6 ตุลา ข่าวลือ มะนาวต่างดุ๊ด และกัลยาณมิตร
เมื่อสักสองอาทิตย์ก่อน มี FWD Mail อันนึงมาถึงผมจาก3 แหล่ง โดยมิได้นัดหมาย จากเพื่อนที่ทำงาน จากน้องที่รู้จักกันอีกสองคน

เนื้อหาเป็นเรื่องเกี่ยวกับการวางแผนลอบสังหาร ชนิดที่เอาไปสร้างหนังได้สองภาค สบายๆ อันนี้ไม่ขอพูดในรายละเอียด เพราะกระดากปาก

แต่เนื้อหาส่วนใหญ่ จับใจความได้ว่า อดีตนายกฯ เป็นคนใจบาปหยาบช้า คิดการใหญ่ เตรียมการด้วยแผนสุดแยบยล ซึ่งหนึ่งในนั้น คือการจัดหาคน 4 คน ที่รูปร่างหน้าตาคล้ายนายก มาผ่าตัดแปลงโฉมไว้เป็นตัวหลอก เผื่อโดนลอบสังหาร

ผมอ่านแล้วนึกถึงหนังเรื่อง In The Line Of Fire, Conspiracy Theory และ Face Off รวมกันเหมือนแกงโฮ๊ะ แต่ผมเชื่อว่ามีคนเชื่อว่ามันคือเรื่องจริง เหมือนตอนที่มี FWD mail ว่าเขาจะใช้หมึกล่องหนตอนเลือกตั้งคราวก่อน

ผมเลยเขียนกลับไปบอกทุกคนที่ส่งมาว่า.. ถ้าจะมีใครเชื่อเมล์อันนี้ ก็ควรจะเชื่อด้วยว่า จริงๆแล้วคุณทักกี้ ไม่ใช่มนุษย์ธรรมดา แต่เป็นเอลวิสที่ยังไม่ยอมตาย ถ่ายเซลส์สมองมาอยู่ในร่างคนเชียงใหม่ หน้าเหลี่ยม

หรือไม่ก็ควรเชื่อไปเลยว่า จริงๆแล้ว แกเป็นมะนาวต่างดุ๊ด มนุษย์ต่างดาวมาจากดาวพลูโต ที่เคียดแค้นชาวโลกเพราะอัปเปหิดาวของแกออกจากระบบสุริยจักรวาล

น้องท่านนึง ที่ผมเขียนกลับไปอย่างนั้น เขียนกลับมาตอบโต้ผมด้วยถ้อยคำเสียดสี ด่าทอ เหมือนที่หลายคนสรุปเอา ว่าผมเป็นพวกรับใช้เผด็จการ รักทุนนิยมสุดขั้ว และเธอสรุปว่า เธอไม่ได้พูดสักคำ ว่าเธอเชื่อจดหมายฉบับนั้น และที่ส่งไปก็ส่งแบบขำขำ ด้วยเห็นว่า ทุกคนที่ได้รับคงมีวิจารณญานในการอ่านเอง

ผมเขียนกลับไปขออภัย ที่ทำให้เธอไม่พอใจ แต่ผมก็แสดงความเสียใจ ที่เธอเห็นว่าจดหมายแบบนี้ สามารถส่งได้แบบ "ขำขำ"

ผมบอกว่า ผมเสียใจ ที่เธออ้างว่าเธอจบปริญญาโท เธอเชื่อว่าคนที่อ่านทุกคนมีวิจารณญาน เธอจึงส่งได้โดยไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจใดๆ เพราะถ้าเธอเชื่อ ก็น่าเสียดายวิจารณญานของเธอ ถ้าเธอไม่เชื่อ ก็ยิ่งน่าเสียดายว่า ในเมื่อไม่เชื่อแล้ว ก็ยังส่งต่อไปโดยไม่คิดว่ามันจะหมายถึงความเกลียดชังที่เพิ่มทวีขึ้นในสังคม โดยไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความจริง

เวลาคนเราจะเกลียดอะไรใครขึ้นมาจริงๆ ใครมาพูดอะไรนิดเดียว เราก็มีแนวโน้มจะเชื่อกันไปได้ แม้ในเรื่องที่ไม่น่าเชื่อที่สุด

เผื่อจะมีคนที่เชื่อเมล์ที่ว่า แวะมาอ่านเข้า คุณอาจจะถามว่า.. แล้วคุณแอสตันรู้ได้ไงว่าไม่จริง

ตอบว่า.. ต่อให้ตัดเรื่องที่มันโม้ๆออกไปจนเหลือเชื่อ เอาเฉพาะเนื้อๆนะ.. ผมก็รู้ว่ามันไม่จริง เนื่องจากข่าวนี้ ไม่ใช่ข่าวใหม่ มันลือกันมานานแล้ว ผมเคยอ่านเมล์แบบนี้มานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาอ่าน แต่คนที่ส่งหลังๆเนี่ย พยายามโยงว่า ที่ทหารตัดสินใจ coup d'etat ก็เพราะเหตุนี้

ซึ่งถ้ามันจริง เขาคงทำไปนานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งทำ เพราะถ้าทหารไม่ทำ ประชาชนนี่แหละ จะออกไปสหบาทาคนที่คิดจะทำ และถ้ามันจริง ก็ควรจะเป็นเหตุผลแรกที่สำคัญที่สุดที่ คปค. จะต้องยกมาเป็นเหตุผลในการแถลงการณ์ แต่ก็ไม่ได้มีการพูดถึง

ใครที่เกิดทัน หรือเคยตามข่าวเรื่องเหตุการณ์สมัย 6 ตุลา ก็คงเข้าใจถ้าผมจะบอกว่า การใช้ยุทธการสร้างข่าวลือเพื่อลดความน่ารัก น่าเชื่อถือของฝ่ายตรงข้าม โดยดึงสถาบันระดับสูง มาเล่นนี่มันสกปรก และน่าเกลียดขนาดไหน

ไหนๆเมื่อวาน ก็เพิ่งครบรอบ 30 ปี ของเหตุการณ์ 6 ตุลา ผมก็ขอไว้อาลัยให้ทุกครอบครัว ทุกชีวิตที่สูญเสียไปในคราวนั้น

ไว้อาลัยให้กับคนไทยบางกลุ่ม ที่ไม่เคยเรียนรู้ ชอบเชื่อข่าวลือ และไม่ยอมเรียนรู้จะแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี ด้วยการยอมรับในความคิดเห็นของคนอื่น

พยายามจะเขียนให้ตลก ก็ตลกไม่ค่อยออก สงสัยต้องไปปรึกษาคุณดำรงเฮฮา กะน้าสมันน้อย ซอยสี่

สองรายนั้น ขโมยขึ้นบ้าน อาจารย์แม่ด่า น้ายืมตังค์ กะละมังรั่ว ใส้อั่วบูด ตูดเป็นสิว ก็ยังเขียนให้ตลกได้เสมอ

ขออภัยที่ทำให้เครียดนะครับ ไม่อยากเล้ย จริงๆ

********************************

เมื่อวันพุธ ผมลางาน ขับรถไปหาพระที่ผมเคารพนับถือ ฟังท่านเทศน์จบ บุญพาวาสนาส่งจริงๆ เลยได้มีโอกาสไหว้บุคคลผู้ควรแก่การเคารพกราบไหว้

ท่านเป็นนักเขียนชื่อดัง ที่ดังสมชื่อ เพราะคุณพี่ท่านชื่อ "ดังตฤณ" อันนี้นักอ่านทั้งหลายคงร้องอ๋อ คนเขียน "เสียดาย คนตายไม่ได้อ่าน" ที่พิมพ์ไม่รู้ กี่สิบรอบแล้ว หนังสือของท่าน ทำให้คนตื่นมาก็มากหลาย ทำให้คนเห็นคุณประโยชน์ของการมีศีล มีธรรม ทำให้คนเข้าใจเรื่อง "กรรม" อย่างเป็นระบบ เป็นเหตุเป็นผล

ที่สำคัญ ทำให้คนเข้าใจธรรมะ ของพระพุทธเจ้าได้ลึกซึ้ง โดยไม่ต้องอ่านภาษาบาลี แต่ด้วยภาษาทางโลก ธรรมดาๆ หรือแม้กระทั่ง ในรูปแบบของนิยาย ท่านก็เขียนได้อ่านสนุกชนิดวางไม่ลงเหมือนกันนะครับ

ผมเป็นคนบุญน้อย น้องๆ ที่ผมสนิทคุ้นเคยหลายคน เป็นน้อง เป็นศิษย์คุณดังตฤณ ได้เรียน ได้สนทนาประสาธรรมกันเมื่อไหร่ก็ได้ที่ว่าง ผมเองกลับไม่เคยได้ขอความรู้จากท่านเลย

วันพุธ เลยปลื้มใจเป็นพิเศษ อันนี้ต้องขอบพระคุณกัลยาณมิตร อย่างคุณ ธิตินาถ ณ พัทลุง มา ณ ที่นี้ ที่ช่วยแนะนำผมให้มีโอกาสสนทนากับพี่ดังตฤณ

ใครไม่เคยรู้จัก หรือเคยได้ยินแต่ชื่อ อยากรู้จัก อยากอ่านงานดีๆของคุณดังตฤณ ท่านมีเว็บให้เข้าไปดาวน์โหลดมาอ่านได้ฟรี ที่นี่ครับ
//www.dungtrin.com/

โลกนี้ มีไม่มากหรอกครับ คนที่มีรายได้หลักจากการเป็นนักเขียน แต่มีเว็บไซท์ให้สาธารณชนดาวน์โหลดผลงานไปอ่านฟรีๆ

แต่หนังสือของท่าน ก็ยังขายดี เพราะยิ่งมีคนได้อ่าน ก็ยิ่งมีคนเห็นคุณค่าของมัน ซื้อมาไว้ในชั้นหนังสือไม่พอ ยังต้องซื้อไปแจกเพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง

มีหนังสือของท่านไว้ ก็เหมือนคุณรู้จักกัลยาณมิตรเพิ่มอีกหนึ่งคนนะครับ

สุขสันต์วันเสาร์ครับ

Create Date : 07 ตุลาคม 2549
Last Update : 8 ตุลาคม 2549 16:57:03 น.
Counter : 782 Pageviews.

14 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
วิธีรับมือกับ...มรสุมฝุ่น Princezz Matcha Latte
(31 ม.ค. 2562 17:07:35 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
  
จะไปขอโทษเขาทำไมครับ เขาก็ลื่นไหลแก้ตัวปัดตัวเองให้ออกจากอารมณ์ที่คุณเขียนกลับไป
โดย: โอนนี่ (ownni ) วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:11:57:50 น.
  
ทำไมเหตุการณ์รุนแรงในบ้านเมืองในอดีต จึงไม่สามารถทำให้คนไทยมีบทเรียนได้ว่า การเชื่อข่าวใด ๆ โดยไม่คิด ไม่พิเคราะห์นั้น ทำบาดแผลให้กับประเทศนี้มาอย่างยิ่งใหญ่มาแล้วตั้งสองครั้งหนอ
โดย: @power วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:12:13:58 น.
  
พี่เชื่อมะ ตอนที่มีเหตุการณ์รุนแรง มีชุมนุมในช่วงนั้น มีเพื่อนคนหนึ่งมาหา soso เพื่อบอกว่า เฮ้ย ไปชุมนุมมาอ่ะ...ส่วนเราถามไปว่า อืมม ได้ไรมั้งอ่ะ ...ตลกดีค่ะ เค้าบอกว่า เธอจะไม่เชื่อเลยว่า คนที่ไปนะ มีแต่คนที่มีการศึกษาสูง สังคมดี อาชีพการงานดี แถมหญิงๆๆ ก็น่ารัก...เราฟังแล้ว เออ...ดีนะ ได้มาแค่นี้เองเหรอ แล้วไปเพื่อไรเนี่ยะ...
หลังจากนั้นเค้าก็เอาผ้าพันคอสีเหลืองที่ขายดิบขายดีมาให้ดู เอาซีดีอาร์เจนฯ มาให้ดู กลัวว่าประเทศเราจะเป็นเหมือนเค้า...พยายามพูดให้เรารักชาติ และทำไรหลายอย่างให้เรารุ้สึกเป็นคนไม่ดี ที่ไม่มาตั้งตัวเกลียดหน้าเหลี่ยม ทั้งๆที่เราก็ไม่เคยเลือกเค้าเลย แต่ยังพาลโดนแบ่งฝักแบ่งฝ่าย...แต่ขณะเดียวกัน soso เผอิญเหลือบไปเห็นด้านหลังรถเค้า ติดสติ๊กเกอร์ว่า ..เรารักในหลวง...
soso เลยพูดไปว่า แต่สิ่งที่เราเชื่ออ่ะ คือสิ่งที่เธอติดหลังรถอ่ะ เราไม่เชื่อใครหรอก เราคิดว่าพระองค์จะไม่ทิ้งเรา และไม่ปล่อยให้ประเทศล่มจมเหมือนที่ซีดีเค้าว่าไว้ซะน่ากลัว...เรามานั่งคิดว่า เค้าเข้าใจคำๆว่า เรารักในหลวง จริงเหรอเปล่า หรือเราเองต่างหาก ที่เป็นคนแปลกแยกกันแน่...
โดย: so so IP: 58.9.98.70 วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:12:31:58 น.
  
แวะมาทักทายค่ะ
โดย: 304 คอนแวนต์ (304 คอนแวนต์ ) วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:14:16:33 น.
  
ทุกอย่างถ้าเข้ามาหาเราและเราก็เชื่อหมดทุกอย่างก็คงจะแย่ค่ะ ... สติและการตริตรองจำเป็นต้องใช้แน่ๆ สำหรับบางข่าวลือ ...

โดย: JewNid วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:14:42:23 น.
  
ไม่เคยอ่าน FWD Mail ประเภทนี้เลยค่ะ..จะลบทิ้งตลอด
หนังเรื่องที่เอ่ยถึง ดูมาหมดแล้วค่ะ สนุกดี

ส่วนหนังสือคุณดังตฤณนั้น เพื่อนเคยเอามาให้อ่าน
ก็ยังไม่มีเวลาอ่านเลย

เพลงที่ให้ฟัง เป็นเพลงนึงที่ชอบมากค่ะ
สุขสันต์วันเสาร์เช่นกันค่ะ
โดย: ^-^ IP: 124.120.60.4 วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:16:06:40 น.
  
คนเรามักจะมีความคิด ความเชื่อของตัวเองอยู่ในใจ และเมื่อได้รับข้อมูลอะไรเข้ามา ถึงมันจะครบถ้วน รอบด้านขนาดไหน แต่เราก็มีแนวโน้มว่าจะเลือกเชื่อเฉพาะส่วนที่มันตรงกับความเชื่อเดิมของเรา

ยิ่งเชื่อโดยขาดการไตร่ตรองมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเข้าใกล้คำว่า "งมงาย" เท่านั้น

สวัสดีค่ะ ^-^~โดย: Q. IP: 58.181.177.238 วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:19:47:12 น.
  
"ผมเขียนกลับไปขออภัย ที่ทำให้เธอไม่พอใจ แต่ผมก็แสดงความเสียใจ ที่เธอเห็นว่าจดหมายแบบนี้ สามารถส่งได้แบบ "ขำขำ"


เป็นตัวของตัวเองนะคะ เป็นอย่างที่คุณเป็นและเคยเป็น อย่าเสียใจและอย่าใส่ใจกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง เหมือนที่มันเคยเกิดขึ้นไงคะ (คงเข้าใจว่าฉันหมายถึงอะไรนะคะ) แต่อย่างหนึ่งที่ฉันเชื่อมั่น ฉันเชื่อว่าคุณไม่ทุกข์กับเรื่องอะไรนานหรอกค่ะ เพระคุณเป็นคนที่มีภูมิคุ้มกันทางใจเข้มแข็ง ดีกว่านั้นอีกคือ....คนอื่นยังพึ่งพาคำแนะนำของคุณได้อีกด้วย......ยืนหยัดค่ะคุณ

ในที่สุดก็กลับมาอัพบล็อกได้แล้วนะคะ
อย่าให้ถึงกับขำเหมือนบล็อกคุณดำรงเลยค่ะ เอาแค่อ่านแล้วยิ้มๆ แบบมีข้อคิดแฝงมาในรอยยิ้มนั้นด้วยเหมือนที่เขียนอยู่นี้ ก็ดีแล้วค่ะ

จะให้คุณดำรงมาเหมือนคุณก็คงไม่ใช่คุณดำรง หรือกลับกันโดยให้คุณไปเหมือนคุณดำรง เราก็ไม่เห็นงานเขียนแบบคุณแอสตันสิคะ

สุขสันต์วันเสาร์เช่นกันนะคะ
โดย: บรรณภรณ์ วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:20:48:32 น.
  
อ่านแล้วเครียดๆ
ผมว่า ผมฟังเพลงอย่างเดียวดีกว่าครับ
โดย: King Of Pain วันที่: 8 ตุลาคม 2549 เวลา:0:45:54 น.
  
คุณโอนนี่ ครับ ขอบคุณที่เป็นห่วงครับ ผมขอโทษในส่วนที่ทำให้เขามีโทสะน่ะครับ

ผมค่อนข้างระมัดระวังการก่อเวรกับใคร ทั้งที่จำเป็น และไม่จำเป็น

อีกอย่าง ผมเชื่อว่าการส่ง FWD Mail ที่มีข้อความให้ร้ายป้ายสีคนอื่น มันมีกรรมส่งผลให้เป็นวิบากต่อไปอยู่แล้ว ซึ่งคนที่ส่งเองก็จะได้รับผลนั้น โดยที่เราไม่ต้องไปด่าเขาซ้ำ

คุณ @ power ครับ ผมว่าบ้านเราค่อนข้างอนุรักษ์นิยมและประนีประนอม ในเรื่องการวิเคราะห์ วิจารณ์ประวัติศาสตร์มากเกินไป

เด็กๆรุ่นนี้ ถามดูเถอะครับ ว่ามีใครรู้จักเหตุการณ์ 14 ตุลา กับ 6 ตุลา บ้าง ไม่ต้องหวังขนาดเข้าใจจริงๆว่ามีที่มา ที่ไปอย่างไรหรอก เอาแค่รู้ว่า เกิดอะไรขึ้น ผมว่าก็ยังไม่ค่อยมีใครรู้เลยนะ

ผมไม่รู้ว่าที่อื่นเป็นยังไง แต่บังเอิญผมเรียนธรรมศาสตร์ ก็เลยได้ฟัง ได้อ่าน ได้ค้นคว้า ข้อมูลเยอะหน่อย แต่ในชั้นเรียน ถ้าไม่คะยั้นคะยอให้อาจารย์เล่า อาจารย์ก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยอยากพูดถึง ประมาณว่า ลูบหน้าก็ปะจมูก เล่าไปเดี๋ยวก็ต้องขยายความไปถึงคนโน้น คนนี้ ซึ่งบางทีก็คนแถวๆนั้น แถวๆนี้

เพราะการไม่อยากพูดถึงนี่แหละ เด็กถึงไม่ได้เรียนรู้ พอไม่เรียนรู้ ก็ไม่ได้ใช้ความผิดพลาดจาดอดีต มาเป็นบทเรียน

น้อง Soso พี่ใช้วิธีอมยิ้มเอาครับ เพื่อนคนไหน มาชวนไปเดินขบวน พี่จะอมยิ้มบอกว่า ตามสบาย ถามอะไรก็อมยิ้มเอา ไม่พูด

คุณ 304 คอนแวนต์ คุณ Jewnid คุณบรรณภรณ์ คุณ king สวัสดีครับ

คุณ Q ก็มาด้วย เย้..... ว่างแล้วเหรอคุณ
โดย: aston27 วันที่: 8 ตุลาคม 2549 เวลา:15:19:42 น.
  
แวะมาอ่านค่ะ
โดย: แพ็ท IP: 124.157.208.4 วันที่: 8 ตุลาคม 2549 เวลา:16:53:35 น.
  
โดย: ดำรงเฮฮา วันที่: 14 ตุลาคม 2549 เวลา:21:13:59 น.
  
มีเว็บไซต์ของคุณธิตินาถ ณ พัทลุง ไหมค่ะ เคยฟัง ซีดี ของท่าน ชอบมากเลยค่ะ ถ้าเป็นไปได้ยังจะคุยกับเธอเป็นการส่วนตัวเลย แต่ถ้ามีแค่เว็บไซต์ก็คงจะพอแล้ว กำลังจะไปหาหนังสือของเธอมาอ่านเหมือนกัน
โดย: เอ IP: 58.181.145.220 วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:12:51:38 น.
  
ตอบคุณเอครับ

เท่าที่ทราบ พี่ไม่เคยได้ยินว่าคุณอ้อยมีเว็บไซต์เลยครับ

ส่วนเรื่องที่อยากคุยเป็นส่วนตัว คงต้องลองไปวัดดวงเอาที่สวนสันติธรรม

ปกติถ้าเธอไม่ได้มีธุระไปไหน จะพบเธอได้ที่นั่น ทุกวันที่วัดเปิดให้เข้าครับ
โดย: aston27 วันที่: 1 เมษายน 2550 เวลา:0:29:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aston27.BlogGang.com

aston27
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 215 คน [?]

บทความทั้งหมด