จะวางแผนเที่ยว(ช่วง High season)ทีเหนื่อยงี้เลยเหรอเนี่ย
ตอนนี้คุณแฟนก็กลับไทยไปซะแล้วยังเหลือที่ๆเราอยากไปเที่ยวในญี่ปุ่นอีกตั้งหลายที่ ทำไงได้คราวนี้ต้องจัดการเองไม่มีคนช่วยหาช่วยวางแผนแล้ว อันดับแรกที่อยากไปมากๆเลยคือ เทศกาลหิมะที่ซัปโปโร (札幌雪まつり) ซึ่งอันนี้ปีนึงจัดแค่อาทิตย์เดียว เราเหลือเวลาในญี่ปุ่นอีกแค่สองปี เท่ากับจะมีโอกาสได้ไปแค่ปีละครั้งเท่านั้น ดังนั้นก่อนอื่นต้องอันนี้ก่อนเลย แต่ครั้นจะไปคนเดียวก็เซ็งเลยชวนที่บ้านมาเที่ยวด้วยกัน เบ็ดเสร็จได้รวมเป็นไปทั้งหมดสามหน่อ

คนไม่เชี่ยวชาญเรื่องเที่ยวอย่างเรา(แถมขี้เกียจค้นข้อมูลอีกต่างหาก) แทนที่จะหาข้อมูลในเน็ตก่อนก็แล่นตรงไปหา JTB ใกล้บ้านถามเค้าเอาเลยดีกว่า JTB เป็นบริษัททัวร์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ปกติเราใช้ JTB บ้าง HIS บ้างแต่ถ้าเป็นแบบเที่ยวมีโรงแรมติดด้วยนี่มักเอา JTB เพราะโรงแรมของ JTB จะดีกว่าของ HIS (ถ้าเทียบที่เกรดเดียวกัน) พวกอยู่ยากอย่างเราก็ขอโรงแรมดี(กว่า)ไว้ก่อนล่ะนะ เลือกวันเหมาะๆสักวัน(เพราะถามทีใช้เวลาเป็นชั่วโมง)เข้าไปแล้วกดบัตรคิวสำหรับปรึกษา Domestic travel ก่อนเลย


แทนที่จะนั่งรอเฉยๆก็แชะในร้านมาสักหน่อย ครึ่งร้านด้านซ้ายสำหรับเที่ยวในประเทศและด้านขวาสำหรับเที่ยวนอกประเทศ มีโบชัวร์สารพัดการท่องเที่ยวเต็มไปหมด คนญี่ปุ่นเป็นนักท่องเที่ยวมือวางอันดับต้นๆเลยจริงๆมีเรื่องให้เที่ยวทุกฤดูกาล (แชะภาพนานไปหน่อย พนักงานต้องมาขอให้เก็บกล้องเลย เพราะจะรบกวนความเป็นส่่วนตัวของลูกค้าคนอื่นๆ เราก็รีบเก็บกล้องแทบไม่ทัน)
สำหรับการไปปรึกษาครั้งแรกใช้เวลาเกือบสองชั่วโมง(ไม่นับตอนรอคิว) ได้โบชัวร์มาสามเล่ม ออกมานี่มึนไปหมดเลยอะไรมันจะเยอะแยะยั้วเยี้ยอย่างนี้


แต่โบชัวร์พวกนี้นี่ข้อมูลครบครันมากๆจะที่ช้อป ที่กิน ที่เที่ยว หรืออุณหภูมิ อะไรเขียนไว้หมด ถ้าใครขยันพอนั่งอ่านโบชัวร์ทุกหน้าก็คงเที่ยวได้สบายๆ (แต่เราอ่านญี่ปุ่นมากแล้วจะมึนคันจิ เลยอ่านแค่เท่าที่จำเป็นพอ)


เป้าหมายหลักของเราหนนี้จะอยู่แถบ Sapporo เป็นหลักดังนั้นก็แพลนลงที่สนามบิน Shin-chitose และที่พักให้ใกล้ๆกับสถานี Sapporo ที่จัดเทศกาลหิมะเข้าไว้

ด้วยความรู้อันจำกัด นอกจากเทศกาลหิมะก็รู้แค่ว่า Must go คือสวนสัตว์ Asahiyama อยากไปดูเพนกวินพาเหรดมากๆ (เพนกวินเห็นว่ามีเฉพาะช่วงกลางเดือน ธค ถึงเดือน มีค เท่านั้น) จากซัปโปโรเห็นว่านั่งรถไฟหรือรถบัสใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงก็โอเคน่ะ (จริงๆมีสนามบินที่ใกล้กับสวนสัตว์นี่ด้วย แต่เราเน้นทางซัปโปโรมากกว่าเลย Shin-chitose น่ะดีแล้ว สวนสัตว์คงมาแค่วันเดียวล่ะ)


อีกอย่างที่ที่บ้านรีเควสมาคือ เรือโอโรร่า (เพิ่งเคยได้ยินก็หนนี้ล่ะ) ซึ่งเรือนี่ถามมาแล้วว่ามีเฉพาะช่วงเดือน กพ (เดือนที่หนาวสุดของญี่ปุ่น) แถมที่นั่งเรือนี่อยู่ซะเหนือเลย จากซัปโปโรนั่งรถไฟ 5 ชั่วโมงไม่ไหวอ่ะ เค้าแนะนำว่าถ้าจากซัปโปโรไปที่เรือนี่น่าจะนั่งเครื่องบินมากกว่านะ ทริปนี้เลยตัดเรือนี่ไปก่อนเวลามีไม่มาก (แถมเค้าบอกว่าแถวๆนั้นไม่ค่อยมีสถานที่ท่องเที่ยว นอกจากเรือนั่นก็เน้นกิน เน้นอาบออนเซ็นมากกว่า)


เช็คๆที่เที่ยวแล้วสรุปว่าหลักๆคือ Sapporo และ Asahiyama คราวนี้ก็มาเลือกโรงแรมกันเลย แพ็คเกจแรกแนะนำโดยพนักงาน เป็นแพ็คเกจครบครันสวยหรู มีตั๋วเครื่องบิน + มีโรงแรม(ทุกคืน) + มีให้เลือกระหว่าง Free rental car / JR Hokkaido pass / ไม่เอาอะไรเลย + แพ็คเกจนี้สามารถเลือกซื้อ Optional plan เพิ่มได้ เรียกว่าซื้อนี่ทีเดียวได้ครบทุกอย่างนอนรอไปได้เลย (ทีแรกคิดว่างั้น)


เนื่องด้วยเราโดดแล็บนานไม่ได้เลยจำกัดว่าไปได้ 4-5 วันเท่านั้น(รวมเสาร์อาทิตย์แล้ว) เช็คราคาแล้วที่บ้านก็ว่าไป 5 วันเลยดีกว่า ถ้าไปวันที่ 4 กพ (วันก่อนเริ่มเทศกาลหิมะ) ก็ได้ราคาตกคนละ 47,800 yen ก็โอเคน่ะรับได้ๆ


แต่ช้าก่อน ไปเที่ยวช่วง High season มีหรือจะได้ไปราคานี้ง่ายๆ พอบอกว่าจะจองปุ๊บพนักงานก็สาธยายค่าโน่นนี่เพิ่มเติมมาเต็มไปหมด เริ่มจาก JR Hokkaido pass ที่ทีแรกนึกว่าจะติดให้มาฟรีเลยในแพลน ที่ไหนได้ถ้าจะใช้ช่วงนั้นต้องเสียคนละ 10,500 yen แต่ใช้ได้ครอบคลุมทั้งห้าวันที่เราไปเลย (ราคานี้สำหรับแบบอักษรเขียวในภาพ เน้นเที่ยวสถานี JR แถบซัปโปโรไปถึงสวนสัตว์)


อย่างที่สองที่งอกออกมาแล้วแทบกระอักคือ ค่าชาร์จของโรงแรม โรงแรมในแพ็คเกจนี้หรูจริงๆนั่นล่ะ 4-5 ดาวทั้งนั้นเลย(ก็ว่าทำไมรวมโรงแรมแล้วมันถูกจัง) แต่ถ้าพักในช่วงเทศกาลหิมะ 5-11 กุมภา จะโดนชาร์จเพิ่มต่อคนต่อคืน 10,000 - 16,000 yen แล้วแต่โรงแรม ซึ่งอันที่เราเลือกเนี่ยก็เท่ากับโดนชาร์จคนละสามคืน บวกเพิ่มคนละ 33,000 yen จากราคาแพ็คเกจ 47,800 กลายเป็น 80,800 yen ไปในบัดดล เห็นราคาแล้วเหงื่อแตกเลยเทอมนี้เงินจะพอใช้ไหมเนี่ย (แถมเพิ่งจะซื้อกล้องไปหมาดๆ)


เท่านี้ยังไม่หมด เนื่องจาก JR Hokkaido pass นี่มันเสียตังค์เพิ่มเลยดู Option อื่นๆเผื่อไว้หน่อยว่าแบบไหนจะคุ้มกว่า เน้นหลักๆว่าต้องไป Asahiyama ไว้ก่อน ได้ช้อยส์มาอีกเพียบดูจนมึนเลย

1. ถ้าเอาแบบ JR Hokkaido pass ที่ติดมาในแพลนก็จ่าย 10,500 yen (ใช้ได้ห้าวัน) ต่อคนนั่ง JR ไปได้จนถึงสถานี Asahikawa แล้วต้องต่อรถบัสเอง(ค่ารถบัสไม่กี่ร้อยเยนเอง)ไปสวนสัตว์ ค่าเข้าสวนสัตว์(ก็ไม่กี่ร้อยเยนอีกนั่นล่ะ)จ่ายเอง

2. สำหรับคนเลือกแพลนติดโรงแรมทุกคืนนี้ มีบริการรถบัสฟรี ไปสวนสัตว์รับส่งจากโรงแรมถึงสวนสัตว์เลย (รู้สึกจะรวมค่าเข้าสวนสัตว์แล้วด้วยมั้ง) ไม่เสียเงินใดๆแต่ต้องจองวันไว้ก่อน ไม่สะดวกตรงที่ต้องไปตามเวลาที่กำหนดเป๊ะๆ เลือกได้ใครนั่ง JAL ก็ไปของ JAL ในนั่งแอนนา(คนญี่ปุ่นเรียก ANA แบบนี้)หรือ ADO ก็ไปคันของแอนนา3. ซื้อ Bus plan ซึ่งเป็น Optional plan แยกเสียแค่คนละ 3,800 เยน รับส่งโรงแรมถึงสวนสัตว์เลยรวมค่าตั๋วเข้าสวนสัตว์แล้ว ก็สะดวกดีหรอกแต่เวลาไม่ยืดหยุ่นต้องออกต้องกลับตามเวลา(อีกแล้ว)


นอกจากสามแบบนี้แล้วในโบชัวร์เล่ม Optional plan (เล่มขวาสุดรูปด้านล่าง) ยังมีแพลนอื่นอีกเพียบเลยสำหรับไปสวนสัตว์นี่ ทั้ง JR แพลนไปกลับ Sapporo <-> Asahikawa โดยเฉพาะ ทั้ง JR Hokkaido pass แบบซื้อแยกกำหนดช่วงเวลา 2,3,4,5 วันได้แล้วแต่
งานนี้บอกได้คำเดียวว่ามึนสุดๆเลือกไม่ถูกไปไม่เป็นเลย ทั้งโดนชาร์จเพิ่มทั้งสารพัด option แบบต่างๆ ครั้งแรกเลยจองไว้ก่อนเอาชัวร์ว่ายังไงก็มีที่พักและตั๋วเครื่องบิน เบ็ดเสร็จ 80,800 yen ต่อคน แพลนรถบัสรถไฟอะไรขอไปคิดดูก่อน ดีว่ามีเวลาจ่ายมัดจำถึงสิ้นเดือน

กลับมาปรึกษาที่บ้านเจอค่าชาร์จโรงแรมสามคืนเข้าส่ายหัวกันหมด แพงเกิน ถ้าเป็นเราไปคนเดียวไม่ชอบเรื่องมากคงยอมๆจ่ายราคานั้นไปแล้วล่ะขี้เกียจไปนั่งหาอะไรเอง แต่โชคดีงานนี้มีคุณพี่ชายผู้สันทัดกรณีเที่ยวญี่ปุ่นอยู่(ขนาดไม่ได้อยู่ญี่ปุ่นแต่รู้ข้อมูลเยอะกว่าเราอีก) เค้าให้ลองไปถามดูว่าเอาแต่ตั๋วเครื่องบินได้ไหม โรงแรมเดี๋ยวไปหาเองดีกว่า

เอ้าไปถามก็ไป หาวันเหมาะๆได้ก็ไป JTB อีกที สรุปว่าถ้าซื้อแต่ตั๋วเครื่องบินอย่างเดียวกว่าราคาจะออกก็ตั้งเดือน พย จองก่อนก็ไม่ได้ซึ่งราคาออกแล้วก็ไม่รับประกันด้วยนะว่าจะยังมีที่ว่างไหม เพราะอย่างว่าช่วงนั้นเครื่องบินแน่นมากๆ ข้อเสียอีกอย่างคือซื้อแต่ตั๋วจะซื้อพวก Optional plan ของ JTB ไม่ได้ ซื้อพวกตั๋วเหมานั่งรถ(乗り放題) ราคาพิเศษอะไรไม่ได้

แพลนห้าวันพร้อมโรงแรมที่เราจองไป ก็ไม่สามารถเปลี่ยนเอาแต่ตั๋วเครื่องบิน หรือลดจำนวนวันที่พักโรงแรมได้ด้วย ติดกันมาเป็นชุดว่าตั๋วเครื่องบินต้องครอบคลุมจำนวนวันที่พักโรงแรมเค้าพอดี

โชคดีที่ยังพอมีทางออกสวยๆ มีแบบถูกสุดคือ ตั๋วเครื่องบินกำหนดจำนวนวันได้เอง แต่ห้อยโรงแรมเข้าไปด้วยหนึ่งคืน ถ้าแบบนี้ก็ตกคนละ 30,800 yen ต่อคนเอง จองตอนนี้ได้เลยด้วย อย่างน้อยก็ชัวร์ว่ามีตั๋วเครื่องบินไปแน่ๆ (ถ้าราคาตั๋วอย่างเดียวออกแล้ว สามารถเปลี่ยนจากแบบนี้ไปเอาเฉพาะตั๋วก็ได้ด้วย) และแบบนี้สามารถซื้อ Optional plan ได้ด้วย (แต่แบบนี้จะไม่มี Free bus ของ JAL หรือ ANA บริการ ไม่มี JR Hokkaido pass 10,500 yen ห้าวันราคาพิเศษ เพราะถือว่าแพ็คเกจนี้ราคาถูกสุดๆแล้ว)

มาสรุปกันอีกรอบกับที่บ้านสรุปว่าจะแคนเซิลอัน 80,800 yen แล้วจองแบบตั๋วเครื่องบินและโรงแรมหนึ่งคืนเฉพาะคืนแรกแทนจะได้ไม่โดนชาร์จค่าเทศกาลหิมะ (โรงแรมเลือกที่ไม่ไกลสถานี แต่เกรด E-F โน่นแน่ะ ไม่เคยพักโรงแรมเกรดนี้ของ JTB ซะด้วยสิเคยพักแต่ B-C ไม่รู้จะเป็นไงมั่ง) มีชาร์จเพิ่มนิดๆคนละ 2000 yen เพื่อเลือกไฟลต์กลับช่วงเวลา 4-5 โมงเย็นได้ แล้วก็ซื้อเพิ่ม JR Hokkaido pass แบบห้าวันไปอีก 13,500 yen (ทีแรกจะเลือกสี่วัน แต่คำนวนรวมค่ารถไฟไปสนามบินแล้วก็พอๆกันเลยเอาห้าวันดีกว่า)

สรุปทั้งสิ้นต้องจ่าย JTB คนละ 46,300 yen เป็นอันเสร็จกระบวนการ ถ้าจะซื้อแพลนเสริมค่อยว่ากันอีกที


โรงแรมอีกสามคืนที่เหลือ คุณพี่ชายจัดการมาสมัคร Toyoko-inn international member (เค้ามาเที่ยวญี่ปุ่นพอดีช่วงนี้ เลยรีบไปสมัครเลย ไม่งั้นถ้าไม่ใช่เมมเบอร์จองล่วงหน้าหกเดือนไม่ได้ กว่าจะจองได้พอดีห้องเต็มหมด) และจองโรงแรมเรียบร้อย จำไม่ได้ว่าคืนละเท่าไหร่ แต่ต่อคนประมาณ 6-7 พันกว่าเยนต่อคืน ไม่มีชาร์จเพิ่มค่าเทศกาลหิมะ เบ็ดเสร็จรวมแล้วทริปนี้น่าจะตกคนละไม่เกิน 70,000 yen น่ะนะ (รวม JR Hokkaido pass แล้วด้วย)

ตามตรงว่าเราไม่เคยได้ยินชื่อ Toyoko-inn เลยอ่ะ พวก business hotel รู้จักเป็นยี่ห้อ weekly mansion มากกว่า(เพราะเคยพัก) เดี๋ยวนี้ไม่อยู่ญี่ปุ่นก็จองห้องได้ด้วย เออเนอะสะดวกดีจัง เผื่อจำไว้ใช้คราวหน้าเที่ยวเองมั่ง

ยังไงก็ตามแต่ ดีใจมากเสร็จซะที ช่วงนี้ต้องไปแกร่วอยู่ JTB บ่อยมาก กว่าอะไรๆจะลงตัว เพิ่งรู้ว่าวางแผนเที่ยวให้ได้ราคาถูกเนี่ยมันเหนื่อยอย่างนี้เอง ปกติไม่เคยเลือกไปช่วง high season เลือกไปแต่ตอนถูกๆทุกทีก็ซื้อแพ็คเกจรวมหมดทีเดียวเสร็จแล้วเค้าให้อะไรมาบ้างก็ใช้ตามนั้นไปเลย

เหลือที่อยากไปอีกก็ Hakodate อยากไปดูทุ่งดอกไม้อ่ะ ไว้ มีค - เมย หน้าค่อยวางแผนอีกทีเห็นว่าทุ่งดอกไม้นี่ให้ดูตอนเดือน มิย ก่อนหน้าร้อนหน่อย แต่หนนี้ไม่จำกัดว่าดูได้แค่อาทิตย์เดียว น่าจะเหนื่อยน้อยกว่าหนนี้น่ะนะ(หวังว่า)

ปล อุตส่าห์หัดเล่นกล้องใหม่กะให้คุ้นๆมือไว้ก่อนออกสนามจริง แต่ก็ลืมโน่นนี่เรื่อยเลย หนนี้ลืม ISO 800 ค้างไว้มิน่าภาพไม่ค่อยคมกว่าจะรู้ตัวก็ช้าไปซะแล้วCreate Date : 25 ตุลาคม 2552
Last Update : 25 ตุลาคม 2552 16:40:10 น.
Counter : 2056 Pageviews.

0 comments
เกาะที่ไม่มีมนุษย์อาศัย โทโมคาจิมะ! สมาชิกหมายเลข 4149951
(20 ก.ค. 2564 07:26:04 น.)
วันละสี สมาชิกหมายเลข 4149951
(17 ก.ค. 2564 21:35:44 น.)
tripadvisor ชวนมาชิม "ร้านอาหารไทย" ชิคาโก อเมริกา สมาชิกหมายเลข 3661152
(16 ก.ค. 2564 00:03:51 น.)
ฝ้าย(Mallows) สมาชิกหมายเลข 4149951
(11 ก.ค. 2564 10:31:16 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด