วันดีๆแบบนี้ ก็ทำอาหารเจให้พ่อกินมื้อเช้าที่บ้าน
วันนี้ก็เป็นวันสำคัญประจำชาติไทยเพราะวันนี้ก็เป็นวันพ่อแห่งชาติ เราตื่นนอนตั้งแต่เช้ามืด แล้วก็มานั่งคิดนอนคิดอยู่นานเลยว่าจะพาพ่อไปเที่ยวไหนดี ไปกินอะไรดีนะ แต่พอนึกภาพของวันพ่อเมื่อปีก่อนๆที่แล้วมานั้น ก็หมดแรงขึ้นมาดื้อๆ เพราะในวันสำคัญเทศกาลแบบนี้ ไปที่ไหนก็มีแต่มวลมหาประชาชนเยอะแยะมากมายไปหมดเลยจ้า จำได้ว่าเราเคยพาพ่อไปเที่ยวทะเล แค่ขับรถออกจากบ้านตั้งแต่เก้าโมงเช้า ขับไปจนถึงบ่ายสามยังไม่ได้เห็นทะเลเลย พอจะพาไปกิน อาหารเจ ในห้าง ก็รอไปวันธรรมดาก็ได้นี่หว่า ปกติเราก็ไปห้างบ่อยอยู่แล้วด้วย เมื่อคิดได้ดังนี้แล้ว เราก็ตัดสินใจว่าจะทำอาหารจัดปาร์ตี้เล็กๆกันเองในครอบครัวก็น่าจะดีกว่าเนอะ  136

139 พอคิดได้ก็ไปเปิดตู้เย็น เพื่อจะดูว่ามีอะไรอยู่ในตู้เย็นบ้าง เหลือบตาไปก็เห็นว่ามีเห็ดออรินจิ ก็คิดเลยว่าจะทำอะไรบ้าง เรานึกถึงเมนูหนึ่งที่เคยเห็นคนแชร์บนยูทูป สอบทำข้าวมันเห็ดย่าง โดยใช้เห็ดออรินจิ เราก็เลยคิดว่ามื้อเช้านี้ เราทำเมนูนี้ให้พ่อกินก็แล้วกันนะ

เราจัดการเตรียมเครื่องเทศ เครื่องปรุง ได้เเก่ เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ ข้าวสาร รากผักชี พริกไทย กะทิ ซีอิ๊ว ผงซุปเห็ดหอม ฟัก น้ำตาล เกลือ และ น้ำมันพืชอีกเล็กน้อย134

131 เราเริ่มหุงข้าวโดยฉีกเห็ดนางฟ้า และรากผักชี ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว และ เทกะทิลงไปเล็กน้อย ปิดฝาหม้อ เปิดไฟหม้อ แล้วรอให้สุกก็จะได้ข้าวมันที่หอมอร่อยมากๆเลยทีเดียว

ส่วนตัวเห็ดย่างนั้น ก็เอาเห็ดออรินจิ ผ่าให้แบนๆเหมือนชิ้นไก่บางๆ แล้วเอาซีอิ๊ยว ผงซุปเห็ดหอม และ เกลือ หมักทิ้งไว้สักครู่ให้เข้าเนื้อ หลังจากนั้นเอาฟองเต้าหู้แบบแห้งมาห่อภายนอก ใช้แป้งมันบางๆทาเป็นกาวให้ยึดติดกันไว้ก็พอ หลักจากนั้น เอาไปย่างในกะทะโดยใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตอนย่างก็คอยเอาตะหลิวกดๆไว้ ข้างในจะได้กรอบๆ 135

วันนี้วันพ่อ ทำข้าวมันเห็ดย่างให้พ่อกิน ฝีมือเราเองดีที่สุด ^_^
ข้าวมันเห็ดย่าง เมนูอาหารเจฝีมือเราเอง ทำให้คุณพ่อกินในวันสำคัญ

สักครู่รอข้าวสุก ก็จัดการตักข้าว แล้วเอาเห็ดที่ย่างไว้ดีแล้วมาโปะบนหน้า ก็เป็นอันเสร็จพิธีมื้อเช้าของวันสำคัญแบบนี้ เราสั่ง อาหารเจ ออนไลน์ โดยสั่งมาจาก ร้านอาหารเจ แถวบ้านไกล้ๆละเเวกนี้เองมาเสริมอีก 3 อย่าง เป็นพวกต้มผักจับฉ่ายและเมนูผัดกะเพรา พอของมาส่งถึงบ้าน ก็เรียกพ่อมากินร่วมโต๊ะกันทั้งครอบครัว วันนี้เป็นมื้อเช้าที่แสนจะอบอุ่นดีจริงเลยนะครับ ^_^ /Create Date : 05 ธันวาคม 2565
Last Update : 5 ธันวาคม 2565 12:58:51 น.
Counter : 358 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Veganloverthailand.BlogGang.com

คุณสนอง_ชายผู้รักเดียวใจเดียว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด