ว่าด้วยผัดหมี่ซั่วเจ
เมื่อเราพูดถึงเมนู อาหารเจ โบราณที่เชื่อว่าหลายๆคนก็คงจะต้องเคยทานกันมาแล้วทั้งนั้น เมนูนี้เป็นอาหารเจโบราณที่อยู่คู่เทศกาลกินเจมาแล้วอย่างยาวนาน ไม่มีไครที่ไม่รู้จักเมนูเก่าแก่นี้แน่ๆ และ เมนูอาหารเจโบราณที่ว่านี้ก็คือผัดหมี่ซั่วเจนั่นเอง

เมื่อถึงเทศกาลเจทีไร พอเราไปเดินตลาดดูอาหารเจแล้ว เมนูหมี่ซั่วเจนี้ก็มักจะมีขายในแทบจะทุกร้านอาหารเจเลยทีเดียว เราเองนั้นก็เคยกินหมี่ซั่วเจครั้งแรก ก็น่าจะตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 8 ขวบ จำได้ว่าไปเดินตลาดตอนเทศกาลเจ เจอธงเหลืองๆเขียนว่าเจเต็มไปหมด อาม่าก็เดินหาซื้ออาหารเจเพื่อจะเอากลับไปกินที่บ้าน พอกลับไปถึงบ้าน เราเห็นผัดหมี่ซั่วเจ เห็นเส้นเหลืองๆแล้วก็คิดว่าเป็นเส้นบะหมี่แห้งที่เราชอบกิน เราก็อยากกินบ้าง ก็เลยขออาม่ากิน อาม่าก็ใจดีตักเอามาให้กินตามที่เราขอ  แต่พอกินไปสัก 3-4 คำ ก็กินต่อไม่ไหว เลิกกินซะงั้น 

พอนึกย้อนไปดูแล้ว ที่เลิกกินไปนั้น ก็น่าจะเป็นเพราะเราไม่ค่อยจะคุ้นเคยกับเส้นหมี่แห้งๆ หมูแดงก็ไม่มี รู้สึกไม่อร่อยเลย ก็มันเป็นอาหารเจ จะมีหมูแดงได้ไงเล่า 555

 ถ้าจะพูดถึงผัดหมี่ซั่วที่อร่อยๆที่เราเคยกินนะ สิ่งสำคัญก็น่าจะเป็นเส้นหมี่ที่ต้องใช้เส้นอย่างดี มีความเหนียวนุ่มอร่อย และ หอมด้วย ถ้าเราใช้เส้นหมี่ที่เป็นเกรดธรรมดาทั่วไป ผัดออกมาแล้วจะได้เส้นที่แบบว่ามันไม่มีความเหนียวนุ่ม กินไปก็ไม่รู้สึกประทับใจเลย และ อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลย นั่นก็คือการเลือกใช้วัตถุดิบที่มีความสด ใหม่ สะอาด ซึ่งในส่วนนี้ก็คือพวกผักใบเขียว กวางตุ้งสดๆ แครอทสดๆ และ เห็ดหอมเกรดดีๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าผักกวางตุ้งขาดความสดใหม่แล้ว สีสันของอาหารจานนี้จะดร็อปลงไปทันที อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือ ตอนที่ผัดอย่าใส่น้ำมันเยอะ ต้องระวังไม่ให้มันจนเลี่ยน ให้มีความมันเงาแต่พอดี 
 
อาหารเจโบราณ ผัดหมี่ซั่วเจ วัตถุดิบต้องมีความสดใหม่ สะอาด และไม่มันไม่เลี่ยน ปรุงรสแต่พอดีกลมกล่อม คือสุดยอดของผัดหมี่ซั่วเจที่แท้จริง
อาหารเจโบราณ ผัดหมี่ซั่วเจ วัตถุดิบต้องมีความสดใหม่ สะอาด และไม่มันไม่เลี่ยน ปรุงรสแต่พอดีกลมกล่อม คือสุดยอดของผัดหมี่ซั่วเจที่แท้จริง

ถ้าไครพอมีเวลา ก็ลองหาวัตถุดิบ มาลองผัดกันดูนะครับ หรือ ถ้าไครไม่มีเวลาทำหรือไม่ถนัด ก็แนะนำของ ร้านอาหารเจ ต้นผลที่ตลาดอ่อนนุช และ ร้านโซวีแกน สองร้านนี้มีหมี่ซั่วที่เราคิดว่าอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว ไปลองหาทานกันดูนะครับ ( มีแบบ อาหารเจออนไลน์ ด้วย ลองสั่งได้ครับ )Create Date : 20 มกราคม 2566
Last Update : 20 มกราคม 2566 22:05:37 น.
Counter : 574 Pageviews.

1 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

  
อยากกินค่ะ
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 20 มกราคม 2566 เวลา:23:24:35 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Veganloverthailand.BlogGang.com

คุณสนอง_ชายผู้รักเดียวใจเดียว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด