มิถุนายน 2558

 
1
4
6
7
10
11
12
13
14
16
18
19
20
21
27
28
 
 
17 มิถุนายน 2558
All Blog
ปลูกผัก หน้าฝน
ปลูกผัก หน้าฝน

รูปจาก //www.tumblr.com/tagged/waiting-for-thr-rain

                หน้าฝนอย่างนี้ พืชผักบางชนิดอาจเติบโตงอกงามขึ้นมาเอง อาจจะจากการที่นกมาถ่ายทิ้งฝากเอาไว้ จนกลายเป็นของขวัญจากธรรมชาติที่แบ่งปันให้พวกเราได้ชมและชิมกัน ไม่วาจะเป็นตำลึง พริกขี้หนูสวน รวมถึงมะเขือชนิดต่างๆ นอกจากนี้บางบ้านยังมีพวกผักกระสัง ผักโขมจีน และต้นสาบเสือเป็นสมุนไพรขึ้นมาให้ชมและชิมกันอีกด้วย

                อย่างไรก็ตาม คงต้องยอมรับว่า หากฝนตกชุกมากเกินไป โรคภัยก็อาจมาคุกคามผักที่ปลูกได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเราปลูกผักไม่ถูกต้องตามฤดูกาล โอกาสที่จะได้กินสมใจก็คงเป็นเรื่องยากขึ้นไปอีก

                พืชผักที่เหมาะจะปลูกในช่วงฤดูฝนคือช่วงมิถุนายน – กันยายน ก็มีตั้งแต่ คะน้า กวางตุ้ง แตงกวา บวบ ผักกาดหอม ชะอม ผักบุ้ง ตำลึง หน่อไม้ ถั่วฝักยาว มะระ ต้นหอม และผักชี


                นอกจากเลือกปลูกพืชให้ถูกต้องตามฤดูกาลแล้ว เราต้องรู้จักวิธีดูแลรักษาพืชผักที่ปลูกในช่วงหน้าฝนด้วย มีหลักการ หรือวิธีง่ายดังต่อไปนี้

1. ช่วงฝนตกชุกอย่างนี้ วัชพืชอย่างหญ้าจะโตเร็ว ทำให้การระบายอากาศในแปลงผักไม่ดี ส่งผลให้ผักติดโรคได้ง่าย ดังนั้น วิธีแก้ไขง่ายๆ คือ ให้หมั่นถอนวัชพืชออกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แปลงผักเราโปร่ง สามารถระบายอากาศได้ดี ไม่กลายเป็นที่พักของจุลินทรีย์ก่อโรค

2.  หาใบไม้แห้ง หญ้าแห้ง หรือฟางมาคลุมดิน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีวัชพืชขึ้นมากจนเกินไป ที่สำคัญการคลุมดินยังมีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้หน้าดินถูกทำลาย ป้องกันดินอัดแน่นจากแรงน้ำฝนที่ตกมากระแทกดิน และช่วยป้องกันไม่ให้รากผักได้รับความเสียหายจากน้ำฝนได้

3.  หากปลูกผักเป็นแปลง และเห็นว่าดินมีการอุ้มน้ำมาก แนะนำว่าในฤดูฝนนี้อาจต้องยกร่องปลูกให้สูงกว่าเดิมเล็กน้อย และทำระบบระบายน้ำเพื่อป้องกันน้ำขัง ซึ่งอาจทำให้รกผักจมน้ำขาดอากาศหายใจได้

4.  หาหลังคาหรือตาข่ายกางบางๆ เพื่อป้องกันไม่ให้พืชผักที่ปลูกได้รับแรงกระทบกระเทือนจากฝนมากจนเกินไปนัก

5.  เพื่อป้องกันเชื้อโรคและเชื้อราที่อาจเกิดขึ้นในช่วงหน้าฝนนี้ แนะนำให้หาสมุนไพรรสขม รสฝาด เช่นขมิ้นชันผง ฟ้าทะลายโจรผง หรืออาจจะนำกระเทียมมาตำให้แหลก แล้วนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำไปฉีดที่แปลงผักหลังฝนตกใหม่ๆ โดยเวลานำไปใช้ให้ผสมน้ำอีกไม่เกิน 3 ส่วนเพื่อเจือจางสักเล็กน้อย วิธีนี้ก็จะช่วยป้องกันโรคต่างๆที่จะมากับฝนได้เรียบเรียงข้อมูลจาก ของขวัญในฤดูฝนพรำ เขียนโดย Nakorn Limpacuptathavonในเมื่อคนเมืองอยากปลูกผัก
Create Date : 17 มิถุนายน 2558
Last Update : 17 มิถุนายน 2558 9:52:27 น.
Counter : 968 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]