ว่าด้วยเรื่องเมนูเต้าหู้ในร้านอาหารเจ ร้านอาหารมังสวิรัติ ที่เราชอบกิน
หลายคนที่กำลังจะเป็นมือใหม่หัดกินเจ ก็คงจะอดเป็นห่วงไม่ได้ว่า เมื่อเราไม่ได้กินเนื้อสัตว์แล้ว เราจะขาดโปรตีนไหมนะ ซึ่งตรงนี้เราก็ขอบอกเลยว่ามีเมนูอาหารมากมายที่ทำจากธัญพืชที่มีโปรตีนสูง ช่วยทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ดีเลยทีเดียว หนึ่งในวัตถุดิบอาหารเจ อาหารมังสวิรัติที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลายนั่นก็คือเต้าหู้นั่นเอง โดยเต้าหู้ที่มีขายทั่วไปนั้น ส่วนมากแล้วจะทำจากถั่วเหลืองเป็นหลัก  อาจจะมีเต้าหู้ที่ทำจากถั่วชนิดอื่นบ้าง แต่ก็ยังไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก เช่น เต้าหู้จากถั่วลูกไก่เป็นต้น

โปรตีนในเต้าหู้นั้นมีข้อดีที่สำคัญอย่างยิ่งเลย ก็คือ มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทั้ง 9 ชนิด ซึ่งเป็นข้อดีที่โดดเด่นมากสำหรับเมนูนี้ ไครที่กังวลว่าจะขาดโปรตีน ก็ให้กินเต้าหู้เสริมก็ดีนะครับ

สำหรับเมนูอาหารเจ มังสวิรัติ ที่ทำจากเต้าหู้เเละมีขายในท้องตลาดนั้น ก็มีอยู่หลายสิบเมนูเลยทีเดียว แต่เราจะขอยกตัวอย่างเฉพาะเมนูที่เราชอบ และ กินอยู่เป็นประจำก่อนนะ ซึ่งเมนูพวกนี้หาซื้อได้ง่าย มีทั้งซื้อจากร้าน อาหารเจ ออนไลน์  ซึ่งมีพวกเมนู อาหารเจพร้อมทาน หรือจะซื้อพวก อาหารเจแช่แข็ง ก็มีขายกันเยอะ

เมนูที่เราจะพูดถึงก็ได้เเก่ เมนูน้ำพริกอ่องเจ เเละ เมนูเต้าหู้ผัดพะโล้แห้งเจ
  • เมนูที่ 1 น้ำพริกอ่องเจ
อาหารเจ อาหารมังสวิรัติ น้ำพริกอ่องเจ
อาหารเจ น้ำพริกอ่องเจ

เมนูน้ำพริกอ่องเจนี้เป็นเมนูที่เรากินบ่อยๆ เพราะชอบในรสชาดของตัวน้ำพริกอ่องที่มีทั้งความหอมของเต้าหู้นิ่ม เเละ ตัดกับความเปรี้ยวนิดๆของตัวมะเขือเทศ ผสมผสานกับเครื่องปรุงต่างๆอีกเล็กน้อย กินกับข้าวสวยเเละผักเครื่องเคียง ก็ยิ่งเพิ่มความสุดยอดเข้าไปใหญ่เลย ทั้งหมดนี้ทำให้เมนูน้ำพริกอ่องเจเป็นเมนูเต้าหู้ที่เราชอบมากที่สุดเลยจ้า
  • เมนูที่ 2 เต้าหู้ผัดพะโล้แห้งเจ
อาหารเจ อาหารมังสวิรัติ เต้าหู้ผัดพะโล้แห้งเจ
อาหารเจ เต้าหู้ผัดพะโล้แห้งเจ

เมื่อพูดถึงเมนูพะโล้เเล้ว ส่วนใหญ่เราน่าจะนึกถึงเมนูต้มพะโล้กันใช่ไหมล่ะครับ แต่เมนูนี้มีความพิเศษกว่า เพราะเป็นการเอาเต้าหู้ไปผัดกับเครื่องพะโล้แทนที่จะเอาไปต้ม ซึ่งการเอาไปผัดแทนการต้มนี้จะทำให้รสชาดที่ออกมามีความเข้มข้นเเละหอมมากกว่า  ถ้าผัดให้ดีเเล้ว จะทำให้เครื่องพะโล้เเละเครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อของเต้าหู้ลึกๆ ก็ยิ่งเพิ่มความหอมอร่อยได้มากเลยทีเดียว ทั้งหมดนี้ทำให้นี่เป็นอีกหนึ่งเมนูเต้าหู้ในดวงใจของเรา


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ถ้าไครสนใจก็ลองไปหามาทดลองทานกันได้นะ อร่อยเเล้วยังดีต่อสุขภาพ อาหารเจสมัยนี้มันอร่อยกว่าแต่ก่อนมากๆเเล้ว ไครที่ยังติดภาพลักษณ์เดิมๆในอดีต ไม่ยอมทดลองทานดู ขอบอกเลยว่าเเล้วคุณจะเสียใจที่รู้ช้า  อิอิ  ^_^ / Create Date : 05 พฤศจิกายน 2565
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2565 20:18:10 น.
Counter : 440 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Veganloverthailand.BlogGang.com

คุณสนอง_ชายผู้รักเดียวใจเดียว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด