มกราคม 2562

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Those Old Dreams ห้วงฝันวันวาน คุ่นคุ่น เขียน


นิยายในหมวดนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชายThose Old Dreams ห้วงฝันวันวาน
คุ่นคุ่น เขียน  เฟื่อง แปล
สำนักพิมพ์ Fu Novels
300 บาท 300 หน้า

หลังปก

ผ่านเรื่องราวมากมายจนกาลเวลาล่วงเลยมานานขนาดนี้ หลินเจียรุ่ยไม่คิดเลยจริงๆ ว่าผู้ชายคนนั้นจะยังมีอิทธิพลต่อตัวเองอย่างรุนแรง

หลินอี้กลับมาแล้ว...ผู้ชายที่เคยถูกขับออกจากตระกูล...อาที่ไม่มีความเกี่ยวข้องทางสายเลือด...เวลานี้ได้กุมอำนาจบริหารในเครือธุรกิจตระกูลหลินสมใจ

ชายหนุ่มหล่อเหลาเจ้าของรอยยิ้มอ่อนโยนที่เคยรักใคร่ให้ความสำคัญกับเขาในวันวาน เป็นนักแสดงที่เก่งกาจที่สุดเท่าที่เขาเคยเห็นมา ความฝันเก่าเก็บหวนกลับมาเยือนอีกครั้ง มีดแหลมคมกริบจ้วงแทงลงตรงกลางใจในเวลาที่เขาไม่ทันระวังตัวที่สุด ไม่มีอะไรต้องกลัว ความเจ็บปวดแบบนี้ เขาเคยชินมานานแล้ว

สิบปีก่อน คำว่า ‘ฉันรักนาย’ ทลายโลกทั้งใบของหลินเจียรุ่ยให้ภินท์พัง แล้วคำว่า ‘ฉันรักนาย’ ตอนนี้เล่า? จะให้เขาแลกมาด้วยชีวิตหรือเปล่า? 


คุยกันหลังอ่าน

เล่มนี้เป็นชุดเดียวกับกลกุณฑีค่ะ ซึ่งตอนโอซื้อมาโอไม่รู้มาก่อน มาเริ่มคุ้น ๆ ชื่อตัวละคร แล้วร้องอ๋อตอนบอกว่าตัวเอกเป็นผู้กำกับ ถ้าใครเคยอ่านกลกุณฑี น่าจะพอคุ้น ๆ ผู้กำกับบุคลิกแปลก ๆ ที่กู้เหยียนแสดงช่วงหลังด้วย เรื่องนี้เป็นเรื่องของเขาค่ะ แต่ถึงไม่เคยอ่านกลกุณฑีมาก่อนก็อ่านเรื่องนี้รู้เรื่องนะคะ

แนวดราม่าชัดเลยค่ะ แต่สนุก 

พระนายมีศักดิ์เป็นอาหลานกัน อายุต่างกันสี่ปี แต่ไม่ได้มีสายเลือดเดียวกันนะคะ

ฉากเปิดคือพระนายกลับมาเจอกันหลังจากห่างกันไปสิบปี ซึ่งสิบปีนี้ก็มีช่องว่างของเรื่องราวและเหตุการณ์ที่แต่ละคนไม่รู้ เป็นความรู้สึกของคนที่สนิทกันมาก ๆ แต่ก็ห่างเหินกันด้วย

หลินเจียรุ่ย นายเอก เป็นคุณชายเล็กของบ้าน เนื่องจากตระกูลใหญ่ ร่ำรวยเงินทอง จึงไม่ต้องคอยกังวลเรื่องจิปาถะ มีเวลาและเงินทุ่มเทในสิ่งที่ตนรัก ซึ่งก็คือการทำภาพยนตร์ได้เต็มที่ เป็นตัวละครที่มีความฟุ้ง ๆ มักจะหลุดไปอยู่ในโลกในจินตนาการ เห็นโน่นนึกถึงนี่ มีความฝันแปลก ๆ ตลอด คาดเดาความคิดยาก

ฉากที่สองของเรื่องคือตัวหลินเจียรุ่ยนั่งเล่าความฝันให้จิตแพทย์ฟัง ซึ่งเขาจะมาพบแพทย์ทุกเดือนเพื่อเล่าความฝันที่แตกต่างกันในแต่ละครั้ง

หลินอี้ พระเอก มีศักดิ์เป็นอาของนายเอก เนื่องจากแม่ของเขาแต่งงานกับปู่ของหลินเจียรุ่ย หน้าตาดี มีนิสัยเผด็จการเอาแต่ใจพอสมควร  หลินอี้มีความแค้นกับตระกูลนี้จึงต้องการกลับมาล้างแค้น

พอเล่าถึงตรงนี้ไม่รู้พอเดาออกหรือยัง ว่านายเอกเป็นเครื่องมือในการล้างแค้นของพระเอก ดูพล็อตธรรมดาทั่วไปเนอะ แต่จะบอกว่ามันแตกต่างอยู่สักหน่อยค่ะ และเป็นความต่างที่ทำให้อารมณ์เรื่องเปลี่ยนด้วย

เพราะนายเอกรู้อยู่ตลอดเวลาว่าพระเอกต้องการล้างแค้น และพระเอกก็ไม่ปิดบังความแค้นของตัวเองซะด้วย 

รู้ว่าเป็นหลุมพราง แต่ก็ยินดีตกลงไป รู้ว่าเขาไม่ดี ก็ยังเลิกรักไม่ได้ นี่เป็นความรู้สึกของหลินเจียรุ่ย

เธออยากแก้แค้นเหรอ เชิญ ฉันไม่ยุ่ง
อยากทำอะไรทำไป 
เธอต้องการอย่างนี้เหรอ ก็ได้ ฉันไม่ขัด
ทำอย่างนี้แล้วพอใจหรือยัง ถ้าพอใจก็ดีแล้ว
อยากให้ช่วยอะไรก็บอก ยินดีทำให้

หลินเจียรุ่ยดูเผิน ๆ เป็นคนว่าง่าย ใครพูดอะไรก็ไม่ค่อยขัด ตามน้ำไปเรื่อย ไม่ค่อยคิดมาก แต่จริง ๆ ตรงกันข้ามเลยค่ะ เขาเป็นคนที่มีสิ่งที่ต้องการ มีสิ่งที่อยากได้ แต่ความต้องการของเขาไม่เคยมีใครรู้เพราะเขาซ่อนไว้แนบเนียนมาก ถ้าขัดแย้งกับสิ่งที่เขาอยากจะทำ เขาก็จะต่อต้าน เป็นคนดื้อเงียบ แล้วก็เข้าใจยากคนหนึ่งเลย

พล็อตของเรื่องจะค่อย ๆ เปลี่ยนไปตามรายละเอียดของเรื่องราวที่ค่อย ๆ แย้มออกมา หลินเจียรุ่ยคิดอะไรอยู่ ในอดีตเกิดอะไรขึ้น ช่วงเวลาที่หลินอี้และหลินเจียรุ่ยห่างกันไปมีอะไรเกิดขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างสองคนนี้ในอดีตเป็นอย่างไร หลินเจียรุ่ยมีความลับอะไร ความฝันของเขาแฝงอะไรอยู่กันแน่

ซึ่งส่วนนี้โอว่าผู้เขียนทำได้ดี ทำให้เราอยากติดตาม ทำให้อยากรู้ตลอดทั้งเรื่อง เป็นดราม่าที่อ่านแล้วไม่ได้รู้สึกอึดอัดนัก อาจเพราะด้วยอุปนิสัยตัวละครของหลินเจียรุ่ยที่ไม่ใช่คนที่ชอบแสดงความเศร้าออกมา หรืออาจเพราะด้วยความลับของตัวละครในเรื่องที่ทำให้เราอยากรู้ หรืออาจเพราะรู้สึกว่าเรื่องมันมีความพลิกผันไปพลิกผันมา ชอบจนถึงตอนพิเศษ เซอร์ไพรส์จนถึงตอนพิเศษเลย และรู้สึกว่าผู้เขียนทำได้ดีในเรื่องของการเล่าเรื่อง พล็อตเรื่องสมกับชื่อเรื่อง

เสียดายนิดที่ตอนพิเศษที่สี่มันไม่ได้มีอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เลยเพราะเป็นเรื่องของกู้เหยียน มันควรจะไปโผล่ในเรื่องกลกุณฑีมากกว่า รู้สึกอยู่ผิดที่ผิดทางอยู่บ้าง และทำให้อารมณ์ที่กำลังพีค ๆ เปลี่ยนไป

รวม ๆ เรื่องนี้เป็นนิยายดราม่าที่สนุกดีนะคะ ภาษาสวยดีด้วย มีอารมณ์ความรู้สึก มีความน่าติดตาม โอชอบ ลังเลระหว่างสี่กับสี่จุดห้า สุดท้ายกดที่ 4 ดาว


.
.
.

"คุณจัดการพวกผู้ถือหุ้นได้ยังไง?"

"พี่ชายคนโตของนายเป็นผีพนัน พี่ชายคนที่สามชอบผจญภัย ส่วนพี่สาวคนรอง..." ผู้เป็นอาเติมไวน์ใส่แก้วตัวเอง แล้วพูดต่อยิ้ม ๆ "นี่คงไม่รู้เลยสินะว่าเขาเลี้ยงผู้ชายไว้ข้างนอก?"

เขาเพียงแค่เลิกคิ้ว ไม่รู้สึกประหลาดใจแต่อย่างใด "ทุกคนมีจุดอ่อน แล้วคุณก็จับจุดอ่อนของพวกเขาได้พอดี"

"อืม คราวนี้ก็เหลือแต่นาย"

"ผม? ผมไม่ชอบการพนัน ไม่ชอบผจญภัย และยิ่งไม่มีทางเลี้ยงผู้ชาย...อยากรู้จริง ๆ คุณคิดว่าจุดอ่อนของผมคืออะไร?"

หลินอี้วางแก้วไวน์ลงกับโต๊ะ อมยิ้มมองเขาอยู่สักพัก ก่อนจะโน้มตัวเข้ามาเป่าลมหายใจใส่ใบหู แล้วกระซิบเบา ๆ "...ฉัน"

หลินเจียรุ่ยแข็งทื่อไปทั้งตัว

หน้า 12  บทที่ 1


.
.
.

หลินเจียรุ่ยนัดพบกู้เหยียนที่ร้านน้ำชาแห่งหนึ่งในย่านที่สร้างเลียนแบบถนนโบราณ ตัวร้านตั้งอยู่ริมน้ำ ตกแต่งให้กลิ่นอายย้อนยุคตั้งแต่ด้านนอกไปจนด้านใน ใส่ใจรายละเอียดกระทั่งบันไดไม้แคบ ๆ ที่ส่งเสียงลั่นออดแอดยามเหยียบย่าง เปิดหน้าต่างมองออกไปคือทิวต้นหลิวห้อยกิ่งเป็นม่านระย้าเอนพลิ้วตามแรงลมทั้งสองฝั่งน้ำ ตะวันคล้อยช่วงบ่ายสามบ่ายสี่รั้งเงาตึกออกไปยาวเหยียด คล้ายกับว่าแม้แต่เวลายังทอดจังหวะให้เนิบและนานขึ้น

ชามื้อนี้นับได้ว่ารื่นรมย์

หน้า 18  บทที่ 2

.
.
.


"คนหนึ่งแค้นฝันใจจนปล่อยวางไม่ได้ อีกคนก็ลืมความเจ็บปวดในอดีตไม่ลง แล้วจะอยู่ด้วยกันได้ยังไงล่ะ คุณอาว่าเรื่องนี้ควรมีตอนจบแบบไหนดี?"

- หลินเจียรุ่ย -

หน้า 197  บทที่ 13

.
.
.

Create Date : 31 มกราคม 2562
Last Update : 31 มกราคม 2562 18:26:00 น.
Counter : 2392 Pageviews.

3 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเรียวรุ้ง, คุณfor a long time

  
ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือ แต่ยังชอบดูรีวิวหนังสืออยู่ค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 31 มกราคม 2562 เวลา:20:11:43 น.
  
นิยายวายนี่ทำใจอ่านไม่ได้สักทีค่ะ
แต่ก็อ่านรีวิวได้จบนะ

สงสัยจังว่าทำไมไม่แต่งให้ตัวละครเป็นหญิง-ชายไปเลยน้า

แล้วถึงแม้พระเอก-นายเอกจะมีความเกี่ยวพันทางสายเลือดก็ไม่น่าเป็นไรป่าว พอบอกว่าไม่มีความสัมพันธ์ทางสายเลือดทำให้คิดถึงหญิง-ชายซึ่งเหมือนเรื่องต้องห้ามเลย เรื่องสายเลือดเนี่ย
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:9:42:42 น.
  
คุณ สายหมอกและก้อนเมฆ ไม่ได้อ่านก็แวะมาอ่านรีวิวพลาง ๆ ก่อนได้ค่า เจอเรื่องไหนอ่านแล้วน่าสนใจ ถูกใจ หาอ่านแล้วแวะมาคุยกันได้เสมอนะคะ ขอบคุณที่โหวตให้ด้วยนะคะ

คุณ เรียวรุ้ง ที่ไม่แต่งให้เป็นชายหญิง อาจเพราะเป็นเรื่องของการนำเสนอความแตกต่างที่เท่าเทียม นำเสนอเรื่องราวให้บุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีตัวตนอยู่บนโลก หรืออาจเพียงแค่อยากแต่งก็เป็นได้ค่ะ


เรื่องความเกี่ยวพันทางสายเลือดก็เช่นเดียวกับนิยายชายหญิง ไม่ว่าจะชายชาย หรือชายหญิง การมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวระหว่างของคนที่มีสายเลือดเดียวกันก็เป็นเรื่องผิดจารีตเช่นเดียวกัน แต่ถ้าพูดถึงการตั้งครรภ์ ถ้าคิดในแง่ที่ว่า ให้หญิงคนนั้นทำหมันไปเลย ถามว่าเรื่องจารีตจะยังผิดหรือไม่ ก็ยังคงผิดเช่นเดียวกัน ไม่แตกต่างกันแม้แต่น้อยค่ะ แต่ถ้าถามว่ามีนิยายแนวเกี่ยวพันทางสายเลือดไหม มีแน่นอนค่ะ ทั้งชายหญิง หรือชายชายด้วย มักใช้ศัพท์อธิบายว่า incest อย่างไรนี่ก็เป็นนิยายในจินตนาการสุดแต่จะเสกสรรปั้นแต่งน่ะค่ะ

ขอบคุณที่โหวตให้นะคะ


โดย: ออโอ วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:15:20:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments