นิสัยสบายๆอย่างนี้ไม่ใช่ที่ญี่ปุ่นอย่าทำเลยนะ เสียวแทนจริงจริ๊งงง (@Ameyoko Thai Restaurant)
เนื่องจากวันก่อนแวะไปร้านเปิดใหม่ใกล้บ้านอีกครั้ง(รายละเอียดดูที่ด้านล่าง) จริงๆคือต้องเดินผ่านทุกอาทิตย์เวลาไปจ่ายตลาดอยู่แล้ว ก็เลยถือโอกาสแวะซื้อกลับบ้านมาด้วยซะเลยไม่ต้องทำกับข้าวกินเอง

ตอนเราเข้าไปยังไม่มีคนมีคุณป้าคนไทยเฝ้าร้านคนเดียว เราก็สั่งไปแล้วนั่งรอ สักพักก็มีลูกค้าคนญี่ปุ่นเข้ามาคน แล้วพี่ผู้ชายคนไทยที่เจอหนก่อนก็มา รวมถึง 店長 (ten-chou = เทนโจ้ = หัวหน้าร้าน) คนญี่ปุ่นก็มาด้วย ระหว่างพี่ผู้ชายผัดๆก็จะเห็น 店長 คอยพูดกำกับอะไรอยู่เรื่อยๆ


เรื่องของเรื่องมิใช่อะไร อย่างที่บอกว่าร้านนี้ร้านกลางแจ้ง เปิดโล่งที่นั่งอะไรก็นิดเดียว ชิดๆติดๆกันหมด ตรงส่วนทำอาหารนี่จะมีเคาเตอร์เล็กๆยื่นมา ซึ่งตั้งแต่หนก่อนแล้วเราก็เห็นล่ะว่าเล่นวางเซฟเงิน(แบบเล็กๆหิ้วได้อีกต่างหาก) กันไว้จะๆอย่างนี้เชียว ไม่มีคนเฝ้า ไม่มีคนคอยดูวางไว้โต้งๆแล้วเดินไปไหนต่อไหนงี้เลย ลูกค้าจ่ายเงินทีก็เปิดหยิบกันเห็นๆไม่มีกั๊ก (ถามได้ความว่าตรงส่วนครัวไม่มีที่วาง และอาจหยิบทอนลำบากด้วย)

เค้าเปิดเซฟทีเราก็หันหนีที ไม่อยากจ้องเดี๋ยวเสียมารยาท ก็เป็นไปได้ว่าในเซฟอาจมีแต่พวกเหรียญ อืม โอเคๆ แต่คุณเทนโจ้นี่สิ เดินหิ้วกระเป๋าหลุยส์มา ควักเงินทอนเราก็แบงค์ทั้งนั้นในกระเป๋า แล้วพอจะเดินเข้าส่วนครัว ดั๊นวางกระเป๋าหลุยส์นั่นแปะไว้ตรงเคาเตอร์ซะงั้น -"-


เอิ่ม เราก็ลูกค้าที่ไม่ได้รู้จักมักจี่กันเลยนะ นั่งหัวโด่อยู่ตรงนั้นข้างเคาเตอร์เลย ร้านก็เปิดโล่งโจ้ง ทั้งเซฟทั้งกระเป๋าหลุยส์(ใส่ตังค์ข้างใน) วางไว้งี้มันจะดีรึ ดีว่าเป็นที่ญี่ปุ่นนะนิสัยอย่างนี้ไม่น่าทำได้สักกี่ประเทศหรอก เวลาไปเที่ยวต่างประเทศก็อย่าเผลอไปทำอย่างนี้ละกัน อันตรายมากๆ ชิวเกิ๊นน


---------------------------------------------------------------

รายละเอียดของร้านอาหารไทยเปิดใหม่ที่อาเมโยโกะที่ว่าก็ตามนี้เลย (ก๊อปจากกระทู้ตัวเองที่ตั้งใน pantip เมื่อ 10 ก.ค. 52 แก้ไขเพิ่มเติมรายละเอียดนิดหน่อย)

วันนี้หลังพรีเซนต์งานจบแว่บไปแถวอุเอโนะ กะว่าจะไปดูเสื้อผ้าหน้าร้อนลดราคาตามร้านต่างๆค่ะ เดินเข้าซอย ue-chun จากทางด้านสถานี โอคาจิมาจิ เรื่อยๆไปจนเจอร้าน Kebab ที่ยังป๊อปเสมอต้นเสมอปลาย


แต่มาสะดุดตาก็ตรงร้านข้างๆนี่ล่ะค่ะ เรามาจ่ายตลาดที่นี่ทุกอาทิตย์ไม่เคยจะเคยเห็นร้านนี้เลย (เมื่อวานก็เพิ่งมาแถวนี้) แถมป้ายร้านอ่านแว่บๆเขียนว่า Bangkok Tokyo ซะด้วย ทีแรกนึกว่า Bangkok kitchen มาเปิดสาขาย่อยซะอีก


เดิน เข้าไปถามปรากฏว่าที่อยู่ในร้านทั้งร้านเป็นคนไทยหมดเลยค่ะ ร้านเพิ่งเปิดวันนี้วันแรก (ด้านในยังเห็นจัดๆของอยู่เลย) เจ้าของเดียวกับร้าน Kebab ข้างๆ เห็นว่าเจ้าของร้านทำร้านอาหารไทยมานานแล้ว แต่ปกติจะไปเปิดตามพวกงานเทศกาลต่างๆมากกว่า (ตอนเราถาม เห็นบอกว่าไม่มีชื่อร้านค่ะ)

ลักษณะร้านเป็นแบบนั่งทานเอาข้างนอกนี่ล่ะค่ะ คล้ายๆร้านข้าวปลาดิบเจ้าดังของฝั่งอาเมโยโกะ เมนูจะเป็นพวกอาหารจานเดียวซะมากค่ะ พวกข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว ข้าวทะเลผัดผงกะหรี่ เส้นใหญ่ราดหน้า ข้าวราดแพนงไก่ คอหมูย่าง ข้าวราดผัดวุ้นเส้น ฯลฯ เมนูมีไม่มากไม่มายค่ะ แต่ส่วนตัวก็คิดว่าพอเหมาะดีแล้วกับขนาดของร้านประมาณนี้


สนนราคามีตั้งแต่ 500-900 yen โดยประมาณ เรียกว่าราคาไม่แพง ไม่โดดจากราคาอาหารในแถบอาเมโยโกะเท่าไหร่เลยค่ะ ที่นั่งในร้านไม่มากคิดว่านั่งได้มากสุดก็ 10 คนค่ะ (ถามมาแล้ว mochikae ได้ไม่ต้องเพิ่มเงินอะไร แต่ถ้าพวกก๋วยเตี๋ยวน้ำๆนี่คงสั่งห่อไม่ได้) ถ้าใครมากันคนน้อยๆเน้นสะดวกๆนึกอยากทานก็ทาน(เช่น เราเป็นต้นค่ะ) ก็สะดวกดีค่ะ เดินเข้าไปนั่งทานเลย

อุตส่าห์มีร้านอาหารไทยมาเปิดใกล้ๆ ให้มากินกันง่ายๆ(ต่อจากนี้ไป) วันนี้ก็เลยประเดิมอุดหนุนไปหนึ่งจานค่ะ(ข้าวราดทะเลผัดผงกรหรี่) รสชาติใช้ได้เลยนะคะ ที่สำคัญชอบมากตรงมีพวงเครื่องปรุงให้ใส่พริกน้ำปลานี่ล่ะค่ะ ^_^

แต่ร้านยังเป็นร้านใหม่ค่ะ ยังไม่เข้าที่เข้าทางนัก คนเดินผ่านไปผ่านมายังดูกลัวๆเกรงๆ เท่าที่เห็นจะเน้นชี้ๆส่องๆกันซะมาก ยังไม่ค่อยกล้าเข้าร้านกันเท่าไหร่

อัพเดต วันหลังๆไปก็ยังเห็นคนทานบ้าง ถามมาได้ความว่าวันเสาร์อาทิตย์คนเยอะ แต่วันธรรมดายิ่งวันไหนอากาศร้อนมากๆคนก็จะน้อย ก็สมเหตุสมผลนะร้านกลางแจ้งนี่นา เดี๋ยวพอเข้าใบไม้ร่วง เข้าหน้าหนาวก็สบายแล้วอากาศเย็น
Create Date : 26 กรกฎาคม 2552
Last Update : 27 กรกฎาคม 2552 11:37:14 น.
Counter : 1284 Pageviews.

14 comments
butterfly and flowers สมาชิกหมายเลข 4149951
(13 ก.ค. 2564 09:18:30 น.)
นิวยอร์กซิตี้ - พาน้องสนิท ไปตรวจ MRI และ พบหมอตามนัด - ได้ชมเมืองด้วย newyorknurse
(13 ก.ค. 2564 02:23:37 น.)
SE20เก็บภาพดอกไม้ริมป่า สมาชิกหมายเลข 4149951
(3 ก.ค. 2564 01:56:26 น.)
SE20ดอกไม้ที่มีกลิ่นเหมือนมะกรูดหรือสะระแหน่ สมาชิกหมายเลข 4149951
(27 มิ.ย. 2564 05:13:14 น.)
  
เห็นด้วยครับว่าวางเงินได้น่าหายมาก

...ซึ่งมองอีกด้านบ้านเมืองเค้าก็ดีมากเช่นกัน
โดย: kirofsky วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:59:03 น.
  
อืม
โดย: wbj วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:24:54 น.
  
น่าอยู่จัง
โดย: marukoman วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:48:42 น.
  
ชอบตลาดนี้ค่ะเหมือนได้เที่ยวตลาดสดบ้านเรา
โดย: kim_tiger วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:13:02 น.
  
ความซื่อสัตย์ มีวินัย ตรงต่อเวลา ต้องยกให้พี่ยุ่นเขาค่ะ
โดย: บี๋ (Yushi ) วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:18:40 น.
  
เราเคยเห็นพวกที่เค้าเอาผลไม้มาวางไว้ข้างทาง แล้วมี ถังที่เค้าเอาเงินใส่ไว้สำหรับคนที่มาซื้อผลไม้ไว้ทอนตังค์เอง เรายังบอกแฟนเลยว่านี่ถ้าเป็นเมืองไทยนะ คงไม่เหลือทั้งผลไม้และก็ถังเงินทอนแน่เลย
โดย: Mudblood Lady No.7 @ Daigon วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:34:47 น.
  
---> Mudblood Lady No.7 @ Daigon

เคยเห็นเหมือนกันค่ะ แต่มักเห็นที่ต่างจังหวัดหน่อย
ได้ยินมาว่าที่ประเทศอื่นๆบางแห่ง ตามต่างจังหวัดเหมือนกันก็ยังพอมีธรรมเนียมเชื่อใจอย่างนี้อยู่บ้าง

ที่โตเกียวบางทีเราเดินเข้าร้านไป คนเฝ้าร้านไม่รู้อยู่ไหนตะโกนเรียกอยู่ตั้งนานกว่าจะมา ไม่กลัวเราจะจิ๊กของแล้วหนีไปเลยค่ะ
โดย: White Amulet วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:06:45 น.
  
อยากไปเที่ยวตลาดจัง
โดย: somphoenix วันที่: 28 กรกฎาคม 2552 เวลา:0:07:38 น.
  
คนญี่ปุ่นนี่ น่านับถือเรื่องความซื่อสัตย์มากเลยน่ะค่ะ
น่าแปลกมากๆเลย เคยคิดว่าถ้าลืมเปิดประตูบ้านค้างไว้
แบบเปิดอ้าไว้เลยก็คงไม่มีใครเข้าไปหยิบอะไรแน่ๆ
ผิดกับที่ไทยจริงๆ แค่ชั่วแวบที่เปิดค้างไว้ของก็หายได้
คนไทยนี่ไวจริงๆ ฮ่าๆ
เคยเป็นคนต้องเก็บตังค์คนญี่ปุ่นค่ะที่ไทยนี่ละค่ะ พอดีเราว่างกล่องเงินไว้ แล้วใบเสร็จหมดต้องเดินเข้าไปเอาใบเสร็จ เรารู้อยู่แล้วว่าเค้าไม่เอาแน่ๆ แต่จะวางกล่องไว้เลยก็กัวโดนเจ้านายว่าไม่รู้จะทำไง ก็เลยต้องเก็บไว้ในลิ้นชักอีกที แต่ก็เคยมีที่มีคนวางเงินเป็นก้อนไว้บนโต๊ะ คนเก็บอีกคนค่ะวางทิ้งไว้ซะงั้น หลายครั้งมาก แต่ไม่เคยมีกรณีเงินหายสักครั้งค่ะ มีปัญหาแต่กับคนไทยละค่ะ ยังไม่จ่ายแต่ดั๊นบอกว่าจ่าย
งงดีค่ะ
คือว่าถ้าจะรบกวนถามคำถามเรื่องการเรียนโทกะคุณwhite amuletจะกวนเวลาคุณรึเปล่าค่ะ เพราะดูคุณจะยุ่งเรื่องการเรียนมาก เกรงใจค่ะ
แต่อยากถามจัง แหะๆ แล้วจะแวะไปคุยและถามในพันทิพน่ะค่ะ เผื่อคุณไม่เห็นคอมเม้นนี้ ขอบคุณล่วงหน้ามากมายค่ะ
โดย: amb IP: 124.121.104.227 วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:11:17:37 น.
  
--> amb

จริงๆเราก็รู้แต่ของสายวิทย์นะคะ(ส่วนใหญ่รู้แต่สายวิศวะซะมากค่ะ ถ้าทางหมออะไรทำนองนี้ไม่ค่อยทราบเหมือนกัน) ถ้าเป็นเรื่องที่เราช่วยตอบได้แล้วผ่านไปเห็นพอดี ก็จะช่วยตอบนะคะ

ถ้าตั้งเป็นกระทู้เลยก็ดีตรงว่าจะได้ความเห็นหลากหลายกว่านะคะ เราคนเดียวก็รู้แค่นิดเีดียวเหมือนกัน (แต่อาศัยว่าชอบบรรยายยืดยาวค่ะ )

แต่ไม่ใช่ว่าอยู่ญี่ปุ่นไม่มีแจ๊กพ็อตนะคะ เราเคยโดนขโมยงัดห้องขโมยของมาแล้วล่ะค่ะ เกินหน้าเกินตาเพื่อนๆคนญี่ปุ่นในแล็บไปเลย เค้าอยู่มาตลอดชีวิตไม่เคยโดน
โดย: White Amulet วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:14:06:18 น.
  
แสดงว่าคนที่งัดห้องต้องรู้แน่เลย ว่าคุณไม่ใช่คนญี่ปุ่น อิอิ เลยโดนงัดเลย แล้วของหายเยอะไหมค่ะ แจ้งความแล้วเป็นอย่างไรบ้าง
เรารู้สึกประทับใจในการตอบคำถามของคุณทุกครั้งที่เราเคยไปตั้งไว้ในห้องไกลบ้านเรื่องการเรียนน่ะค่ะ เรื่องโปรแกรมวิจัย พวกspss คุณตอบได้ยาวมากแล้วใส่ใจในรายละเอียดมากๆเลย ขอบคุณมากมากเลยน่ะค่ะ เวลาคนอื่นๆถามก็เช่นกัน ถ้ามีคุณตอบด้วย เราจะดีใจมาก ความรู้เพียบ เราจะก๊อบเก็บไว้ทุกครั้ง พอเข้ามาอ่านในบล็อคยิ่งชอบค่ะ คุณเล่าอะไรได้น่ารักและสนุกดี
กำลังจะเข้าไปตั้งกระทู้ถามทีุ่พันธ์ทิพย์ค่ะ แต่อยากมาคุยกะคุณในบลอคด้วย ขออนุญาตคุยตรงหน้านี้น่ะคะ แหะๆแต่กลัวทำให้บลอคคุณรกจังเลยย รบกวนถามชื่อคุณwhiteได้ไหมค่ะชืออะไรเอ่ย เราชื่อแอมน่ะค่ะ เป็นคุณครูและกำลังเรียนต่อโทเกียวกับด้านจิตวิทยาเด็กค่ะ และก็อยากต่อโทอีกใบที่ญี่ปุ่นจัง ถึงคนละสายกับคุณแต่ คุณให้ข้อมูลเรื่องทุนตรง ทุนแนะนำ ได้ละเอียดมากกค่ะ(เราเคยเข้าไปอ่านตอนมีคนถามเรื่องทุนตรงน่ะค่ะ ประทับใจคำตอบมาก ยาวจริงๆ เหมือนเคยcopyเก็บไว้แต่ตอนคอมเสีย หายยยไปไหนหมดเลยน้า แต่ก็พอจำได้ค่ะ แต่สงสัยว่า จม ฉบับเเรกที่เขียนไปหาอาจารย์ที่เราเล็งไว้น่ะค่ะ จะเกริ่นแบบไหนถึงจะไม่น่าเกลียดเหรอค่ะ คุณwhite ก็ไปแบบทุนแนะนำใช่ไหมค่ะ เราจะพูดทำนองว่าเราสนใจงานวิจัยของท่านแล้ว อยากไปช่วยวิจัยด้วยหรือว่าจะเกริ่นอย่างไรให้ได้ทุน ค่ะ ยาวเกินไปแล้วเดี๋ยวมาใหม่ค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
โดย: amb IP: 124.121.105.195 วันที่: 10 สิงหาคม 2552 เวลา:8:35:37 น.
  
----> amb

แสดงว่าคนที่งัดห้องต้องรู้แน่เลย ว่าคุณไม่ใช่คนญี่ปุ่น อิอิ เลยโดนงัดเลย แล้วของหายเยอะไหมค่ะ แจ้งความแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

>> คนญี่ปุ่นห้องข้างๆก็โดนเหมือนกันค่ะ ตำรวจก็มาเก็บสภาพห้องและลายนิ้วมือ แต่สุดท้ายก็หาไม่เจอค่ะ เคสนี้มันคงกว้างไปด้วยถึงมีกล้องวงจรปิดก็ใช่จะหาเจอค่ะว่าเค้าคือใคร


แต่สงสัยว่า จม ฉบับเเรกที่เขียนไปหาอาจารย์ที่เราเล็งไว้น่ะค่ะ จะเกริ่นแบบไหนถึงจะไม่น่าเกลียดเหรอค่ะ

>> จริงๆไม่ต้องกังวลมากหรอกนะคะ อาจารย์ที่ญี่ปุ่นเค้าคุ้นเคยกับการที่มีเด็กมาขอเข้าแล็บอยู่แล้วค่ะ ตัวอีเมลเอาแค่สั้นๆตรงๆได้ใจความก็พอค่ะ(แต่อย่าให้ห้วนไปนะคะ ไม่สุภาพค่ะ) เช่น
- ตอนนี้เราทำอะไรอยู่ (เรียนอยู่ที่ไหน กำำลังสมัครทุนอะไรอยู่ถึงไหนแล้วเป็นต้น)
- สนใจทำงานวิจัยด้านไหน สนใจโปรเจคในแล็บอาจาย์เค้าอันไหน
สั้นๆแค่นี้เลยค่ะโอเคแล้ว รายละเอียดที่เหลือยาวๆ เอกสารอื่นๆแนบไปเป็น attached file ถ้าอาจารย์เค้าสนใจเค้าก็จะเปิดอ่านเองค่ะ


หรือว่าจะเกริ่นอย่างไรให้ได้ทุน

>> ถ้าหมายถึง ทุนมอนแบบ University recommended การส่งเมลไปหาอาจารย์ไม่เกี่ยวกับว่าจะได้ทุนไหม แต่เกี่ยวแค่ว่าจะมีแล็บรับรองตอนได้ทุนหรือตอนมาญี่ปุ่นหรือเปล่าเท่านั้น
>> ถ้าอาจารย์เค้าตกลงรับเราแล้วเค้าก็อยากให้ได้ทุนแหล่ะค่ะ แต่การตัดสินใจว่าใครจะได้ทุนขึ้นอยู่กับคณะกรรมการและกระบวนการของแต่ละมหาลัย ไม่ใช่อาจารย์เราเป็นคนตัดสินค่ะ

>> แต่ถ้าหมายถึงทุนแบบอาจารย์แนะนำเพิ่มให้ อันนี้ไม่ได้อยู่แค่ที่การเขียนเมล แต่จะสำคัญมากๆๆคือ ที่โพรไฟล์ค่ะ
>>อาจารย์เค้าเ็ช็คนะคะว่ามหาลัยไหนดังแค่ไหน ไม่ได้ดูแค่ GPA เพราะ GPA คนละมหาลัยก็ได้ค่าไม่เท่ากัน เรายังเคยต้องเมลถามเพื่อนต่างชาติให้อาจารย์เลยค่ะว่ามหาลัยนั้นๆดังในประเทศนั้นๆแค่ไหน
>> ถ้าโพรไฟล์ดี ตอบคำถามก็ดี ความสามารถเราและงานวิจัยเราเป็นแบบที่อาจารย์กำลังต้องการพอดี อาจารย์ก็มักจะชอบและช่วยค่ะ แต่ก็อีกนั่นล่ะค่ะสุดท้ายจะสมัครแล้วได้หรือไม่ได้ก็(มัก)ไม่ใช่อาจารย์เราเป็นคนตัดสินอยู่ดี (แต่บางทุนคนก็ไม่ค่อยรู้จัก โอกาสได้ก็เยอะขึ้นค่ะ)

>> แต่ยังไงก็ตามเราก็ต้องแสดงความกระตือรือร้นเองด้วยนะคะ ไม่ใช่รอแต่อาจารย์หาให้ อะไรๆก็ถามอาจารย์หมดไม่ค้นเองเลย อย่างนั้นดูไม่ดีเลยค่ะ
โดย: White Amulet วันที่: 10 สิงหาคม 2552 เวลา:18:07:13 น.
  
---> amb

อ้อ ถ้าไงลองไปโพสที่ กรุ๊ปบล็อคใหม่นะคะ เผื่อเราไม่ได้กลับมาดูตรงนี้อีก
โดย: White Amulet วันที่: 10 สิงหาคม 2552 เวลา:18:09:16 น.
  
ขอบคุณมากน่ะค่ะสำหรับ ข้อมูลและรายละเอียด
มีประโยชน์สำหรับก้าวต่อไปของเรามากมายค่ะ
ขอบพระคุณมากค่ะ
เข้ามาขอบคุณหลังจากแวะเข้าอ่านอีกรอบ
เพราะตอนแรกคิดว่าเราโพสท์ขอบคุณแล้ว
แอบตกใจ อ้าวไม่มี
เลยขอมาเม้นขอบคุณอีกรอบน่ะค่ะ
โดย: amb-amb IP: 124.121.105.101 วันที่: 25 ตุลาคม 2552 เวลา:9:48:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด