋ยวนึง
2. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Ishiya Chocolate Factory มาดูวิธีทำ Shiroi Koibito Chocolate กัน
3. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: หนาวๆกับ Yuki-daruma ที่ Otaru แวะกินข้าวปลาดิบสุดโปรด
4. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Otaru Orgel House แหล่งรวมหีบเพลงสารพัดชนิด
5. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Famous candle light in Otaru
6. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: แวะไป Sapporo TV Tower กับ Odori Snow Festival แล้วเข้านอน
7. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: รถไฟขบวนพิเศษสวนสัตว์ Asahiyama และพาเหรดเพนกวินที่รอคอย >.<
8. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: สัตว์โลก(ฤดูหนาว)น่ารัก นำเสนอโดยสวนสัตว์ Asahiyama ^^
9. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: Nanda Biking บุฟเฟ่ต์สุดอลังการ และ Ice festival @Susukino
10. Hokkaido Winter 2010 @4th day: เก็บตก Sapporo Clock Tower และ Odori Snow Festival แบบ full version
11. Hokkaido Winter 2010 @4th day: หิมะขาวโพลนที่ Kaitaku-no-mura และ Mt. Moiwa ที่อดขึ้นไปดูวิวกลางคืน
12. Hokkaido Winter 2010 @5th day: สุดท้ายกับ Government Office Building และ Thailand, the champion ^_^
13. Hokkaido Winter 2010: รวบรวมผลงานแกะสลักหิมะจากการแข่งขันที่ Odori Snow Festival

>> ดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 25 มีนาคม 2553
Last Update : 2 เมษายน 2553 22:04:13 น.
Counter : 3782 Pageviews.

1 comments
รีวิวสั้นๆ Korean Air Business Class เส้นทาง Incheon - Washington Dulles Intl 2021 NumWhan_SK
(19 ก.ค. 2564 01:39:44 น.)
คิดถึงอยุธยา...ไหว้พระ วัดเชิงท่า อ.บางปะอิน จ.อยุธยา สองแผ่นดิน
(16 ก.ค. 2564 00:12:10 น.)
เชียงใหม่ - โคราชเที่ยวล่าสุด 25-5-2564 tuk-tuk@korat
(12 ก.ค. 2564 10:06:45 น.)
เยือนสันกำแพง แวะจิน นะ ม่อน คาเฟ่ mariabamboo
(11 ก.ค. 2564 20:30:22 น.)
  
สวัสดีค่ะ เจ้าของบล็อก พอดีอยากจะทราบว่าแพนด้าตัวนี้ถ้าคิดเป็นเงินไทยกี่บาทหรอคะ และก็สุนัขจิ้งจองที่บอกว่าซื้อได้ที่สนามบินชิโตเซะ ตัวนี้ก็กี่บาทคะ พอดีจะฝากเค้าซื้อเลยอยากลองถามราคาไว้ก่อนค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: jj IP: 115.67.98.162 วันที่: 20 เมษายน 2557 เวลา:23:32:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด