Hokkaido Winter 2010 @3rd day: Nanda Biking บุฟเฟ่ต์สุดอลังการ และ Ice festival @Susukino


เครดิตภาพ Kitsune จาก //image.blog.livedoor.jp/japminwa/imgs/c/a/cadd9f26.JPG

--------------------------------------------------------------------------------

ความเดิมบล็อคที่แล้วนั่งรถไฟกลับจากสวนสัตว์ Asahiyama มาถึงสถานีซัปโปโรเป็นที่เรียบร้อย ไปสวนสัตว์เดินทางไกลเหนื่อยๆกันคุณพี่ชายเลยให้ไปพักที่โรงแรมกันพักนึง โปรแกรมวันนี้นอกจากสวนสัตว์แล้วก็จัดไว้ไม่แน่นมาก มีเวลาพักเอาแรงกันก่อนไปลุยต่อ อันนี้ซื้อมากินเล่นจากสถานีเป็นชีสก้อนๆถูกใจคอชีส


หนนี้ได้พักกันนานหน่อยพอให้มีเรี่ยวมีแรงแล้วก็ไปต่อกันที่สถานี Susukino เป้าหมายถัดไป นั่งรถไฟจากซัปโปโรไปนิดเดียวเอง (ถ้าขยันจะเดินก็ได้)


เนื่องด้วย จขบ ร่ำๆอยู่ว่าสองวันที่ผ่านมายังไม่ได้กินมื้อใหญ่ๆเลย มีแต่มื้อยิบมื้อย่อยรายทาง คุณพี่ชายเลยจัดไปมื้อใหญ่มื้อนี้ที่ชั้น B2F ร้าน Nanda Biking (ตอนเดินอยู่ด้านนอกนี่มีแต่แนวๆพวกโฮสเดินเข้าเดินออกเต็มไปหมด ทีแรกนึกว่าพี่พามาผิดที่นะเนี่ย)


ลงชื่อเข้าคิวกันแล้วก็ยืนรอหน้าร้านนั่นแหล่ะ รอแป๊บเดียวก็ได้โต๊ะแล้ว จำกัดเวลา 90 นาทีต้องรีบยัดกันให้ทันเวลา


จขบ อยู่โตเกียวมาสามปีครึ่งไม่เคยพบเคยเห็นบุฟเฟ่ต์ที่ไหนใหญ่ขนาดนี้มาก่อนเลย (แต่ก็นะ จขบ ไม่ใช่นักกินด้วยล่ะ ขี้เกียจไปหาร้านกินไกลๆบ้าน) โต๊ะเรียงรายกันเป็นแถวๆตั้งหลายแถว


แยกย้ายกันไปตักรอบแรก กลับมาคุณพี่ชายบอกว่าเนี่ยเจอคนไทยตั้งเยอะแน่ะ ได้ความว่าคงอ่านมาจากรีวิวเดียวกัน จขบ ก็ลองถามดูว่ารีวิวของใคร จริงๆมีคำตอบอยู่ในใจอยู่แล้วล่ะก็รีวิวอาหารที่ฮอกไกโดที่ดังๆน่ะจะมีใคร แล้วก็ไม่ผิดจากที่คิด คนไทยที่เห็นๆกันเนี่ยรู้สึกจะดูรีวิวมหากาพย์ของคุณว่านน้ำมากันทั้งน้านนนน

เวลามีจำกัดงานนี้ต้องรีบเริ่มกิน บุฟเฟ่ต์ที่นี่มีของครบเครื่องจริงๆทั้งติ่มซำ เทมปุระสารพัด(กุ้งตัวโตๆทั้งนั้น) อาหารทะเลสดๆทั้งกุ้งปูปลาหอย ปลาดิบก็มี และ ยากินิคุเนื้อหมูเนื้อวัวเนื้อแกะก็พร้อม งานนี้ต่อให้เป็นคนกินยากก็ต้องมีสักอย่างล่ะน่าที่กินได้ แต่ใครที่ชอบกินซีฟู๊ดแซ่บๆก็อย่าลืมเตรียมน้ำจิ้มซีฟู๊ดติดตัวไปสักขวด รับรองว่างานนี้สดและแซ่บได้ใจแน่ๆ (ดูรูปแล้วก็อยากกินอีกเนี่ย ตอนนั้นโซ๊ยปลาดิบไปเพียบเลย ชิ้นหนาๆอ้วนๆทั้งน้านนน)


ถัดจากหยิบรอบแรกแล้วรอบหลังๆเน้นอาหารทะเลเป็นหลัก หอยนางรมนี่ดูน่ากินอยู่นะแต่แกะกินยาก จขบ เลยขอบายไม่กินล่ะ ปล่อยคุณพี่ชายแงะเปลือกแข็งๆไปคนเดียว


เทคนิคการย่างโฮทาเตะที่ดูมากจากโอตารุเมื่อวานนั้นไม่เสียเปล่า วันนี้ได้มาย่างเองก็ทำตามเป๊ะๆเลย ตัดเป็นชิ้นเล็กๆก่อนแล้วหยอดโชยุแล้วพิเศษแอบเอาเนยใส่เพิ่มไปให้ด้วย ย่างให้คุณแม่กินมือระวิงเลย


ขาปูราคาแพงๆมีให้เลือกหยิบมาย่างเป็นตะกร้าๆจำชื่อได้อันเดียวคือปู Taraba ตามในภาพเลย ย่างแล้วยิ่งดูน่ากินนะแต่ขี้เกียจแคะอ่ะ จขบ เลยไปเน้นอะไรที่ไม่มีกระดองซะมากกว่า (เสียดายคุณแม่ไม่ทานเนื้อเลยอดย่างยากินิคุกินเลย แต่เนื้อแกะนี่คุณแม่แอบติดใจไปแล้ว กินเป็นครั้งแรก)


เวลา 90 นาทีผ่านไปอย่างรวดเร็ว จขบ ยังกินไม่คุ้มเลยเพราะมัวแต่ย่างหอยอยู่ ของหวานคุณแม่และคุณพี่ชายไปกินไอติมกัน ท่าทางชอบใจกันมากกับเครื่องทำไอติมแบบเอาถ้วยไอติมไปวางแล้วดึงคันโยกกดได้เป็นซอฟครีมออกมาเอง ส่วน จขบ ไม่ชอบของหวานของกินล้างปากเลยซัดปลาดิบไปอีกหนึ่งจานถ้วน

จ่ายเงินแล้วก็ออกมาเดินย่อยอาหารกันที่สุดท้ายของวันนี้ที่ Ice Festival ของย่าน Susukino (ส่วนค่าเสียหายของบุฟเฟ่ต์นั้น จขบ ไม่รู้เพราะมีคนแย่งจ่ายไปแล้ว รายละเอียดน่าจะหาอ่านได้จากรีวิวของคุณว่านน้ำในคลังกระทู้เก่าของ pantip ห้องก้นครัว)


ตามที่คุณพี่ชายบอกงานน้ำแข็งหรืองานหิมะเนี่ยจะมีอยู่สามแห่ง ที่นึงคือที่ Odori ที่ไปแซมเปิ้ลมานิดหน่อยเมื่อวาน ที่นึงคือที่นี่ ส่วนอีกที่ได้ยินว่าไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่เลยตัดทิ้งไม่ไป (เจอพี่คนไทยที่พักโรงแรมเดียวกันเค้าไปอีกที่มาแล้ว ก็บอกว่าไม่น่าสนใจเท่าไหร่)

ที่ผ่านมาสองวันเนี่ยก็ว่าเจอหิมะพัดถล่มมาเยอะแล้วเคยคิดว่านั่นคือที่สุดแล้ว แต่ปรากฏว่าเหนือฟ้ายังมีฟ้า เดินๆอยู่ตรง Ice Festival นี้นี่หิมะหนักสุดๆมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เดินไปหิมะพัดเข้าตาเข้าปากอยู่ตลอด สภาพกล้องและเลนส์คู่ใจ(ที่โดนถือข้างนอกตลอด ไม่มีกระเป๋าหรืออะไรคลุม)ก็มีสภาพประมาณนี้ เดินๆไปก็ปัดๆหิมะให้เป็นระยะๆ แต่กลับมาโรงแรม(เปิดฮีตเตอร์)วางกล้องไว้เฉยๆก็ไม่มีอะไรผิดปกติหรือเสียหายอะไร สรุปว่ากล้องน่ะทนอากาศหนาวๆไหวแน่ ห่วงแต่มือคนชัตเตอร์เนี่ยแหล่ะที่จะไม่ไหวซะก่อน


แต่ทริปนี้ จขบ เตรียมตัวไปดีไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองกดชัตเตอร์ไม่ไหวแน่นอน มือซ้ายที่ไม่ได้กดชัตเตอร์จัดการสวมถุงมือสองชั้นแบบนี้ ดูเหมือนมือโดราเอมอนไปนิดแต่อบอุ่นตลอดงาน ส่วนมือขวาที่กดชัตเตอร์ใส่ชั้นเดียวแบบไม่หนามากเลยยังกดปุ่มหมุนปุ่มอะไรได้สะดวกอยู่


งานตรงนี้ก็คนเยอะไม่แพ้ตรง Odori แม้ว่าน้ำแข็งแกะสลักจะไม่ใหญ่โตมโหฬารเท่าหิมะแกะสลักทางโน้น แต่ก็จัดแสงสีๆได้สวยดีถ่ายรูปออกมาดูมีสีสันสวยกว่านะ


ซุ้มของ Kirin อันนี้ทั้งสวยทั้งมีประโยชน์มาก ระหว่างเดินข้างในก็พลอยได้หลบพายุหิมะข้างนอกกันไปแป๊บนึง


ข้างในซุ้มนั้นสวยมากๆเลย แสงวิบๆวับๆดูนุ่มๆยังกะฉากจากเทพนิยาย แต่คนก็แน่นมากเช่นกันหามุมถ่ายรูปเหมาะๆไม่ค่อยจะได้


ต่อไปมาชมน้ำแข็งแกะสลักกันบ้าง ถ่ายรูปน้ำแข็งนี่ก็ยากอยู่ บางทีมันมองทะลุๆจนดูไม่ออกว่าเป็นรูปอะไร ถ้าไม่มาปรับส่วน highlight เพิ่มใน Photoshop นี่หลายๆรูปก็ดูยากไม่เบา รูปนี้ยูนิคอร์นท่ามกลางพายุหิมะแบบเห็นกันเม็ดต่อเม็ด


เอ อันนี้เป็นรูปเหยี่ยวมั้ง อีกตัวอะไรก็ไม่รู้อ่ะปลารึเปล่า?


อันนี้ดูคล้ายว่าจะเป็นมังกรกับนกฟีนิกซ์หรือเปล่าเนี่ย ป้ายไม่เคยอ่านถ่ายรูปมาอย่างเดียว


เอ่อ อันนี้กะทำเป็นเทพวีนัสหรือ Artemis มั้งนะ


ที่ตรงปลายๆถนนจะเป็นน้ำแข็งพวกที่ให้คนขึ้นไปนั่งถ่ายรูปกันได้ด้วย อย่างรถคันนี้เป็นต้น


นอกลู่นอกทางกันสักนิด ขอแวะมาถ่ายรูปกับคนเรียกแขกของร้านปาจิงโกะแถวนั้นใบนึง


ต่อๆๆๆ ใกล้วาเลนไทน์แล้ว งานไหนก็ไม่ขาดรูปหัวใจ


อากาศหนาวๆอย่างนี้ยกภัตตาคารอาหารทะเลมาไว้ได้กลางถนนเลย เห็นพวกปลาอยู่ในน้ำแข็งก้อนอย่างนี้อดคิดถึงสมัยเด็กๆไม่ได้ ช่วงนึงหนังพวกถูกแช่แข็งไว้ร้อยปีแล้วฟื้นกลับขึ้นมาหรือพวกกลับชาติมาเกิดใหม่แล้วต้องมาตามหากันด้วยการดูปานที่ก้นอะไรอย่างนี้มีเยอะแยะมาก (พูดไปพูดมาชักบ่งบอกอายุ ไม่เอาละ)


เดือนมีนาคมจะมี Hina-matsuri แต่กว่าจะถึงตอนนั้นงานนี้ก็เลิกไปแล้วเลยทำฉลองกันไว้ล่วงหน้าอย่างนี้เลย


รูปสุดท้ายขอฝากน้ำแข็งแกะสลักรูปหมีขาวแม่ลูกเอาไว้ ดูแล้วก็เลือกกันนะว่าชอบน้ำแข็งหรือหิมะแกะสลักมากกว่ากัน (หรือไม่ก็ไปมันทั้งคู่เลย)


ภาพสุดท้ายของวันที่สามในฮอกไกโดขอจบที่ Susukino นี้ ผ่านสองวันนี้ไปได้โปรแกรมเที่ยวที่เหลือก็ไม่ต้องเดินทางเหนื่อยกันมากแล้ว เน้นๆเก็บตกแถวๆซัปโปโรซะมากกว่า เอ้า เหลือบล็อคของอีกสองวัน สู้ๆ แล้วเจอกันบล็อคหน้าค่า


--------------------------------------------------------------------------------

ภาพส่วนใหญ่ถ่ายจาก Canon Kiss X3 และเลนส์ EF-S 15-85mm F/3.5-5.6 IS USM มีบางภาพจาก Nikon Coolpix P5100 เป็นคอมแพ็คของพี่ชาย ภาพ(เกือบ)ทั้งหมดถูก คร็อป/ปรับแสงและสี/ย่อUSM/ใส่โลโก้ ด้วย PS


เครดิตภาพ Kitsune จาก //image.blog.livedoor.jp/japminwa/imgs/c/a/cadd9f26.JPG

--------------------------------------------------------------------------------

รวมลิงค์บล็อคทั้งหมดของทริป

1. Hokkaido Winter 2010 @1st day: จาก Haneda สู่ Shin-chitose เหนื่อยๆมาแวะกินราเม็งแล้วพักกันเดี๋ยวนึง
2. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Ishiya Chocolate Factory มาดูวิธีทำ Shiroi Koibito Chocolate กัน
3. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: หนาวๆกับ Yuki-daruma ที่ Otaru แวะกินข้าวปลาดิบสุดโปรด
4. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Otaru Orgel House แหล่งรวมหีบเพลงสารพัดชนิด
5. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Famous candle light in Otaru
6. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: แวะไป Sapporo TV Tower กับ Odori Snow Festival แล้วเข้านอน
7. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: รถไฟขบวนพิเศษสวนสัตว์ Asahiyama และพาเหรดเพนกวินที่รอคอย >.<
8. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: สัตว์โลก(ฤดูหนาว)น่ารัก นำเสนอโดยสวนสัตว์ Asahiyama ^^
9. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: Nanda Biking บุฟเฟ่ต์สุดอลังการ และ Ice festival @Susukino
10. Hokkaido Winter 2010 @4th day: เก็บตก Sapporo Clock Tower และ Odori Snow Festival แบบ full version
11. Hokkaido Winter 2010 @4th day: หิมะขาวโพลนที่ Kaitaku-no-mura และ Mt. Moiwa ที่อดขึ้นไปดูวิวกลางคืน
12. Hokkaido Winter 2010 @5th day: สุดท้ายกับ Government Office Building และ Thailand, the champion ^_^
13. Hokkaido Winter 2010: รวบรวมผลงานแกะสลักหิมะจากการแข่งขันที่ Odori Snow Festival

>> ดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 22 มีนาคม 2553
Last Update : 2 เมษายน 2553 22:03:56 น.
Counter : 6116 Pageviews.

2 comments
เที่ยวทิพย์ : การกลับบ้านของทับหลังปราสาทเขาโล้น (1) ผู้ชายในสายลมหนาว
(16 ก.ค. 2564 15:33:26 น.)
ทนายอ้วนชวนเที่ยว - พระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์ พระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม ทนายอ้วน
(12 ก.ค. 2564 11:18:00 น.)
เชียงใหม่ - โคราชเที่ยวล่าสุด 25-5-2564 tuk-tuk@korat
(12 ก.ค. 2564 10:06:45 น.)
ตื่นแต่เช้าไปซื้อผักกันนะ ป้าทุยบ้านทุ่ง
(11 ก.ค. 2564 12:51:26 น.)
  
บุพเฟ่ต์ น่าทานจังเลยคับ โห แล้วกล้องโดนหิมะเกาะขนาดนั้นน้ำไม่เข้ากล้องบ้างเหรอคับ

ปล.แล้ว จขบ แต่งรูปเพิ่มจากเดิมเยอะมั้ยคับ เห็นรูปสีสวยดีคับ
โดย: Tommy IP: 180.210.216.68 วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:8:54:26 น.
  
--> Tommy

กล้องสบายหายห่วงค่ะ ตอนอยู่ข้างนอกที่โดนหิมะถม อากาศข้างนอกเย็นพอหิมะเลยไม่ละลายเป็นน้ำค่ะ แต่พอเข้าสถานีเริ่มอุ่นก็จะละลาย แต่ตอนเดินเข้าเราก็คอยปัดๆหิมะออกจากกล้องอยู่แล้ว เหลือเกล็ดๆละลายเป็นน้ำนิดๆหน่อยๆอาจมีเข้าตามซอกกล้องบ้าง ก็คล้ายๆเวลาไปเจอฝนตกเล็กๆน่ะค่ะ เอาถุงมือเช็ดๆพอประมาณก็โอเคค่ะ ไม่ได้เช็ดอะไรเป็นพิเศษเลย

รูปส่วนใหญ่ถูกคร็อปค่ะ เพราะถ่ายมาไม่มีเวลาจัดองค์ประกอบและบางรูปก็เอียงอีก ภาพที่ติดหิมะหรือน้ำแข็งเยอะๆหรือถ่ายย้อนแสงมากๆจะดึงส่วนที่ติด Highlight เพื่อคืนรายละเอียดให้เห็นรายละเอียดการแกะสลักชัดขึ้นค่ะ

ส่วน สีส่วนใหญ่ไม่ได้ปรับค่ะใช้ Picture Style Landscape (ที่เราไปเร่ง sharpness และ contrast เพิ่มจากค่าโรงงานหลายขีด) ก็ออกมาสีสดแล้ว แต่รูปที่แสงยากๆ(และพอมีเวลาตั้งค่ากล้อง)เช่นในร้านบุฟเฟ่ต์ เราปรับ Custom WB และทำ WB shift อีกนิด ภาพเลยไม่ติดแสงเหลืองๆค่ะ ได้สี(ค่อนข้าง)เหมือนจริงค่ะ (ถ้าติดแสงเหลืองๆมาก อย่างก้ามปูจะสีดูกลืนๆกันไปหมด ดูเหมือนภาพไม่ชัด สีไม่สวยไปซะงั้นค่ะ)

แต่ถ้ารูปกลางคืนรูปไหนแสงยาก และไม่มีเวลามานั่งปรับ Custom WB ตอนถ่าย (อย่างเช่นรูปตรง Sapporo TV Tower) ก็จะต้องมาลดสีแดงกับสีเหลืองใน PS หน่อยค่ะ (โหมดที่เราใช้ ถ่ายกลางคืนจะติดแดงกับเหลืองเยอะน่ะค่ะ)
โดย: White Amulet วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:12:03:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด