วันนี้ทำบุญด้วยอาหารเจที่ตลาดอ่อนนุช
วันนี้ก็เป็นวันธรรมดาๆอีกวันหนึ่ง แต่เราก็ตื่นแต่เช้า และก็รู้สึกว่าอยากจะทำบุญสักครั้งในวันนี้  ตอนแรกก็นึกว่าจะออกไปวัดทำบุญ แต่คิดได้ว่าช่วงสายๆวันนี้เราก็มีงานต้องทำ ถ้าเป็นแบบนั้นเราก็ออกไปทำบุญใส่บาตรจะดีกว่า เมื่อคิดได้แล้วก็อาบน้ำแต่งตัว แล้วรีบออกจากบ้านขับรถไปที่ตลาดสดในย่านอ่อนนุช ที่นั่นมี ร้านอาหารเจ ต้นผล มีข้าวแกงเจรสอร่อยมากๆ ราคาก็ไม่แพงด้วย เรากินมาหลายปี เราตั้งใจว่าจะเอากับข้าวร้านนี้แหละใส่บาตรสัก 5 ชุด 

เราไปถึงตลาดประมาณ 05.45 น. ที่จอดรถยังโล่งสบาย เช้าขนาดนี้ก็ยังมีคนออกมาไม่มาก ตลาดนี้ปกติแล้วจะคนเยอะ ของในตลาดก็มีหลากหลาย เราแวะมาซื้อกับข้าวเจ และ ของสด ผักสด เห็ดสด ของแห้ง เครื่องปรุงอาหาร อยู่บ่อยๆ เราไปถึงแล้วก็รีบเดินไปที่ร้านต้นผลซึ่งอยู่ในโซวนศูนย์อาหารของตลาด แล้วจัดการเลือกอาหารเจ 5 อย่าง พร้อมข้าวเปล่าอีก 5 ถุง กับข้าวเจที่เราเลือกก็มีแกงเขียวหวานฟักเจ ผัดพะโล้แห้งเจ ต้มกะหล่ำปลีเจ ต้มจับฉ่ายเจ ผัดคั่วกลิ้งเจ เราเลือก อาหารเจ เสร็จ เราก็เดินหาซื้อน้ำเปล่าอีก 5 ขวด เพื่อจะได้จัดให้ครบเซ็ทไปด้วยเลย 

หลังจากที่ได้ของครบแล้ว เราก็รีบเดินออกไปที่หน้าตลาดเพื่อไปยืนรอพระสงฆ์เดินมารับบาตร เราใส่จนครบ 5 องค์ ก็เป็นอันเสร็จพิธีของเช้านี้ รู้สึกอิ่มเอิบใจมากเลยทีเดียว ^_^ 

ปกติแล้ว เราก็เป็นคนกินเจกินมังอยู่แล้วนะ เพราะฉะนั้นแล้วเวลาที่เราอยากจะทำบุญใส่บาตร เลี้ยงพระ เราก็จะทำด้วยอาหารเจ อาหารมังสวิรัติตลอดเลยแหละ บางทีที่เราทำบุญบ้าน เราก็จะสั่งอาหารเจ อาหารมัง แบบเป็นถาดใหญ่ๆ จากร้านอาหารเจ หรือ พวกร้าน อาหารเจ ออนไลน์ ก็เลือกเอาเมนูที่เราสนใจ แล้วโทรไปสั่งที่ร้าน แต่บางที พอถึงเวลาแล้ว เราก็อาจต้องขับรถไปเอาเองบ้างนะ  เพราะในแอพมันไม่มีให้สั่งแบบถาดใหญ่ไง ก็เลยต้องคุยเองโดยตรง 

ส่วนคนที่กังวลว่า ทำบุญด้วยอาหารเจไปแล้ว พระท่านจะฉันได้หรือเปล่า ถ้ากังวลแบบนี้ เราขอให้มาลองสั่งอาหารเจของร้านต้นผลไปก็ได้ กินไปจนหมดก็ยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าเป็นอาหารเจ อันนี้เป็นประสบการณ์ตรงจากที่ได้สอบถามพระสงฆ์ที่ฉันอาหารเจที่เราเตรียมไว้ในวันทำบุญบ้านใหม่ของเราเอง 

ไครที่สนใจก็ไปลองสั่งกันเองได้ที่ตลาดอ่อนนุชนะ ^_^ 
 
อาหารเจ มังสวิรัติ ผัดไท เมนูประจำชาติ
ผัดไทเจ อาหารเย็นวันนี้ของเราเองจ้า อร่อยดีนะ Create Date : 17 ธันวาคม 2565
Last Update : 17 ธันวาคม 2565 19:28:54 น.
Counter : 771 Pageviews.

1 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnonnoiGiwGiw, คุณhaiku, คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse

  
อนุโมทนาุญด้วยครับ
โดย: **mp5** วันที่: 18 ธันวาคม 2565 เวลา:8:49:15 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Veganloverthailand.BlogGang.com

คุณสนอง_ชายผู้รักเดียวใจเดียว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด