If you remember me: The Champ
ผมเติบโตขึ้นมาด้วยการฟังเพลงจำนวนมาก โดยแทบไม่รู้เลยว่า เพลงๆนั้นเป็นเพลงของใคร ชื่อเพลงอะไร

ในจำนวนหลายๆเพลงที่ผมเคยได้ยิน เคยชอบ แต่ไม่รู้ว่าใครร้อง มีเพลงที่ชื่อ If You Remember Me ด้วยเพลงนึง

หลายปีต่อมา ผมไปเป็นนักดนตรีประจำวงของมหาวิทยาลัย มีพี่คนนึงเอาเพลงนี้มาร้อง ผมมาได้ยินอีกที ถึงรู้ว่า อ๋อ.. เพลงนี้ชื่อนี้ คนร้องชื่อ Chris Thompson นะ

และอีกหลายปีต่อมา ถึงได้รู้ว่าเพลงๆนี้เป็นเพลงจากหนังเรื่อง The Champ หนังดังในปี 1979 เรื่องราวการต่อสู้ของชีวิตนักมวยกับลูกชายตัวน้อย

If You Remember Me
Chris Thompson

*When you remember me,
If you remember me
I hope you see it's not the way I want it to be.
Oh, I'd be with you now,
but wherever you go
my love goes with you.

Keep on smiling.
Keep on Shining
even tho' you know you want to cry,
I tried to love you.
Looking in my eyes you saw promises and lies
too many times.
(repeat *)

I'll be with you.
Keep believing.
Some things even time can't come between.
And if you blame me,
try and realize there are promises and lies
too many times

(repeat *)

ไม่มีอะไรเป็นพิเศษครับ แค่นึกถึงเพลงนี้ แล้วก็เอามาฝาก

สังเกตได้ว่า หนังทำเงินยุคนั้น จะเป็นหนังดราม่าซะเยอะ ตรงข้ามกับยุคนี้ ที่ดราม่ากลายเป็นหนังไม่ทำเงิน

จะเป็นหนังทำเงิน พ.ศ.นี้ ต้องระเบิดภูเขา เผาตึก ให้อึกกะทึกหน่อยๆ แบบ MI 3 สงสัยคนดูหนังดราม่าพากันคิดว่า ไว้รอซื้อแผ่นผีมาดูก็ได้ เพราะไม่ต้องการเสียงเซอราวน์ด รอบทิศทาง

แล้วหนังสไตล์น่ารัก อุ่นๆ ขำๆ แบบ Rumor Has It ที่มีดาราดีๆ ผู้กำกับเก่งๆ อย่าง ร็อบ ไรเนอร์ ก็กลายเป็นหนังไม่เข้าโรงไปแล้ว ในปีนี้ พ.ศ. นี้

เมื่อหนังแบบนี้ทำกำไร รายรับให้สตูดิโอน้อยลง สตูดิโอ ก็เลือกจะทำหนังที่ให้โอกาสทำรายได้สูงกว่า อย่าง Pirates Of The Caribean มากกว่าหนังชีวิต น่ารักๆ อุ่นๆ

เหตุผลเดียวกับที่เราจะหาวิดีโอหนังดีๆอย่าง Somewhere In Time ยากมาก เพราะมันขายได้น้อย

ที่ขายได้น้อย ไม่ใช่เพราะหนังไม่ดี ไม่น่าซื้อเก็บ ไม่มีคนรู้จัก แต่เพราะคนซื้อส่วนใหญ่ในปัจจุบันนิยมซื้อแผ่นผีมากกว่าจะอุดหนุนของลิขสิทธิ์ เพราะเราคิดอย่างเดียวว่ามัน "ถูกกว่า"

คนที่ขายของแท้ กลายเป็นพวกฉลาดน้อย ที่เหมือนไม่ทันกระแสโลก ว่าใครๆก็ซื้อแผ่นผีกันทั้งนั้น ทั้งๆที่ส่วนมากเขาอยากเอาหนังดีๆแบบนี้มาขายนะครับ ไม่ใช่ไม่อยาก แต่ยอดอาจจะมีสักหกร้อยแผ่น ที่เหลืออีกสัก ห้าหมื่น ก็ผีเอาไปกิน แต่คนลงทุน ลงแรง ทำ Remaster ทำภาพ ทำเสียงใหม่ให้สมบูรณ์ ได้ผลตอบแทนไม่คุ้มกับที่ลงทุน แต่แผ่นผีมาถึงก็ปั้มเอาๆๆ

เคยมีคนบ่นให้ผมฟังว่า คนทำเพลงเก่งๆ สไตล์ที่เขาเคยชอบตอนนี้หายไปไหนกันหมด ทำไมถึงไม่มีเพลงดีๆอย่าง The Greatest Love Of All อย่าง Always On My Mind อย่าง Can't Help Fallin In Love หรืออย่าง Home ของ Michael Buble' ทำไมถึงกลายเป็นของหายาก ที่นานๆจะโผล่มาที

ทำไมถึงมีแต่ hip hop ทำไมมีแต่เพลงคนดำ มาแร็พโย่

ผมตอบว่า เพราะคนยุคเรา ไม่นิยมจ่ายเงินอุดหนุนคนทำงานดีๆกันอีกแล้ว เรารอดาวน์โหลด เรารอ MP3 เราซื้อแผ่นผีก่อนจะมองหาของแท้กันเสียอีก เราคิดว่าไม่เป็นไร เพราะคนพวกนี้เขารวยแล้ว แต่เราไม่คิดว่า เขาก็คือคนทำงานเหมือนเราๆท่านๆ เขาเหนื่อย เขาทำด้วยใจก็จริง แต่ถ้าเงินมันน้อย เขาก็ไม่อยากเหนื่อย เขาก็ท้อเป็น

มีคนวิเคราะห์ว่า.. เพลงคนดำเพลงฮิปฮอป ครองชาร์ตเพลงอเมริกา เพราะคนผิวดำก็เหมือนคนฟังเพลงลูกทุ่งบ้านเรา คือไม่นิยมซื้อแผ่นผี ไม่คุ้นเคยกับการดาวน์โหลด และมีความภักดีต่อศิลปินที่เขาชอบ

อันนี้จริงๆไม่จริง ผมไม่กล้ายืนยัน แต่ค่อนข้างเห็นด้วย และผมอยากจะเชื่อว่า ถ้ามีใครดังได้ขนาด James Blunt ที่ร้องเพลง You're Beautiful พอรวยแล้ว เดี๋ยวก็เลิก เพราะมันจะเริ่มไม่คุ้มจะเหนื่อยนั่งๆนอนๆในสตูดิโอ หลายๆเดือน เพื่อแต่งเพลงทำเพลงสักอัลบั้ม แล้วให้คนอื่นใช้เวลาไม่ถึงห้านาที ในการก๊อปมัน

มีนักดาวน์โหลดบางกลุ่มบอกว่า.. อ๋อ.. เพราะอัลบั้มนึง เขาชอบอยู่แค่สองเพลง เขาเลยไม่อยากเสียเงิน

แต่ในความจริง สมมติเราขายเสื้อผ้า เราคงไม่อยากมีลูกค้ามาบอกว่า ฉันชอบเนื้อผ้า แต่ไม่ชอบแบบ ไม่ชอบการตัดเย็บ ดังนั้นฉันจะไม่ซื้อคุณเต็มราคา ฉันจะรอให้มีใครสักคนขโมยมันออกมาจากร้านเพื่อฉันจะได้ซื้อของโจรนั้นในราคาแค่ 30% ของราคาขายจริง

เขาถึงว่ากันว่า.. เรื่องการโดนละเมิดลิขสิทธิ์ ถ้าไม่โดนกับตัวเอง ก็ไม่รู้สึกนะครับ เพราะในมุมของผู้บริโภค เราจะเชื่อว่า ของก็อปที่ถูกกว่าก็เป็นสิทธิของเราที่จะเลือกแบบนั้น

ตอนนี้ธุรกิจแผ่น dvd ผี มันโตแซงหน้าการค้ายาเสพติดไปแล้ว ฟังดูดีนะครับ ฟังดูไม่เดือดร้อนเรา แต่เชื่อเถอะครับ เงินผิดกฏหมายก้อนนี้ มันหยั่งรากลงลึกกว่าที่หลายคนนึก มันทำให้คนกลุ่มนึงเติบโตขึ้นอย่างผิดกฏหมาย ทำให้มีมาเฟียหน้าใหม่ๆมากมาย ทำให้มีการให้สินบนผู้มีอำนาจ

และเชื่อได้เลยว่า เมื่อวันนึง ธุรกิจหนังมันถดถอย หรือล่มลง หรือคนหันไปดาวน์โหลดหนังมาดูทางอินเตอเนท กันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เหมือนที่เกิดมากับธุรกิจเพลง พวกมาเฟียพวกนี้ ก็จะหันไปสูบเลือดจากธุรกิจอื่น หรือกลับไปค้าอาวุธ ค้ายา ด้วยฐานเงินที่มากกว่าเดิม ฐานอำนาจระบบสินบนที่ใหญ่กว่าเดิม

ถึงวันนั้นถ้าบางคนจำคำพูดผมได้ อาจจะมาพูดว่า
เราก็ไม่ได้อยากให้เป็นแบบนี้หรอก

I hope you see it's not the way I want it to be.

ราตรีสวัสดิ์ครับ

Create Date : 31 กรกฎาคม 2549
Last Update : 2 สิงหาคม 2549 0:04:43 น.
Counter : 1324 Pageviews.

10 comments
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
  
อ่านที่เขียนเรื่องดาวน์โหลดละเมิดลิขสิทธิ์
แล้วก็สะดุ้งกึกเลย เพราะทำบ่อยๆชอบดาวน์โหลดเพลงจากเวบไซค์มาฟังประจำ...

อ่านจบแล้วสงสัยต้องปรับปรุงพฤติกรรมใหม่แล้วสิเรา

แวะมาอ่านค่ะ...
โดย: แพ็ท IP: 58.147.74.161 วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:8:47:59 น.
  
เป็นอีกเพลงที่ชอบค่ะ..
...ว่าแต่ คุณแอ๊สตันเคยเป็นนักดนตรีวงมหาลัยตอนอยู่ปีต้นๆป่าวคะ
(เพราะถ้าเป็นปีหลังๆ สงสัยจะไม่ทันเจอกันแล้ว)

ถ้าใช่ ..รู้จัก ต้อม-พิษณุ อดีต นักร้องวงเฌอ รึเปล่าคะ???...

พุดถึงธุรกิจแผ่น dvd แล้วก็เห็นใจจริงๆค่ะ
เคยเห็นกระทู้นึง เมื่อนานมาแล้ว ดูเหมือนไม่ถึงปีนี้เอง เกี่ยวกับ ธุรกิจค่ายเทป ที่ต้องผลิตผลงานออกมาแทบตาย แต่ยอดขายไม่มากเท่าไหร่ เพราะเจอเทคโนโลยี่สมัยใหม่ ก็อบในรูปของ cd/mp3 /dvd ผี ..อ่านแล้ว ยังคิดเลยว่า จะแก้ปัญหาตัวนี้ได้อย่างไร ที่จะ win-win ทั้ง 2 ฝ่าย

โดย: ป้าปูเป้ IP: 58.8.171.30 วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:19:22:33 น.
  
ผมมีนะแผ่นแท้ somewhere in time เนี่ย.

เป็นหนังที่ทำให้ คริสโตเฟอร์ รีฟ หลุดภาพพจน์ซูเปอร์แมนออกมาได้บ้าง.

เพียงแต่ว่าเรื่องนี้ เจน ซีมัวร สวยจริง ๆ ข่มความหล่อของซูเปอร์แมนหมดเลย.
โดย: LTG IP: 58.8.100.130 วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:19:34:17 น.
  
ผมเข้าตั้งแต่ปีหนึ่งเลยครับ ไปหัดแบกเครื่องก่อน
เลยทันพี่ต้อม คนที่คุณป้าปูเป้ว่า..

เพราะคนที่เอาเพลงนี้มาร้องให้ผมร้องอ๋อ ก็น่าจะเป็นพี่ต้อมนี่แหละ ถ้าผมจำไม่ผิด :)
โดย: aston27 วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:20:05:30 น.
  
เป็นคนนึง..ที่ไม่ชอบดูหนังแอ๊คชั่นประเภททำลายล้าง อย่างพวกเผารถ ระเบิดตึกอะไรแบบนั้น ดูแล้วก็นึกว่า ทำไมคนเราต้องล้างผลาญทรัพยากรของโลกเพื่อสร้างความบันเทิงใจกันด้วย ดูแล้วแทนที่จะจรรโลงใจกลับหดหู่มากกว่า

เป็นคนนึง..ที่ซื้อ CD เพลงของจริงเพื่อเป็นการสนับสนุนศิลปิน

เป็นคนนึง..ที่ไม่ทันเห็นคุณ aston เป็นนักดนตรีของมหาลัย (เพราะว่าตัวเองเข้าไม่ทันน่ะค่ะ ไม่ใช่ว่าออกไปก่อน..แหม่ กลัวใครคิดว่าแก่น่ะ โฮ่ๆๆๆ)
โดย: sunny IP: 203.150.233.178 วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:20:08:29 น.
  
มามา ให้อีชั้นโม้มั่ง

เป็นคนหนึ่งที่ทันฟังคุณจัดรายการ

แล้วดูซี๊ ขอเพลงไป
คุณน่ะมัวพลัดวันประกันพรุ่งงงงงงง
โดย: ฟ้าคงสั่งมา..ให้สวยเริ่ดเชิ่ดๆ IP: 58.8.9.112 วันที่: 3 สิงหาคม 2549 เวลา:19:46:03 น.
  
ตามมาเหน็บ คาบล็อคเลยวุ้ย..

อยากฟังเพลงไหนล่ะ.. ถ้าเข้าคอนเซปท์ เดี๋ยวจัดให้
โดย: aston27 วันที่: 10 สิงหาคม 2549 เวลา:1:37:37 น.
  
เอริไม่ชอบ rumor has it อ่ะ .... รู้สึกว่า มันทำได้ดีกว่านั้น นางเอกฝีมือจืดไปนิดนึง
โดย: เอริ...จัง (เอริ...จัง ) วันที่: 28 สิงหาคม 2549 เวลา:6:57:39 น.
  
มีความเห็นเช่นเดียวกันครับ และผมก็รู้สึกเสียดายที่ปัจจุบันหนังประเภทดราม่ามีให้ดูกันน้อยมาก ทั้งๆที่หนังประเภทนี้มีเนื้อหาข้อความที่สามารถให้เราเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ค่อนข้างมาก แต่ก็อย่างว่า สมัยนี้หนังก็ต้องทำออกมาตามกระแส ไม่งั้นก็ขายไม่ออก แต่เรื่องหนังเก่าๆหายากๆเนี่ย บางทีผมก็ต้องหาดาวน์โหลดเอาเองเหมือนกันเพราะสมัยก่อนอยากมีแต่ไม่มีทุนซื้อ ปัจจุบันมีทุนแล้วแต่ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหน แต่ก็เฉพาะหนังหรือเพลงที่หาซื้อไม่ได้เลยเท่านั้น เสียดายเหมือนกันยังมีหนังและเพลงอีกหลายเพลงที่อยากฟังแต่หาไม่ได้แล้ว อยากฟังอีกครับ อยากย้อนเวลาไปถึงสมัยที่ยังเป็นวัยรุ่นอยู่ มันมีความรู้สึกดีๆอยู่เยอะ ....เสียดายครับ....เสียดายมาก...........
โดย: nuzimbo IP: 125.26.98.68 วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:14:21:05 น.
  
สวัสดีน๊าาา ทักทายจ้า สปาชา sparsha A Moment of Bride เจ้าสาว เสริมจมูก ศัลยกรรมเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก สลายไขมันด้วยความเย็น ลดเซลลูไลท์ Leg Squeezing ผิวเปลือกส้ม FIS หน้าท้องใหญ่ ตัวเล็กแต่มีพุง Body Contouring ลดสัดส่วนทั้งตัว ลดปีกด้านหลัง เนื้อปลิ้นรักแร้ เนื้อปลิ้น Build Muscle สร้างกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อหน้าท้อง สลายไขมันหนา สลายไขมัน ลดไขมัน Lock Shape รักษารูปร่าง สลายไขมัน ลดสัดส่วน Oxy Peel ทำความสะอาดหน้า ทำความสะอาดหน้าแบบล้ำลึก ยกกระชับ Ulthera ปรับรูปหน้า ปัญหาผิวหย่อนคล้อย Beauty Shape สลายไขมันแบบเร่งด่วน ลดไขมัน ลดเซลลูไลท์ ผิวเปลือกส้ม สลายไขมันสะโพก กระชับผิว Sexy Mama แม่หลังคลอด รอยแตกลาย ปรับรูปร่าง กำจัดขน Hair Removal กำจัดขนถาวร สลายไขมันเหนียงด้วยความเย็น สลายไขมัน สลายไขมันเหนียง IV Drip ฟื้นฟูร่างกาย เสริมภูมิต้านทาน Bye Bye Panda Eye ลดรอยหมองคล้ำใต้ดวงตา ลดริ้วรอยใต้ตา นวดกระชับหน้าอก หน้าอกกระชับ อกหย่อนคล้อย Beauty Breast Lifting Enlarge Beauty Breast นวดอกเล็กให้ใหญ่ หน้าอกเล็ก ยกกระชับหน้า รักแร้ขาว รักแร้ดำ เลเซอร์รักแร้ขาว ผิวใต้วงแขน Love Fit กระชับช่องคลอด เลเซอร์กระชับช่องคลอด แก้ไขปัสสาวะเล็ด Meso Shine ผลักวิตามิน บำรุงผิว สวยด้วยเลือด รักษาผิว หนวดเครา กำจัดขนหนวด กำจัดขน กำจัดขนเครา เลเซอร์ขน เลเซอร์ขนถาวร กำจัดขนถาวร เลเซอร์เครา เลเซอร์หนวด กำจัดขน ยกกระชับ ร้อยไหม Thread Lift การดูดไขมัน ดูดไขมัน ศัลยกรรมตา 2 ชั้น ตา 2 ชั้น ศัลยกรรมตา สปาน้ำนม เพิ่มความชุ่มชื่น แก้ผิวแห้ง นวดผ่อนคลาย การนวดผ่อนคลาย Rest Time Aroma Massage Aroma Massage Acne Body Mist ลดรอยสิว ลดจุดด่างดำ ลดรอยดำ Former Lift ยกกระชับผิว ปรับรูปหน้า ฆ่าเชื้อสิว Acne Clear ปัญหาสิว เลเซอร์รักษาสิว Supreme White Lucent รักษาฝ้า ฝ้า กระ จุดด่างดำ ด็อกเตอร์ไลฟ์ doctorlife ศัลยกรรมเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก เสริมจมูก Cellulysis สลายไขมัน ulthera ยกกระชับ Acne Clear รักแร้ขาวเนียน เลเซอร์กำจัดขนถาวร กำจัดขน ร้อยไหม Freeze V Lift กำจัดไขมันด้วยความเย็น PRP ผิวหน้า PRP ผมบาง ผมร่วง เลเซอร์กระชับช่องคลอด กระชับช่องคลอด Love Fit สลายไขมันด้วยความเย็น Cell Repair ผิวขาวใส ลดสัดส่วน ปรับรูปร่าง Perfect Shape สลายไขมันแบบเร่งด่วน ฟิลเลอร์ Filler รักษาหลุมสิว Dual Yellow เลเซอร์หน้าใส Love Fit ปัญหาปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะเล็ด Oxy Bright ทำความสะอาดรูขุมขน Bye Bye Fat ลดไขมัน Luminous แสงสีฟ้า รักษาสิว ฆ่าเชื้อสิว ABO Active 3D Toxin IV Drip เพื่อสุขภาพและความงาม ยกกระชับผิว hifu ให้ใจ สุขภาพ
โดย: สมาชิกหมายเลข 6258618 วันที่: 13 มกราคม 2564 เวลา:14:29:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aston27.BlogGang.com

aston27
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 215 คน [?]

บทความทั้งหมด