เมนูเสริมโปรตีนสำหรับคนกินเจแบบเรา
วันนี้ดูคลิปของพี่ตูนวีแกน นักเพาะกายทีมชาติไทย ซึ่งพี่ตูเค้าก็เปิดตัวมาตลอดเลยว่าเป็นคนกินวีแกน และไม่ได้กินเนื้อสัติว์เพื่อสร้างกลาม แต่กินถั่วและเทมเป้ในการสร้างกล้างแทน พี่เค้าหุ่นดีมากๆเลย เหมือนซุปเปอร์ไซย่าที่หลุดมาจากโลกการ์ตูน สุดยอดไปเลยจ้า 

ในสมัยนี้ มีข้อมูลทางวิชาการ งานวิจัยมากมาย ที่บอกว่าการกินโปรตีนจากพืชนั้นช่วยทดแทนโปรตีนจากสัตว์ได้จริงๆ โดยที่พืชที่ให้โปรตีนสูงนั้น ส่วนมากแล้วก็จะเป็นพวกพืชตระกูลถั่วนี่แหละ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลันเตา ถั่วแระญี่ปุ่น ถั่วลิสง ถั่วดำ ถั่วแดง ดูจากพี่ตูนแล้ว ก็น่าจะทดแทนได้ดีจริงตามงานวิจัยนั่นแหละจ้า

การนำไปบริโภคนั้นก็มีตั้งแต่การนำไปบริโภคตรงๆ คือนำไปต้ม หรือ ทอด หรือ นึ่ง แล้วเอามากินเลย ซึ่งในส่วนนี้ เราก็กินพวกพื้นฐานแบบนี้เป็นส่วนใหญ่นั่นแหละ ด้วยความที่เราเป็นคนที่ชอบกินถั่วมาตั้งแต่เด็กๆอยู่แล้ว เรียกว่าแค่เกิดมาตัวกะเปี๊ยกเดียว 3 ขวบ เราก็ชอบกินถั่วลิสงต้มแล้ว ความชอบก็อยู่ในระดับที่มากซะด้วย เราก็เลยกินถั่วได้ง่ายๆ แต่ในทางกลับกัน ก็ไม่รู้ว่าทำไมเราถึงไม่ชอบกินนมและไข่เลย โดยเฉพาะไข่ต้มนี่กินไม่ได้เด็กขาด ไม่รู้ว่าทำไม  การที่เรามาเป็นวีแกนก็ดูเหมือนจะถูกทางแล้ว เราคงเกิดมาเพื่อสิ่งนี้นั่นแหละเน้อ ฮ่าฮ่าฮ่า
ถั่วแระญี่ปุ่น เมนูเสริมโปรตีนให้กับคนที่กินอาหารเจแบบเรา
ถั่วแระญี่ปุ่น เมนูที่มีโปรตีนสูง เหมาะกับชาววีแกนแบบเรา

ส่วนเมนูที่มีการเอาไปผ่านกระบวนการบางอย่างเช่น เทมเป้ ที่เอาถั่วต้มไปผ่านการหมักด้วยเชื้อ เราก็ชอบกินนะ เอาไปผัดกะเพรา ทำกับข้าวแบบเนื้อสัตว์ก็ยังได้เลย เอาไปใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็โอเคมากๆ เทมเป้นนั้นมีทั้งที่ทำจากถั่วเหลือง และถั่วประเภทอื่นๆ เช่นถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลูกไก่ หรือ บางคนก็ใช้ถั่ว 5 สีมาทำซะเลย ก็ได้คุณค่าทางอาหารที่หลากหลายดีนะ ซึ่งทุกวันนี้ ก็หาซื้อได้ง่ายตาม ร้านอาหารเจ ที่มีขายแทบจะทุกร้าน หรือจะสั่งจากร้าน อาหารเจออนไลน์ ก็เห็นมีขายกันเยอะ สะดวกดีด้วย 

ส่วนเมนูประเภทสุดท้าย ที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือพวกโปรตีนถั่วเหลืองแปรรูป โปรตีนข้าวสาลีแปรรูป ที่เอาผงโปรตีนไปผผ่านกระบวนการขึ้นรูปใหม่ ทำให้ได้แผ่นโปรตีนที่มีรูพรุน และ มีสัมผัสที่คุ้นเคยคล้ายเนื้อสัตว์ ซึ่งทุกคนก็น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นเมนูอาหารที่มีโปรตีนสูง หาซื้อได้ง่ายเพราะเป็นที่นิยมในการนำไปทำ อาหารเจ อยู่แล้ว 

ไครที่ชอบแบบไหน ก็ลองไปหาทานกันได้เน้อ ^_^ 
 Create Date : 02 ธันวาคม 2565
Last Update : 2 ธันวาคม 2565 21:56:43 น.
Counter : 541 Pageviews.

1 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnonnoiGiwGiw

  
ขออนุญาตติดตามและแอดเพื่อนนะคะ
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 3 ธันวาคม 2565 เวลา:20:21:32 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Veganloverthailand.BlogGang.com

คุณสนอง_ชายผู้รักเดียวใจเดียว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด