เก็บภาพชีวิตนักเรียนญี่ปุ่นช่วงก่อนสอบเข้ามานิดๆหน่อยๆ
ช่วงนี้ปั่นงานเสร็จเลยว่างๆอู้มาอัพบล็อคบ่อยๆ วันนี้มาเม้าส์เรื่องเด็กเตรียมสอบ(ที่ญี่ปุ่น)กันสักหน่อย

ที่โตไดการสอบเข้าระดับปริญญาโท(และเอกด้วยมั้ง)เพิ่งจะเสร็จไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมานี่เอง วันจันทร์และอังคารสอบข้อเขียน วันพุธสอบสัมภาษณ์ (ฟังจากรุ่นน้องในแล็บมานะ เพราะเราก็ไม่ได้สอบกะเค้าหรอก)

เผอิญช่วงก่อนหน้านี้เราเองก็งานยุ่งๆ(บ่นไว้ในบล็อคเก่าๆอยู่หลายบล็อคเหมือนกัน) หลายๆครั้งต้องอยู่ที่แล็บจนถึงฟ้าสว่างถึงจะได้กลับบ้าน(ถ้าเป็นผู้ชายล่ะก็นอนค้างแล็บไปแล้วล่ะไม่เดินไปๆกลับๆให้เสียเวลาหรอก) ก็เลยได้เห็นบรรยากาศที่เหล่าเด็กปีสี่เตรียมตัวสำหรับการสอบเข้าปริญญาโทกันเต็มๆ

จำไม่ได้ว่าเค้าเริ่มติวเข้มกันตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ที่แน่ๆอย่างน้อยหนึ่งเดือนก่อนวันสอบที่เราไม่เห็นเด็กปีสี่ในแล็บเรากลับบ้านเลย ช่วงกลางวันตอนคนในแล็บอยู่กันเยอะๆก็เห็นชอบไปรวมกลุ่มกับเด็กปีสี่แล็บอื่นๆนั่งติวหนังสือกันที่ lounge ของทางคณะ เดินผ่านตรงนั้นทีไรทั้งหนังสือ ทั้งคอม ทั้งขนมนมเนยอะไรวางเต็มไปหมด (กระเป๋าก็วางแปะกันอย่างนี้แหล่ะ ส่วนเจ้าของไม่รู้อยู่ไหน) บางทีก็เห็นเด็กปีสี่นอนสลบเหมือดมีหนังสือเปิดทับหน้าอยู่ตรงโซฟาแถวนั้นด้วย เรียกได้ว่าช่วงก่อนสอบ(อย่างน้อย)หนึ่งเดือนเนี่ย lounge ถูกยึดโดยเด็กเตรียมสอบไปเลยช่วงบ่ายๆบางทีก็เห็นเด็กปีสี่มานอนพักในแล็บบ้าง สักพักก็ตื่นไปอ่านหนังสือกันต่อ ตกดึกมาตีสองตีสามก็มานอนในโซฟาในแล็บอีก นอนกันไปสักพักตีสี่ตีห้าตื่นมาก็เดินลงไปซื้อเบนโตะซื้อมาม่าคัพมานั่งกินกันในแล็บ (ช่วงก่อนนี้เราอยู่แล็บดึกๆบ่อยเลยได้เห็นและรู้ว่าเค้าไม่กลับบ้านกันเลย)

เท่าที่สังเกตก็เป็นเดือนเลยนะที่เค้ากินๆนอนๆอยู่ที่แล็บ (เผอิญที่ตึกมีห้องอาบน้ำผู้ชายให้ด้วย) เรียกว่าอ่านหนังสือกันเต็มที่จริงๆ เราก็เลยพลอยมีคนอยู่ทำงานดึกๆดื่นๆเป็นเพื่อนด้วยเลย (แต่วันเสาร์อาทิตย์เราไม่ได้ไปมหาลัยไม่รู้เหมือนกันว่าเค้ามีกลับบ้านกันบ้างไหม แต่คืนวันศุกร์เห็นบ่อยๆว่าเราอยู่ถึงเช้าเค้าก็ยังนั่งกินมาม่าที่แล็บกันอยู่ไม่มีวี่แววจะกลับบ้านกลับช่องกันเลยสักนิด)

มาถึงวันศุกร์ของอาทิตย์ก่อนวันสอบ ตามที่ต่างๆในมหาลัยก็เิริ่มติดป้ายบอกทางไปห้องสอบและป้ายเตือนให้อย่าส่งเสียงดังรบกวนคนสอบเต็มไปหมด เห็นป้ายพวกนี้เยอะๆนี่ได้อารมณ์ที่ว่า "วันสอบมันกำลังจะมาถึงแล้ว" มากๆ


เตรียมตัวกันมาเป็นเดือนๆในที่สุดก็เสร็จไปในสองวัน ส่วนวันสัมภาษณ์วันสุดท้ายคิดว่าคงโล่งกันไปเยอะแล้วล่ะ(มั้ง) ทันทีที่สอบเสร็จไม่เหลือใครอยู่ดึกอีกเลย จริงๆก็เพราะยังอยู่ในช่วงปิดเทอมด้วยล่ะคลาสยังไม่เปิด จากก่อนนี้ที่มีเด็กเตรียมสอบอยู่กันตรงโน้นตรงนี้เต็มไปหมด ตอนนี้มหาลัยดูเงียบสมเป็นตอนปิดเทอมขึ้นเยอะเลยทีเดียว

สำหรับเราที่เข้าโทและเอกด้วยโปรแกรม admission และทุนรับตรงนั้นก็ไม่ได้เคยมีประสบการณ์อ่านหนังสือเป็นบ้าเป็นหลัง(ที่ญี่ปุ่น)อย่างนี้หรอกนะ จะมีก็แต่ตอนสมัยเอนท์เข้าปริญญาตรีนี่ล่ะ แต่ก็ด้วยความที่เป็นผู้หญิงแถมมีคุณพ่อช่างเป็นห่วงก็ไม่ได้มีโอกาสมาอ่านหนังสือค้างคืนที่ไหนหรอก


ปล แปลกว่าคนที่อ่านหนังสือค้างที่มหาลัยดึกๆมีแต่คนญี่ปุ่นทั้งนั้นเลย น้องๆคนไทยสงสัยกลับไปอ่านที่ห้อง ที่หอ กันล่ะมั้งเนี่ยCreate Date : 04 กันยายน 2552
Last Update : 4 กันยายน 2552 23:34:19 น.
Counter : 783 Pageviews.

0 comments
tripadvisor ชวนมาชิม "ร้านอาหารไทย" ชิคาโก อเมริกา สมาชิกหมายเลข 3661152
(16 ก.ค. 2564 00:03:51 น.)
นิวยอร์กซิตี้ - พาน้องสนิท ไปตรวจ MRI และ พบหมอตามนัด - ได้ชมเมืองด้วย newyorknurse
(13 ก.ค. 2564 02:23:37 น.)
ทัวร์เส้นทาง "route 66" ชิคาโก สหรัฐอเมริกา สมาชิกหมายเลข 3661152
(8 ก.ค. 2564 09:21:39 น.)
ทัวร์พิพิธภัณฑ์รถโบราณ เเละรถคลาสสิค สหรัฐอเมริกา สมาชิกหมายเลข 3661152
(6 ก.ค. 2564 00:51:24 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด