Intro to Snow 2010 @Todai-Tokyo-Japan

บล็อคนี้ถือเป็นออเดิร์ฟหิมะประจำปี 2010 หิมะจานหลักแบบเนื้อๆเน้นๆกะให้ดูกันจนเอียน กำลังจะตามมาในเร็ววัน(หวังว่างั้น) เพราะ จขบ เพิ่งกลับจากทริปเทศกาลหิมะที่ฮอกไกโดจ้า เห็นหิมะมาเยอะจนเรียกว่าชีวิตนี้พอใจแล้วล่ะกับหิมะ (แต่ตอนนี้ยุ่งไม่เบา คงต้องเป็นเดือน มีค ไปเลยกว่าจะว่างมาเขียน)

ออเดิร์ฟจานนี้มาแบบไม่ได้ตั้งใจเผอิญพกกล้องไปกะจะเอาไปถ่ายอะไรที่แล็บซะหน่อยเลยได้ภาพเหล่านี้มาพอดี เหตุเกิด ณ วันที่ 2 กุมภาที่ผ่านมานี้เอง จขบ ก็กำลังเดินๆไปมหาลัยตามปกติด้วยเส้นทางประจำตัดเข้าด้านหลังของมหาลัย


ก็เดินชมนกชมไม้ไปเรื่อย ถึงจะหน้าหนาวแต่ก็ยังมีดอกไม้ให้ดูมีสีสันบ้าง ดอกไม้พวกนี้มีคนดูแลอย่างดีจะคอยเปลี่ยนดอกไม้อยู่ตลอดเวลาเลย ดังนั้นจะฤดูไหนก็ยังมีให้ดู (อันนี้คอนเฟิร์มเพราะเดินผ่านตรงนี้มาทุกฤดูแล้ว)


มัวแต่เดินเรื่อยเปื่อย เพิ่งจะสะดุดตากับกองหิมะก็ตอนที่มันมาขวางทางเดินเป็นหย่อมๆอย่างนี้นี่เอง (แบบว่าคนความรู้สึกช้าน่ะนะ)


บอกตามตรงว่าไม่รู้เลยว่าเมื่อวานหิมะตก เห็นพยากรณ์แว้บๆอยู่เหมือนกันแต่หลังๆมาเห็นหิมะในโตเกียวตกแค่เป็นฝุ่นๆแล้วก็หายไป ไม่ค่อยมีเหลือให้เห็นจริงจังเท่าไหร่(ยกเว้นมีปีนึงที่ตกหนักจนขาวไปทั้งโตเกียว) มองลอดผ้าม่านเห็นคล้ายๆฝนตกเมื่อวาน มันหนาวเลยมุดผ้าห่มอยู่แต่บ้าน (แต่โตเกียวก็ตกไม่เยอะแหล่ะ มาวันนี้ก็ละลายไปเยอะแล้วเหลือเป็นคล้ายๆใครเอาน้ำแข็งใสมาเทเป็นหย่อมๆบนพื้น)


ณ วันนั้นนี่กำลังเตรียมตัวจะไปทริปฮอกไกโดแล้วก็เลยยังไม่วี้ดว้ายกับหิมะเท่าไหร่ ถ่ายมาไว้กะเก็บบรรยากาศในมหาลัยของฤดูหนาวมากกว่า ว่าแล้วก็เดินต่อผ่านไปทางหน้าโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโตเกียว เห็นคู่ข้างหน้านี้แล้วอยากให้คุณแฟนอยู่มาเดินจูงมือด้วยจังแฮะ แบบว่ามันหนาววววว


เดินต่อผ่านมาทางแถวแท็กซี่ที่ต่อคิวรอรับผู้โดยสารที่ออกจากโรงพยาบาล แท็กซี่ตรงนี้จะมีอยู่ทั้งวันจนถึงประมาณตีหนึ่งนั่นล่ะ ถึงจะเหลือๆอยู่สามสี่คันยืนคุยกัน (เพราะถึงตอนนั้นก็แทบไม่มีผู้โดยสารแล้วล่ะ)


ผ่านต่อมาที่ป้ายรถบัสหน้าโรงพยาบาล รถบัสนี้มีสองสาย สายนึงจะวิ่งไปจอดถึงสถานี JR Ueno เลยถ้าไม่อยากเดินไกลๆมาโตไดก็นั่งรถบัสจากสถานีทีเดียวถึงในมหาลัยได้ใช้บัตร pasmo หรือ suica แตะปิ๊ดๆเอาสะดวกดี (อีกสายรู้สึกจะไป Ocha-no-mizu แต่ไม่เคยนั่งเลยไม่รู้อะไรเท่าไหร่)


ทุกครั้งที่เดินผ่านแถวนี้จะต้องเห็นนกพิราบหรืออีกาบินฉวัดเฉวียนผ่านหัวไปประจำ นกที่นี่ไม่กลัวคนเลย บางทีนกพิราบมาเดินต๊อกแต๊กอยู่กลางทางเดิน คนก็ต้องเดินชะลอๆตามก้นนกไปเรื่อยๆ อย่างอีกาเนี่ยเคยได้ยินมาว่ามันจะอยู่แต่ในที่ๆธรรมชาติยังดีอยู่(จริงแท้แค่ไหนไม่รู้นะ) ที่มหาลัยนี้มีฤดูนึง(จำไม่ได้ว่าฤดูไหน)ที่จะมีเมลเวียนในมหาลัยให้ระวังอีกาโจมตี รู้สึกจะเป็นช่วงที่อีกามันกำลังหวงไข่นั่นล่ะ ในเมลมีบอกวิธีรับมือไว้ด้วยแต่อ่านแล้วก็ลืม


เดินวนมาจนถึงหอนาฬิกาหน้า Seimon บรรยากาศหน้าหนาวก็โกร๋นสนิทฉะนี้แล คิดในแง่ดีจะเรียกว่าดูขลังก็ได้อยู่อ่ะนะ ดูสะอ๊าดดดดดสะอาดเทียบกับเมื่อสองเดือนก่อนหน้านี้ตอนช่วงพีคของต้นแปะก๊วย (ดูได้ที่นี่) เรียกว่าหน้ามือหลังมือเลยทีเดียว บรรยากาศต่างกันมากกกกกกกกกกกกกกกเมื่อสองเดือนก่อนต้นไม้ยังใบสีเหลืองอร่ามเต็มต้นร่วงกราวมาเป็นพรมสวยๆที่พื้น(ก่อนโดนเหยียบเละ) ตอนนี้น่ะหรือมองไปเห็นแต่กิ่งๆๆและกิ่งหาสีสันสดใสอะไรนี่ไม่มีเลยหันไปทางหอนาฬิกาก็บรรยากาศต้นไม้โกร๋นๆไม่ต่างกันอีกสักภาพจากบล็อคเก่าเอามาเทียบกันเสียหน่อย แต่ก็นะถ้าทั้งปีมันเหลืองอร่ามตลอดก็คงน่าเบื่อ อย่างว่าเพราะมีวันหดหู่เราถึงรู้สึกดีใจเป็นพิเศษในวันที่สดใสที่มหาลัยวันนี้ก็คนเยอะ เท่าที่เดินผ่านๆรู้สึกจะเป็นทัวร์เกาหลีมาลงก็กำลังถ่ายรูปกับหอนาฬิกากันใหญ่เลยล่ะ แต่ที่น่าสนใจน่ะคือบรรดาตุ๊กตาหิมะที่ไม่รู้ใครมาปั้นทิ้งไว้ที่สนามหญ้าหน้าหอนาฬิกานี่ล่ะ (แต่ว่ากว่า จขบ จะถึงมหาลัยก็ช่วงเย็นแล้วตุ๊กตาหิมะก็ละลายไปบ้าง ไม่ปิ๊งเท่าไหร่)


ผู้คนผ่านไปผ่านมาก็พากันรุมถ่ายรูปกันใหญ่(จขบ ก็หนึ่งในนั้น) จขบ ก็แอบแคนดิตเก็บภาพมานิดๆหน่อยๆ
อ้ะ ถ่ายรูป (จากการดูคร่าวๆ คนนี้น่าจะใช้กล้องรุ่นเดียวกะ จขบ นะเนี่ย)


ถ่ายรูป


ถ่ายรูปปปปป


และถ่ายรูปปปปปปปปป


ดูได้ไม่ยากเลยว่าในบรรดาตุ๊กตาหิมะสามสี่ตัวตรงนั้น ตัวไหนที่คว้ารางวัลชนะเลิศ ตัวนี้ไอเดียแปลกใหม่ดี ปั้นได้เหมือนมากๆมองแว้บเดียวรู้เลยว่าปั้นเป็นรูปอะไร จะไม่เข้าใจก็แค่ว่าไอ้ที่อยู่บนหัวน่ะมันคืออะไรแฮะ กะทำเป็นหัวงูเหมือนเมดูซ่าหรือเปล่าเนี่ย


แบบเบสิคๆก็มีอยู่ตัวนึงนะ แต่ธรรมดาไปนิดเลยไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร


ที่ให้ความสนใจตัวเบสิคนี้เป็นพิเศษก็น้องหมานี่ล่ะ เห็นเข้าไปดมๆแล้วก็รีบโดดหนีออกมาเลย ท่าทางจะกลัว


เคยสงสัยเหมือนกันนะว่าอากาศหนาวๆน้องหมาน้องแมวนี่จะหนาวไหมนะ เห็นว่ามีขนอาจไม่หนาว(มั้ง) แต่ตอนที่เห็นน้องหมาตัวนี้ใกล้ๆตอนยืนรอข้ามถนน คิดว่าตาไม่ฝาดแน่ๆเห็นน้องหมาขาสั่นริกๆเลยล่ะ ไม่รู้ว่าพันธุ์นี้สั่นอย่างนี้เป็นปกติหรือเพราะหนาวจนสั่นกันแน่


ออเดิร์ฟหิมะประจำปี 2010 ก็จบลงที่ตรงนี้ ทริปฮอกไกโดห้าวันที่เพิ่งไปมารูปเยอะมากทั้งกล้องเราและกล้องพี่รวมกันกว่า 2700 รูป(แต่ดูรูปแล้วก็ค่อนข้างพอใจเลยทีเดียว) กว่าจะนั่งเลือกรูป ทำรูป และเขียนคำบรรยายคงใช้เวลาพอสมควร กลับจากเที่ยวแล้วค่อนข้างยุ่งคงต้องรอ มีค โน่นเลยล่ะกว่าจะมีเวลามาทำบล็อคต่อ


พบกันใหม่บล็อคหน้ากับหิมะจานหลักจานหนักประจำปี 2010 นะค้า ใครที่สนใจภาพจากเลนส์ออกใหม่ EF-S 15-85mm F3.5-5.6 IS USM บล็อคหน้าได้ดูจนจุใจแน่นอนเพราะทริปนี้เลนส์ตัวเดียวถ่ายทุกอย่าง ไม่ว่าจะวิว คน หรือสัตว์

-----------------------------------------------------------------------

ภาพในบล็อคนี้ทั้งหมดถ่ายด้วย Canon EOS Kiss X3 เลนส์ EF 50mm F1.4 USM คร็อป/ปรับแสง/ย่อUSM ด้วย Photoshop ทุกรูปยังมี exif อยู่ครบ เนื่องจากไม่คาดคิดว่าจะมาถ่ายเก็บบรรยากาศแบบนี้เลยเอาแต่เลนส์ fix ติดกล้องมาตัวเดียว จะแคนดิตจากไกลๆเลยต้องใช้การคร๊อปภาพเข้าช่วย บางรูปนี่ขึ้นขอบม่วงชัดเชียว (ปกติถ้าจะถ่ายอะไรแบบนี้ต้องเอาเลนส์ซูมมาแล้ว >.< แต่ก็ยังดีกว่าใช้ iPhone ถ่ายล่ะนะ)


>> คลิกเพื่อดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 4 มีนาคม 2553 8:26:54 น.
Counter : 2339 Pageviews.

5 comments
butterfly and flowers สมาชิกหมายเลข 4149951
(13 ก.ค. 2564 09:18:30 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 281 "รังแก" ชมหงส์เล่นน้ำ  หงส์เหลือน้อยมาก หายไปไหนหมด. newyorknurse
(9 ก.ค. 2564 20:03:48 น.)
เพนนี มักกะโรนี ซอสเพสโต้ (Pesto sauce) สมาชิกหมายเลข 3661152
(2 ก.ค. 2564 01:08:56 น.)
รวมกลุ่มตัดผมที่บ้าน เสี่ยงโควิดไม่ต่างไปร้าน newyorknurse
(30 มิ.ย. 2564 00:13:45 น.)
  
สวยมากเลยค่ะ บรรยากาศสวย ภาพถ่ายสวย เก็บได้อารมณ์มากๆ

เกดถ่ายภาพมือนิ่งมากๆ ขนาดภาพครอปมาแล้วยังเหลือความคมชัดมากทีเดียว
โดย: tukuta IP: 126.116.254.154 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:21:13 น.
  
--> tukuta

โอ๊ะ ไม่เห็นพี่นานเลยค่ะ お帰り ค่า

จริงๆที่ยังคมอยู่เพราะย่อด้วย USM (Unsharp mask) ล่ะค่ะ จริงๆเป็นคนมือค่อนข้างสั่น ตอนทริปนิกโก้ครั้งแรก เบลอกระจายทุกรูปเลยค่ะ

เลนส์ตัวนี้ไม่มี IS ตอนถ่ายตั้งโหมด S ปรับสปีดค้างไว้ที่ 1/80 เ่ลยค่ะ น้อยกว่านี้สั่นแหงๆ แล้วเร่ง ISO อะไรเอาแทนค่า
โดย: White Amulet วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:24:38 น.
  
ชอบบรรยากาศที่เปรียบเทียบกันจังเลยค่ะ

มันคนละอารมณ์จังเลย
โดย: cooking papa วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:0:16:38 น.
  
อยากชมภาพฮอกไกโดอะครับ อิอิ
เดือนสามเลยหรอ แง นานจัง
โดย: NEKKI (Fire Bomber !! ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:57:48 น.
  
แฮปปี้วาเลนไทน์ แอนด์ ตรุษจีนจ้า

ดีใจจัง ได้มีโอกาศชมบรรยากาศหิมะในโตไดด้วย
คราวก่อนก็ได้ชมบรรยากาศใบอิโจวสวยที่มุมเดียวกัน
แต่ให้ความรู้สึกต่างกันมากๆ เลยเนอะ
ก็คงเหมือนๆ คนเราก็มีความรู้สึกนึกคิด
เปลี่ยนแปลงไปตามสิ่งแวดล้อมเช่นกัน เป็นสัจธรรมจริงๆ

จะปูเสื่อนอนรอชมภาพจากทริปหิมะฮอกไกโดนะจ๊ะ
โดย: Koneko-chan (GutChy ) วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:08:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด