กรกฏาคม 2558

 
 
 
1
2
4
5
7
11
12
14
18
19
21
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
"ปลานิล-ทับทิม" ไม่ได้เป็นหมัน แต่นิยมเลี้ยงตัวผู้


..บ้างก็ว่าถูกจับบังคับทำให้เป็นหมัน...บ้างก็ว่าเป็นเพราะถูกฉายแสงรังสี... บางคนคิดไกลไปถึงขั้นบอกว่า เป็นปลาจีเอ็มโอ เข้าไปนั้น...


เป็นเสียงร่ำลือปากต่อปากว่าไปเรื่อยถึงพันธุ์ปลานิล ปลาทับทิม ที่เกษตรกรนำมาเลี้ยงเป็นพันธุ์ที่ไม่สามารถขยายพันธุ์ออกลูกออกหลานได้ เพราะถูกทำให้เป็นหมันด้วยวิธีการสารพัด

ซึ่งก็เป็นเรื่องจริง...แต่แค่ครึ่งเดียว!!!

ปลานิล-ทับทิมที่เกษตรกรเลี้ยงกัน ถ้าจะจับเพื่อนำไปเลี้ยงต่อ จะไม่สามารถวางไข่ขยายพันธุ์ได้แน่

เพราะล้วนแต่เป็นปลาตัวผู้...หาตัวเมียแทบไม่ได้เลย


ทำไมปลาที่เกษตรกรเลี้ยงถึงมีแต่ตัวผู้ นี่ต่างหากประเด็นที่น่าสนใจใคร่รู้...เหตุผลนั้น ผศ.ดร.เรืองวิชญ์ ยุ้นพันธ์ ภาควิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อธิบายว่า เลี้ยงตัวเมียจะขาดทุน ไม่เหมือนเลี้ยงตัว ผู้จะได้กำไรมากกว่า เพราะน้ำหนักจะ ต่างกันครึ่งต่อครึ่งเลี้ยงในคาบเวลาเท่ากัน...ตัวผู้น้ำหนัก 1,000 กรัม ส่วนตัวเมียจะมีน้ำหนักแค่ 500-600 กรัมเท่านั้น

เนื่องจากเอาตัวผู้กับตัวเมียมาเลี้ยงรวมกันเมื่ออายุได้ 3-4 เดือน ตัวเมียจะผสมพันธุ์วางไข่ได้ทั้งปี...และเมื่อเจริญวัยเป็นแม่ปลา มันจะดูแลไข่ และลูกปลาวัยอ่อนด้วยการอมไว้ในปาก จน กระทั่งลูกปลาโตและแข็งแรง ทำให้ตัวเมียปากไม่ว่าง เลยกินอาหารได้น้อย ไม่โตเหมือนตัวผู้


ฉะนั้น จะเลี้ยงขายให้มีรายได้สูง เกษตรกรเลยเลี้ยงเฉพาะตัวผู้...แต่โดยธรรมชาติ ปลานิล–ทับทิม ในช่วงแรกเกิด–2 สัปดาห์ จะยัง ไม่มีการแบ่งแยกเพศ...จะแบ่งเพศได้ก็ต่อเมื่อมีสิ่งเร้ามาเหนี่ยวนำเกษตรกรจะให้ลูกปลาที่ออกมาเป็นตัวผู้มาก จะเสริมฮอร์โมนเพศชายหรือเพศผู้ ที่เรียกว่า methyl testosterrone ผสมเข้าไปในอาหารเลี้ยงลูกปลาในช่วง 2 สัปดาห์แรก เพื่อกระตุ้นให้ลูกปลาเป็นตัวผู้มากเท่านั้นเอง

ไม่ได้มีการฉายแสง ฉีดสาร หรือทำเป็นจีเอ็มโอแต่อย่างใด...มันเป็นหมันเพราะมีแต่ตัวผู้

ปลานิล–ทับทิม ยังไม่กลายพันธุ์ อัพเกรดถึงขั้นเป็นชายรักชาย... ผสมพันธุ์แล้วได้ลูก.

เขียนโดย ชาติชาย  ศิริพัฒน์

ที่มา //www.thairath.co.th/content/335379
Create Date : 23 กรกฎาคม 2558
Last Update : 21 กรกฎาคม 2559 13:49:02 น.
Counter : 1267 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:18:46:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]