Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Famous candle light in Otaru


เครดิตภาพ Kitsune จาก //image.blog.livedoor.jp/japminwa/imgs/c/a/cadd9f26.JPG

--------------------------------------------------------------------------------

ออกจากบ้านหีบเพลงมาฟ้าก็มืดได้ที่แล้ว(จริงๆยังไม่ดึกเลย แต่ก็มืดเร็วประสาหน้าหนาว) ได้เวลาไปเก็บภาพการประดับเทียนตามแนวแม่น้ำ(ชื่ออะไรไม่รู้จำไม่ได้อ่ะ)อันเลื่องชื่อของโอตารุกันแล้ว ก่อนอื่นก็ออกมาเจอตึกสวยๆอันเดิมที่อยู่ตรงกันข้ามกับ Otaru Orgel


พอมืดมาเปิดไฟสีๆแบบนี้ถ่ายรูปขึ้นกล้องขึ้นมาอีกเยอะเลย เผอิญคิวไม่ยาวพอดีเลยขอไฟตรงนี้มาแชะนึง


เนื่องจากคุณพี่ชายรีบ คืนนี้ยังอีกยาวไกลจะมามัวพิรี้พิไรถ่ายรูปนานไม่ได้ ถ่ายช็อตนี้เสร็จก็เลยต้องรีบวิ่งตามคุณพี่ชายไปต่อแล้ว


ระหว่างทางเดินไปแม่น้ำก็จะเห็นการประดับเทียนในน้ำแข็งตรงนั้นตรงนี้เต็มไปหมด ไฟสีส้มๆขยับไหวๆนี่ทำให้บรรยากาศหนาวๆหิมะขาวๆ ดูมีอะไรอะไรขึ้น ดูอบอุ่นหายเหงาไปได้หน่อยเหมือนกัน(หรือไม่ก็คือยิ่งเหงาขึ้นไปอีก) บางอารมณ์รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นเอสกิโมที่กำลังนั่งใต้แสงเทียนอยู่ในบ้านน้ำแข็งทรงกลมๆยังไงยังงั้น


แต่อุ่นไหนหรือจะเท่าคู่นี้ ทริปนี้เห็นเจ้าบ่าวเจ้าสาวมาถ่ายรูปกันหลายคู่มากๆ เจ้าบ่าวน่ะไม่เท่าไหร่ใส่สูทอย่างดีแต่เจ้าสาวนี่สิที่ต้องขอบอกว่าสปิริตแรงกันดีจริงๆค่า เสื้อเปิดไหล่เปิดแขนอย่างนี้ อูย..แค่เห็นก็หนาวแทนไปถึงกระเพาะอาหารแล้วเนี่ย แต่อย่างว่านะอุ่นไหนๆจะอุ่นเท่าอุ่นที่ใจล่ะเนอะ อู๊ยน่าอิจฉา ^^


ก่อนไปถึงแม่น้ำก็มีอันต้องเถลไถลกันนิดนึงตามความประสงค์ของคุณแม่ ขอแวะร้านนี้กันหน่อย เล่นย่างหอยกันซะควันฉุยหน้าร้านเลย เรียกแขก(หิวๆ)ได้ดีนักแล


ข้างในก็คล้ายๆตลาดสดนะ มีขาปูเบิ้มๆ Hotateตัวยักษ์ๆเต็มไปหมดเลย สดแหงๆก็อากาศหนาวซะขนาดนี้


อย่างปูเนี่ยเเห็นควันฉุยๆอย่างนี้ก็ดูน่ากินดีอยู่หรอก แต่พอกินจริงๆแล้วเนื้อมันแห้งๆไปหน่อยอ่ะ แบบว่าคงโดนนึ่งมานานแล้ว แถมไม่มีน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆให้ด้วยคนกินเผ็ดอย่างเราๆรู้สึกจืดไปนิด


กลับไปที่โฮทาเตะย่างเป้าหมายหลักกันดีกว่า บอกทางร้านไปว่าจะเอากี่ฝาๆแล้วก็อย่าลืมต่อคิวรออยู่ใกล้ๆที่เค้าย่างด้วยนะ ทีแรก จขบ สั่งแล้วไม่ยืนต่อคิวมายืนถ่ายรูปข้างๆ เลยกลายเป็นเค้าเอาไปให้คนที่ยืนต่อคิวแต่มาทีหลังเราก่อนเลย


เนี่ยๆ เดินผ่านมาหนาวๆเห็นหอยย่างกลางถ่านแดงๆควันฉุยๆอย่างนี้ใครจะอดใจไหว นิดนึงก็ขอให้ได้ลองดับกิเลสกันหน่อยเถอะ


วิธีทำเค้าจะตัดๆหอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ(ตัดอยู่บนเปลือกอย่างนี้ล่ะ) แล้วสักพักก็จะเทคล้ายๆพวกโชยุลงไปปรุงรส พอสุกได้ที่ก็ยกเสริ์ฟทานได้เลย


โฮทาเตะนี้ย่างกันสดๆก็ร้อนๆอร่อยดี(แต่ จขบ ได้กินแค่ชิ้นเดียวเองอ่ะไม่ทันรู้รสเท่าไหร่) ใครชอบกินอาหารทะเลสดๆแต่ติดรสแซ่บๆแนะนำให้ซื้อน้ำจิ้มซีฟู้ดขวดเล็กๆพกติดตัวมาฮอกไกโดด้วยเพื่อรสชาติที่สดและแซ่บจี๊ดถึงใจ

(คุณแม่)อิ่มแล้วก็ไปตามล่าแสงเทียนกันต่อ หิมะกับไฟอยู่ด้วยกันอย่างนี้มันให้ความรู้สึกขัดแย้งกันลึกๆ แต่ก็แปลกว่ามันเข้ากันได้สวยดีนะ


ออกมารอบนี้หิมะที่ตกดูซาลงกว่าเมื่อตอนเย็น แต่สภาพหลังหิมะพัดกระหน่ำก็แบบนี้แหล่ะ หิมะสูงท่วมเลยเชียว ไม่รู้กวาดหิมะกันยังไงแต่ดูเหมือนโคมไฟทางขวานั่นมันถูกหิมะฝังกลบซะเกือบมิดเลย (เอ หรือว่าเค้าจงใจ)


ระหว่างเดินๆยังไงไม่รู้ อยู่ๆคุณพี่ชายก็เข้าไปตึกอะไรสักอย่างถามได้ความว่าขอมาหลบหนาวเดี๋ยวนึง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา จขบ เลยเดินดุ่มๆรอบๆถ่ายภาพตุ๊กตาหิมะต่างๆมา อันนี้ทำเป็นคล้ายๆบ้านเอสกิโมใหญ่ๆมีตุ๊กตาหิมะเฝ้าถ้ำ(บ้าน)สองฟากทางเข้าแทนยักษ์เฝ้าประตูของเมืองไทย ^^ (ก็ต้องอแด๊ปกันไปให้เข้ากับทรัพยากรแต่ละประเทศน่ะนะ)


พอได้เวลาสตาร์ทเดิน(วิ่ง)ต่อ จขบ ก็ดั๊นซุ่มซ่ามลื่นหกล้มก้นจ้ำเบ้าจนได้อุตส่าห์เดินระวังๆมาตลอด โชคดีว่ากล้องโดนหนีบไว้ข้างตัวอย่างแน่นหนาและอาจจะด้วยความงกคุ้มครอง ขนาดก้นจ้ำแต่แขนที่หนีบกล้องนั้นไม่มีคลายแม้แต่น้อยนิด กล้องและเลนส์เลยปลอดภัยกลับมาด้วยประการฉะนี้แล

เถลไถลมาซะครึ่งบล็อคกว่าจะมาถึงแม่น้ำที่เกริ่นไว้ ภาพวิวแสงเทียนอันลือชื่อของโอตารุอยู่ที่ข้างหน้านี้แล้วตรงที่คนเยอะๆนี่เลย อุณหภูมิตอนกลางคืนที่นี่ก็ไม่เท่าไหร่แค่ -9 องศาเท่านั้นเอ๊ง แถวนี้มีรถทรงโบราณให้นั่งด้วยนะแต่ไม่นั่งอ่ะ เถลไถลถ่ายรูปแค่นี้ก็วิ่งตามคุณพี่ชายกับคุณแม่ไม่ทันแล้ว


ภาพวิวอันเลื่องชื่อของโอตารุก็ประมาณนี้เอง เป็นการประดับเทียนในแม่น้ำและตามทางเดินเลียบแม่น้ำระยิบระยับสวยงาม จขบ กลับมาดูรูปอีกทีตกใจมากว่าเป็นไปได้ไงว่าเรามีภาพถ่ายตรงนี้มาแค่หนึ่งภาพถ้วนเท่านั้น(ปกติต้องกดเป็นสิบๆเพื่อมาเลือก) นั่งคิดสารตะทบทวนดู อ๋อตอนนั้นคุณแม่หนาวเลยเดินนำฉับๆไม่ค่อยสนใจจะดูวิวเลย จขบ หยุดถ่ายรูปทีนึงหันมาอีกทีหายไปกันหมดแล้ว กลัวหลงหากันไม่เจอเลยต้องรีบวิ่งตามไปก่อน เสียดายจังเลยอ้ะ คงไม่ได้กลับไปถ่ายรูปบรรยากาศแบบนี้อีกแล้ว T_T


ไปขุดอีกรูปที่พอจะเข้าเค้าจากกล้องคุณพี่ชาย ถ้าใครอยากดูรูปสวยๆกว่านี้คงต้องรบกวนไปหาดูจากรีวิวของท่านอื่นๆแล้วล่ะค่า


ภาพนี้เบลอแต่มีอยู่ภาพเดียวที่เห็นบรรยากาศผู้คนเยอะๆตามทางเดินเลียบแม่น้ำก็เลยขอลงหน่อยละกัน ก็คนเยอะดีสมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ


การประดับเทียนเลียบแม่น้ำนั้นก็มีไอเดียเก๋ๆแปลกๆแตกต่างกันไปไม่น่าเบื่อดี อันนี้เรียกไม่ถูกว่ายังไงดีคล้ายๆเป็นตึกที่เจาะหน้าต่างทำให้แสงเทียนลอดผ่านมาได้ ใส่เพิ่มเรื่องราวลงไปด้วยรายละเอียดเล็กๆตุ๊กตาตัวจิ๋วๆ


ตุ๊กตาหิมะแบบเบสิคสองก้อนกลมๆแปะติดกันก็มีวางเรียงรายอยู่ แต่ก็ไม่ได้วางเฉยๆนะ จัดเป็นระเบียบตกแต่งสวยงาม (จะว่าไปไม่เคยลองปั้นตุ๊กตาหิมะเลยอ่ะ ตัวเล็กๆอย่างนี้ก็ยังไม่เคยเลย)


เพิ่มความกุ๊กกิ๊กกันหน่อยด้วยรูปหัวใจหวานแหวว ช่วงที่ไปนี้ก็เข้าเดือนกุมภาใกล้เทศกาลวาเลนไทน์แล้ว แถมบรรยากาศหนาวๆมีประดับแสงเทียนรายรอบนี่มันบรรยากาศสำหรับคู่รักชัดๆ กะบิ๊วต์อารมณ์โรแมนติคกันให้สุดๆไปเลย


อันนี้ชอบเป็นการส่วนตัว ครอบครัวตุ๊กตาหิมะ ^^ เดาว่าตรงกลางรูปคงเป็นคุณแม่กับลูกๆ ส่วนคุณพ่อน่าจะเป็นตัวที่ทำหน้าขึงขังปักธงชาติญี่ปุ่นที่ทางซ้ายมือ ถ้าเรามีเวลาพอจะใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆซะบ้าง จริงๆมันก็มีอะไรอีกหลายๆอย่างที่ทำให้เรามีความสุขได้แอบซ่อนอยู่ตรงนั้นตรงนี้รอบตัวเรานะ อย่างเนี่ย แค่ตุ๊กตากลมๆเบๆธรรมดา แต่การตกแต่งหน้าตกแต่งปากมันทำให้เกิดอารมณ์แตกต่างกันไปในแต่ละตัว เกิดเป็นเรื่องราวที่ดูแล้ว จขบ คนนึงล่ะที่อดอมยิ้มไม่ได้


เทียนทั้งหมดในงานนี้จะมีอาสาสมัครมาคอยดูแลจุดไฟให้อันที่ดับอยู่เป็นระยะๆด้วย (หมวกเค้าน่ารักอ้ะ >.< )


ช่วงแถวๆนี้แทบจะเดินถ่ายรูปคนเดียว เลยแทบไม่ค่อยมีรูปตัวเองกลับมาเท่าไหร่ ที่มีแล้วไม่ค่อยเบลอก็รูปนี้แหล่ะที่ระลึกกันสักใบ


เดินมาถึงสุดแม่น้ำเจอคุณแม่และคุณพี่ชายรออยู่แล้ว จริงๆอยากละเลียดยืนถ่ายรูปต่ออีกหน่อยนะแต่คุณแม่ท่าทางจะไม่ค่อยอยากละเลียดบรรยากาศ(หนาวๆ)กะเราเท่าไหร่เลย ถ่ายช็อตนี้เสร็จก็เลยต้องรีบเดินไปขึ้นรถไฟกลับซะแล้ว (มีถ่ายวิวเต็มๆมาไม่กี่รูป ดันถ่ายมาเอียงอีก -"- หมุนมากก็ต้องตัดภาพบางส่วนออกเลยแปะมันทั้งเอียงๆละกัน)


ภาพต้นสนมีหิมะคลุมเนี่ย มาได้เห็นกันจริงๆจังๆเห็นจนเบื่อก็ในทริปนี้นี่เอง ซักครั้งอยากจะลองฉลองคริสมาสต์ท่ามกลางบรรยากาศแบบนี้แล้วมี Santa Clause มาวางของขวัญให้ที่หัวเตียงอีกครั้งจัง (ชักฝันกลางวันไปไกล อายุเท่าไหร่แล้วเนี่ย จขบ)


แม้จะยังดื่มด่ำบรรยากาศได้ไม่เต็มที่แต่ก็จำเป็นต้องลากันที่นี่แล้ว ดูสภาพรถไฟ สมแล้วที่วิ่งมากลางหิมะ


Sayonara Otaru คิดว่าคงไม่ได้มาที่นี่อีกในเร็วๆนี้เป็นแน่ (ก็ที่อื่นยังเที่ยวไม่ทั่วเลยหนินา) สุดท้ายนี้ก่อนขึ้นรถไฟกลับก็ขอบอกว่ามาที่นี่แล้วไม่ผิดหวังเลยค่า (แต่ถ้าได้อยู่ต่ออีกหน่อยก็คงจะดีสินะ รีบๆไปนิดเก็บบรรยากาศมาไม่หมด)


บล็อคหน้าจะเป็นบล็อคสุดท้ายแล้วสำหรับวันที่สองนี้(แต่ยังไม่หมดทริปนะ) แวะกลับไปดูงานเทศกาลหิมะแถวๆซัปโปโรแล้วก็เข้าโรงแรมนอนพักผ่อนกันเสียที

--------------------------------------------------------------------------------

ภาพส่วนใหญ่ถ่ายจาก Canon Kiss X3 และเลนส์ EF-S 15-85mm F/3.5-5.6 IS USM มีบางภาพจาก Nikon Coolpix P5100 เป็นคอมแพ็คของพี่ชาย ภาพ(เกือบ)ทั้งหมดถูก คร็อป/ปรับแสงและสี/ย่อUSM/ใส่โลโก้ ด้วย PS


เครดิตภาพ Kitsune จาก //image.blog.livedoor.jp/japminwa/imgs/c/a/cadd9f26.JPG

--------------------------------------------------------------------------------

รวมลิงค์บล็อคทั้งหมดของทริป

1. Hokkaido Winter 2010 @1st day: จาก Haneda สู่ Shin-chitose เหนื่อยๆมาแวะกินราเม็งแล้วพักกันเดี๋ยวนึง
2. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Ishiya Chocolate Factory มาดูวิธีทำ Shiroi Koibito Chocolate กัน
3. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: หนาวๆกับ Yuki-daruma ที่ Otaru แวะกินข้าวปลาดิบสุดโปรด
4. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Otaru Orgel House แหล่งรวมหีบเพลงสารพัดชนิด
5. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Famous candle light in Otaru
6. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: แวะไป Sapporo TV Tower กับ Odori Snow Festival แล้วเข้านอน
7. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: รถไฟขบวนพิเศษสวนสัตว์ Asahiyama และพาเหรดเพนกวินที่รอคอย >.<
8. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: สัตว์โลก(ฤดูหนาว)น่ารัก นำเสนอโดยสวนสัตว์ Asahiyama ^^
9. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: Nanda Biking บุฟเฟ่ต์สุดอลังการ และ Ice festival @Susukino
10. Hokkaido Winter 2010 @4th day: เก็บตก Sapporo Clock Tower และ Odori Snow Festival แบบ full version
11. Hokkaido Winter 2010 @4th day: หิมะขาวโพลนที่ Kaitaku-no-mura และ Mt. Moiwa ที่อดขึ้นไปดูวิวกลางคืน
12. Hokkaido Winter 2010 @5th day: สุดท้ายกับ Government Office Building และ Thailand, the champion ^_^
13. Hokkaido Winter 2010: รวบรวมผลงานแกะสลักหิมะจากการแข่งขันที่ Odori Snow Festival

>> ดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 20 มีนาคม 2553
Last Update : 2 เมษายน 2553 22:02:56 น.
Counter : 2494 Pageviews.

2 comments
เจ๊ดาปลาลวก จังหวัดอุทัยธานี นายแว่นขยันเที่ยว
(27 ก.ค. 2564 00:08:10 น.)
Z Through by the Zign พัทยา วิลล่าในราคาว้าวมาก Rinsa Yoyolive
(27 ก.ค. 2564 11:00:15 น.)
No. 1007 นอนวัด ก่อนอรุณจะรุ่ง ก็เจอ..ดี ไวน์กับสายน้ำ
(26 ก.ค. 2564 05:04:51 น.)
พาไปเที่ยว World Famous Horseshoe Curve 2021 NumWhan_SK
(25 ก.ค. 2564 08:05:45 น.)
  
ยังเข้ามาตามอ่านและดูรูปสวยๆอยู่นะคะ

อยากไปโอตารุจริงๆเลย ไม่ได้การแล้วเดี๋ยวพี่ต้องแพลนไปให้ได้ แต่คงไปหน้าร้อนหรือช่วงฟอลก็น่าจะดี เห็นหิมะเยอะๆแบบนี้แล้วสั่น (ขนาดแค่ดุรูปอย่างเดียวยังหนาวเลย)

เมนท์แค่บล็อคนี้ก่อนจ้า เดี๋ยวมาตามอ่านใหม่ อ่านยังไม่หมด
โดย: tukuta วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:22:00:44 น.
  
รูปสวยมากครับ
โดย: 1 IP: 202.12.73.65 วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:11:12:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด