บันทึกจากโตเกียว > 6วันในเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึนามิ และ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ > อาทิตย์ 13 มีนา 2011

เสพข่าวตลอดเวลาที่ตื่น สุดๆของความเครียด!!

คำเตือน บล็อคนี้ไม่มีรูปภาพ คำบรรยายล้วนๆ อีกอย่างคือบล็อคนี้เป็นแค่บันทึกเรื่องที่ผ่านมาแล้ว ไม่ใช่บล็อครายงานสถานการณ์สดจากโตเกียวแต่อย่างใดนะ

เมื่อคืนก็เป็นคืนที่สองที่ไม่สามารถข่มตาหลับได้สนิทเพราะต้องคอยลุกมาดูสถานการณ์ทุกครั้งที่สัญญาณเตือนแผ่นดินไหวจากในทีวีดัง ไปๆมาๆทั้งๆที่คิดว่าชั่วโมงในการนอนเยอะแล้วนะแต่ก็ยังมีอาการเหนื่อยและเพลียเหมือนคนนอนไม่พอยังไงยังงั้น เริ่มต้นวันมาด้วยการแทะขนมปังกันตายเหมือนเคย ก็แบบว่าคนมันกินไม่ลงอ่ะ

จากที่แชร์กันใน FB ราคาค่าตั๋วบินกลับไทยของ TG พุ่งไปที่ economy ต่ำสุด 245,000 เยนแล้ว แต่ ณ จุดๆนี้ขอสวนกระแสไม่ก่นด่าว่า TG เหมือนตามกระทู้แนะนำทั้งหลายแล้วกัน (ถึงแม้ว่าโดยปกติแล้วออกจะติดลบกับบริการของ TG ก็ตาม) ในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างนี้มันก็แน่นอนอยู่แล้วว่า demand ตั๋วออกจากญี่ปุ่นต้องสูง เมื่อ demand มากกว่า supply ค่าตั๋วก็ต้องแพงมากเป็นธรรมดา ไม่เฉพาะแต่ TG แต่สายการบินประเทศอื่นก็ไม่ได้ต่างกันหรอก

เอาเป็นว่าส่วนตัวแล้วไม่คิดว่าเป็นความผิดของ TG หรอกนะที่ตั๋วมันแพงแบบนี้ ในสถานการณ์อย่างนี้ทุกคนก็ลำบาก ใครๆก็อยากกลับกันทั้งนั้นล่ะ จะให้มาเห็นแก่เรื่องของตัวเองอย่างเดียวแล้วบ่นว่าโทษคนอื่นๆไปเรื่อยว่า ทำไมไม่มีตั๋วให้ล่ะ? ทำไมไม่จัดเครื่องบินพิเศษมารับฟรีๆล่ะ? ทำไมไม่มีตั๋วถูกๆให้ล่ะ? ตั๋วแพงอย่างนี้แสดงว่าไม่คิดจะช่วยกันจริงๆใช่มั๊ย? หรืออะไรอย่างนี้โดยคิดแค่ว่าชีวิตเราสำคัญที่สุด ไม่คิดถึงเหตุและผลของฝั่งเค้าเลยมันก็นะ... ไม่ใช่สไตล์ของเราอ่ะ นอกจากไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นก็ยังรังแต่จะเพิ่มปัญหาให้มากขึ้นไปอีกด้วย อย่างน้อยถ้าเราไม่สามารถทำประโยชน์อะไรได้ ก็ขอไม่เป็นตัวสร้างปัญหาเพิ่มให้ก็ยังดี

ต่อด้วยข่าว(ไม่ค่อยดี)ในทีวีที่ประกาศว่า จากวันนี้ไปอีก 3 วัน มีโอกาสที่จะเกิดแผ่นดินไหวขนาด M7 อยู่ถึง 70% แล้วพอจากวันที่ 16 มีนาไปอีกสามวัน โอกาสเกิด M7 ที่ว่าค่อยจะลดความน่าจะเป็นไปเหลือ 50% (ปกติแล้วแผ่นดินไหวเป็นเรื่องที่ทำนายล่วงหน้าไม่ได้ แต่ไอ้เปอร์เซนต์ที่แสดงอยู่เนี่ยเหมือนจะมาจากสถิติเก่าๆ ว่าจากข้อมูลแผ่นดินไหวครั้งอื่นๆมันมีแนวโน้มว่าถึงแม้ลูกใหญ่จะผ่านไปแล้วก็ใช่ว่าจะไม่มีลูกใหญ่ตามมาอีกในเร็ววัน )

นี่หมายความว่าเราต้องผวาอย่างนี้ไปอีกอย่างน้อยสามวันเลยเหรอ!!!! ได้ยินแล้วเล่นเอามิเตอร์ความเครียดพุ่งกระฉูดเลย จริงอยู่ว่าลูกแรกที่ใหญ่ๆน่ะมัน M9.0 แต่ขนาดโตเกียวอยู่ห่างกว่า 2-300 km โดนแรงสั่นไป Shindo5+ 震度5強 ยังผวามาจนถึงวันนี้เลย แล้วถ้าเกิดไอ้ M7 ที่ว่ามาแจ๊กพ็อตตรงเป๊ะศูนย์กลางที่โตเกียวพอดีล่ะ..... @~|#<&$O% กลัวจนไม่อยากจะคิดต่อเลย

ถามว่ากลัวอะไรมากที่สุด ไม่ได้กลัวว่าตึกจะรับแผ่นดินไหวอะไรไม่ไหวหรอกนะ เพราะเชื่อว่าถ้าตึกญี่ปุ่นยังรับไม่ไหว ก็ไม่มีตึกที่ไหนรับไหวแล้วล่ะ ที่กลัวน่ะคือกลัวที่จะต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจแบบเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายอยู่ตัวคนเดียวเนี่ยล่ะ ประสบการณ์รึก็ไม่มี อยู่คนเดียวรึก็ใจแป้ว ทั้งวิตกทั้งเครียดทั้งกลัวไปต่างๆนาๆ

นอกจากข่าวรับวันใหม่ตะกี้ที่ไม่ค่อยช่วยเชิดชูกำลังใจเท่าไหร่นัก อย่างน้อยวันนี้สถานการณ์ในทีวีก็เหมือนจะรีแล็กซ์ลงบ้าง จากที่สองวันที่ผ่านมาเสนอแต่ข่าวแผ่นดินไหวและซึนามิแบบเกาะติดตลอด 24 ชั่วโมง (ช่วงไหนไม่มีข่าวอัพเดต ก็วนข่าวเก่าไป) ก็เริ่มกลับมามีรายการปกติ มีข่าวอื่นๆบ้าง แล้วค่อยแทรกรายงานเตือนแผ่นดินไหวด่วน หรือข่าวใหม่ๆ หรือ วิเคราะห์สถานการณ์มาเป็นระยะๆ พอจะช่วยให้คนดูอย่างเราคิดในแง่ดีได้บ้าง ว่าสถานการณ์น่าจะเริ่มอยู่ตัวในระดับนึงแล้วมั้งเนี่ย

ข่าวโรงไฟฟ้าก็ไม่ค่อยมีอะไรมาก เห็นว่าเกิดเหตุ H2 ระเบิดที่เตาปฏิกรณ์ 1.3 (= โรงไฟฟ้าเบอร์ 1 เตาปฏิกรณ์ที่ 3) ตามรอยแบบเดียวกับโรง 1.1 (= โรงไฟฟ้าเบอร์ 1 เตาปฏิกรณ์ที่ 1) เมื่อวานไปแล้ว และก็โดนมาตรการขั้นสุด(ประมาณว่าเข้าตาจนแล้ว)เหมือนกันโดยการใช้น้ำทะเลเพื่อ cool down ปิดกิจการเตานั้นแบบถาวรไปเลย ไม่รู้ว่าต้นตอข้อความมาจากไหนแต่เห็นข้อความใน FB แชร์กันประมาณว่า คนที่ทำงานที่นั่นเค้าบอกว่า "ต่อให้พวกเค้าต้องตาย ก็จะไม่ปล่อยให้เกิดการ meltdown ขึ้นเป็นอันขาด" (ความต่างระหว่าง meltdown กับระเบิดตู้มต้ามของเชอร์โนบิล อ่านได้จาก บันทึกของเมื่อวันเสาร์ หรือ ตามกระทู้อื่นๆที่อธิบายไว้เรียบร้อยแล้ว)

ส่วนตัวแล้วในวันนี้ประเด็นโรงไฟฟ้าไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่าอาการจิตตกกลัวจะเจอ M7 เข้าจังๆที่โตเกียว วันนี้ก็เลยผ่านไปอีกวันด้วยอาการลุกๆนั่งๆเตรียมวิ่งหนีแผ่นดินไหว งานการมีแต่ไม่อยู่ในอารมณ์ที่จะรวบรวมสมาธินั่งทำงานได้เลย บางทีก็รู้สึกเหมือนจะเริ่มชินขึ้นมา...นิดนึงนะ แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำไว้ปล่อยวางและหายผวาจาก aftershock ที่มาเบาๆแต่มาเป็นระลอกๆได้

สิ่งที่คิดอยู่ตลอดคือ เวลาอย่างนี้ อยากจะมีคนที่สติดีๆ(กว่าเรา) คนที่เรารู้สึกไว้ใจ รู้สึกว่าเป็นที่พึ่งพิงทางใจให้เราได้ มาเป็นเพื่อนอยู่ข้างๆกันจริงๆเล้ยยยยยย อยู่คนเดียวนี่ต่อให้เป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆมันก็พลอยวิตกเตลิดไปไกลถึงไหนๆได้ ก็แบบว่าไม่มีใครอยู่ข้างๆคอยช่วยเบรคความกลัวเลยนี่นา

ที่จริงประเด็นสำคัญสำหรับวันนี้คงเป็นการประกาศดับไฟ มีการประกาศมาช่วงกลางคืนว่าเนื่องจากไม่สามารถผลิตไฟได้เพียงพอต่อความต้องการ(แม้ว่าจะขอความร่วมมือให้ช่วยกันประหยัดไฟแล้ว แต่ก็ยังไม่พอ) การไฟฟ้าเลยตัดสินใจทำการประกาศดับไฟอย่างเป็นทางการ ถ้าแบบไม่ทางการก็คือ มีหลายๆแห่งไฟดับไปอยู่แล้ว เป็นร้อยๆหลังคาเรือนเลยมั้ง เห็นตัวเลขแว้บๆ

โดยในแถบคันโต เขตต่างๆจะถูกแบ่งออกเป็นเป็นห้ากลุ่ม และจะทำการตัดไฟหมุนเวียนกันไปทีละ 3 ชั่วโมง (กลุ่ม 1 กับ 2 ซวยกว่าเพื่อน โดนตัดไฟไปสองรอบต่อวัน รวมเป็นหกชั่วโมงแน่ะ บริษัทใคร มหาลัยใครอยู่ในโซนนั้นก็คงไม่ต้องไปแล้ว)

อันนี้จะว่าเป็นความโชคดีของการมีบ้านอยู่ในเขตเศรษฐกิจใจกลางเมืองหลวงที่ค่าเช่าแสนแพงก็ได้ (แต่ก็แอบรู้สึกเหมือนเอาเปรียบคนอื่นอยู่บ้างเหมือนกันแฮะ) เพราะเขตที่เราอยู่นั้นไม่โดนตัดไฟเลย และตั้งแต่เกิดเรื่องมาเมื่อวันศุกร์ บ้านคนอื่นๆเค้ามีไฟดับอะไรกัน ก็มีบ้านเรานี่ล่ะที่สาธารณูปโภคยังไม่เคยขาดไปไหนกะเค้า เช่นเดียวกันกับเขตสำคัญๆใจกลางเมืองอื่นๆอย่างชินจูกุ หรือ ชิบุยะ ที่ก็ไม่โดนตัดไฟอะไรเหมือนกัน

จบวันนี้อย่างเหนื่อยๆเพลียๆยังไงไม่รู้ รีบเข้านอนทั้งๆที่รู้ว่ายังไงก็คงนอนได้ไม่สนิท(เดี๋ยว aftershock มาอีกชัวร์) เริ่มมีอาการเหนื่อยจากความเครียดและเพลียสะสม ได้แต่คิดว่าเมื่อไหร่มันจะจบเสียทีหนอกับไอ้การต้องมานั่งตามข่าวชวนเครียดอย่างนี้ตลอดเวลาเนี่ย พรุ่งนี้เป็นวันจันทร์ตั้งใจว่าจะไปหาเพื่อนอยู่ด้วยที่แล็บให้หายเครียดจากการกลัวอยู่คนเดียวซะที แล้วก็ถือโอกาสรีบไปเก็บผลการทดลองอะไรมาด้วย ถ้าได้ผลมาแล้วก็เหลือแต่เขียนรายงาน เกิดต้องกลับไทยกะทันหันก็ยังเอาไปทำที่ไทยได้อยู่

ปล ยังไงไม่รู้ยอดผู้เสียชีวิตในโตเกียวที่อยู่ที่ 5 คนมาตลอด วันนี้ขยับเป็น 6 โดยไม่มีคำอธิบายเพิ่มเติม

----------------------------------------------------------------------

รวมบันทึกทั้งหมดของเหตุการณ์นี้

1. บันทึกจากโตเกียว > 6วันในเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึนามิ และ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ > ศุกร์ 11 มีนา 2011
2. บันทึกจากโตเกียว > 6วันในเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึนามิ และ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ > เสาร์ 12 มีนา 2011
3. บันทึกจากโตเกียว > 6วันในเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึนามิ และ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ > อาทิตย์ 13 มีนา 2011
4. บันทึกจากโตเกียว > 6วันในเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึนามิ และ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ > จันทร์ 14 มีนา 2011
5. บันทึกจากโตเกียว > 6วันในเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึนามิ และ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ > อังคาร 15 มีนา 2011
6. บันทึกจากโตเกียว > 6วันในเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึนามิ และ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ > พุธ 16 มีนา 2011

----------------------------------------------------------------------

>> คลิกเพื่อดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 22 มีนาคม 2554
Last Update : 20 เมษายน 2554 17:47:33 น.
Counter : 1459 Pageviews.

2 comments
ฮามามัตสึเมืองอุตสาหกรรม บ้านเกิด ฮอนด้าและซูซูกิ สมาชิกหมายเลข 4149951
(28 ก.ค. 2564 04:28:01 น.)
นอนกรนสัญญาณอันตราย!.. อาจหยุดหายใจขณะหลับ หนึ่งเสียงในกทม.
(24 ก.ค. 2564 11:32:25 น.)
ไก่งวงพาลูกเป็นโหล มาหาของกิน - มีทั้งน้องกวาง - กระต่าย - นกมาเฝ้าลูกในรังด้วย newyorknurse
(27 ก.ค. 2564 06:38:56 น.)
tripadvisor ชวนมาเที่ยว "การ์เด้นเซ็นเตอร์" ที่ชิคาโก สหรัฐอเมริกา สมาชิกหมายเลข 3661152
(14 ก.ค. 2564 00:11:44 น.)
  
สู้ๆครับคุณไวท์
โดย: kirofsky วันที่: 23 มีนาคม 2554 เวลา:8:22:27 น.
  
เอาใจช่วยค่ะตอนนี้อาฟเตอร์ชอคยังมาอยู่ใช่มั้ยคะ ทางนาโงย่าสามยังสั่นแบบบ้านจะพังน่ะค่ะ
โดย: เราอุ้มนะ วันที่: 23 มีนาคม 2554 เวลา:11:17:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด