Hokkaido Winter 2010 @4th day: หิมะขาวโพลนที่ Kaitaku-no-mura และ Mt. Moiwa ที่อดขึ้นไปดูวิวกลางคืน


เครดิตภาพ Kitsune จาก //image.blog.livedoor.jp/japminwa/imgs/c/a/cadd9f26.JPG

--------------------------------------------------------------------------------

ความเดิมจากบล็อคที่แล้ว ครึ่งเช้าของวันที่สี่ไปเดินชม(และให้กำลังใจ)ผู้เข้าแข่งขันประกวดปั้นตุ๊กตาหิมะจาก 14 ประเทศ กินกลางวันกันในงานอยู่ดีๆก็เกิดหิมะถล่มหนักลมพัดแรงขึ้นมาเฉยๆวิ่งหากำบังหลบกันแทบไม่ทันอยู่ๆมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย

ไปต่อที่จุดหมายต่อไปของวันนี้ คุณพี่ชายที่ข้อมูลสุดปึ้กซื้อบัตรนี้มาให้ สำหรับใช้นั่งรถไฟใต้ดินและรสบัสในหนึ่งวัน ขาย(และใช้ได้)เฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์เท่านั้น เจ้าตัวบอกว่าวันนี้ใช้ไอ้นี่ดีกว่า คุ้มกว่าซื้อตั๋วรถไฟใต้ดินแบบปกติ


ระหว่างทางหยุดที่สถานีอะไรบ้างจำไม่ได้เลยอ่ะ มัวแต่แว่บไปช้อปปิ้งในห้างแถวนั้นอยู่ แต่จากรถไฟต้องมาต่อรสบัสอีกที รสบัสนี่มาประมาณชั่วโมงละคันพลาดคันนึงก็รอกันนานเลย


รสบัสคนไม่ค่อยเยอะ พวกเราขึ้นจากต้นๆสาย(ใช้ JR pass)เลยมีที่นั่งสบายๆ ฮีตเตอร์แรงไปนิดแต่ก็ไม่อึดอัดเท่าวันไปสวนสัตว์ พอไหวๆ


นั่งไปจนสุดสาย(ถ้าจำไม่ผิดนะ)ลงตรงที่ Kaitaku-no-mura หรือ Historical Village of Hokkaido


มองขึ้นเนินหิมะไปเห็นตึกทรงฝรั่งทางเข้าอยู่ตรงโน้นแล้ว คุณพี่ชายบอกว่าที่นี่น่ะเป็นที่แรกในโบชัวร์นำเที่ยวของฮอกไกโดเลยนะ จขบ ก็ได้แต่ เหรอๆ เพิ่งรู้เนี่ยแหล่ะ


อีกสักภาพด้านหน้า หิมะมันขาวไปซะหมดแถมฟ้าก็ปิด ถ่ายรูป(ให้ออกมาสวย)ยากจัง ออกมาเหมือนตัวตึกลอยโล่งๆอยู่กลางภาพเลย


ซื้อตั๋วรับโบชัวร์แล้วก็ไปกันเลย ที่นี่มีอะไรให้ดูบ้างเดี๋ยวรู้กัน


สกีพวกนี้นี่ไม่แน่ใจว่ามีไว้ให้เช่าเล่นจริงๆหรือมีไว้โชว์เฉยๆ เดาว่ามีไว้โชว์มั้งเพราะเพิ่งจะเคยเห็นสกีแบบดั้งเดิมที่ทำจากไม้ก็หนนี้ล่ะ ปกติเห็นแต่แบบพลาสติก


ผ่านจากตัวตึกที่เป็นทางเข้ามาสู่สวนอันกว้างใหญ่ที่ด้านหลัง หันกลับไปแชะตึกตะกี้อีกสักภาพเอาต้นไม้(โกร๋นๆ)เป็นพร็อบซะหน่อย


ที่นี่หิมะหนานุ่มแต่อากาศเริ่มจะดี มีแดดอุ่นๆออกให้พอชื่นใจ ที่ทางออกจากตึกตะกี้ก็เดินมาเจอม้าหน้าตาดีหนึ่งตัว


ม้านี้มีหน้าที่ลากเลื่อนสำหรับคนมาเที่ยว(เสียเงินเพิ่ม) อืมนะยืนอยู่อย่างนี้นานๆม้ามันไม่หนาวเลยเหรอเนี่ย ถึงจะมีแดดนิดๆก็เถอะก็ยังหนาวอยู่ดี


ที่ Historical Village นี้หลักๆก็เป็นพวกตึกเก่าๆ(แต่ยังดูดีดูใหม่อยู่เลย) ตั้งแต่สมัยที่อเมริกายังปกครอบเกาะนี้อยู่ ตึกที่ใหญ่ๆสวยๆหน่อยก็เลยมักเป็นทรงฝรั่งๆสีสันต่างๆอย่างนี้


ตะกี้เขียวไปแล้ว ตึกฝรั่งสีชมพูก็มี หรือจะเป็นแนวเหมือนๆบ้านไม้สีน้ำตาลๆ (อันนี้ไม่แน่ใจว่าแนวฝรั่งหรือแนวญี่ปุ่นกันแน่)


บ้านญี่ปุ่นทรงเก่าๆแบบหน้าจั่วมีมุมโค้งๆ หลังคามีหิมะขาวๆทับ ชวนให้นึกถึงฉากบ้านฤดูหนาวในเรื่องอิ๊กคิวซังก็มีอยู่รายทางเต็มไปหมด


เดินๆไปเจอม้าลากเลื่อนผ่านมาพอดีเลยรีบแชะซะเลย จะได้มีอะไรมาตัดกับสีขาวๆของหิมะสักหน่อย


ที่นี่กว้างมากถ้าให้เดินครบๆเลยก็เดินได้เป็นชั่วโมงๆ แต่ถ้านั่งเลื่อนก็คงแป๊บเดียวหมดแล้ว ไกด์ก็ไม่รู้อธิบายเป็นภาษาอะไร ไหนๆมาแล้วก็เลยเลือกเดินเองเลยดีกว่า อยากไปตรงไหนก็ไปไม่ง้อทัวร์


เดินๆไปชักเบื่อถ่ายรูปบ้านกับหิมะแล้วเนี่ย หลังๆชักทรงคล้ายๆกันหมดคนก็ไม่ค่อยมีให้แคนดิต หิมะก็ขาวฟูหนานุ่มดีอยู่นะแต่กว่าจะมาถึงวันนี้ก็เห็นหิมะมาเยอะแยะมากมายแล้วเลยชักเฉยๆ รูปล่างนี้เอามาปรับเล่นเร่ง contrast ให้อีกพอสมควรเผื่อจะดูแปลกตาขึ้นหน่อย


ถ่ายคนอื่นมาเยอะ ขอมีรูปตัวเองบ้าง นอนกลิ้งถ่ายกลางหิมะคู่กับเจ้าแพนด้าเลย (หิมะเลอะพุงแพนด้าด้วย ต้องรีบปัดทิ้งก่อนจะละลายแล้วขนเปียก)


เดินต่อแบบเดินไปหาวไป นานน๊านจะเจอเหล่า Staff ทำงานกันให้เห็นข้างนอกบ้าง ในภาพนี่กวาดหิมะบนหลังคากันอยู่หรือเปล่าก็ไม่รู้ เห็นกำลังโยนๆเสื้อกันอยู่พอดีเลยแชะมาแก้เซ็ง


แต่เดินๆอยู่นี่ก็จะประมาทไม่ได้นะ ที่นี่สะอาดก็จริงแต่อย่าลืมว่ามีม้าวิ่งอยู่ วิ่งๆไปบางทีมันก็อึทิ้งไว้ตามทาง(เพิ่งรู้นี่ล่ะว่าม้านี่วิ่งไปอึไปได้) เดินๆตรงทางม้าวิ่งก็ต้องคอยระวังทุ่นระเบิดกันด้วย ไม่ได้มีเยอะแยะมากมายแต่ถ้าไม่ระวังก็อาจเจอแจ๊คพ็อต เดินๆไปมองเห็นฟ้าใสสีฟ้าเป็นครั้งแรกตั้งแต่มาเกาะฮอกไกโดเลยรีบถ่ายไว้ก่อนเป็นที่ระลึก ฟ้าสีฟ้าสวยเชียว


จริงๆแล้วตามในบ้านในตึก บางแห่งก็เปิดเข้าไปได้จะมีหุ่นแสดงแอ็คชั่นชีวิตของคนสมัยก่อน บางแห่งก็จะเป็นพวกร้านเหล้าร้านอาหารหรือร้านขายของ แต่พวกเราสามคนส่วนใหญ่เดินผ่านด้านนอกอย่างเดียวไม่แวะเข้าไปดูเท่าไหร่


สำหรับ จขบ ค่อนข้างเฉยๆกับที่นี่ หิมะเยอะดีแต่เผอิญเห็นมาเยอะพอแล้ว พวกตึกต่างๆก็นะไม่ค่อยมีการประดับตกแต่งน่าสนใจเป็นพิเศษเท่าไหร่ ถ้ามาฤดูอื่นๆที่มีซากุระหรือมีใบไม้แดงอาจจะสวยได้บรรยากาศกว่านี้ก็ได้ สำหรับทริปนี้ก็จบการเที่ยวที่นี่ไปแค่นี้นั่งรสบัสกลับไปทางเดิมอย่างง่วงๆ

กลับมาที่สถานี Sapporo เพื่อต่อรถไปที่สถานี Susukino อีกครั้ง


วันนี้ไม่ได้มากินบุฟเฟ่ต์ ไม่ได้มาดู Ice Festival แต่คุณพี่ชายแพลนไว้ว่าจะนั่งรถกระเช้าขึ้นไปดูวิวกลางคืนบนเขา Moiwa กัน ออกจากสถานี Susukino แล้วก็เดินมาตรงที่ขึ้นรถรางที่จะพาไปขึ้นกระเช้าอีกที


ทีแรกเกือบโดดขึ้นคันนี้ไปแล้ว แต่มันยังไงๆอยู่ไม่เห็นเขียนว่าจะไปตรงที่พวกเราจะไปเลย แถมใกล้ๆมีคุณลุงคุณป้าคนญี่ปุ่นจะไปที่เดียวกันเค้าก็ไม่ขึ้นเลยหยุดรอก่อนยังไม่ไปคันนี้


เข้าไปถามคุณลุงคุณป้าดู คุณลุงก็ลองโทรศัพท์ไปถามเลยปรากฏว่าวันนี้เนื่องด้วยฝน(หิมะ)กระเช้าเลยไม่เปิดบริการ T_T อดไปตามระเบียบ คุณพี่ชายก็บ่นเสียดายว่าอุตส่าห์ทำตามแพลนได้เป๊ะๆ ถ้าขึ้นกระเช้าไปตอนนี้ถึงยอดเขาก็พอดีมืดได้ดูไฟกลางคืนพอดี แต่ที่น่าเสียดายกว่าคือคุณลุงคุณป้า เพราะซื้อตั๋วขึ้นไปชมวิวเรียบร้อยแล้วแถมพรุ่งนี้เช้าต้องขึ้นเครื่องกลับแล้วด้วย อดดูของจริงเลยไปเซิร์ชภาพในเน็ตมาแทน ถ้าได้ขึ้นไปดูก็น่าจะได้เห็นวิวประมาณนี้ (ไม่สวยติดอันดับโลกอย่างที่ Hakodate แต่ก็น่าไปดูนะ อุตส่าห์มาถึงที่แล้วแท้ๆ)

เครดิตภาพจาก: //www.ekinavi-net.jp/directory/nightview/mt-moiwa.jpg

อดดูวิวกลางคืนบนภูเขา แพลนวันนี้เลยไม่มีแล้ว กินมื้อเย็นกันง่ายๆที่ร้าน Tonkatsu ในห้างแล้วกลับ Toyoko Inn กัน แวะซื้อของฝากคนในแล็บ ฝากอาจารย์ อะไรกันแล้วก็แยกย้ายกันพักผ่อนตามอัธยาศัย


คืนสุดท้ายในฮอกไกโดมีเวลาเหลือเฟือ เลยถ่ายรูปของที่ซื้อๆมาสักหน่อย ภาพแรกก็ของฝาก Shiroi Koibito สองกล่องฝากที่แล็บและที่บ้าน ส่วนเยลลี่เมลอนซื้อมากินเอง(มีเผื่อฝากอาจารย์อีกหนึ่งกล่องใหญ่) พี่ชายเคยซื้อมาฝากเอามาแช่เย็นๆเล่นคอมไปกินไปเหมือนกินปีโป้อร่อยดี


อย่างที่สองวันนี้บังเอิญได้มา แบบว่าเจอมันลด 50% เขียนว่าเป็นหนังแท้ด้วยนิ่มๆดีเลยซื้อมา กระเป๋าสะพายข้างใบใหม่สีแดงแรงฤทธิ์ เที่ยวหนหน้าจะได้เอามาแทนใบสีน้ำตาลอันปัจจุบันซะทีสมบุกสมบันมาหลายประเทศแล้ว


ไร้สาระกันต่อ เอาแพนด้ามานั่งในกล่องหีบเพลงแล้วถ่ายรูป น่าร๊ากกกกก


ไร้สาระภาพสุดท้ายกับภาพคู่ของหีบเพลงและแพนด้า ชอบภาพนี้ว่าตรงหัวสะท้อนเห็นแพนด้าด้านหลังกลับหัวพอดิบพอดีเลย ^o^


คืนสุดท้ายในฮอกไกโดจบลงเพียงเท่านี้ เหลืออีกนิดหน่อยบล็อคหน้าเป็นเก็บตกผลงานปั้นหิมะที่เสร็จสมบูรณ์กับการประกาศรางวัลทีมชนะเลิศการแข่งขัน ใครยังไม่รู้ผลการแข่งขันก็รอลุ้นกันบล็อคหน้านะคะ

--------------------------------------------------------------------------------

ภาพส่วนใหญ่ถ่ายจาก Canon Kiss X3 และเลนส์ EF-S 15-85mm F/3.5-5.6 IS USM มีบางภาพจาก Nikon Coolpix P5100 เป็นคอมแพ็คของพี่ชาย ภาพ(เกือบ)ทั้งหมดถูก คร็อป/ปรับแสงและสี/ย่อUSM/ใส่โลโก้ ด้วย PS

ช่วงต้นๆของบล็อคนี้ลืมอีกแล้ว ถ่ายในรถบัสมืดๆแล้วลืมปรับ ISO กลับตอนมาถ่ายหิมะกลางแจ้งอีกครั้ง ภาพแรกๆสปีดเลยพุ่งกระฉูดกว่าจะรู้ตัวแล้วปรับกลับ ยังค่อนข้างหลงๆลืมๆอยู่ แต่ส่วนตัวมองว่า ISO800 ภาพก็ยังเนียนดีอยู่เลยยังไม่เดือดร้อนเสียดายอะไรเท่าไหร่ ^^


เครดิตภาพ Kitsune จาก //image.blog.livedoor.jp/japminwa/imgs/c/a/cadd9f26.JPG

--------------------------------------------------------------------------------

รวมลิงค์บล็อคทั้งหมดของทริป

1. Hokkaido Winter 2010 @1st day: จาก Haneda สู่ Shin-chitose เหนื่อยๆมาแวะกินราเม็งแล้วพักกันเดี๋ยวนึง
2. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Ishiya Chocolate Factory มาดูวิธีทำ Shiroi Koibito Chocolate กัน
3. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: หนาวๆกับ Yuki-daruma ที่ Otaru แวะกินข้าวปลาดิบสุดโปรด
4. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Otaru Orgel House แหล่งรวมหีบเพลงสารพัดชนิด
5. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Famous candle light in Otaru
6. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: แวะไป Sapporo TV Tower กับ Odori Snow Festival แล้วเข้านอน
7. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: รถไฟขบวนพิเศษสวนสัตว์ Asahiyama และพาเหรดเพนกวินที่รอคอย >.<
8. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: สัตว์โลก(ฤดูหนาว)น่ารัก นำเสนอโดยสวนสัตว์ Asahiyama ^^
9. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: Nanda Biking บุฟเฟ่ต์สุดอลังการ และ Ice festival @Susukino
10. Hokkaido Winter 2010 @4th day: เก็บตก Sapporo Clock Tower และ Odori Snow Festival แบบ full version
11. Hokkaido Winter 2010 @4th day: หิมะขาวโพลนที่ Kaitaku-no-mura และ Mt. Moiwa ที่อดขึ้นไปดูวิวกลางคืน
12. Hokkaido Winter 2010 @5th day: สุดท้ายกับ Government Office Building และ Thailand, the champion ^_^
13. Hokkaido Winter 2010: รวบรวมผลงานแกะสลักหิมะจากการแข่งขันที่ Odori Snow Festival

>> ดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 25 มีนาคม 2553
Last Update : 23 มกราคม 2554 16:55:28 น.
Counter : 4704 Pageviews.

1 comments
รีวิวสั้นๆ Korean Air Business Class เส้นทาง Incheon - Washington Dulles Intl 2021 NumWhan_SK
(19 ก.ค. 2564 01:39:44 น.)
【Mayry go round】JAPAN : เที่ยวทิพย์ย้อนอดีตที่จัังหวัด Akita Mayrygoround
(19 ก.ค. 2564 14:56:36 น.)
Amaranta Hotel โปรดีดี ย่านห้วยขวาง Rinsa Yoyolive
(12 ก.ค. 2564 15:42:23 น.)
เยือนสันกำแพง แวะจิน นะ ม่อน คาเฟ่ mariabamboo
(11 ก.ค. 2564 20:30:22 น.)
  
ดีมากได้สาระ
โดย: วรรณิดา IP: 101.51.23.236 วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:16:20:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด