@@@ รวบรวมอุบัติเหตุทางรถไฟครั้งสำคัญของญี่ปุ่น @@@

ห่างหายจากบล็อคและ multiply ไปสักระยะนึงแล้วเพราะช่วงนี้เป็นช่วงสำคัญจริงๆค่ะ ไม่อยากเสี่ยงมาเสียเวลาติดพันกับการเขียนบล็อคหรือนั่งทำภาพเยอะๆ อีกแค่อึดใจเดียวเท่านั้นก็จะรู้ผลชี้ชะตาชีวิตนักเรียนปริญญาเอกของเราแล้ว

บล็อคนี้เกิดการจากการที่หาอ่านข่าวเกี่ยวกับรถไฟความเร็วสูงของจีนที่ตกรางไปเมื่อวันที่ 23 กค 2011 ที่ผ่านมาจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 39 รายค่ะ (อ้างอิงจาก BBC) หาอ่านตามกระทู้แล้วเห็นมีคนพูดถึงว่ารถไฟที่ญี่ปุ่นก็เคยมีอุบัติเหตุใหญ่ๆเหมือนกัน ก็เลยเป็นเหตุให้เราสงสัยขึ้นมาว่ารถไฟญี่ปุ่น โดยเฉพาะชินคันเซนนี่มันเคยมีอุบัติเหตุอะไรมั่งรึเปล่านะ

เพราะเท่าที่เราอยู่โตเกียวมาห้าปี ก็เจอแต่รถไฟวิ่งในเมืองหยุดวิ่งเพราะเกิดอุบัติเหตุคนกระโดดให้รถไฟชนตาย อันนี้นี่ได้ยินหนแรกๆยังไม่แน่ใจว่าตัวเองฟังผิดหรือเปล่า(เจอบ่อยด้วยค่ะ ไม่ใช่ว่าร้อยวันพันปีจะแจ๊กพ็อตเจอสักที) แต่นานวันเข้าก็เริ่มรู้ค่ะว่ามีคนญี่ปุ่นเลือกวิธีตายแบบนี้ไม่น้อยเหมือนกัน ขนาดว่าครอบครัวจะโดนปรับทีหลังนะคะเนี่ย (อ้างอิงเรื่องโดนปรับจาก wikipedia ค่ะ)

จาก ข่าว NyTimes ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2009 บอกไว้ว่าในปี 2008 มีคนญี่ปุ่นฆ่าตัวตายด้วยวิธีโดดให้รถไฟชน 2000 ราย คิดเป็น 6% ของจำนวนคนฆ่าตัวตายทั้งประเทศ และในข่าวนี้ก็บอกว่าทาง JR East ได้ทำการติด LED ไฟสีฟ้าเพิ่มในสถานีและในรถไฟ โดยเชื่อว่าไฟสีฟ้าจะช่วยผ่อนคลายจิตใจผู้คนได้บ้าง (แต่ไม่มีผลทางวิทยาศาสตร์รองรับตรงๆค่ะ เป็นผลทางจิตวิทยาซะมากกว่า)

แต่เคสอุบัติเหตุรถไฟจากคนฆ่าตัวตายก็จะแค่ว่ารถไฟสายที่มีปัญหานั้นหยุดไปแป๊บนึง แต่เคลียร์ไม่นานก็วิ่งกันต่อได้ปกติแล้วค่ะ เราก็แค่เลือกไปสายอื่นแทน รถไฟในโตเกียวมีเยอะแยะไม่มีปัญหาในการเดินทางใดๆ

ส่วนตัวเราไม่ชอบไอเดียการฆ่าตัวตายหรอกนะคะเพราะถ้าเราไม่ใช่คนตัวคนเดียว ฆ่าตัวตายไปคนรอบตัวที่เหลือทั้งครอบครัวทั้งเพื่อนฝูงนั่นล่ะที่จะเศร้าจะเสียใจจะลำบาก (ส่วนคนตายไปแล้ว อันนี้ไม่ทราบได้ค่ะว่าจะเป็นยังไงต่อ) แต่อย่างน้อยสำหรับเราให้อัตราการฆ่าตัวตายสูง ก็ยังดีกว่าให้อัตราการโดนฆาตกรรมหรือตายด้วยอุบัติเหตุสูงค่ะ อย่างน้อยคือเรายังได้ตัดสินใจเองว่าเราจะเลือกมีชีวิตอยู่ต่อหรือไม่ ไม่ใช่อยู่ๆโดนคนอื่นมาตัดสินให้แทน หรือ ตายแบบไม่ทันตั้งตัว
.
.
.
เข้าเรื่องแล้วค่ะ พอสงสัยเรื่องอุบัติเหตุทางรถไฟที่ญี่ปุ่นก็เลยจัดการไปเซิร์ชหามา ไหนๆแล้วก็แปะไว้เป็นเกร็ดความรู้ในบล็อคด้วยซะเลย นานๆจะมีสาระสักทีค่ะ ข้อมูลทั้งหมดแปลจากภาษาอังกฤษอาจตกหล่นไปบ้าง หรือแปลไม่ถูกเป๊ะบ้าง เพราะศัพท์รถไฟบางตัวก็ไม่แน่ใจค่ะว่าแปลไทยยังไงถึงจะเหมาะที่สุด

1. ::25 Feb 1947:: Hachikō Line derailment
2. ::24 April 1951:: Sakuragichō train fire (Keihin line)
3. ::3 May 1962:: Mikawashima train crash (Joban line)
4. ::9 Nov 1963::: Tsurumi rail accident (Tokaido main line) ***
5. ::14 May 1991:: Shigaraki train disaster (SKR, JR West)
6. ::25 Apr 2005:: Amagasaki rail crash (Fukuchiyama Line, JR West) ***
7. ::23 October 2004:: Shinkansen derailment (Joetsu shinkansen, JR East) ***

ปล รวบรวมไว้เฉพาะที่เกิดความเสียหายต่อชีวิตมากพอควร (พอๆกัน หรือมากกว่า เมื่อเทียบกับเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดที่จีน) นอกจากที่รวมไว้ก็ยังมีเหตุการณ์อื่นที่ตกรางบ้าง หรือ เหตุจากก่อการร้ายที่ส่งผลมาถึงการทำงานของรถไฟบ้าง ที่ไม่ได้เขียนไว้ในบล็อคนี้ค่ะ (แต่พวกนั้นความเสียหายต่อชีวิตน้อยน่ะค่ะ เสียชีวิตไม่ถึงสิบราย หรือ 10+ นิดๆ)

------------------------------------

1. ::25 Feb 1947:: Hachikō Line derailment

//en.wikipedia.org/wiki/Hachik%C5%8D_Line_derailment

เสียชีวิต 184 คน บาดเจ็บ 195 คน

อุบัติเหตุทางรถไฟที่ร้ายแรงที่สุดของญี่ปุ่นนับตั้งแต่ WW2 สาเหตเกิดจากรถไฟวิ่งเร็วเกินไป ประกอบกับคนในโบกี้แน่น นอกจากนั้นตัวโบกี้ที่เป็นไม้ก็เสื่อมสภาพไปมากจากการใช้งานหนักในช่วงระหว่างสงคราม รวมกันจนเป็นเหตุให้รถไฟตกรางแหกโค้งไป

จากเหตุการณ์นี้ส่งผลให้ Japanese Government Railways (JGR) สมัยก่อน ทำการเปลี่ยนรถไฟโบกี้ไม้ที่มีอยู่กว่า 3000 โบกี้ ณ ตอนนั้นเป็นโบกี้เหล็กแทนหลังจากอุบัติเหตุนี้ไม่กี่ปี

------------------------------------

2. ::24 April 1951:: Sakuragichō train fire (Keihin line)

//en.wikipedia.org/wiki/Sakuragich%C5%8D_train_fire

เสียชีวิต 106 คน บาดเจ็บ 92 คน

สาเหตจากการที่สายไฟ(บนเสาไฟฟ้าน่ะค่ะ)ขาดในระหว่างการซ่อมบำรุง ประจวบเหมาะรถไฟก็วิ่งมาพอดี โดนสายไฟที่ขาดห้อยอยู่ทำให้เกิดการติดไฟลุกไหม้ที่ตู้โดยสารแรกซึ่งสร้างจากไม้

ผู้โดยสารที่ติดอยู่ในตู้ที่ไฟไหม้ ไม่สามารถเปิดประตู electronic ออกได้ (เห็นว่าจริงๆมี manual override อยู่ใต้เบาะที่นั่ง แต่ทำป้ายอะไรบอกไม่ดีค่ะ) ประตูที่เชื่อมต่อไปตู้โดยสารที่สองก็เปิดจากด้านในไม่ได้ อีกทั้งหน้าต่างก็แคบเกินกว่าจะปีนหนีออกไปได้ สุดท้ายภายในเวลาแค่ 10 นาที ตู้โดยสาร(น่าจะหมายถึงตู้แรกมั้งคะ)ก็โดนไฟไหม้จนหมดไม่มีเหลือ ผู้โดยสารข้างในก็โดนไฟคลอกเสียชีวิตค่ะ

จากเหตุการณ์นี้ทำให้มีการปรับปรุง fire-proofing ของตู้โดยสารขึ้น และมีการเพิ่มประตูเชื่อมระหว่างแต่ละตู้โดยสารด้วย (ก็คือตรงรอยต่อโบกี้ที่พื้นมันจะโยกเยก บิดไปมาได้เวลารถไฟเลี้ยวน่ะค่ะ ใครเคยนั่งพวก BTS ที่ไทยก็มีแบบนี้เหมือนกัน)

------------------------------------

3. ::3 May 1962:: Mikawashima train crash (Joban line)

//en.wikipedia.org/wiki/Mikawashima_train_crash

เสียชีวิต 160 คน บาดเจ็บ 296 คน

เหตุเกิดจากรถไฟขบวนส่งสินค้าที่พลาดฝ่าสัญญาณไฟแดงไป แม้ว่าระบบป้องกันภัย fail-safe จะทำการเบี่ยงขบวนสินค้านั้นออกไปข้างทางเพื่อป้องกันการพุ่งชนของขบวนรถไฟที่จะตามมาแล้วก็ตาม แต่รถไฟสินค้านี้วิ่งมาด้วยความเร็วที่สูงจนทำให้เกิดการตกราง และ หัวรถจักรรวมถึงโบกี้ก็ยังค้าง ขวางทางวิ่งบนรางรถไฟหลักอยู่

แทบจะในเวลาเดียวกับที่ขบวนขนสินค้าตกราง ก็มีรถไฟโดยสารวิ่งมาในจุดเดียวกันพอดีและชนเข้ากับขบวนสินค้าขบวนแรก(ที่ตกรางไปก่อนแล้ว) ส่งผลให้รถไฟโดยสารขบวนนี้ตกรางไปด้วย ชนครั้งนี้เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บกว่า 25 ราย ผู้โดยสารที่เหลือก็หนีออกจากรถไฟทางทางออกฉุกเฉินและเดินเท้าเพื่อมุ่งหน้าไปยังสถานี ในช่วงเวลานั้นฝ่าย operator มัวยุ่งกับการจัดการกับเรื่องการชนและตกรางนี้ จนไม่ทันได้แจ้งเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดให้กับรถไฟขบวนอื่นๆที่วิ่งในรางเส้นที่เป็นปัญหาอยู่

ประมาณแค่ 6 นาทีหลังจากขบวนขนสินค้าแรกตกรางไป รถไฟโดยสารอีกขบวนที่วิ่งตามมาก็พุ่งชนเข้ากับรถไฟโดยสารขบวนแรกที่เพิ่งตกรางไปซ้ำอีกรอบ การพุ่งชนหนนี้เกิดการเสียชีวิตและบาดเจ็บนับร้อย เนื่องจากเป็นช่วงระหว่างที่ผู้โดยสารในขบวนโดยสารแรกกำลังตะเกียกตะกายออกมาจากรถไฟที่เพิ่งชนกับขบวนขนสินค้าและตกรางไป

จากเหตุการณ์นี้ทาง JNR ได้ทำการเปลี่ยนกฏจากเดิมที่บอกว่า "ห้ามหยุดรถไฟ ถ้าไม่มีความจำเป็นจริงๆ" มาเป็นการ play safe ไว้ก่อนโดย "ให้หยุดรถไฟทันทีที่มีอุบัติเหตุเกินขึ้น ไม่ว่าอุบัติเหตุนั้นจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม" นอกจากนั้นในปี 1966 ก็มีการเพิ่มระบบ Automatic train stop ที่จะทำการหยุดรถไฟทันที ถ้าเกิดการฝ่าสัญญาณไฟแดงขึ้น

------------------------------------

4. ::9 Nov 1963:: Tsurumi rail accident (Tokaido main line) ***

//en.wikipedia.org/wiki/Tsurumi_rail_accident

เสียชีวิต 162 คน บาดเจ็บ 120 คน

เหตุการณ์นี้ได้รับการอ้างอิงจากหลายๆแหล่งว่าเป็นอุบัติเหตุทางรถไฟที่ร้ายแรงที่สุดของญี่ปุ่น (เดาว่าหมายถึง เฉพาะระบบรถไฟสมัยใหม่มั้งคะ) เหตุเกิดจากรถไฟขบวนสินค้าเกิดการตกราง ทำให้โบกี้สองโบกี้พลิกคว่ำขวางทางรถไฟที่เป็นจุดเชื่อมต่อในทาง up-line

ภายในเวลาไม่กี่วินาที รถไฟขนาด 12 ตู้โดยสารที่วิ่งมาทาง up-line ก็ชนเข้ากับขบวนสินค้าที่ขวางรางรถไฟไว้ส่งผลให้ 3 ตู้โดยสารแรกของชบวนโดยสารนี้ตกรางลงไปกระแทกโดนด้านข้างของตู้โดยสารที่ 4 และ 5 ของรถไฟขนาด 12 ตู้โดยสารอีกขบวนที่วิ่งมาใน down-line (น่าจะหมายถึงรถไฟรางที่อยู่ด้านบนตกรางลงมาโดนรถไฟขบวนที่วิ่งอยู่ในรางด้านล่างมั้งคะ)

จากการสอบสวน ขบวนสินค้าที่ตกรางตอนแรกไม่ได้ใช้ความเร็วเกินแต่อย่างใด รวมถึงไม่พบว่าเป็นปัญหาของล้อรถไฟ หรือ รางรถไฟด้วย ต้องใช้เวลากันถึง 5 ปีในการจำลองสถานการณ์และทดสอบซ้ำแล้วซ้ำอีกจึงจะพบว่าสาเหตการตกรางมาจากการประจวบเหมาะ ในทั้งรูปแบบตัวล้อรถไฟ ตัวทางรถไฟ และ geometry ของราง ณ ตรงจุดเกิดเหตุเองด้วย เรียกว่าไม่มีส่วนไหนเลยที่เป็นปัญหาหากพิจารณาแยกเดี่ยวๆ แต่พอมารวมกันแล้วมันทำให้เกิดปัญหาตกรางได้ค่ะ

ผลจากการตรวจพบในครั้งนี้ทำให้มีการเปลี่ยนจากระบบ static track inspection แต่เดิมมาเป็น dynamic inspection และ data collection แทน

------------------------------------

5. ::14 May 1991:: Shigaraki train disaster (SKR, JR West)

//en.wikipedia.org/wiki/Shigaraki_train_disaster

เสียชีวิต 42 คน บาดเจ็บ 614 คน

อันนี้เป็นเหตุรถไฟสองขบวน SKR และ JR West ที่วิ่งมาในทางตรงกันข้ามกันชนกันแบบประสานงาเลยค่ะ ปกติแล้วสองขบวนนี้จะสวนกันได้โดยปลอดภัยที่จุดส่งสัญญาณเพียงจุดเดียวเท่านั้น แต่ในตอนนั้นเกิดความผิดพลาดในการให้สัญญาณ (ไฟเขียวไฟแดง) ซึ่งจากที่เขียนไว้บอกว่าเป็นทั้งความผิดพลาดจากเจ้าหน้าที่ให้สัญญาณ และรวมถึง fault wiring ด้วย (เหมือนว่าสัญญาณของบริษัทรถไฟ SKR กับ JR มันไม่เหมือนกัน จนเจ้าหน้าที่ให้สัญญาณงง ปล่อยรถไฟออกมาผิดคิว)

ผลจากเหตุการณ์นี้คือ Signal station ตรงที่เกิดปัญหานั้นถูกปิดทำการไป มีการลดจำนวนการให้บริการในเส้นทางนี้ลงเหลือครึ่งหนึ่ง โดยให้เป็นการสลับกันวิ่งในทางใดทางหนึ่งเท่านั้น ไม่ให้วิ่งสวนกันได้เหมือนเดิม

หลังจากนั้น JR west ก็ยกเลิกการให้บริการใน Shigaraki line ที่เกิดเรื่องนี้ไป และ JR group อื่นๆก็มีการยกเลิกการใช้บริการ private and Third Sector railway lines (คงเพื่อกันสัญญาณสับสนกันในหลายๆบริษัทน่ะค่ะ หันมาใช้แต่รางของตัวเองอย่างเดียวเลย)

------------------------------------

6. ::25 Apr 2005:: Amagasaki rail crash (Fukuchiyama Line, JR West) ***

//en.wikipedia.org/wiki/Amagasaki_rail_crash

เสียชีวิต 106 คน บาดเจ็บ 555 คน

เหตุการณ์นี้ได้รับการอ้างอิงให้เป็นอันที่ร้ายแรงที่สุดอันดับ2 รองจากเหตุการณ์ปี 1963 รถไฟที่เกิดเหตุ คือ rapid train (เหมือนรถไฟวิ่งในเมืองทั่วไปค่ะ แต่จะมีการจอดป้ายน้อยกว่า) ส่วนสาเหตุเห็นว่าเกิดจาก ป้ายก่อนจอดนานไป คนขับคงกลัวว่าจะไปถึงป้ายต่อไปไม่ทันตามตารางเวลาเลยใช้ความเร็วที่สูงไปตอนที่เลี้ยวโค้ง จนเกิดการตกรางแล้วก็ไปพุ่งชนตึกแถวนั้นอีกทอดค่ะ

ผลจากเหตุการณ์นี้ทำให้ทาง รมต ขอให้บริษัทรถไฟทุกแห่งในญี่ปุ่นทำการอัพเดตระบบ automatic stopping โดยให้รถไฟทำการเบรคและลดความเร็วลงอัตโนมัติเมื่อเข้าใกล้ทางโค้ง

นอกนั้นอีกสาเหตหนึ่งน่าจะมาจากการกำหนดบทลงโทษของ JR West ในกรณีที่คนขับพลาดในการเทียบชานชาลาตามตารางเวลาด้วย จากอุบัติเหตุนี้ส่งผลให้ JR West advisor ที่เป็นที่ปรึกษาคนสำคัญใน JR West และเป็นคนผลักดันบทลงโทษนี้ แสดงความรับผิดชอบด้วยการขอลาออกในเดือน มิย ส่วน Chairman และ Presiden ของ JR West ก็ลาออกตามกันมาในปี 2005 เดียวกันกับที่เกิดเหตุ

แต่เห็น note ไว้ว่าบรรดา senior officers เหล่านี้ หลังจากลาออกก็ไปได้รับ senior positions ในบริษัทอื่นที่เป็นสาขาหรืออะไรกัน แล้วบางคนก็ยังเป็นสมาชิกใน board ของ JR West อยู่ด้วย แต่ข้อมูลนี้ไม่มีแหล่งอ้างอิงคงต้องไปคุ้ยข่าวญี่ปุ่นคอนเฟิร์มกันเอาเองนะคะ

------------------------------------

ทั้งหกอันที่ว่าไปนี้เป็นอุบัติเหตุกับรถไฟธรรมดาที่ไม่ใช่ตระกูล shinkansen หมดเลยค่ะ พยายามหาอุบัติเหตุของ shinkansen ที่ญี่ปุ่นด้วยแต่เจอแค่การตกรางอันเดียวเท่านั้น (shinkansen ญี่ปุ่นเห็นว่ามีทั้งรุ่นที่วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 240-300 km/h และรุ่นที่ความเร็วสูงสุด 130 km/hr ค่ะ ส่วนของจีนที่เกิดอุบัติเหตุเป็นรุ่นที่ความเร็วเฉลี่ย 150 km/h)


7. ::23 October 2004:: Shinkansen derailment (Joetsu shinkansen, JR East) ***

//www.jreast.co.jp/e/investor/ar/2005/pdf/ar2005_17.pdf
//www.uic.org/apps/presentation/rtishida.pdf

สาเหตของอุบัติเหตุการตกรางครั้งเดียวของ shinkansen ญี่ปุ่นนี้เกิดจากแผ่นดินไหวขนาด M6.8 (2004 Chūetsu earthquake) ที่จังหวัด Niigata ผู้โดยสาร 154 คนไม่มีการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่รางรถไฟและอุโมงค์โดยรอบก็มีความเสียหายพอควรค่ะ

หลังจากที่วิเคราะห์สาเหตการตกรางนี้แล้ว ก็มีการติดตั้งระบบ anti-derail ให้ shinkansen กันใหม่ ได้ผลแค่ไหนไม่แน่ใจ(เรายิ่งห่วยเรื่อง mechanic อยู่ด้วยค่ะ เห็นเอกสารชี้แจงแล้วมึนเลย) แต่อย่างน้อย The Great East Japan Earthquake ที่ผ่านมาเมื่อ 11 March 2011 นี้ แผ่นดินไหว M9.0 แรงมากกว่าปี 2004 มาก(ห่างกัน M0.1 คือ ความแรงของแผ่นดินไหว x2 นะคะ) แต่ไม่มีรายงานว่า shinkansen ที่ไหนตกรางหรือเกิดอุบัติเหตุแต่อย่างใดเลยค่ะ (แต่หยุดวิ่งกันไปเป็นวันๆ ผู้โดยสารตกค้างกลับบ้านไม่ได้ ไม่มีที่นอนเพียบ)

------------------------------------

ทั้งหมดนี้คือเท่าที่เราอ่านและรวบรวมมานะคะ นานๆจะเขียนบล็อคมีสาระสักทีนึง จากการอ่านทั้งหมดนี้อย่างแรกที่เรารู้คือ ถ้าเกิดอุบัติเหตุรถไฟไม่ควรไปมุงค่ะ ถ้าวิ่งทันพยายามเผ่นให้พ้นรัศมีไปให้ไกลที่สุด ไม่งั้นเดี๋ยวเกิดรถไฟขบวนอื่นตามมาแล้วชนกันซ้ำอีกเราจะกลายเป็นผู้ประสบเหตุทางรถไฟทั้งๆที่ไม่ได้นั่งรถไฟไปซะงั้น

สอง คือ เรื่องอุบัติเหตุค่ะ เพิ่งรู้เหมือนกันว่ารถไฟญี่ปุ่นก็มีเกิดอุบัติเหตุกะเค้าเหมือนกัน ยิ่งอันปี 2005 นี่คือ ก่อนที่เราจะมาเรียนที่ญี่ปุ่นแค่ปีเดียวเอง อุบัติเหตุมันไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดแล้วไม่ละเลยปล่อยหยวนปล่อยผ่าน รับผิดชอบตามที่ควรจะเป็น ค้นคว้าจนเจอสาเหต ปรับปรุงแก้ไข โดยเอาอุบัติเหตุเป็นบทเรียนอย่างนี้ก็ขอปรบมือให้ค่ะ ความจริงมันอาจโหดร้ายหน่อยแต่คำที่ว่า "ไม่มีคนที่ประสบความสำเร็จโดยไม่เคยล้มเหลวมาก่อน" หรือ "คนที่ไม่ประสบความสำเร็จใดๆ คือ คนที่ไม่เคยลงมือทำอะไรเลย" มันก็ใช้ได้จริงในทุกสถานการณ์นะคะสุดท้ายขอบคุณแหล่งข้อมูลจากลิงค์ล่างนี้ด้วยค่ะ มีเขียนรวบรวมอุบัติเหตุรถไฟใหญ่ๆทั่วโลกไว้จนถึงปี 2009
//www.infoplease.com/ipa/A0001450.html

ส่วนลิงค์ล่างนี้เป็นการรวมอุบัติเหตุรถไฟต่างๆของญี่ปุ่นที่มีการบันทึกไว้ สามารถไปหาอ่านค้นคว้าในรายละเอียดได้ต่อนะคะ เขียนภาษาอังกฤษค่ะ
//en.wikipedia.org/wiki/Category:Railway_accidents_in_Japan>> คลิกเพื่อดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 26 กรกฎาคม 2554
Last Update : 31 กรกฎาคม 2554 0:03:16 น.
Counter : 6198 Pageviews.

0 comments
บทที่ 7 ชีวิตในวัง พวงแสด ลำปาง
(28 ก.ค. 2564 18:01:08 น.)
การตรวจภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนจำเป็นไหม? ผู้ชายในสายลมหนาว
(15 ก.ค. 2564 16:44:45 น.)
เลื่อนพิธีตีดาบ "วีรชนค่ายบางระจัน" มาเป็นวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 นกสีเทา
(6 ก.ค. 2564 00:11:14 น.)
ประวัติหลวงพ่อสุพจน์ จนฺทูปโม นายแว่นขยันเที่ยว
(30 มิ.ย. 2564 21:57:12 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด