มาช้ายังดีกว่าไม่มา....ซากุระ 2010....ภาพบรรยากาศส่งตรงจากสวนสาธารณะ Ueno โตเกียว

ตามหัวข้อเป๊ะเลยเพราะว่าซากุระบล็อคนี้มาช้ามากกกกกก จนที่สวนอุเอโนะซากุระร่วงหมดไปหลายอาทิตย์แล้วเพิ่งจะได้ฤกษ์มาโพสนี่เอง แต่อย่างว่ามาช้าดีกว่าไม่มาอุตส่าห์ถ่ายไว้แล้วจะเก็บใส่ฮาร์ดดิสก์ให้เน่าไปตามกาลเวลาก็ใช่ที่ ขอเปิดตัวแบบใหญ่ๆสะใจสักภาพกับมาลัยซากุระ(แน่นอนว่ารีทัชเอา)ต้อนรับคนที่หลงคลิกเข้ามาชมบล็อคนี้นะคะซากุระต้นแรกๆของสวนอุเอโนะบานตั้งแต่ประมาณอาทิตย์แรกของเดือนมีนาแล้ว ต้นในสวนยังใบเขียวๆอยู่เลยแต่ที่ตรงด้านหน้าสวนสองต้นที่ขนาบป้ายชื่อสวนนั้นชมพูอร่ามนำเทรนด์มาก่อนเลยบานแต่เนิ่นๆยังงี้ก็สวยไปอีกแบบสีสันตัดกันฉับๆดี ทั้งสีดอกไม้หวานๆ สีต้นไม้เขียวๆเหลืองๆ สีท้องฟ้าสีฟ้าๆซากุระพันธุ์นี้เรียกว่าอะไรก็ไม่รู้แต่ข้างในดอกสีชมพูเข้มๆดูหวานๆดี (รูปเปิดบล็อคเป็นภาพถ่ายจากต้นนี้นี่ล่ะ)ซากุระนี่เป็นดอกไม้ที่ขึ้นเกาะกันเป็นกลุ่มๆก้อนๆ ดูแล้วเป็นช่อกลมๆตามธรรมชาติให้ความรู้สึกเหมือนช่อดอกไม้เลยอีกรูปกับซากุระแรก(มั้ง)ของสวนนี้ วันนั้นฟ้าใสได้ใจจริงๆถ่ายรูปออกมาสีสวยถูกใจ๊ถูกใจ >.< เสียดายว่าต้องรีบไปขึ้นรถไฟเลยอู้มาถ่ายได้แป๊บเดียวเอง


ปีนี้อากาศวิปริตแปลกๆแถมหนาวนานมากกกก กว่าซากุระที่ในสวนอุเอโนะจะบานเต็มที่จนมา 花見 Hanami กันได้ก็ปาเข้าไปอาทิตย์แรกของเดือนเมษาแล้ว สองต้นแรกที่บานตั้งแต่ตอนมีนาก็กลายเป็นใบเขียวอื๋อไม่เหลือดอกแล้ว ถึงเวลาหลีกทางให้ซากุระหลักของสวนนี้ออกโรงบ้างแล้วล่ะ เริ่มที่หนึ่งในต้นไฮไลท์ที่อยู่ตรงป้ายชื่อสวนพอดีพันธุ์นี้เป็นกิ่งย้อยๆลงมา กิ่งโน้มต่ำและดอกซากุระแน่นไปหมดเลือกถ่ายรูปได้ง่าย เห็นซากุระเยอะขนาดนี้นี่เหมือนดอกไม้จะทะลักท่วมจอเอาเลย


ต้นนี้ดอกอัดกันแน่นไม่พอเกสรตุ่มเหลืองๆก็เยอะและเห็นชัดกว่าซากุระแบบอื่นที่เคยเห็นมา ดูไปดูมาเกสรดูจะเด่นเด้งออกมามากกว่ากลีบเสียอีก อย่างว่านะซากุระมันก็มีหลายพันธุ์


ภาพสุดท้ายชัดๆกับซากุระต้นด้านหน้านี้ กลีบดอกดูจะอมชมพูๆนิดนึงนะเนี่ย (ต้นอื่นๆในสวนอุเอโนะมันเป็นแบบกิ่งอยู่ซู๊งสูงอ่ะ ซูมถ่ายมาก็ยังเห็นดอกไม่ค่อยชัดเลย)


แซมเปิ้ลต้นด้านหน้าเรียกน้ำย่อยไปแล้วก็เข้าในสวนเลยดีกว่า วันนั้นอากาศดีเสร็จมีตติ้งที่แล็บอุตส่าห์รีบโดดขึ้นรถบัสตรงมาถ่ายรูปที่สวนนี้เลยทันพอดี(ก่อนแสงจะหมด) ไม่รู้สวนที่อื่นเป็นไงแต่ถ้า จขบ เห็นโคมไฟแบบนี้เมื่อไหร่จะนึกไว้ก่อนเลยว่าถ่ายที่สวนอุเอโนะแหงๆวันที่ไปนั้นเป็นวันธรรมดาแถมยังไม่ถึงเวลาบริษัทเลิกงานเลย แต่ผู้คนที่มาเดินในสวนก็ล้นหลามล้านแปดแสนแล้ว ปีนี้อากาศยังหนาวอยู่เลยถ้าใส่เสื้อหนาวนวมประมาณคนในภาพก็คงอุ่นพอดี แต่ จขบ น่ะเก็บเสื้อนวมลงกล่องไปแล้วขี้เกียจรื้อเลยใส่เสื้อคลุมบางๆแนวฤดูใบไม้ผลิ เดินถ่ายรูปไปนี่เจอลมพัดหนาวไปถึงเครื่องในขนลุกตั้งฉาก 90 องศาเลย บรื๋อออออ


ซากุระหลักในสวนนี้จะเป็นพันธุ์ต้นสูงๆดอกสีขาวอย่างรูปด้านล่าง ถ้าถ่ายใกล้ๆก็สวยน่ารักดีแต่ถ้าถ่ายมุมกว้างๆอย่างรูปข้างบนมันจะดูขาวๆจืดๆไปหน่อยนึง ครั้งแรกที่ จขบ มาญี่ปุ่นก็ตอนหน้าซากุระของสวนนี้พอดียังแอบผิดหวังเลยว่าถ่ายรูป(บรรยากาศ)ออกมามันดูจืดไม่สวยหวานโรแมนติคอย่างที่หวังไว้เท่าไหร่


ไหนๆอุตส่าห์โดดงานในแล็บออกมาแล้วก็ต้องถ่ายรูปกันให้เต็มที่ เดินขึ้นบันไดมาถ่ายจากมุมศาลเจ้าที่อยู่ชั้นบนบ้าง ซากุระสีขาวๆกับโคมไฟสีแดงๆ และผู้คน (เดินขึ้นไปก็กลัวหงายหลังกลิ้งตกบันไดไป บันไดมันสูงแล้วก็ชัน คนก็เยอะอีกตะหาก เกาะราวบันไดไม่ได้เลย)คั่นฉากดอกไม้ด้วยมังกรตัวนี้หน่อยนึงแสงกำลังสวยดูน่าเกรงขามดี ไม่รู้เป็นที่ล้างมือหรือว่าเป็นจำพวกน้ำศักดิ์สิทธิ์อะไรหรือเปล่าเห็นผู้คนเอากระบวยมารองน้ำจากปากมังกรเอาไปทำอะไรก็ไม่รู้ (แบบว่าไม่ค่อยสนใจอ่ะ เดินดูอย่างเดียว)


ชมซากุระจากระเบียงศาลเจ้าด้านบนนี้ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ ใกล้ชิดซากุระ(ต้นสูงๆ)ขึ้นอีกนิดนึง อยากบอกว่าถ่ายรูปมาเป็นร้อยเนี่ยไม่มีรูปตัวเองแม้แต่รูปเดียว มาคนเดียวก็งี้ล่ะนะ ขอให้ใครช่วยถ่ายให้ก็ได้อยู่ แต่ก็ต้องหันหน้าแอ็คให้กล้อง ไม่ได้บรรยากาศว่ากำลังชมดอกไม้อยู่เท่าไหร่เลยมันเหมือนมาถ่ายรูปคู่กับดอกไม้เฉยๆ (จขบ ชอบแนวแคนดิตเพราะมันได้อารมณ์และบรรยากาศมากกว่า)แว่บไปส่องป้ายขอพรที่ข้างๆศาลเจ้ากันนิดนึง วันนั้นเดินชนคนไทยไปตั้งหลายกลุ่มอุตส่าห์มามองหาว่ามีป้ายไหนภาษาไทยมั่ง แต่ดูผ่านๆแล้วไม่เจอเลยอ่ะ สงสัยต้องเป็นช่วงสงกรานไปเลยคนไทยถึงจะล้นหลาม


เดินวนที่ส่วนด้านบนของสวนกันต่อ เจอไฮไลท์ต้นซากุระสีชมพู๊ชมพูนี้อีกต้น ดอกสีชมพูแน่นเต็มต้นน่ารักมากๆ เสียดายว่ามีแค่ต้นเดียวเดี่ยวๆน่าจะปลูกรวมกันเยอะๆให้เป็นสีชมพูอร่ามไปส่วนนึงเลยนะเนี่ย คงสวยหวานน่าดูผู้หญิงชอบแน่ๆอ้ะนี่ภาพชัดๆที่สุดเท่าที่สามารถถ่ายมาได้ อยู่ญี่ปุ่นมาก็หลายปีปกติไม่เคยสังเกตชัดๆเลย รู้แต่ซากุระมันมีแบบสีขาวกับสีชมพู แต่พอได้มาบ้าถ่ายรูปแล้วถึงจะเห็นว่าที่เห็นขาวๆกับชมพูๆนี่ก็ยังแบ่งแยกย่อยไปอีก อันนั้นสีต่าง อันโน้นเกสรคนละแบบ อันนี้รูปร่างกลีบไม่เหมือนกัน โอ๊ย แตกต่างกันเยอะแยะมากมายไว้เดี๋ยวว่างๆอาจรวมภาพซากุระชนิดต่างๆไว้เทียบกันสักบล็อคนึง


จขบ ไปถึงสวนประมาณบ่ายสามกว่าๆ แต่ทั้งสวนก็แทบไม่เหลือที่ว่างแล้ว คนมาปูเสื่อจองที่สำหรับมาก๊งเหล้า เอ้ย มากินข้าวชมดอกไม้กันเต็มไปหมดแล้ว แต่ละเสื่อนี่เสบียงกองไว้อย่างเพียบ คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ใช้รถไฟในการเดินทางกว่าจะช่วยกันหอบเสบียงทั้งหมดมาเนี่ยก็คงยุ่งยากไม่เบา

ตอน จขบ ไปถึงส่วนใหญ่ยังไม่เริ่มกินกัน มองไปทางไหนเห็นแต่คนนั่งเฝ้าเสื่อ นอนเฝ้าเสื่ออยู่ ส่วนใหญ่เตรียมตัวรับอากาศหนาวมาดีทั้งผ้าห่มทั้งถุงนอน กะมานอนอุ่นรอเวลากันเต็มที่เลย บางเสื่อก็เห็นนั่งเบื่อเฝ้าอยู่คนเดียว แต่ส่วนใหญ่ก็มักอยู่กันหลายคนนะ (เพิ่งรู้จากที่อ่านในห้อง @Japan ว่าถ้าไม่มีคนนั่งเฝ้า เดี๋ยวจะโดนคนดูแลสวนมาเก็บเสื่อออกไป มิน่าล่ะต้องมานั่งเฝ้ากันแต่หัววันเลย)


เสื่อส่วนใหญ่ก็เห็นเป็นเสื่อเล็กเสื่อน้อยมากันกลุ่มไม่ใหญ่มาก (สักสิบคน) แต่บางเสื่อก็เตรียมกันมาแบบจริงๆจังๆเลยดูแล้วเดาเลยว่าเป็นงานชมดอกไม้ของบริษัทแหงๆ ยกกันมาทั้งแผนก เอาลังมาจัดตั้งเป็นโต๊ะกินข้าวซะเรียบร้อยเลย (เสื่ออื่นๆเห็นส่วนมากก็วางอาหารกินกันบนเสื่อนี่ล่ะ)


แดดก็จะหมดแล้ว แต่ที่สำคัญกว่าคือ จขบ ไม่ไหวแล้วปวดแขนมากต้องหาที่พักวางของกินข้าวเสียหน่อย ตอนที่ออกมาตอนเย็นๆเห็นบางเสื่อเริ่มกินกันแล้วล่ะ


แวะไปพักวางของกินข้าว ชาร์จแบตกันนิดนึง จริงๆกล้องกับเลนส์น่ะไม่เท่าไหร่แต่ที่หนักและเหนื่อยเพราะกระเป๋าถือกับกระเป๋าหนังสือนี่สิ แบบว่าโดดออกจากแล็บมาทั้งอย่างนี้เลยของพะรุงพะรังกระเป๋าลากก็ไม่ได้เอามา เวลาถ่ายรูปต้องแขวนทุกอย่างไว้ที่แขนแล้วยกกล้องถ่ายมันเกร็งอ่ะเลยปวดแขน แถมตอนไปพักกินข้าวก็ไม่พักเปล่าไปช้อปเพิ่มได้มาอีกถุงเบ้อเริ่ม -"-

คราวนี้มาถึงคราว 夜桜 Yo-zakura หรือซากุระยามค่ำคืนกันบ้างแล้ว ทฤษฎี(ตั้งเอาเอง)บอกไว้ว่าถ้าเมื่อไหร่ถ่ายกลางวันไม่สวย ไม่ว่าจะเพราะฝนตก เมฆบัง อากาศไม่อำนวยหรืออะไรก็ตามแต่ ให้แก้ตัวโดยย้ายมาถ่ายตอนกลางคืนแทนเพราะแสงสีต่างๆจะทำให้ภาพดูดีขึ้น และก็ไม่ผิดจากที่คิด ซากุระสีขาวๆตัดกับฉากท้องฟ้ากลางคืนดูเด่นขึ้นอีกเยอะเลย


จะว่าไปตอนกลางวันก็ไม่ทันสังเกต แต่พอกลางคืนถ่ายรูปมาเลยเห็นชัดๆเลยว่าต้นที่ป้ายชื่อสวนนี้มีทั้งดอกขาวและดอกชมพูในต้นเดียวกัน แหม มืดๆแล้วเปิดไฟอย่างนี้ดูอะไรๆมันเด่นเด้งออกมาจากฉากหลังดีจังตกกลางคืนมาก็มี Illumination ให้ดูในสวนเหมือนกัน เป็นรูปหัวใจท่ามกลางเหล่าสิงสาราสัตว์ของสวนสัตว์อุเอโนะ


ชัดๆ หัวใจอันนี้สวยดีนะ ยิ่งกลางคืนเปิดไฟขึ้นมานี่เด่นมากๆ


เดินตามแนวโคมไฟสีแดงๆขึ้นบันไดไปก็เจอการเล่นไฟบนต้นไม้ ไฟจะวิ่งไล่ระดับจากด้านล่างขึ้นด้านบนแล้วก็มีสลับสีด้วย แต่ถ้าเป็นภาพนิ่งก็เห็นได้แค่ประมาณนี้แหล่ะ


ถ่ายกลางคืนอยากเน้นไฟกลางคืนมากกว่า เลยจงใจถ่ายมาให้มืดๆอย่างนี้ เห็นไฟชัดๆไม่เน้นฉากเท่าไหร่ รูปนี้ถ่ายจากบันไดด้านบนตรงศาลเจ้าที่มีมังกรเมื่อตอนเย็นลงไป เห็นการประดับโคมไฟวนไปทั่วเลย


อันนี้ก็อีกหนึ่งบันไดแต่จะลงไปล่างสุดถึงตรงส่วน Shinobazu pond เลย ตึกในภาพคืออะไรไม่รู้(หลังคาจริงๆจะสีเขียวๆ) แต่ที่ด้านหน้ามีร้านขายขนมขายของกินเยอะแยะเหมือนตามพวกงานปีใหม่ (แต่ตอนนั้น จขบ เหนื่อยแล้วอ่ะขี้เกียจเดินไปถึงโน่น)


เห็น Illumination กันไปพอประมาณแล้ว กลับมาที่ซากุระตามหัวข้อดีกว่า ถ่ายกลางคืนค่อยยังชั่วดูเด่นขึ้นเยอะเลย (แต่แลกกับภาพสั่นแทน ปวดแขนมากๆที่ต้องห้อยทุกอย่างสี่ห้าถุงไว้ที่แขนซ้ายข้างเดียว ยิ่งเวลาถ่ายรูปมุมสูงแล้วต้องยกกล้องให้นิ่งที่สุด เลนส์ก็ไม่ใช่เลนส์ไวแสงเสียด้วยดีว่า IS 4 stops ของเลนส์นี้ช่วยชีวิตไว้)


ช่วงซากุระพีคๆมีแค่ไม่นาน ถึงจะมืดแล้วแต่ผู้คนก็ไม่ได้น้อยลงเลย เผลอๆจะเยอะกว่าตอนกลางวันอีกเพราะคนเลิกงานก็มากัน คนที่มาปูเสื่อกินข้าวก็มากันพร้อมแล้ว


ตอนมืดนี้มองไปเสื่อไหนก็ตื่นนอนกันหมดแล้ว กำลังกินข้าวก๊งเหล้าล้งเล้งกันเสียงระงมเลย (ร้านไหนๆรอบๆสวนนี้ก็ขายอาหารเป็นเซ็ตใหญ่สำหรับ Hanami กันทั้งนั้นเลย น่ากิ๊นน่ากินอ่ะ แต่คนเดียวกินไม่หมดเลยอด)เท่าที่แขนล้าๆสองข้างจะไหว พยายามถ่ายเก็บภาพบรรยากาศซากุระแบบแน่นๆของสวนนี้มาให้ได้มากที่สุดรูปตะกี้ซากุระยังไม่อลังการพอเอารูปนี้แทนดีกว่า เห็นกันจะๆเลยว่าซากุระเยอะสุดขอบฟ้าเลยจริงๆ (ขอบคุณช่วง 15mm ของเลนส์ตัวนี้ด้วยที่ทำให้ได้ภาพที่ดูกว้างอลังการขึ้น)รูปตะกี้สุดขอบฟ้า รูปนี้ขอเป็นสุดขอบสวน(ขอบถนน)บ้าง ซากุระที่สวนนี้เยอะจริงๆแหล่ะ แต่ถ้าถ่ายรูปมาตอนกลางวันมันดูไม่ค่อยอลังการเท่าไหร่ดูกลืนๆไปกับท้องฟ้าซะมากถ่ายออกมาสวยเลยถ่ายมาเยอะเลย ปีหน้าจะเป็นใบไม้ผลิสุดท้ายของ จขบ ที่ญี่ปุ่นก็คงจะย้ายไปถ่ายที่อื่นไม่กลับมาถ่ายที่สวนนี้อีก (ยกเว้นว่าว่างๆ เพราะสวนนี้ใกล้บ้านอยากมาเมื่อไหร่ก็ได้)ดี๊ด๊าถ่ายรูปได้สักพักจนแขนซ้ายมันออกอาการยกไม่ขึ้นเลยต้องเดินกลับบ้านแล้ว(ปวดแขนซ้ายไปตั้งอาทิตย์กว่าจะหาย) ทางเดินด้านหน้าประดับโคมไฟตลอดแนวเห็นเป็นไฟสีแดงๆตลอดทางเลย ปรับยังไง๊ยังไงก็ได้แค่นี้ประสบการณ์หนึ่งที่ได้จาก Hanami ที่นี่คือการเจอโรคจิตแบบถึงเนื้อถึงตัวเป็นครั้งแรก แต่ไหนแต่ไรมาเจอแต่พวกมาชวนทำงานพิเศษ นานๆก็พวกมาชวนไปกินข้าวดื่มกาแฟ หนักสุดที่เคยเจอก็แค่อยู่ๆเดินมาคว้าข้อมือเฉยเลยเรียกเฉยๆไม่เป็น แต่พวกนี้นี่เดินหนีก็หมดปัญหาแล้วไม่มีอะไร มาหนนี้นี่อย่างงงเลย กำลังยืนเล็งๆพยายามถ่ายรูปพระจันทร์ลอดผ่านกิ่งไม้อยู่(แต่สุดท้ายก็เหลว ถ่ายมาไม่ได้) รอบตัวก็คนเดินกันขวักไขว่ อยู่ๆรู้สึกมีใครมาจับก้น(จริงๆเหมือนตีแปะเข้าที่ก้นมากกว่า) มองไปเห็นตาลุงโรคจิตคนร้ายเดินไปข้างหน้าเฉยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

อย่าว่างั้นงี้เลย แต่ความรู้สึกแรกคือ "เมื่อกี้มันอะไรกันแฮะ?" แบบว่ามันไม่ใช่อาการบังเอิญมาโดนแน่ๆอ่ะมันจงใจชัดๆ ไม่รู้ว่าจะแปลกมั๊ยนะ แต่ความรู้สึกต่อมาคือ "ฉงน" สงสัยว่าไอ้ที่ทำแบบนี้มันทันได้รู้สึกอะไรด้วยเหรอแฮะ จขบ เป็นคนโดนยังงงๆอยู่เลยว่ามันอะไรยังไง แว้บเดียวแล้วก็ผ่านไป จขบ ประหลาดหรือเปล่าก็ไม่รู้แต่ไม่ทันได้รู้สึกรังเกียจหรือขยะแขยงอะไรเลยอ่ะ งงอย่างเดียวเลยว่าทำไปเพื่ออะไรเนี่ย

บล็อคแบบซากุระเน้นๆที่โตเกียวก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ แต่ฤดูใบไม้ผลิยังไม่หมดไปก็ยังเหลือควันหลงซากุระและดอกไม้อื่นๆที่จะตามมาอีกในบล็อคถัดๆไป สุดท้ายนี้ขอขอบพระคุณผู้อุปการะคุณทุกท่านที่คลิกเข้ามาในบล็อคร้างๆนี้ด้วยค่า

--------------------------------------------------------------------------------

ภาพในบล็อคนี้มาจาก Canon Kiss X3 กับเลนส์ EF-S 15-85mm F/3.5-5.6 IS USM ภาพถูกโพรเซสด้วย PS มากน้อยแล้วแต่ภาพ ( หมุนภาพ / คร็อป / ปรับแสง / ปรับ contrast / high pass filter / ย่อUSM / ใส่โลโก้ )

>> ดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 28 เมษายน 2553
Last Update : 23 มกราคม 2554 17:09:29 น.
Counter : 4248 Pageviews.

5 comments
tripadvisor ชวนมาเที่ยว "การ์เด้นเซ็นเตอร์" ที่ชิคาโก สหรัฐอเมริกา สมาชิกหมายเลข 3661152
(14 ก.ค. 2564 00:11:44 น.)
ฝ้าย(Mallows) สมาชิกหมายเลข 4149951
(11 ก.ค. 2564 10:31:16 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 281 "รังแก" ชมหงส์เล่นน้ำ  หงส์เหลือน้อยมาก หายไปไหนหมด. newyorknurse
(9 ก.ค. 2564 20:03:48 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 280. " มหาลัยวัยซน " ชีวิตนักเรียนพยาบาล newyorknurse
(24 มิ.ย. 2564 20:13:37 น.)
  
เยอะจังนะค่ะสวยดี ช่วงนี้ที่บ้านฝนตกเลยยังไม่ได้ออกไปชมซากุระเลย ไม่รู้จะหายไปพร้อมกับสายฝนรึป่าวนะคะ
โดย: kartai (kartai chan ) วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:17:55:19 น.
  
บอบบางเหมือนผู้หญิงญี่ปุ่นเลยค่ะ ซากุระๆ หวานเชียว
โดย: radiergummi วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:21:26:16 น.
  
สวยจังค่ะ
โดย: chokun123 วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:10:49:21 น.
  
อ่านไม่ออกครับมีแปลเป็นภาษาไทยไม๊
โดย: camel_27 (camel_27 ) วันที่: 8 มิถุนายน 2553 เวลา:9:47:44 น.
  
^
^
เอ๋ มีตรงไหนอ่านไม่ออกเหรอคะ เขียนภาษาไทย(เกือบ)หมดเลยนะคะ ลองเช็คดูที่ Character Encoding ของ browser นะคะว่าเป็น font ภาษาไทยอยู่หรือเปล่า

แต่ถ้าหมายถึงตัวอักษรในภาพล่ะก็ สารภาพเลยว่าบางอันเราก็อ่านไม่ออกเหมือนกันค่ะ แต่ส่วนใหญ่ไม่มีอะไรค่ะ แค่ป้ายชื่อสวน กับป้ายชื่อร้านต่างๆในแถบนั้น(เขียนอยู่บนโคมแดง)
โดย: White Amulet วันที่: 8 มิถุนายน 2553 เวลา:21:34:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด