เมนูอาหารเจสำหรับทำบุญเลี้ยงพระสงฆ์และแขกที่มาร่วมงาน
กิจกรรมอย่างหนึ่งที่เรามักจะทำอยู่บ่อยๆในฐานะชาวพุทธ นั่นก็คือการทำบุญเลี้ยงอาหารพระภิกษุสงฆ์ และอาจรวมไปถึงแขกที่มาร่วมงานด้วย ซึ่งเราเองก็เป็นคนที่กิน อาหารเจ อาหารมังสวิรัติ อาหารวีแกน เป็นหลักอยู่แล้ว ครั้นจะให้ไปทำบุญเลี้ยงพระด้วยอาหารที่มีเนื้อสัตว์มันก็จะรู้สึกไม่ค่อยโอเคเท่าไร อะไรที่เราไม่กินแล้ว เราก็รู้สึกว่าไม่อยากเอาให้คนอื่นกินเลยนะครับ เพราะเราคิดแบบนี้ไง เราถึงได้นิยมที่จะทำบุญเลี้ยงพระ หรือ รวมไปถึงการทำบุญใส่บาตร หรือ งานมงคลต่างๆที่เราจัดขึ้นและเป็นผู้ดูแลงานนั้นๆ 

แบบในปีที่แล้ว มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เราทำบุญเลี้ยงภัตราหารเพลที่บ้าน เราก็เลี้ยงด้วยอาหารเจนี่แหละ แต่เราก็ไม่ได้ทำเองนะ เราไปสั่งจาก ร้านอาหารเจ ชื่อต้นผลที่ตลาดอ่อนนุช สั่งแบบยกถาด ยกหม้อ ชุดใหญ่เลยทีเดียว เราสั่งแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายเจ ทอดมันเห็ดเจ เห็ดนางฟ้าทอดกรอบฉู่ฉี่เจ ลาบเห็ดเจ กระเพาะปลาเจต้มสมุนไพร และ ลาบปลาเจ 

ร้านนี้เป็นร้านที่เราทานอยู่บ่อยๆอยู่แล้ว และรสชาดอาหารก็ดูโอเค อร่อยมากๆ และ ราคาไม่แพงเลย บางครั้งเราอยู่บ้านก็สั่ง อาหารเจ ออนไลน์ ของเค้ามากินที่บ้าน เราก็เลยเลือกร้านนี้ เราจ่ายมัดจำครึ่งหนึ่ง พอถึงวันงาน เราก็ขับรถไปรับเองที่ร้าน เค้าจะตักอาหารใส่หม้อและถาดแล้วซีนปิดปากเอาไว้ให้ (มัดจำถาดและหม้อเอาไว้ด้วย เสร็จงานแล้วก็เอาไปคืน ที่บ้านเราไม่มีหม้อและถาดใหญ่ๆขนาดนี้ ก็เลยต้องยืมของร้านเค้าไปด้วย) 

เราเอากับข้าวเจไปถึง ก็แกะซีน แล้วตักใส่ถ้วย ใส่จาน ยกไปเสริฟให้เรียบร้อย แต่ตอนที่เอาไปเสริฟก็ไม่ได้บอกไครนะว่าเป็นอาหารเจ พระท่านก็ฉันไปแล้วทำหน้างงๆนิดนึง แต่ก็เห็นว่ากินกันอร่อยดี พอกินไปจนจะเสร็จ เราก็ไปถามท่านว่าอาหารเจอร่อยไหม ท่านก็ดูแปลกใจนิดๆว่านี่คืออาหารเจเหรอ ทำไมอร่อยดีจัง เราฟังแล้วก็รู้สึกดีนะที่ท่านชอบอาหารของเรา ^_^

พอพระฉันจนเสร็จก็ถึงคราวแขกที่มาร่วมงานได้ลองของดีกันบ้าง ทุกคนก็กกินกันได้ตามปกติ ไม่ได้มีไครทำท่าทางไม่พอใจที่เป็นอาหารเจแต่อย่างใด ก็อาหารมันน่ากินซะขนาดนั้น ไครจะไม่อยากกินบ้างละครับ น่าเสียดายที่พิมพ์มาตั้งเยอะ แต่ไม่มีรูปอาหาร เพราะเราหารูปไม่เจ เปลี่ยนเครื่องมือถือ แล้วเอาไปเซฟไว้ไหนก็ไม่รู้ เอาไว้หาเจอ จะมาลงให้ชมกันนะครับ Create Date : 31 ธันวาคม 2565
Last Update : 31 ธันวาคม 2565 20:05:33 น.
Counter : 563 Pageviews.

1 comments
  


สวัสดีปีใหม่จ้า มีความสุขมากๆน้าาา ^ ^
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 31 ธันวาคม 2565 เวลา:22:16:38 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Veganloverthailand.BlogGang.com

คุณสนอง_ชายผู้รักเดียวใจเดียว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด