Todai May Festival (五月際)...งานเทศกาลเดือนห้า ณ โตได @Tokyo

>> คลิกเพื่อดูอัลบั้มภาพใน OneDrive

ช่วงนี้งานรัดตัวนั่งหน้าคอมทั้งวัน เซ็งมากๆอยากจะไปหาถ่ายรูปอะไรสวยๆบ้างแต่ก็ปลีกตัวไปไกลๆไม่ไหว โชคดีว่าพอมีเรื่องมาให้ถ่ายรูปแก้เซ็งที่มหาลัยเมื่อตอนอาทิตย์ปลายเดือน พค ที่ผ่านมาที่เป็น May Festival 五月際 (Go-gatsu-sai) คล้ายๆงานเทศกาลออกร้านขายอาหารมีการแสดง ซึ่งทั้งหมดจัดโดยนักศึกษาของมหาลัยเอง

เนื่องจากมหาลัยใกล้บ้านไม่เหนื่อยนักถ้าต้องออกมาเลยมาถ่ายรูปไหว เดินๆมาจนถึงสนามฟุตบอลแล้วเพิ่งจะเริ่มเห็นผู้คนก็ตรงต้นไม้นี่ล่ะ(งานจัดวันเสาร์และอาทิตย์ ซึ่งปกติมหาลัยแทบจะร้าง) เด็กๆทั้งนั้นเลยปีนกันใหญ่ สังเกตดีๆนี่เป็นต้น Maple (Momiji) ด้วยไว้เดี๋ยวตอนใบไม้เปลี่ยนสีค่อยมาถ่ายตรงนี้อีกทีนึง


เดินผ่านสนามฟุตบอลมาจนเข้าถึงโซนหอนาฬิกา คราวนี้ล่ะคนมาจากไหนไม่รู้เพียบเลย เต๊นท์ที่เห็นมาเตรียมๆไว้ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์วันนี้ก็เปิดขายกันพร้อมเพรียงเป็นที่เรียบร้อย


ลานด้านหลังตู้กด ATM ที่ปกติจะว่างๆมีเก้าอี้อยู่้ไม่กี่ตัว วันนี้ก็ได้ใช้ประโยชน์เต็มที่ไว้เป็นที่ให้นั่งดื่มเบียร์กัน สำหรับคนญี่ปุ่นนี่ No Beer, No Fes(tival) ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะเห็นดื่มเบียร์กันเก่งจริงๆทั้งผู้หญิงและผู้ชาย


แต่ จขบ จะมาถ่ายรูปไม่ได้กะมากินเลยเดินส่องต่อหาอะไรถ่ายรูป แล้วก็เจอพอดีเลยตรงที่ว่างด้านซ้ายของหอนาฬิกากำลังมีการแสดงของ T.U. Dancing Club WISH อยู่พอดี มาช้าไป(เยอะ)แทบไม่มีที่ให้แทรกเข้าไปถ่ายรูปเลยเนี่ย ผู้คนล้นหลาม


งานนี้ก็ถ่ายเอาตามมีตามเกิด มีมุมแค่ไหนก็ถ่ายได้แค่นั้น ซูมได้แค่นี้ก็ต้องทำใจอาศัยคร๊อปภาพเอายังพอช่วยได้


เผอิญว่า Staff เค้ามาบอกให้ลอดเชือกเข้าไปเพื่อจะได้ไม่ยืนขวางทางคนเดินเข้าออก(จากที่ๆนั่งดูกันอยู่เยอะๆนั่นแหล่ะ) ดูเหมือนว่าจะได้เข้าใกล้ขึ้นนิดนึงนะแต่มุมก็ยังไม่ดีอยู่นั่นล่ะต้องคอยเล่นซ่อนแอบกับหัวที่ผลุบโผล่มาบังเลนส์เป็นระยะๆ


การแสดงชุดถัดไปนี่แดนซ์กันระเบิดเถิดเถิง ทั้งชุดทั้งเพลงและท่าเต้นดูแล้วมันส์ดี แต่ปัญหาคือถ่ายมาแล้วสั่นสนิทเนี่ยสิ -"-


จขบ ก็ไม่ค่อยมีประสบการณ์ถ่ายอะไรยังงี้จริงจังเสียด้วย ยังกะสปีดไม่ถูกว่าต้องใช้เท่าไหร่ถึงจะพอดี มัวแต่คิดเดี๋ยวจะเต้นกันจบก่อนก็เลยถ่ายๆมาก่อนแล้วกัน บางภาพก็พอดูได้อยู่


จบเต้นชุดนี้แล้วก็เหมือนจะจบการแสดงที่ตรงนี้พอดี นักแสดงก็แสดงความยินดีกันเองที่การแสดงจบไปด้วยดี (เห็นการแสดงเต้นแล้วนึกออกเลยว่าช่วงก่อนหน้านี้เดินในมหาลัยจะเห็นมีซ้อมเต้นกันเป็นกลุ่มๆตรงโน้นตรงนี้) ฉากอย่างในภาพด้านล่างนี้เห็นบ่อยๆในการ์ตูนนะ แต่เพิ่งเคยเห็นของจริงก็วันนี้นี่ล่ะ คนญี่ปุ่นทำอย่างนี้กันจริงๆด้วยแฮะ


ภาพเหล่านักแสดงรวมตัวกันก่อนจะจบแบบจริงๆและผู้คนแยกย้ายกันไปเดินงานต่อ (จขบ มาช้าเลยได้ยืน แต่ถ้ามาเร็วก็อาจได้ไปนั่งยองๆกับพื้นอย่างสาวๆในภาพนี่ล่ะ ไม่ทันได้เตรียมตัวนั่งพื้นมา งานนี้ได้ยืนเลยถือว่าโชคดีไป)


จบการแสดงที่ตรงตะกี้แล้วก็มีการแสดงอีกอย่างที่เวทีหลักหน้าหอนาฬิกา(หน้า Seimon) กำลังจะเริ่มพอดี ทางนี้ใส่ชุดญี่ปุ่นพร้อมรองเท้าเกี๊ยะเต็มยศ


ดูเผินๆเหมือนทางนี้จะเข้าใกล้เวทีได้มากกว่า แต่ด้วยความที่เป็นที่ราบก็ถ่ายหลบหัวคนด้านหน้าแทบไม่พ้นเลยสักภาพ เฮ้อ ทำไงได้ล่ะนะ อยากไม่มาจองมุมถ่ายล่วงหน้าเอง (ผู้ชายด้านขวาในภาพนี่หน้าคมเข้มผิดกับหนุ่มญี่ปุ่นปกตินะเนี่ย ดูคล้ายๆคนไทยอยู่เหมือนกัน เอ รุ่นน้องหรือเปล่าเนี่ย)


การแสดงชุดนี้ก็สนุกดี ชุดญี่ปุ่นก็จริงแต่เต้นกันได้มันส์สะใจ แถมไม่ใช่แค่ท่าเต้นนะ แต่หน้าตาแต่ละคนมันไปกับเพลงด้วย หลักฐานตามในรูปเลย


เห็นแดนซ์กันระเบิดเถิดเทิงอย่างนี้ก็อดเหลือบมองที่รองเท้าเกี๊ยะเค้าไม่ได้ว่าทำได้ไงเนี่ย ก็สังเกตว่าส่วนใหญ่จะมีคล้ายๆผ้าสีขาวๆเส้นเล็กๆพันไว้เพื่อยึดรองเท้าเกี๊ยะให้อยู่ติดเท้า ไม่งั้นนี่คงได้เต้นไปแจกเกี๊ยะกระเด็นกระดอนให้ผู้ชมที่หน้าเวทีไปด้วยแหงๆ


จบการแสดงชุดนี้แล้วจะมีช่วงพัก เลยอาศัยเวลานี้ไปเดินดูส่วนอื่นๆในงานสักหน่อย วันที่ไปเป็นวันสุดท้ายงานกำลังจะเลิกอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าแล้ว ภาพด้านล่างนี้คือภาพจากหน้าเวทีตะกี้ถ่ายไกลๆ ถ้าแค่อยากดูบนเวทีก็ดูจากจอไกลๆได้ แต่ถ้าอยากจะถ่ายรูปนี่ต้องหาวิธีแทรกซึมไปหน้าๆลูกเดียว


งานนี้ก็ไม่ต่างจากงานเทศกาลปกติของญี่ปุ่น มีการออกร้านอาหารต่างๆ ถ้าจะต่างก็เพียงแค่ว่าคนขายเป็นนักศึกษาล้วนๆก็เท่านั้นเอง (คนทางขวานี่ ลายเสื้อชวนให้หันกลับมามองดีนะเนี่ย)


บางร้านอย่างร้านขาย イカフライ Ika-furai (ปลาหมึกทอด) นี้ก็มีแต่งชุดหมีสีชมพูมาคอยเรียกแขกเป็นสีสันเล็กๆน้อยๆให้งาน


มาดูภาพอีกทีถึงรู้สึกว่า เออ นะ วันนั้นเห็นผู้ชายแนว(ผิว)เข้มๆหลายคนเหมือนกันหนิ ปกติไม่ค่อยเจอเท่าไหร่ แนวนี้(คิดเอาเองว่า)น่าจะเป็นแนวนักกีฬาน่ะนะ


มาสคอตอีกสักตัวในงาน อันนี้นี่ของร้านไหนหรือเป็นของงานเองก็ไม่อาจทราบได้ เดินๆไปเห็นกำลังเดินเด่นอยู่ที่ทางเดินหน้า Seimon พอดีเลยถ่ายมา


อาหารเบสิคอีกอย่างของเทศกาลญี่ปุ่น ยากิโซบะ แต่ทำไมถึงต้องมีรูปโคนันแปะไว้ด้วยนี่ไม่เข้าใจเหมือนกัน จขบ ไม่ชอบกินยากิโซบะอยู่แล้วเลยไม่คิดจะแวะเข้าไปดู


การแสดงแบบอนุรักษ์นิยมก็มีเหมือนกัน เดินไปเจอพอดีกำลังรำกันอยู่หน้าประตูใหญ่เลย แต่ยังไม่ทันจะได้ภาพชัดๆการแสดงจบซะแล้ว โธ่ ได้ดีที่สุดประมาณนี้ล่ะที่เหลือเบลอสนิท


สามหนุ่มรุ่นใหญ่นี้เป็นใครโปรดอย่าถามเหตุเพราะคนถ่ายมายังไม่รู้เลย เดินๆถ่ายรูปอยู่ดีๆเค้ามาแอ็คท่าให้ถ่ายรูปเฉย ก็เลยถ่ายมาแบบงงๆใครก็ไม่รู้สิเนี่ย รุ่นพี่ศิษย์เก่าหรือเปล่าหนอ


ในงานเจอเต๊นท์ของประเทศมาเลเซียอยู่ด้วย แต่ไม่ยักเห็นของประเทศอื่น ไม่รู้ จขบ เดินไม่ทั่วเองหรือว่ามันไม่มีกันแน่


หลักๆแล้วงานจะมีอยู่แค่รอบๆหอนาฬิกาเท่านั้นถ้าเลยไปแล้วก็ไม่มีอะไร เดินวนรอบพอเป็นพิธีแล้วก็กลับมาที่เวทีหลักหน้าหอนาฬิกาอีกครั้ง คราวนี้มุมแย่ยิ่งกว่าเดิม แค่มองด้วยตายังต้องมองลอดผ่านหัวใครต่อใคร(ที่สูงกว่าเราทั้งนั้น)ไปกว่าจะเห็นเวที ช่วงที่อยู่ตรงนี้แทบไม่ได้ภาพเลยไม่มีมุมไหนหลบหัวคนได้จริงๆ ทุกภาพมีหัวคนกินมามากกว่าครึ่งภาพ


สุดท้ายต้องขยับขยายไปมุมด้านข้างๆเวทีแทน ไม่ชัดแจ๋วแต่ก็ยังถือว่าถ่ายได้ล่ะนะ ภาพบรรยากาศหน้าเวทีจากตรงที่ยืนอยู่ซะหน่อย ยืนซะห่างเวทีเลยเลนส์ก็ซูมได้แค่ 85mm มางานนี้เห็นเลนส์บ้องใหญ่ๆของสารพัดค่ายๆเต็มไปหมด ถ้ารักจะเอาดีทางด้านการถ่ายงานแสดงบนเวทีก็คงต้องอย่างนั้นล่ะนะ แต่ถ่ายเล่นๆอย่าง จขบ คงไม่เอาด้วยหนักแย่เลย


ย้ายมุมแล้วค่อยเริ่มถ่ายแบบจริงจังขึ้น(นิดนึง) ผู้หญิงทางขวานี้เป็นคนนึงที่ดูแล้วชอบ เค้าเต้นเก่งดีนะ ^^


การแสดงรอบนี้เหมือนเป็นคอมโบ คือจะมีอันต่อไปต่อไปขึ้นมาเรื่อยๆ แต่คนแสดงก็จะเป็นชุดเดิมๆ มีผลัดกันอยู่ไม่กี่ชุด ยืนดูอยู่เนี่ยจำหน้าได้หลายคนเลยล่ะ อีกคนนึงที่ชอบ(เพราะเค้าน่ารักดี)คือ คนเสื้อชมพูตรงกลางในภาพข้างล่างนี้ เป็นช่วงที่เค้ามารอรอบแสดงของเค้าที่อีกด้านหนึ่งของเวที


นักแสดงจะเปลี่ยนชุดขึ้นเวทีผลัดกันมาเรื่อยๆ ชุดนี้ดูจะแต่ง X มากที่สุดในบรรดาการแสดงทั้งหมดที่เห็นวันนี้แล้ว (แต่การแสดงชุดนี้เฉยๆนะ ชุดอื่นๆสนุกกว่า)


คนหน้านี้จำได้ว่าพึ่งลงเวทีไปไม่นาน แป๊บเดียวเปลี่ยนชุดกลับมาเต้นเพลงใหม่อีกแล้ว ส่วนใหญ่ชุดจะไม่รกรุงรังกันมาก คาดว่าคงดีไซน์กันเอาเอง อแด๊บจากเสื้อผ้าพื้นฐานแล้วใส่เอกลักษณ์บางอย่างให้โดดเด่นและมี unity ในการแสดงแต่ละชุด เช่นในภาพนี้ theme เป็นเสื้อยืดขาว แจ๊กเก็ตไม่มีแขนสีดำ และผ้าคาดเอวสีทอง


อีกสักภาพจากการแสดงชุดเดิม ชอบที่ว่าเวลาเค้าเต้นแล้วหน้าตาเค้าดูสนุกสนานและอินไปกับเพลงด้วยนี่ล่ะ จะ entertain คนได้มันก็ต้องยังงี้ล่ะนะ ไม่งั้นคนเต้นทำหน้าซังกะตายคนดูคง build อารมณ์ให้สนุกด้วยไม่ลง


มีเต้นเพลงนี้ล่ะที่ดูลงทุนกับเสื้อผ้ามากหน่อย คงต้องตัดกันมาโดยเฉพาะเลย (แอบสงสัยอยู่ว่านักศึกษาตัดกันเองเปล่า เห็นในการ์ตูนญี่ปุ่นบ่อยๆทำนองว่าต้องตัดเสื้อผ้ากันเองเพื่อใช้ในงานเทศกาลต่างๆ)


ถ่ายเสียไปเยอะกว่าจะกะสปีดได้ ทีแรกใช้ 1/125 sec แต่ก็ไม่พอจะหยุดการเคลื่อนไหวได้ ไปๆมาๆต้องตั้งสปีดไว้ที่ 1/320 sec เลยถึงจะโอเค แต่กว่าจะตั้งอะไรได้พอดีก็พลาดไปเยอะแล้ว มาถึงนี่เป็นการเต้นรวมตัวกลุ่มนักแสดงทั้งหมดแล้วเนี่ย


การโค้งให้ผู้ชมครั้งสุดท้ายก็มีบางส่วนที่ลงจากเวทีมาด้วย เพื่อให้ใกล้ชิดกับผู้ชม และเปิดโอกาสให้ถ่ายรูปกันได้ชัดๆ


ในระยะที่เลนส์ส่องถึง คนนี้น่ารักสุดเลยขอเจาะมาเป็น subject ของภาพเสียหน่อย ^^ ผิวขาวสว่างจริงๆไม่ต้องรีทัชอะไรให้เลยเนี่ย


จบการแสดงชุดนี้ก็จบการแสดงที่เวทีใหญ่แล้ว งานก็ใกล้ได้เวลาเลิก หลายๆร้านก็เริ่มทยอยเก็บข้าวเก็บของ ทิ้งขยะ ทำความสะอาดกันแล้ว ไว้ปีหน้าค่อยมาจัด May Festival กันใหม่นะ


จริงๆที่แล็บของ จขบ ก็มีร่วมงานกะเค้าเหมือนกัน แต่ด้วยความที่เป็นแล็บทำงานวิจัยไม่ได้เป็นชมรมกิจกรรมก็เลยมีแค่ทำ demo งานวิจัยเท่านั้น ซึ่งจากที่ถามคนที่อาจารย์ขอให้ไปเฝ้า demo (โดยจ่ายเงินเป็นค่าทำงานพิเศษให้) ได้ข่าวว่าสองวันมีคนเข้าตึกไปดูไม่ถึง 20 คน ก็ไม่น่าแปลกใจนะเพราะ จขบ ก็เดินๆดูงานยังนึกอยู่เลยว่าใครเค้าจะเข้าตึกไปดูล่ะเนี่ย เห็นเดินกันอยู่แต่งานด้านนอกทั้งนั้น แต่ก็นะแล็บก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของงานเหมือนกันยังไงก็ต้องมีคนไปทำ demo เพราะมีการสัมภาษณ์และถ่ายทอดทางทีวีภายในมหาลัย

บล็อคเทศกาลคั่นเวลาเซ็งๆจบแต่เพียงเท่านี้ ถ่ายเสร็จงานนี้แล้วรู้สึกเลยว่าเราคงไม่เหมาะกับการถ่ายอะไรแบบนี้เท่าไหร่ รู้สึกว่ามันถ่ายยาก หามุมยาก แถมพลาดนิดนึงนี่ลากยาวไปเลย แต่ก็ถือว่าฝึกๆเอาไว้เผื่อวันใดวันหนึ่งมีคนรู้จักขึ้นเวทีกะเค้ามั่ง จะได้พอรู้ตัวไว้ล่วงหน้า

--------------------------------------------------------------------

ภาพในบล็อคนี้ถ่ายจาก Canon Kiss X3 + EF-S 15-85mm f/3.5-5.6 IS USM ภาพผ่าน PS มาหมดแล้วแต่โดยรวมแล้วไม่ได้แต่งอะไรมากมายเหตุเพราะขี้เกียจค่ะ

>> คลิกเพื่อดูอัลบั้มภาพใน OneDrive
>> คลิกเพื่อดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 08 มิถุนายน 2553
Last Update : 31 ธันวาคม 2557 4:13:50 น.
Counter : 1576 Pageviews.

18 comments
tripadvisor ชวนมาชิม "ร้านอาหารไทย" ชิคาโก อเมริกา สมาชิกหมายเลข 3661152
(16 ก.ค. 2564 00:03:51 น.)
butterfly and flowers สมาชิกหมายเลข 4149951
(13 ก.ค. 2564 09:18:30 น.)
เมืองระหว่างแม่น้ำDojima และแม่น้ำ Tosahori เขต Kita โอซาก้า สมาชิกหมายเลข 4149951
(10 ก.ค. 2564 03:48:47 น.)
ทัวร์เส้นทาง "route 66" ชิคาโก สหรัฐอเมริกา สมาชิกหมายเลข 3661152
(8 ก.ค. 2564 09:21:39 น.)
  
Photo is very clear..and look so freshy

Thank you to share
โดย: Natsuki Hana IP: 59.146.169.6 วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:7:34:11 น.
  
น่าสนใจค่ะ
แถวนี้ตอนฮานามิ มีผู้ชายใส่ชุดสโนไวท์มาเรียกแขก น่ารักมากๆค่า
โดย: pikzy วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:6:40:42 น.
  
แหม่ ถ้าผมรู้โปรแกรมล่วงหน้านะจะเพิ่มโปรแกรมไปเหล่สาวโตไดด้วยซะหน่อย อิอิ
โดย: kirofsky วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:6:48:17 น.
  
โดย: chokun123 วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:7:50:26 น.
  
จะเหมือนที่จัดแสดงที่ฮอกไกโดไหมง่ะคะ เพิ่งไปฮอกไกโดมาแต่ไม่ได้ไปดูคนเยอะ แต่เหงมีทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่เต้นคนเยอะมากๆ เลยอดแว่ะดู แต่ล่ะคนแต่งตัวกันสวยๆทั้งนั้นเลย
โดย: kartai (kartai chan ) วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:21:09:41 น.
  
^
^
เอ อันนี้ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่าที่ฮอกไกโดเป็นยังไง แต่ในบล็อคนี้เป็นงานเทศกาลของทางมหาลัยน่ะค่ะ คนแสดงก็มีแต่นักศึกษาของมหาลัยโตไดล้วนๆ งานที่ฮอกไกโดน่าจะคนละงานกันมั้งคะ(เดาเอานะคะ)
โดย: White Amulet วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:22:29:15 น.
  
กำลังจะซื้อ 15-85 มาใช้ เคยทดลองก็ OK เห็นหลายรูปแล้วก็มั่นใจมากขึ้น และตอบโจกย์ ในระยะที่ต้องการได้ดีพอสมควร เมืองไทย ราคา 28-30k ประกัน0 แต่ประกันร้าน 23k

ผมชอบภาพชุดนี้ ดูแล้วให้ความรู้สึกของการเคลื่อนไหว ไม่ทราบปรับ S เท่าไหร่ ดูแล้วไม่น่าสูงมากนัก
โดย: OxyMan วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:7:15:56 น.
  
--> OxyMan

แรกๆจะใช้อยู่ประมาณ 1/125 sec ค่ะ ก็ไม่ค่อยจะพอภาพก็ออกมาเบลอๆอย่างที่เห็น แต่ช่วงหลังสุดนี่ดันไปเลยประมาณ 1/320 sec ค่ะเลยได้ภาพที่หยุดการเคลื่อนไหวได้(เกือบ)สนิท
โดย: White Amulet วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:18:41:20 น.
  
..

อ๊ากกก เห็นแล้วอิจฉาเลยครับ
ผมไป ม.โตได ในช่วงเดือนตุลาคม ปีก่อน เงียบมากกกกกกกกก

ทำไมเราไม่เจอสาวๆแบบนี้บ้างเน้อ >___<

..
โดย: POGGHI วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:3:44:04 น.
  
--> POGGHI

ตุลาเป็นช่วงเปิดเทอมใหม่ๆน่ะค่ะ ถ้าคนจะหนาตาหน่อยก็คงต้องช่วงพักกินข้าวกลางวันของวันจันทร์ถึงศุกร์ (หรือบางทีคนก็หนาตาเพราะมีทัวร์มาลงค่ะ)

ถ้าวันหยุดหรือวันเสาร์อาทิตย์ก็จะเงียบๆ อาจมีครอบครัวมาเิดิืนเล่นกันบ้าง เพราะช่วงตุลาที่มหาลัยไม่มีอะไรให้ดูน่ะค่ะ เขียวอื๋ิอทั้งมหาลัย

ถ้าอยากเห็นสาวๆแต่งตัวเก่งๆ แนะนำว่าไปทาง Komaba campus ค่ะ ทางนั้นเด็กปริญญาตรีเยอะแต่งตัวกันจี๊ดพอๆกับที่ชิบุยะเลยค่ะ (ทางฮงโกะมักเป็นเด็กโทและเอกมากกว่าค่ะ เลยไม่ค่อยแต่งตัวกัน)
โดย: White Amulet วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:42:27 น.
  
ขอโทษนะคะ...พอดีหาข้อมูลที่พักใกล้บริเวณมหาวิทยาลัยโตเกียวอยู่ เนื่องจากว่าจะไปเรียนต่อช่วงตุลาคมที่จะถึงนี้แต่ตอนนี้ยังหาที่พักไม่ได้...พอเห็น blog นี้ ก็อยากจะรบกวนสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับที่พักเพิ่มเติม fforbpp@ku.ac.th
โดย: BUAPAN IP: 158.108.68.215 วันที่: 27 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:01:47 น.
  
-> BUAPAN

ไม่รู้จะกลับมาอ่านอีกมั๊ยนะคะ แนะนำว่าไม่ต้องกังวลเลยค่ะ ขอให้ที่แล็บช่วยหาที่พักชั่วคราวให้ก่อน จะเป็น lodge ในมหาลัยหรือโรงแรมอะไรก็ว่าไปค่ะเอาแบบขออยู่สั้นๆพอ

พอมาถึงญี่ปุ่นแล้วค่อยออกหาบ้านเองค่ะ คนที่แล็บเค้าช่วยเต็มที่อยู่แล้ว บ้านเนี่ยอยู่กันยาวๆ เข้าทีออกทีค่าใช้จ่ายยุบยิบไปหมด มาเห็นด้วยตาเลือกเองดีที่สุดค่ะ จะได้เห็นๆไปเลยว่าไกลจากมหาลัยแค่ไหน ระยะเดินทางต่อวันเท่านี้โอเคมั๊ย ราคาเท่านี้กับห้องที่มีมาให้แค่นี้พอใจหรือเปล่า ให้คนอื่นเลือกให้นี่ถ้าไม่รู้จักสไตล์การกินนอนของเราดีจริงๆไม่มีทางเลือกได้ถูกใจเราค่ะ

เราพูดอย่างนี้อาจฟังดูไม่น่าเชื่อว่าอะไรบ้านมันจะหาง่ายอย่างนั้น แต่ถ้าคุณมาญี่ปุ่นแล้วหาบ้านไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ(แม้ว่าจะพูดญี่ปุ่นไม่ค่อยได้ก็ตาม) ฟุโดซัง(บริษัทตัวกลางจัดหาบ้าน)มีอยู่ทุกสถานีรถไฟเค้าพาเราไปดูบ้านที่เราสนใจได้หมด

ถ้าให้เวลากับการเดินหาบ้านเต็มที่ไปเลยสักเดือนส่วนใหญ่ก็ได้ทั้งถูกใจและถูกราคาเลยนะคะ (แต่ถ้าเวลาน้อยก็อาจถูกใจแต่ไม่ถูกเงิน หรือ ถูกเงินแต่ยังขัดใจนิดหน่อย)

ปล หรือถ้าอยากประหยัด ก่อนมาก็อาจลองหาดูค่ะว่ามีเพื่อนจะย้ายออกแล้วเราไปขอเช่าห้องต่อได้มั๊ย(อาจได้ลดหรืออาจไม่โดนค่าแรกเข้าห้อง) หรือมีเพื่อนกำลังจะหาบ้านใหม่พอดีเราไปแชร์ด้วยได้มั๊ย ถ้าได้ก็จะได้ห้องที่ใหญ่ขึ้นและประหยัดค่าเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆไปเยอะเลยค่ะ (เพราะของหลายอย่างมันใช้ร่วมกันได้)
โดย: White Amulet วันที่: 27 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:56:55 น.
  
ขอบคุณมากเลยค่ะ ตอนนี้ให้ทางเลขา professor สมัครหอพักของมหาลัยโตเกียวให้อยู่แต่เขาบอกว่าโอกาสได้น้อยมาก ก็เลยอยากทราบข้อมูลเพิ่ม ได้ประโยชน์มากเลยค่ะ เพราะนึกภาพความเป็นโตเกียวไม่ออก รู้แต่ว่าที่พักแพงมาก ที่จริงแล้วต้องการพักใกล้มหาวิทยาลัยโตเกียวให้มากสุด เพราะไม่ชอบการเดินทางเท่าไหร่ อยากจะปรับตัวช่วงแรกให้ได้ก่อนด้วยค่ะไม่รู้ว่าจะไปถามใครเพราะไม่มีคนรู้จักที่อยู่ที่โตเกียวเลย ตอนนี้ก็หาข้อมูลเรื่องที่พักไปพรางๆ ก่อนค่ะ...
โดย: BUAPAN IP: 158.108.68.215 วันที่: 28 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:37:03 น.
  
^
^
โตไดก็มีหลายแคมปัสอีกด้วยค่ะ ทั้งแคมปัสใจกลางเมือง และแคมปัสที่นอกโตเกียวห่างกันคนละโยชไปเลยค่ะ แน่นอนว่าถ้าอยู่แคมปัสกลางเมือง(ฮงโกะ)ที่พักรอบๆย่อมแพงกว่าค่ะ

คนที่แล็บเราส่วนใหญ่ถ้าไม่ได้อยู่กับครอบครัวก็มักหาทางย้ายมาอยู่ใกล้มหาลัยให้มากที่สุดค่ะ(เราอยู่ฮงโกะแคมปัสที่อยู่ใจกลางเมืองน่ะค่ะ) เดินมาได้หรือไม่ก็ใช้จักรยานหรือมอเตอร์ไซต์(แต่จักรยานเยอะกว่าค่ะ)

บางคนถ้าอยากประหยัดมากๆก็จะเลือกอยู่วงนอกเมืองไปนิดนึงเพราะที่พักถูกกว่าเยอะแล้วนั่งรถไฟเข้ามาเอา ที่พักรอบมหาลัย(ที่อยู่ใจกลางเมือง)ก็มีเยอะค่ะแต่ต้องให้เวลาเลือกกันหน่อยไม่งั้นก็ได้ห้องแพงหูฉี่เลย

ตรงนี้ต้องดูด้วยอ่ะค่ะว่าคุณอยู่แคมปัสไหน ถ้าอยู่ไปทางคาชิวะแคมปัสที่พักค่อนข้างถูกเลยค่ะ แถมกว้างด้วย แต่ถ้าอยู่ฮงโกะก็กลับกันค่ะแพงและแคบ เดินทางด้วยรถไฟที่ญี่ปุ่นใช้เวลาไม่นานหรอกค่ะ ส่วนใหญ่ก็เลือกกันนั่งรถไฟไม่ถึงครึ่งชั่วโมง (ยกเว้นคนที่อยู่หอที่ได้จัดมาหรืออยู่กับครอบครัวที่บ้าน นั่งรถไฟมามหาลัยทีเป็นชั่วโมงๆทุกวันก็มีค่ะ)
โดย: White Amulet วันที่: 30 กรกฎาคม 2553 เวลา:6:04:29 น.
  
ขอโทษค่ะคุณ White Amulet ตอนนี้ทราบผลหอพักแล้ว ดิฉันไม่ได้หอพักที่ทางโตไดจัดให้ ดิฉันเรียนที่ฮงโกะค่ะ อยากจะรบกวนสอบถามข้อมูลที่พักใกล้ฮงโกะน่ะค่ะ พอจะมีที่ไหนแนะนำบ้างไหมค่ะ ขอโทษนะค่ะที่ต้องรบกวน...ไม่มีข้อมูลเลยค่ะ
โดย: BUAPAN IP: 158.108.68.215 วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:10:39:43 น.
  
^
^
คงต้องขอตอบเหมือนเดิมนะคะว่ารอมาญี่ปุ่นแล้วเข้าฟุโดซังหาดีกว่าค่ะ รอบๆฮงโกะแคมปัสก็มีที่พักเยอะอยู่แล้ว ฟุโดซังแถวนี้ก็รับนักศึกษาหาบ้านกันเป็นหลัก

เรื่องหาบ้านเราแนะนำให้ไม่ถูกจริงๆค่ะ แล้วแต่ใครรับได้แบบไหน แบบถูก แบบแพง แบบเดินไปได้ หรือ แบบต้องนั่งรถไฟ หรือแบบขี่จักรยานไป

เท่าที่เราเห็นคนรอบตัวเราก็ต่างคนต่างอยู่กันคนละซอกคนละมุม(ในระยะที่เดินไปมหาลัยไหว) ไม่มีหอหรือที่พักไหนที่ recommend เป็นพิเศษเลยค่ะ

แต่ไม่ต้องห่วงไปนะคะ ที่พักน่ะมีมากมาย ยังไงก็มีที่อยู่แน่นอนค่ะ หาบ้านในญี่ปุ่นไม่ยากอย่างที่คิดหรอกนะคะ ยังไงๆคนญี่ปุ่นที่แล็บเค้าก็ช่วยเราค่ะ
โดย: White Amulet วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:22:21:03 น.
  
ขอบคุณนะคะ White Amulet หวังไว้ว่าคงได้ที่พักที่ถูกใจเหมือนกันค่ะ
โดย: BUAPAN IP: 158.108.68.215 วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:9:02:00 น.
  
แฮ่รูปสวยมาเลยค่ะ อยากไปงานเทศกาลแบบนี้บ้าง เมืองไทยน่าจะมีบ้าง กำลังจะไปโตไดตุลานี้เหมือนกัน แถมไม่ได้หอเหมือนคุณ BUAPAN เลยค่ะ T T (ถ้าคุณ BUAPAN กลับมาดูกรุณาติดต่อมาที่ rag101@hotmail.com เป็นเพื่อนร่วมชะตากรรมด่วนเลยค่ะ ฮ่าๆ)
โดย: Rain IP: 124.120.206.164 วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:17:02:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด