มีนาคม 2559

 
 
1
2
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
31
 
 
3 มีนาคม 2559
All Blog
โมเดลดับไฟป่า

โมเดลดับไฟป่า   :    เพราะรู้กันว่า ไฟป่า และหมอกควันที่ปกคลุมภาคเหนือในฤดูแล้ง เป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องอาศัยความร่วมมือของทุกคนช่วยแก้ไข เมื่อมีการกระตุ้นและลงมืออย่างจริงจัง ก็เริ่มเห็นแววสดใสในท่ามกลางทุกข์ทะมึนที่ครอบงำมาเป็นสิบปี

„ที่ผ่านมา เป็นหน้าที่ของหน่วยควบคุมไฟป่า ที่ทำได้แค่ลุยไปดับ เพราะเชื่อว่า ไม่มีทางได้ตัวคนร้าย แม้จะเดากันว่าเกษตรกร เผาวัชพืชแล้วลาม หรือราษฎรบางส่วนหาของป่า ตามความเชื่อว่าเผาแล้วเห็ดจะงอก 

แต่ปีนี้ จ.เชียงใหม่ มีนโยบายจะลดปัญหาให้ได้ จึงวางแผนการอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การสั่งการที่เป็นเอกภาพ แบ่งการปฏิบัติเป็น 3 ระยะ คือ ช่วงป้องกัน ช่วงเข้มงวด และช่วงฟื้นฟู กำหนดการใช้มาตรการเข้มข้น ห้ามเผาในที่โล่งอย่างเด็ดขาด ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.-15 เม.ย. 59 

นอกจากเป้าหมายฝุ่นละอองไม่ให้เกินมาตรฐาน ยังกำหนดว่า จะไม่ให้เกิดปัญหาการงดเที่ยวบินขึ้นลงเพราะไฟป่าและหมอกควันด้วย พร้อมกันก็วางหลักว่า ไฟไหม้จุดไหน เจ้าของที่ต้องรับผิดชอบ ไหม้ในที่ของตัวเองก็มีข้อหาตามกฎหมายสาธารณสุข ลามไปถึงป่า ก็ผิดกฎหมายป่าสงวน มีโทษทั้งจำ ทั้งปรับ ถ้าไหม้เพราะการหาของป่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ควรทราบกันว่า ใครเข้าไป ก็แจ้งข้อหาได้ คนมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น เข้าป่าทีไร ไฟไหม้ทุกที หรือนักล่าสัตว์ ก็จะชวนมาเป็นหัวหน้าชุดหรือแกนนำดับไฟป่าซะ ตำรวจใหญ่สั่งทุกโรงพัก รับแจ้งไฟไหม้ป่าต้องสอบสวนหาตัวคนเผาให้ได้ ไม่งั้นโดน 

มีมาตรการอันเกิดจากข้อเสนอทางวิชาการ ให้ “ชิงเผา” ซึ่งเป็นการทำแนวกันไฟชนิดหนึ่ง โดยกำหนดพื้นที่ ขอบเขตและเวลาเผา ให้เริ่มตอนเย็นเพื่อดับตอนกลางคืน เป็นการป้องกันลุกลามเวลากลางวัน ซึ่งจะเป็นทางออกให้กับชาวบ้านที่เชื่อว่าหลังการเผาเห็ดจะงอก ผักหวานจะงาม 

นอกจากวางแผนในระบบราชการ ภาคเอกชนรายใหญ่ เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ที่เข้ามาช่วยส่งเสริมอาชีพเกษตรกรให้ปลูกพืชเพื่อความยั่งยืน ไม่เป็นผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม และยังชวน แอ๊ด คาราบาว (ยืนยง โอภากุล) ศิลปินแห่งชาติ มาร่วมแต่งเพลง และจัดคอนเสิร์ต คนไทยรักษ์หวงแหนป่า ที่จังหวัดเชียงใหม่และอีกหลายจังหวัดทางภาคเหนือ 

ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์กันสารพัดอย่าง อภัยชนม์ วัชรสินธุ์ รองกรรมการผู้จัดการเครือซีพี กล่าวว่า บริษัทสนับสนุนการดูแลป่ารักษาสิ่งแวดล้อมมานานแล้ว แต่คราวนี้ต้องประกาศ เพราะถูกกระแสแรง ในฐานะเป็นผู้ซื้อข้าวโพดรายใหญ่ เมื่อเอาไปขายที่อังกฤษก็ถูกตรวจสอบว่า เราไม่ได้รุกป่าหรือไม่ได้ซื้อที่ผิดกฎหมาย 


ซึ่งถ้าเป็นข่าว ก็กระทบกับเกษตรกร จึงต้องโดดเข้ามาทั้งเครือ ที่มีความถนัดทางตลาด ทางเทคโนโลยี กระบวนการผลิต ส่วนการเชิญแอ๊ด มาจัดคอนเสิร์ตก็ไม่แพง ทั้งยังเป็นคนที่สื่อสารถึงชาวบ้าน คนรุ่นใหม่ได้ตรงที่สุด รายได้จากคอนเสิร์ต ก็มาสนับสนุนการป้องกันไฟป่า ส่วนที่ถูกมองว่า สนับสนุนการปลูกข้าวโพดทำให้ป่าถูกทำลาย อภัยชนม์ แจงว่า เดิมข้าวโพดปลูก 10 ล้านไร่ ปัจจุบันเหลือ 7 ล้านไร่ แต่ให้ผลผลิตมากกว่า ในอดีตข้าวโพดปลูกแถว จ.ลพบุรี แล้วร่นขึ้นมาเรื่อย จน 30 ปีให้หลังมาอยู่ทางภาคเหนือเป็นที่มั่นสุดท้าย เพราะภาคกลาง ข้าว อ้อย มัน เข้าไปแทน เราเป็นผู้ซื้อมากที่สุด ก็ไม่ถกเถียงกับใคร มาร่วมกันแก้ไขดีกว่า โดยทำให้ชาวบ้านเข้มแข็ง ชวนเขาทำธุรกิจเพื่อสังคม หรือโซเชียล เอนเตอร์ไพรซ์ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ สร้างการผลิต พัฒนาคน ซึ่งต้องใช้เวลา และการเริ่มต้น ก็ชวนแอ๊ดมาเปิด คอนเสิร์ต แต่ยืนยันว่า จริงใจ ทำแล้วไม่หยุด ถึงวันนี้ ต้นตอปัญหาคือใคร คงไล่กันยาก การหันหน้ามาร่วมกัน เพื่อให้ป่าที่เหลือไม่ถูกเผา เมืองไม่ถูกม่านหมอกควันคลุม น่าจะเป็นทางเลือกที่ต้องทำให้ได้ก่อน“

เครดิต   เดลินิวส์  (//www.dailynews.co.th/article/382685)
Create Date : 03 มีนาคม 2559
Last Update : 3 มีนาคม 2559 14:08:32 น.
Counter : 677 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:17:31:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]