กุมภาพันธ์ 2559

 
2
4
6
7
8
9
12
13
14
16
19
20
21
22
26
27
28
29
 
 
All Blog
เลี้ยงปลาฝ่าอากาศแปรปรวน

ปลาเป็นสัตว์เลือดเย็น ต้องปรับอุณหภูมิร่างกายเท่ากับสภาพแวดล้อม อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเลี้ยงปลานิล ปลาทับทิม ปลา ยอดนิยมของเกษตรกรไทยอยู่ที่ประมาณ 26-30 ํCเมื่อมาเจอสภาพอากาศแปรปรวน อุณหภูมิลดต่ำลงในช่วงเช้าและค่ำ สลับกับร้อนในช่วงกลางวันอย่างในตอนนี้ อุณหภูมิที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา มีผลทำให้ระบบเมตาบอลิซึ่มของปลาผิดปกติ ปลาจะชะงักการเจริญเติบโต สุขภาพแย่ลง เซื่องซึม กินอาหารน้อย ยิ่งอีกไม่กี่วันต้องเจอปัญหาภัยแล้ง พื้นที่เลี้ยงมีปริมาณน้ำลด ยิ่งทำให้ปลากระชังที่เลี้ยงในแม่น้ำสายต่างๆ ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ภาวะวิปริตเช่นนี้ อดิศร์ กฤษณวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านพัฒนาธุรกิจสัตว์น้ำ ซีพีเอฟ แนะนำให้เกษตรกรวางแผนเลี้ยงให้รอบคอบ ไม่ปล่อยปลาหนาแน่นเกินไป ก่อนปล่อยปลาลงกระชังให้อนุบาลลูกปลาก่อนปล่อย 1 เดือน เพื่อให้ลูกปลาโตมีภูมิต้านทานเพิ่ม หรือซื้อหาลูกพันธุ์ที่ขนาดใหญ่ขึ้นมาปล่อยแทน
ให้เฝ้าสังเกตอาการปลากินอาหารน้อยลง เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงโดยฉับพลัน จึงควรให้อาหารทีละน้อยแต่บ่อยครั้ง เพิ่มเป็นวันละ 5-6 มื้อ เพื่อให้อาหารเท่าที่ปลากินหมด และห้ามให้อาหารช่วงเช้า เพราะอากาศเย็นปลากินอาหารได้น้อย

ที่ขาดไม่ได้ช่วงอากาศหนาวจัด ควรผสมวิตามินซีเพื่อกระตุ้นภูมิต้านทานโรคลงไปในอาหารปลา ให้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ถ้าเป็นไปได้ควรตรวจสอบสุขภาพปลาโดยสุ่มตรวจพาราไซต์ทุกสัปดาห์

คุณภาพน้ำเป็นอีกสิ่งที่ควรหมั่นตรวจเป็นประจำ ค่าของแอมโมเนียไม่ควรเกิน 0.5 ppm ออกซิเจนต้องไม่น้อยกว่า 4 ppm จะให้ดีควรติดตั้งเครื่องให้อากาศ โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อน ควรเปิดตลอดเวลา ให้น้ำ
คลุกเคล้ากับอากาศได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ส่วนการเลี้ยงในบ่อดิน แนะนำให้นำระบบ “โปรไบโอติก” ใช้แบคทีเรียเป็นมิตรกับปลาและสิ่งแวดล้อม ช่วยปรับสมดุลสิ่งแวดล้อมในบ่อ ห้ามใช้ยา สารปฏิชีวนะใดๆ และเมื่อหากลมหนาวมาเยือน ให้ทำแนวบังลมในทิศทางที่ลมหนาวพัดมา เพื่อช่วยลดความเย็นในบ่อ...ปลาจะได้ไม่ทุกข์หนัก จนไม่กินอาหาร

ตอนนี้ยังพอมีน้ำให้เลี้ยงได้ เลี้ยงให้ดีจะได้มีเงินเก็บ เพราะต่อไปน้ำจะสาหัสกว่านี้ สิบอกไฮ่.

สะ–เล–เต

เครดิต   ไทยรัฐออนไลน์ (//www.thairath.co.th/content/572048)
Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2559 16:51:52 น.
Counter : 723 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:17:43:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]