Ueno Summer Festival Parade 2010 @Tokyo

>> คลิกเพื่อดูอัลบั้มภาพใน OneDrive

หลังจากทำงานชิ้นสุดท้ายของเทอมนี้เสร็จแล้วจากยุ่งๆก็กลายเป็นคนว่างงานทันที (ค่อยจะเริ่มงานจริงจังอีกทีหลังจากกลับจากไปเยี่ยมบ้านที่ไทย) ช่วงว่างๆนี้เลยได้ใช้ชีวิตชิวๆในญี่ปุ่นกะเค้าบ้างอย่างที่ไม่ค่อยจะได้ทำเลยตั้งแต่เข้าโทและเอกมา เสียดายว่าช่วงว่างไม่ยาวพอจะไปเที่ยวไหนจริงจังได้

แพลนถ่ายรูปพาเหรดนี้มาเสิร์ฟกันถึงหน้าบ้านเลย มีป้ายเบ้อเริ่มแปะบอกไว้ว่าวันพรุ่งนี้ (24 กค) จะมีการปิดถนนตั้งแต่ 17:00 - 20:30 เพื่อพาเหรดนี้ จังหวะเหมาะเหม็งคนกำลังว่างงานอยากหาอะไรทำพอดี ว่าแล้ววันรุ่งขึ้นก็รีบออกไปเก็บภาพเลย เมื่อปีที่แล้วบังเอิญได้ภาพพาเหรดนี้มาแบบแว้บๆตามประสากล้องมือถือ (ที่นี่) ปีนี้ขอจริงจังหน่อยแบกไปเต็มที่(เท่าที่มี)และเก็บรูปมาเพียบ(เท่าที่จะถ่ายไหว)

เนื่องจากหน้าร้อนญี่ปุ่นปีนี้ร้อนมาก(เห็นมีข่าวว่ามีคนร้อนตายไปหลายคนแล้ว) วันไหนมีแดดก็แดดแรงแบบเดินไปรู้สึกเหมือนผิวจะไหม้ วันไหนแดดร่มลมตกก็ความชื้นสูงร้อนอบอ้าว เดินไปเหนียวตัวไปอารมณ์เหงื่อซึมๆทั่วตัวแต่ไม่สามารถกลั่นตัวมาเป็นหยดเหงื่อได้(เพราะรอบข้างความชื้นสูงอยู่แล้ว) สรุปคือร้อนอึดอัดหนึบหนับสุดๆ งานนี้เลยไปแบบเน้นๆถ่ายรูปเลย เสื้อผ้าหน้าผมอย่าได้ใส่ใจ เพราะรับประกันได้ว่ากว่าจะถ่ายเสร็จทั้งหน้าทั้งผมเละไม่มีเหลือ

ประมาณ 5 โมงเย็นก็ไปยืนรอประจำการที่สี่แยก Ueno-hirokoji ตรงข้ามห้าง Matsuzakaya เป็นที่เรียบร้อย อุตส่าห์เลือกมุมถนนเลยกะว่าไม่มีรั้วกั้นเกะกะ พาเหรดจะเริ่มตอน 17:30 ระหว่างนี้ก็ซ้อมมือถ่ายบรรยากาศก่อนเริ่มงานไปก่อน รูปแรกเป็นรั้วตรงที่ยืนรออยู่ เพิ่งสังเกตว่าเป็นสัญลักษณ์ใบแปะก๊วย(ใบอิโจ)ด้วย เดินผ่านมาสี่ปีไม่เคยสังเกตเลย


ช่วงครึ่งชั่วโมงที่ยืนรออยู่ เหล่าคุณตำรวจก็เริ่มมารวมตัวกันที่สี่แยกและคอยช่วยตอบคำถามผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาเกี่ยวกับกำหนดการของพาเหรด


ใกล้ได้เวลาแล้ว แดดอ่อนลง คุณตำรวจก็เริ่มทำการกั้นรั้วไม่ให้รถวิ่งผ่านถนนหลักของพาเหรด


เหล่านักแสดงของพาเหรดเริ่มเดินไปประจำการ ณ จุดสตาร์ท(ที่อยู่ตรงไหนก็ไม่รู้)


เหล่าสตาฟของงานเริ่มมาประจำตามจุดต่างๆ และพูดคุยรายละเอียดกับคุณตำรวจให้เป็นที่เรียบร้อย


ในที่สุดก็ได้เวลาเริ่ม ได้ยินมาว่าปีนี้มีพาเหรดทั้งหมด 27 ขบวน(ใช้เวลาสองชั่วโมงครึ่ง) เปิดพาเหรดกันด้วยขบวนจากสถานีตำรวจกับป้ายรณรงค์จราจรปลอดภัย


ที่เดินตามป้ายนำเป็นเหล่าคุณป้าคนญี่ปุ่น แต่ละคนก็ถือป้ายรณรงค์ต่างๆเพื่อการจราจรที่ปลอดภัย เช่น เมาไม่ขับ (ที่ญี่ปุ่นได้ยินว่าปรับจริงอะไรจริง อาจารย์ที่แล็บถ้าวันไหนมีกินเลี้ยงดื่มเบียร์และเหล้า จะไม่เอารถมาเลยขนาดว่าไม่ได้เมานะเนี่ย เห็นว่าถ้าโดนจับมีสิทธิโดนไล่ออกจากมหาลัยได้) และ ลดอุบัติเหตุจากการขี่จักรยาน (ที่โตเกียวนอกจากรถไฟแล้วก็เดินกับจักรยานกันเป็นหลัก)


ถัดจากขบวนนำก็เป็นขบวนการแสดงรุ่นเยาว์ เต้นและควงคทาต่างๆ (สังเกตว่าตอนนี้สองข้างทางคนเนืองแน่นไปหมดแล้ว)


ถัดมาเป็นขบวนจากสวนสัตว์อุเอโนะ มีมาสคอตซากุระแพนด้าสัญลักษณ์ของสวนสัตว์นี้นั่งสบาย(รึเปล่า? ชุดนั้นท่าจะร้อนแย่)มาในรถ


ขบวนพาเหรดถัดไปเป็นการเต้นรำแบบดั้งเดิมจากเหล่าราษฏรอาวุโสชาวญี่ปุ่น


อากาศร้อนเหนียวหนึบหนับมาก แต่คุณป้าคนแสดงก็ยังท่าทางชิวๆนิ่งๆกันอยู่ไม่ออกอาการหลุกหลิกเพราะอากาศร้อนเลย นักแสดงชุดนี้นิ่งได้ใจจริงๆ


ต่อจากขบวนรุ่นเดอะ มาที่ขบวนชุดอลังการกันบ้าง แค่คนนำขบวนก็เด่นเด้งมาแต่ไกลแล้ว


คนอื่นๆในขบวนนี้ก็ชุดเว่อร์ไม่แพ้หัวขบวน งานนี้ได้เห็น(แนว)บิกินี่แบบเต็มตาและเต็มกล้องยิ่งกว่าเวลาไปทะเลเสียอีก (ที่ทะเลไม่กล้าเอากล้องไปส่องเค้า)


คนปิดท้ายขบวนนี้ ก็ยังคงไม่แตกคอนเซ็ปชุดหรูเริ่ด (ดูไม่ทันว่าธงของขบวนนี้เป็นสัญลักษณ์จากบริษัท หรือ ห้าง หรือ ร้านไหน คุ้นๆตาอยู่แต่นึกไม่ออก)


พักจากขบวน(ชุด)สุดอลังการมาที่ขบวนน่ารักแบบซิมเปิ้ลๆกับขบวนกุ๊กไก่กุ๊กๆ


ขบวนจาก Cafe ที่ไหนสักแห่ง พร็อบในการเต้นจะเป็นพวกช้อน ส้อม และ มีด (ของปลอมอันใหญ่ๆที่ห้อยอยู่ข้างหลัง) ก็น่ารักดี


ขบวนนี้ท่าจะมาจากร้านขายผลไม้(มั้ง) คอนเซปต์ tropical มาเลยทาหน้าสีเข้มอย่างเห็นได้ชัด (บางคนที่ทาหน้าละลายมาเป็นปื้นดำๆที่คอด้วยเพราะอากาศร้อนจัด)


ในระหว่างขบวนก็จะเห็นมีคนคอยเอาน้ำไปให้นักแสดงดื่มกันด้วย อากาศร้อนมากถ้าไม่มีเติมพลังระหว่างขบวนเลยอาจได้เห็นคนเป็นลมกลางพาเหรดเอาได้


ขบวนถัดไปที่เคยเห็นแว้บๆมาแล้วเมื่อปีที่แล้ว รถพร้อมกลองจาก Yushima Tenjin (ศาลเจ้าที่นี่มีชื่อเสียงในด้านการขอพรให้สอบเข้ามหาวิทยาลัยโตเกียวได้ ตอนปีใหม่คนที่มาขอพรเห็นมีแต่เด็กๆนักเรียนทั้งนั้นเลย)


ลีลาการตีกลองแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมจากคนของศาลเจ้า


ถัดมาดูไม่ทันว่าเป็นของขบวนไหนหรือใครส่งมา(ขบวนของศาลเจ้าหรือเปล่าก็ไม่รู้) เป็นขบวนแห่หุ่นรูปปั้นตัวใหญ่ (จำได้ว่าปีที่แล้วก็มี แต่รูปปั้นคนละอันกันหมดเลย) ตัวในภาพนี้ไม่รู้เหมือนกันว่าคืออะไร เดาว่าเป็นหงอคงมั้ง


รูปปั้นตัวที่สองก็ดูไม่ออกอยู่ดีว่าหมายถึงอะไร แต่ไม้พายสีน้ำตาลๆนั่นเหมือนจะเป็นทัพพีตักข้าวที่มีเม็ดข้าวติดอยู่นะ (คนที่แห่มานี่ยังดูหนุ่มๆสาวๆกันอยู่เลย อากาศร้อนๆแต่ก็ยังคึกคักกันน่าดู)


รูปปั้นอันสุดท้ายไม่รู้ว่าเป็นเทพหมาจิ้งจอกที่ไหนหรือเปล่า (สรุปว่างานนี้ถ่ายรูปมาอย่างเดียว ไม่รู้รายละเอียดอะไรของงานหรือของแต่ละขบวนแห่เลย)


ขบวนถัดๆมากลองเริ่มจะเยอะ และเริ่มมีแพทเทิร์นเพลงที่ร้องในพาเหรดเหมือนๆกัน มีสเต็บการเต้นคล้ายๆกัน ตอนยืนถ่ายรูปอยู่ถึงกับร้องตามได้เลยเพราะขบวนช่วงนั้นร้องเพลงนี้กันหมด (แต่ตอนนี้ลืมไปแล้ว) ในภาพด้านล่างขบวนจากไหนอ่านเอาได้จากป้ายบนกลองเลย (จขบ อ่านไม่ออกอ่ะขี้เกียจไปหาคำอ่าน)


ขบวนกลองอีกขบวนจาก NTT


ชอบคนปิดท้ายขบวนของ NTT เป็นพิเศษ แต่งตัวแบบนี้ใส่หน้ากากแบบนี้เหมือนในการ์ตูนญี่ปุ่นเก่าๆเปี๊ยบเลย


ถัดมาอีกกี่ขบวนจำไม่ได้(เริ่มหลงแล้ว นับไม่ถูกว่าขบวนไหนเป็นขบวนไหน)เป็นขบวนพาเหรดจากโรงเรียนประถม ยังคงร้องเพลงเดียวๆกันกับขบวนก่อนหน้านี้ แต่พอเป็นพาเหรดของเด็กๆก็บรรยากาศแปลกไปอีกแบบ นึกถึงตอนเรียนอยู่ที่ไทยพอคุณครู(วิชาภาษาอังกฤษ)เข้าห้องมาปุ๊บทุกคนก็ต้องพร้อมใจกันยืนและพูดทำความเคารพเสียงเนือยๆยานๆว่า Gooood moooorningggg teeeeacherrrrrr นี่ก็อารมณ์คล้ายๆกัน เด็กๆพร้อมใจกันตะโกนร้องเพลงเหมือนโดนโปรแกรมมา ร้องพร้อมกันบ้างไม่พร้อมกันบ้างก็ว่าไป คนไหนที่เต็มที่กับชีวิตหน่อยก็จะออกอาการโก่งคอตะเบ็งเสียงร้องเพลงแบบใส่แรง 120% กันให้เห็นชัดๆ


กลองอีกแล้ว(ชักเริ่มเบื่อกลอง) จากขบวนไหนไม่รู้ดูป้ายกันเอาเองละกัน


ฟ้าเริ่มมืดลงแสงเริ่มเน่า เลนส์นี้ไม่ไวแสงซะด้วย ถ่ายภาพคนเคลื่อนไหวเร็วๆแบบนี้ IS ช่วยอะไรไม่ค่อยได้เลยต้องหาทางเพิ่มสปีดอย่างเดียว ตอนอย่างนี้นี่อยากได้เลนส์เทเลไวแสงมาใช้มั่งจัง ภาพนี้เป็นคนนำขบวนจาก Asahi (แต่อันนี้ไม่น่าใช่บริษัทเบียร์นะ) สงสัยมากๆเป็นการส่วนตัวว่าน้องหมาที่ตั้งใจจูงมานี่มีความหมายอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า


นอกจากเรื่องแสงเน่าสปีดถ่ายภาพไม่ค่อยพอแล้ว คนถ่ายเองก็เริ่มเหนื่อย(อากาศร้อนอ่ะ ยืนถ่ายไปนี่เหงื่อท่วมตัวเลย) ประกอบกับขบวนกลองเยอะจัดเลยเริ่มถ่ายภาพมาน้อยลง ดูท่า จขบ คงยังฝึกความอึดมาไม่พอสู้คุณป้าคนญี่ปุ่นก็ไม่ได้ ดูสิเค้ายังเต้นกันในพาเหรดได้อยู่เลย


เริ่มเข้าสู่ช่วงท้ายๆของพาเหรดแล้ว ขบวนนี้มีแต่คนต่างชาติหน้าตาประมาณละตินอเมริกาไม่รู้ว่าเป็นขบวนจากที่ไหนกัน


ขบวนนี้ก็ชุดเหมื๊อนเหมือนชุดเกาหลีเลยแฮะ (หรือจะเป็นขบวนจากเกาหลีจริงๆหนอ?)


รถพาเหรดอีกหนึ่งขบวน รูปทรง(ภายนอก)แบบดั้งเดิมมีทำเป็นเชือกเส้นใหญ่ๆแล้วมีคนลากอยู่ด้านหน้าด้วย (แต่คงไม่ได้ลากจริงๆหรอก หนักตายเลย)


ขบวนหลังๆได้ยินแว่วๆเหมือนจะเป็นการแสดงจากจังหวัดต่างๆ เห็นนุ่งน้อยห่มน้อยประมาณนี้ขอเดาว่าน่าจะเป็นจังหวัดจากทางใต้ที่อากาศร้อนๆ(มั้ง)


จากที่อุตส่าห์มาจองที่ได้อยู่หน้าสุด แต่ยังไงก็ไม่รู้ยืนถ่ายไปถ่ายมาทำไมมีคนมายืนบังข้างหน้าเยอะแยะต้องคอยหลบหัวคนเวลาถ่ายรูป ไม่พอโลเกชั่นตรงสี่แยกที่เลือกกลับไม่ดีอย่างที่คิด เพราะตำรวจต้องคอยปล่อยคนข้ามถนนไปเป็นระยะๆทำให้จุดนี้เป็นจุดที่พาเหรดรีบเดินผ่านไปให้เร็วที่สุด พอเลยจุดนี้ไปค่อยไปหยุดเต้นกันต่อที่ด้านหน้า ผลก็คือ จขบ เห็นแต่หลังนักแสดงซะงั้น -*-

ลงท้ายช่วงใกล้ๆจบพาเหรด จขบ เลยวิ่งย้ายที่ไปอีกฝั่งนึงห่างออกไป แต่ไปทีหลังก็ติดคนข้างหน้าเต็มไปหมดถ่ายไม่ค่อยได้อยู่ดี ภาพสุดท้ายนี้มาจากขบวนสุดท้ายปิดงานจากจังหวัดโอกินาว่า พาเหรดนี้จะเป็นแนวขึงขัง เต้นแบบแรงๆเน้นๆ (สังเกตดีๆ จะเห็นตัวขนฟูๆด้านหลังเป็นมาสคอตซีซ่าร์สัญลักษณ์ของโอกินาว่า)


ช่วงที่ยืนถ่ายตอนท้ายๆนี้เห็นคุณลุงคนญี่ปุ่นข้างหน้าใช้กล้องตัวเล็กๆถ่ายภาพอยู่ เทียบกับกล้องและเลนส์ของ จขบ แล้วกล้องเค้าเล็กจิ๋วไปถนัดเลย แต่ภาพที่เห็นในจอ LCD เค้านี่สิทำเอา จขบ อายไปเลย หนึ่งคือกล้องเค้าตัวเล็กแต่ซูมได้ไกลมากๆ กล้อง(และเลนส์)ของ จขบ นี่ซูมสุดแล้วก็ยังเจาะขบวนพาเหรดไม่ค่อยจะได้อย่างใจอยากเลย สองคือ ภาพที่แสดงบน LCD ของเค้ามันดูสวยสว่างมากเลยอ่ะ ภาพใน LCD ของ จขบ นี่สิมื๊ดมืด ขนาดดัน ISO3200 แล้วก็ได้สว่างแค่นี้เอง จะลดสปีดก็ไม่ได้เดี๋ยวภาพเค้าเต้นๆกันมันจะเบลอ แอบเล็งกล้องเค้าอยู่นานจนเห็นว่าเป็นกล้อง CX3 (Ricoh) ถ้าคุณภาพภาพเวลาดูในจอคอมสวยเหมือนที่เห็นในจอ LCD เค้าก็น่าสนอยู่นะเนี่ย ตัวเล็กแต่ซูมได้เยอะถ่ายเคลื่อนไหวเร็วๆแสงน้อยก็ได้ด้วย เล่นเอา DSLR อย่าง จขบ อายไปเลย

พาเหรดสุดท้ายจบที่ประมาณสองทุ่มมีอีกครั้งก็ กค ปีหน้าไปเลย พองานจบปุ๊บผู้คนสองฝั่งถนนก็แยกย้ายหายกันไปเร็วปานลมพัด เท่าที่เห็นคือรีบตรงเข้าห้างหรือร้านหาแอร์เย็นๆมาคลายร้อนกัน จขบ เองก็แวะซื้อข้าวแล้วรีบเผ่นกลับไปนอนตากแอร์ที่บ้านเลย งานนี้ไม่มีอะไรผิดคาดถ่ายเสร็จเหงื่อโชกตั้งแต่หัวจรดเท้า หนึบๆเหนียวๆไปทั้งตัว แถมเมื่อยแขนไม่เบา สรุปแล้ว จขบ คงไม่อึดพอจะมาถ่ายงาน event จริงจังแบบนี้ งานรับปริญญา(ที่ไทย)ยิ่งไม่ต้องพูดถึงดูท่าทางแล้วทำไม่ไหวแน่นอน

บล็อคนี้จบเพียบเท่านี้ สำหรับหน้าร้อนปีนี้ยังมีเรื่องอยากเขียนอีกสองสามเรื่องแต่ขอติดไว้ในบล็อคถัดๆไป

----------------------------------------------

ภาพในบล็อคนี้ถ่ายจาก Canon EOS Kiss X3 + EF-S 15-85mm f/3.5-5.6 IS USM ใช้ PS เพื่อย่อ USM ใส่ลายน้ำและปรับแสงสีตามสมควร

>> คลิกเพื่อดูอัลบั้มภาพใน OneDrive
>> ดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 01 สิงหาคม 2553
Last Update : 31 ธันวาคม 2557 4:08:38 น.
Counter : 1233 Pageviews.

7 comments
นิวยอร์กซิตี้ - พาน้องสนิท ไปตรวจ MRI และ พบหมอตามนัด - ได้ชมเมืองด้วย newyorknurse
(13 ก.ค. 2564 02:23:37 น.)
เซลฟี่สวยชมดูรอบๆสถานีโอซาก้า (Osaka-eki) สมาชิกหมายเลข 4149951
(3 ก.ค. 2564 13:18:13 น.)
ขมดอกไม้สวยๆ กันค่ะ Rose Campion, Clematis , Day Lilies newyorknurse
(2 ก.ค. 2564 21:39:52 น.)
SE20ดอกไม้ที่มีกลิ่นเหมือนมะกรูดหรือสะระแหน่ สมาชิกหมายเลข 4149951
(27 มิ.ย. 2564 05:13:14 น.)
  
สวัสดีค่ะ แอบตื่นตาตื่นใจกับชุดบิกีนี่ค่ะ ฮิฮิ สาวๆหุ่นดีใส่แล้วสวยจังเลยค่ะ
โดย: เก่ง (keng_toshi ) วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:18:48:29 น.
  
when you feel desperate and need hlep
when you are alone and need someone
when you are in the crouded streed and need some secreate place to be alone

then just turn back in to your heart where the true happeness and eternity lies in that is where GOD is and that is where you will find love and joy
in the hand of GOD as it does with me

โดย: da IP: 124.120.4.5 วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:22:37:07 น.
  
ชอบ ชอบ ชอบ
รูปสวยมากๆๆๆๆ
โดย: kim_tiger วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:23:50:58 น.
  
สวัสดีค่ะ

จำไม่ได้แล้วว่าแอบตามมาจากไหน
(ไม่ pantip ก้อ thaiD อ่ะค่ะ)

ตามมาเนื่องจาก สนใจ 15-85mm ค่ะ ^^
พอเข้ามาดูก็ตื่นตาตื่นใจกับรูปมากเลยค่ะ
ถ่ายรูปสวยจริงๆ
และก็น่าติดตามด้วยค่ะ
(นั่งอ่านตั้งแต่ review Lens อ่ะค่ะ สุดยอดจริงๆ ^_^)

ว่างๆจะเข้ามาเยี่ยมชมอีกนะคร้าาาา
^___^
ปล. เมื่อไหร่จะถ่ายรูปสวยเหมือน จข. blog ซะทีน๊าา
- -"
โดย: toontile วันที่: 8 สิงหาคม 2553 เวลา:0:05:09 น.
  
เปลี่ยนมาใช้คอมแพ็คสิครับ อิอิ
โดย: kirofsky วันที่: 8 สิงหาคม 2553 เวลา:18:51:07 น.
  
น่าสนใจจริงๆ 15-85 สีสวยงาม แต่ผมยังติดใจอยู่ว่ามันดีต่างจาก 18-55 มากแค่ไหน อยากเห็นภาพที่ถ่ายมุมเดียวกันด้วยเลนส์สองตัวนี้เปรียบเทียบกันครับ จขกท. ว่างๆทำรีวิวเพิ่มเติมหน่อยสิ

ปล. multiply ใช้ชื่ออะไรเอ่ย จะตามไปแอดครับ
โดย: country IP: 101.51.30.27 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:26:37 น.
  
--> country

รีวิวคงทำไม่ได้แล้วล่ะค่ะเพราะไม่มี 18-55 IS I อยู่กับตัวซะแล้ว เรื่องสีสันเราจำไม่ค่อยได้เหมือนกันนะคะว่าต่างตรงไหน แต่เรื่องความเร็วและความเงียบในการโฟกัส และระบบ IS ตัว 15-85 ดีกว่าแบบรู้สึกได้ตั้งแต่จับครั้งแรกๆเลยน่ะค่ะ

ปล ที่มัลติply จะใช้ชื่อว่า willselection น่ะค่ะ ^^
โดย: White Amulet วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:25:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด