ดอกไม้บานกลางมหาวิทยาลัยโตได (Spring2010 @Tokyo)

หลังจากบล็อคมาราธอนของทริปฮอกไกโดก็ห่างหายจากการเขียนบล็อคไปพักนึงเลย ช่วงนี้ทั้งเที่ยวหนักทั้งงานหนัก ถ่ายรูปไว้เพียบแต่ไม่มีเวลามาทำรูปมาเขียนบล็อคสักที วันนี้ขอเคลียร์ไปสักบล็อคก่อนด้วยหัวข้อหากินเดิมๆ บรรยากาศในมหาลัยช่วงฤดูใบไม้ผลินี่เอง (ก็ชีวิตที่นี่ก็อยู่แต่มหาลัยนี่แหล่ะ ที่บ้านมีไว้นอนเป็นหลัก)

ความรู้สึกที่ว่าฤดูใบไม้ผลิมันมาแล้วนะเริ่มตั้งแต่ต้นๆเดือนมีนาเลย(ไ่ม่นับว่าอากาศยังหนาวอยู่เลย เส้นทางที่เดินมามหาลัยทุกวันพอเข้ามีนาปุ๊บเดินผ่านพุ่มดอกไม้นี้ก็เห็นดอกบานสะพรั่งส่งกลิ่นหอมอ่อนๆชื่นใจ๊ชื่นใจ ตลอดเดือนมีนาจะต้องข้ามถนนเพื่อมาเดินสูดกลิ่นหอมๆที่ทางฝั่งนี้เป็นประจำเลย


ไม่ใช่แค่ดอกไม้แต่เพิ่งสังเกตปีนี้เองว่า ต้นไม้เหนือหัวที่เดินผ่านอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนี่เป็นต้นผลไม้กะเค้าด้วย เดินผ่านเห็นผลสีส้มๆหลายผลอยู่บนหัวน่าปีนสอยลงมาลองกินยิ่งนัก (แต่ไม่ยักกะเห็นผลร่วงกะพื้นสักที สงสัยคงมีคนคอยเก็บผลอยู่แล้วล่ะมั้งเนี่ย)


ต้นๆมีนายังไม่ถึงเวลาที่ซากุระจะบานที่โตเกียว แถมปีนี้ก็หนาวนานแสนนานเกิดอาเพศอะไรก็ไม่รู้ ก่อนซากุระจะมาก็ซึมซับบรรยกาศเบื้องต้นกับดอกไม้อื่นๆในมหาลัยไปก่อน ดอกนี้คล้ายๆดอกโบตั๋นหรือดอกป๊อปปี้ หน้าตาเหมือนเข็มกลัดที่ขายที่ไทยวันทหารผ่านศึกเปี๊ยบเลย เพิ่งเคยเห็นดอกจริงๆบนต้นก็ที่นี่เอง (ปีก่อนๆไม่ค่อยสนใจมองอะไรรอบข้างนัก แต่พอเริ่มถ่ายรูปก็จะคอยมองหาโน่นนี่เพื่อเก็บภาพอยู่เรื่อยได้เห็นอะไรๆในมหาลัยขึ้นอีกเยอะเลย)


ยังอยู่ในช่วงครึ่งแรกของเดือนมีนาอยู่ แต่ที่หน้า Starbucks ใกล้ Seimon ก็มีต้นซากุระมาให้ได้ถ่ายรูปกันซะต้นนึง วันที่ถ่ายดอกยังไม่บานเต็มที่เลย แต่ก็เห็นเกสรสีชมพูๆเต็มต้นสวยไปอีกแบบ (มองไกลๆอย่างในรูปอาจไม่ค่อยสวย แต่ดูดอกใกล้ๆนี่สวยจริงๆนะ)


ต้นนี้กิ่งอยู่ซู๊งสูงต้องซูมกันสุดกระบอกเลย คิดว่าน่าจะเป็นซากุระนะ แต่พันธุ์นี้ดูต่างกับที่เคยเห็นที่ด้านหลังมหาลัย อันนี้เกสรแฉกๆสีชมพูเหมือนมีดอกเล็กซ้อนอยู่ข้างใน ถ่ายรูปออกมาสีหวานเจี๊ยบถูกใจ๊ถูกใจ คู่สีโปรดของเราเลยสีขาวกับสีชมพู


ชัดๆ(เท่าที่สามารถถ่ายมาได้)กันอีกสักรูป ใครว่าซากุระต้องรอบานเต็มที่ถึงจะสวย เราคนนึงล่ะว่าตอนที่ยังไม่บานเต็มที่นี่ล่ะถ่ายรูปสวยดี มีทั้งดอกสีขาวๆ มีทั้งสีเขียวสีเหลืองจากใบไม้ มีทั้งสีของดอกตูมๆสลับๆกันไป ไม่ขาวจั๊วะอย่างเดียว


ซากุระพันธุ์นี้มีแต่เกสรก็ยังสวยถ่ายรูปเพลินเลย เหมือนมีดาวดวงเล็กๆสีชมพูติดเต็มกิ่งเต็มไปหมด


รูปนี้ชอบมากๆเป็นการส่วนตัวเน้นๆแต่ที่ยังไม่ออกดอก มีแสงด้านหลังทำให้ดูเบลอๆเห็นรูปร่างเกสรเป็นดวงดาวชัดเจนขึ้น ภาพดอกซากุระเห็นกันบ่อยแล้ว ถ้าเบื่อๆลองเปลี่ยนมาถ่ายดอกตูมๆหรือเกสรอย่างนี้บ้างก็สวยไปอีกแบบนะ


ถัดจากซากุระต้นข้างบน เดินๆมามหาลัยวันนึงก็เจอต้นนี้เข้า ดอกสีขาวบริสุทธิ์ดอกใหญ่กำลังบานเต็มต้นที่หน้าป้ายทางเข้าโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโตไดเลย


ดอกอะไรไม่รู้แต่สวยดี ให้ความรู้สึกแบบว่าขาวสะอาดบริสุทธิ์ สง่าและนุ่มนวลบอกไม่ถูก


ถ่ายย้อนแสงพระอาทิตย์ช่วงบ่ายแก่ๆหน่อย เห็นกิ่งก้านเป็นลวดลายเสริมดอกไม้ที่ถูกแสงอุ่นๆย้อมให้เป็นสีอมเหลืองซ๊วยสวย แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าวันรุ่งขึ้นเดินผ่านมาอีกที ต้นนี้ถูกตัดกิ่งซะเหี้ยนเลยเสียดายจัง เดาว่ากิ่งมันคงยื่นไปเกะกะรถบัสที่วิ่งอยู่บนถนนมั้งนะ โชคดีว่าถ่ายภาพมาได้วันสุดท้ายพอดี


หัวข้อว่าถ่ายที่โตไดทั้งทีมีหรือจะขาดสัญลักษณ์หอนาฬิกาไปได้ แต่ที่ประตูด้านหน้าไม่ค่อยมีดอกไม้เท่าไหร่เน้นต้นแปะก๊วยสำหรับฤดูใบไม้ร่วงมากกว่า นอกจากสองต้นนี้ที่ขนาบอยู่ข้างๆหอนาฬิกาก็ไม่มีต้นอื่นที่มีดอกแล้วล่ะ ขอถ่ายเสยซะนิดนึงให้เห็นทั้งดอกไม้ทั้งหอนาฬิกาสักหน่อย


สองต้นนี้เห็นทุกปี ออกดอกสีชมพู๊ชมพูหวานแหววมากๆ ได้ยินแว่วๆจากคุณป้าที่มาเที่ยวมหาลัยว่าไม่น่าใช่ซากุระนะ แต่เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าต้นอะไร


ที่รู้คือถ้ามีต้นที่มีดอกสียังงี้ปลูกเรียงกันเยอะๆนี่คงจะสวยหวานน่าดูกลายเป็นโลกสีชมพูไปเลย (รูปนี้ถ่ายมาไกลๆแถมคร๊อปภาพอีก ได้ชัดสุดแค่นี้เอง T_T )


ปีนี้หนาวนาน กว่าที่จุดชมซากุระของแคมปัสนี้ที่อยู่ทางด้านหลังมหาลัย(ด้านหน้าโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโตเกียว)จะเริ่มบานเต็มต้นก็ปลายๆมีนาโน่นไปเลย ในภาพต้นยังดูแดงๆอยู่เพราะดอกซากุระยังบานไม่เต็มที่เลย


ถ้าด้านหน้า Seimon คือที่สำหรับชมต้นแปะก๊วยในฤดูใบไม้ร่วง ด้านหลังตรงทางเดินมาจาก Tatsuoka-mon ก็คือที่สำหรับชมซากุระนั่นเอง เดินมาไม่ยากมาตามป้ายทางที่ชี้มาโรงพยาบาลมหาลัยโตไดนั่นล่ะแล้วก็จะเห็นแนวต้นซากุระเรียงรายอยู่เอง


เดินผ่านตรงนี้ทุกวัน ก็รอร๊อรอว่าเมื่อไหร่จะบานเต็มที่สักที ปีนี้ถือว่าช้าพอควรรอไปถึงเกือบต้นเดือนเมษาเลย แต่ในที่สุดตรงนี้ก็พร้อมแล้วสำหรับ Hanami ดอกซากุระสีขาวจั๊วะบานเต็มต้นครบทุกกิ่งแล้ว


หามุมถ่ายรูปให้ได้บรรยากาศกิจกรรมการสัญจรในมหาลัยนิดนึง ทั้งแมวดำ ทั้ง sagawa ทั้ง post office ทั้ง DHL และ FedEx เห็นวิ่งไปวิ่งมาในมหาลัยเป็นประจำ กว่าจะได้รูปถ่ายวันที่แดดดีเนี่ยก็เกือบไม่ทันไปเหมือนกัน ฝนตกบ้าง ตื่นสายบ้าง ติดงานบ้าง


ชัดๆสักภาพ จุดที่ซากุระเยอะที่สุดของแคมปัสนี้อยู่ที่ตรงนี้แหล่ะ ตึกตรงข้ามคือโรงพยาบาล สังเกตง่ายๆเพราะมีจะคิวแท็กซี่จอดรออยู่ตลอดเวลาจนถึงดึกๆที่รถไฟหมดเลย


ช่วงที่ซากุระบานนั้นมันสั้นแถมอากาศก็ไม่ได้เป็นใจกันทุกวัน มีโอกาสแดดดีๆวันนั้นเลยขอถ่ายมาเยอะนิดนึง


ความอลังการของซากุระที่โตไดคงสู้ ต้นแปะก๊วยตอนใบไม้ร่วงไม่ได้ แต่ก็นะพยายามถ่ายให้ออกมาดูเยอะที่สุดแล้วเนี่ย เดินผ่านแถวนี้ถ้าเผลอเงยหน้าชื่นชมซากุระด้านบนเพลินเมื่อไหร่เป็นต้องส้นรองเท้าไปติดร่องแยกของพื้นทู๊กที เสียบุคลิกหมด เดินๆมาทีอยู่ๆก็จะหน้าทิ่มเอาถึงแม้ซากุระจะไม่เยอะนักแต่ก็พอให้มีที่ Hanami กันได้ในมหาลัยเหมือนกัน จาก Tatsuoka-mon ผ่านหน้าโรงพยาบาลมาเรื่อยๆ ขึ้นบันไดที่อยู่ข้างสนามฟุตบอลตรงนี้ก็จะเป็นลานเล็กๆสำหรับมาปูเสื่อ Hanami กันในมหาลัยแล้วนิดนึงกับบรรยากาศมองจากข้างบนนี้ไปทางถนนลานสำหรับ Hanami นี้ไม่กว้างเท่าไหร่ แต่ช่วงที่ Full bloom และอากาศดีๆก็เห็นมีนักเรียนจากแล็บต่างๆ(พร้อมด้วยอาจารย์)มาปูเสื่อสีฟ้าจองที่ปาร์ตี้กันใต้ต้นซากุระประจำกลางวันก็เยอะ ตกกลางคืนก็ยังมีอยู่บ้างนอกจากคนมา Hanami ช่วงนี้ก็จะเห็นเด็กๆตัวเล็กๆถูกพามาเล่นแถวๆนี้หนาตากว่าปกติด้วย บรรดาคุณแม่ก็ Hanami ไปคุยกันไป ลูกๆกินเสร็จก็มาวิ่งเล่นกันรอบๆ ผู้ใหญ่บางคนก็มานั่งอ่านหนังสือซึมซับบรรยากาศซากุระกันที่ตรงนี้ซูมๆสักภาพกับดอกซากุระตรงนี้ที่อยู่ติดรั้วของสนามฟุตบอล(เพราะเป็นจุดที่กิ่งโน้มมาต่ำสุดถ่ายง่ายสุดแล้ว) คิดว่าน่าจะคนละพันธ์กับต้นข้างบนๆนะ เห็นเกสรไม่เป็นแฉกๆรูปดาว


แต่ก็นะถ้าได้แบ็คกราวด์ฟ้าใสๆซะหน่อยและเลนส์ซูมถึงก็ออกมาสวยดี ซากุระเนี่ยเป็นดอกไม้ที่ให้ความรู้สึกน่ารักยังไงก็ไม่รู้


ช่วง Full bloom นี้ถ่ายง่ายหน่อยมีให้เลือกเล็งเยอะว่าจะเล็งช่อไหนดี ช่อสูงๆซูมไม่ถึงก็เอาช่อเตี้ยลงมาหน่อย เอากิ่งมาเป็นพร็อบเพื่อเพิ่มสีสันให้ภาพสักนิดจะได้ไม่ขาวจั๊วะ


มีโอกาสได้เห็นซากุระเต็มต้นวันฟ้าใสๆอยู่ไม่กี่วัน นอกนั้นก็เมฆครึ้มบ้างล่ะ ฝนตกเอาตกเอาบ้างล่ะ กว่าจะแดดออกอีกทีซากุระก็ร่วงไปเยอะลงไปกองๆที่พื้นกันซะมากแล้ว รวดเร็วกันจริงๆปุ๊บปั๊บบานอีกเดี๋ยวก็ร่วงจนหมดในฐานะคนชอบทำงานตอนดึกๆเลยขอเก็บภาพบรรยากาศช่วงกลางคืนที่เราคุ้นตาไว้สักหน่อย วันที่ถ่ายฟ้าแดงๆฝนจะตกแต่ซากุระก็ยังเต็มต้นอยู่ยังพอได้ ถ่ายที่เดิมที่ด้านหลังมหาลัยแต่ตกกลางคืนมาบรรยากาศก็เปลี่ยนไปเป็นแบบนี้ล่ะ


ป้ายรถบัสหน้าโรงพยาบาลที่ช่วงกลางวันผู้คนขวักไขว่ ทั้งนั่งรอรถ ทั้งเดินผ่านไปมา พอตกกลางคืนมาก็ดูเงียบเหงาฉะนี้แล


บรรยากาศซากุระกลางคืนที่โตไดภาพสุดท้าย แท็กซี่คันนี้โชคดีได้ผู้โดยสารคนสุดท้ายช่วยปิดรอบการทำงานวันนี้ พรุ่งนี้ค่อยมาต่อคิวหน้าโรงพยาบาลรับผู้โดยสารที่มีมาไม่ขาดสายกันใหม่นะค้า


บรรยากาศในโตไดฤดูใบไม้ผลิก็คงจบลงเพียงเท่านี้ ภาพในบล็อคนี้เริ่มถ่ายตั้งแต่ต้นมีนาจนถึงต้นเมษาเลยค่อยๆเก็บถ่ายมาเรื่อยๆ บรรยากาศหน้าใบไม้ร่วงก็ทำไปแล้ว (ที่นี่) หน้าหนาวก็ทำไปแล้ว (ที่นี่) ตอนนี้ก็ขาดแต่หน้าร้อนเท่านั้นเองก็จะครบทุกฤดูของที่มหาลัยแล้ว เวลาเหลือไม่นานนักก็จะพยายามเก็บทุกภาพความทรงจำชีวิตที่นี่ไว้ให้ได้ชัดเจนที่สุด เพื่อวันนึงกลับไทยไปจะได้มีอะไรให้ย้อนคิดถึงบ้างเพราะมันเป็นอะไรที่ครั้งเดียวในชีวิตจริงๆ

ถ่ายดอกไม้เนี่ยทำให้ความอยากได้เลนส์มาโครพุ่งกระฉูดเลย เหตุเพราะซูมไม่ค่อยถึง ใช้ซูมสุดที่ 85mm ความคมก็ดร็อปลงแล้วก็ยังต้องมาคร๊อปภาพอีกรายละเอียดดอกไม้เลยได้มาไม่ชัด ไม่ได้ภาพครบกริ๊บๆอย่างที่เคยเห็นจากในเว็บเลย ตอนนี้ตงิดๆอยากลองอยู่เนี่ยว่าถ้าเป็นเลนส์มาโครโดยเฉพาะจะได้ภาพดอกไม้คมกริ๊บๆเหมือนที่เคยเห็นน้าๆห้องกล้องถ่ายกันมั๊ย (คิดนานจนโตเกียวหมดหน้าซากุระไปแล้วเนี่ย)

ต่อไปยังเหลือบล็อคของดองจากซากุระที่สวนอุเอโนะ กับภาพ Snow Sakura ที่ Kawaguchi-ko แพลนไปเที่ยวที่อื่นก็ยังมีอีก แล้วอย่างนี้เมื่อไหร่จะทำเสร็จล่ะเนี่ย

--------------------------------------------------------------------------------

ภาพในบล็อคนี้มาจาก Canon Kiss X3 ส่วนเลนส์นั้นใช้หลายตัวเพราะเป็นภาพจากหลายๆวันแล้วแต่วันไหนพกตัวไหนไป มีทั้ง EF-S 18-55mm F/3.5-5.6 IS, EF-S 15-85mm F/3.5-5.6 IS USM และ EF 50mm F/1.4 USM จำได้อย่างเดียวคือภาพกลางคืนมาจาก 50mm F/1.4 ภาพทั้งหมดถูก คร็อป/ปรับแสง/ย่อUSM/ใส่โลโก้ ด้วย PS

>> ดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 22 เมษายน 2553
Last Update : 25 เมษายน 2553 11:08:42 น.
Counter : 3943 Pageviews.

3 comments
ออกเดินตอนเช้าเพื่อคนใกล้ๆ โอพีย์
(27 ก.ค. 2564 23:57:19 น.)
วันละสี สมาชิกหมายเลข 4149951
(17 ก.ค. 2564 21:35:44 น.)
tripadvisor ชวนมาชิม "ร้านอาหารไทย" ชิคาโก อเมริกา สมาชิกหมายเลข 3661152
(16 ก.ค. 2564 00:03:51 น.)
ฝ้าย(Mallows) สมาชิกหมายเลข 4149951
(11 ก.ค. 2564 10:31:16 น.)
  
ฝีมือถ่ายรูปดีมากเลยนะคะ

มุมสวยมากๆ

ดอกไม้ที่ญี่ปุ่นก็สวยมากค่ะ อยากไปจัง
โดย: *-*-MeMoRy PolaRiS-*-* วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:15:14:04 น.
  
ถ่ายรูปสวยมากค่ะ blogก็หวานเสียมากมาย
โดย: granny IP: 183.89.5.4 วันที่: 25 เมษายน 2553 เวลา:17:12:48 น.
  
แวะมาทักทายค่ะ
โดย: chokun123 วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:13:03:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whiteamulet.BlogGang.com

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด