เมนูอาหารเจสไตล์อีสานที่เราชอบกิน
วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องเมนูอาหารเจ อาหารมังสวิรัติ อาหารวีแกน ในสไตล์อาหารอีสานบ้านเฮากันดีกว่านะ ก็แบบที่รู้ๆกันแล้วแหละว่าอาหารปลอดเนื้อสัตว์นั้นมีหลากหลายสัญชาติมากๆ ทุกๆชาติก็คงต้องมีเมนูอาหารปลอดเนื้อสัตว์อย่างแน่นอนนั่นแหละ และก็เช่นกัน อาหารอีสานก็ไม่เว้น

ทุกวันนี้ ถ้าเราเข้าไปในร้านอาหารเจ ร้านอาหารมังสวิรัติ แทบจะทุกแห่งนั้นจะต้องมีเมนูอาหารสไตล์อีสานเอาไว้บริการกันแทบจะทั้งนั้น และ ในหมู่คนที่กินเจกินมัง ก็น่าจะเป็นที่นิยมบริโภคมากๆเลยด้วย สำหรับผมเองนั้น ก็กินเมนูสไตล์อีสานนี้ไม่ต่ำกว่าอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งเป็นแน่นอน คนอื่นๆก็น่าจะไม่ต่างกันมากเท่าไร 

เมนูเจมังสไตล์อีสานนั้น ก็ยกตัวอย่างเช่น ส้มตำเจ ลาบเต้าหู้มังสวิรัติ ส้มตำปลาร้าเจ น้ำตกหมูเจ ลาบเป็ดเจ ต้มแซ่บเห็ดมังสวิรัติ มีหลากหลายให้เลือกมากๆ  หรือ เรียกได้ว่ามีแทบจะครบทุกๆเมนูที่เมนูอาหารอีสานทั่วๆไปนั้นมีอยู่เลยทีเดียว

ถ้าจะเจาะลึกลงไปถึงส่วนประกอบหลักที่ใช้แทนเนื้อสัตว์นั้น ในทุกวันนี้ก็จะมีวัตถุดิบคุณภาพดีๆเอาไว้ทดแทนแล้วแทบทั้งสิ้น เช่น ปลาร้าเจที่ทำมาจากถั่วหมัก เมื่อเอาไปใส่ในอาหารมังสวิรัติอีสานอย่างเช่นส้มตำแล้ว จะได้ส้มตำปลาร้าเจที่มีรสชาดดีไม่แพ้ส้มตำปลาร้าจริงกันเลยทีเดียว หรือว่าจะเป็นเมนูลาบเเป็ดเจ ที่มีการใช้เนื้อเป็ดเจทดแทนเนื้อเป็ดจริงๆ เมื่อกินไปแล้วก็มีความรู้สึกแตกต่างกันจากของจริงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และ ยังมีน้ำปลาเจที่ทำมาจากสับปะรดหมัก ซึ่งอันนี้เราเองก็ชอบมากๆเลย เพราะมีรสชาดคล้ายน้ำปลาจริงๆ ซึ่งเป็นเครื่องปรุงคู่บ้านคู่เมืองไทยมานานหลายร้อยปี ตั้งแต่เราได้รู้จักน้ำปลาเจ ก็ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นมาเลยทีเดียวนะ 

ลาบเห็ดเจ เมนูอาหารเจสไตล์อีสาน
ลาบเป็ดเจ เมนู อาหารเจ สไตล์อีสาน ของดีจากร้านโซวีแกน อร่อยและดีต่อสุขภาพด้วยนะ

อีกปัจจัยหนึ่งที่เราชอบเมนูอาหารเจมังแบบอีสานนั้นก็คือ เราชอบที่มันไม่ค่อยมีกลิ่นคาวแบบในเมนูอีสานทั่วไปสักเท่าไร คือมันอาจจะเป็นความรู้สึกส่วนตัวนะ แต่เราก็ชอบแบบที่ไม่คาวนี้มากกว่าจริงๆ 

ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหารแล้ว เราก็เห็นว่าเมนูส่วนมากนั้นก็จะทำมาจากเต้าหู้ เห็ด ผัก และ โปรตีนจากพืช ซึ่งในส่วนนี้เองก็ไม่น่าห่วงสักเท่าไรเลย อร่อยและดีต่อสุขภาพด้วยนะ 

สำหรับช่องทางการซื้อ ก็หาซื้อได้ไม่ยากตาม ร้านอาหารเจ ทั่วไปก็จะมีขาย ถ้าไครที่หาร้านอาหารเจไม่เจ ก็ลองเข้าแอพ แล้วกดสั่งซื้อพวก อาหารเจ ออนไลน์ จากแอพเดลิเวอรี่ก็ได้นะ เราเองก็สั่งซื้ออยู่บ่อยๆเลย  อาจมีค่าส่งบ้าง แต่ก็สะดวกดี ไม่ต้องเดินทางเสียค่ารถจ้าCreate Date : 29 ธันวาคม 2565
Last Update : 29 ธันวาคม 2565 21:15:17 น.
Counter : 243 Pageviews.

0 comments
ขาหมูกรอบรสเด็ด ร้านแพท่าจีน ภาส์สิณี(แอ๊ว) ตลาดน้ำดอนหวาย นายแว่นขยันเที่ยว
(19 พ.ค. 2566 00:10:56 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #83 :: ยายฉิมเก็บเห็ด " เห็ดนางรมหลวงคั่วพริกเกลือ " ✿ เนินน้ำ
(16 พ.ค. 2566 08:33:29 น.)
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อคุณย่าสูตร 50 ปี ใกล้ MRT บางไผ่ แมวเซาผู้น่าสงสาร
(16 พ.ค. 2566 15:30:32 น.)
👘👚แซลมอน👘👚 โอน่าจอมซ่าส์
(15 พ.ค. 2566 11:03:02 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Veganloverthailand.BlogGang.com

คุณสนอง_ชายผู้รักเดียวใจเดียว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด