ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
6
9
10
11
13
15
16
17
18
23
24
25
28
29
30
31
 
All Blog
ใครว่า..เมล็ดพันธุ์ 'F1' ปลูกต่อไม่ได้ ลองได้..ถ้ามีเงินถุงเงินถัง

มีเสียงร่ำลือมาตลอด เมล็ดพันธุ์ลูกผสมเอฟวันไฮบริด ที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “F1” เป็นเมล็ดพันธุ์ที่บริษัทผู้ผลิตใช้เทคนิคทำให้เป็นหมัน ไม่สามารถนำไปขยายพันธุ์ปลูกต่อได้ เพื่อเกษตรกรจะได้ตกเป็นทาสซื้อเมล็ดพันธุ์ไม่จบสิ้นมองแบบง่ายๆ ถ้าเป็นหมันจริง เมล็ดพันธุ์ที่เอาไปปลูกย่อมจะไม่ออกลูกให้เก็บเกี่ยว แบบเดียวกันคนเป็นหมันย่อมไม่มีลูก แต่เมล็ดพันธุ์ F1 เอาไปปลูกให้ลูกผลดกใหญ่โตกว่าพันธุ์ทั่วไป... แสดงว่าไม่เป็นหมันแน่

แล้วทำไมเขาถึงไม่ให้นำไปปลูกต่อ นี่ต่างหากเป็นประเด็นที่เกษตรกรและประชาชนทั่วไปควรเข้าใจในกฎธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตทุกเผ่าพันธุ์บนโลกใบนี้
เคยได้ยินไหม... พี่น้องพ่อแม่เดียวกัน แต่งงานกันลูกจะปัญญาอ่อน

การผลิตเมล็ดพันธุ์ F1 ก็เช่นกัน...อยู่ภายใต้กฎนี้ เนื่องจากขบวนการผลิตของเมล็ดพันธุ์เริ่มจากนักปรับปรุงพันธุ์พืชจะเสาะหาพ่อแม่พันธุ์ที่ลักษณะเด่น มาทำให้เป็นพ่อแม่พันธุ์บริสุทธิ์ แล้วจับมาผสมพันธุ์เพื่อให้ได้พันธุ์ลูกครึ่ง F1 ให้ลูกผลตรงตามความต้อง การของตลาด คล้ายๆกับคน ต่างชาติต่างภาษาแต่งงานแล้วได้ลูกครึ่งหน้าตาสวยหล่อ เป็นดาราให้วัยรุ่นได้คลั่งไคล้ประมาณนั้น


และเมื่อนำเมล็ดพันธุ์ลูกครึ่ง F1 ไปปลูกจะได้ลูกผลดกสวยงามขายได้ราคา เพราะเป็นดาราลูกครึ่งหน้าตาดี เอาไปวางขายใครๆ ก็ชอบ...แต่ถ้าจะถามว่า เราจะเอาเมล็ดจากลูกผลของ F1 ไปปลูกต่อได้ไหม?
คำตอบคือ ได้... แต่ผลผลิตรุ่นที่ 2 หรือ F2 จะไม่เหมือนเดิม

เนื่องจากผลผลิตจะเต่งตึงสวยเด้งดกเหมือน F1 จะมีแค่ 50% อีก 50% จะมีโอกาสเอ๋อปัญญาอ่อน เพราะเกิดจากพี่น้องพ่อแม่เดียวกันแต่งงานกันต่างกับเมล็ดพันธุ์พื้นเมืองทั่วไป ไม่ได้ถือกำเนิดมาจากพ่อแม่พันธุ์บริสุทธิ์...แต่เป็นการผสมข้ามไปมาหลายพ่อหลายแม่มาหลายร้อยหลายพันรุ่น โอกาสจะเกิดปัญหาพี่น้องผสมพันธุ์กันแล้วเอ๋อจึงไม่ค่อยมี
และถ้าเอาเมล็ดพันธุ์จาก F2 ไปปลูกต่อเป็น F3 ผลผลิตที่ออกมาจะมีโอกาสสวยเหมือน F1 แค่ 25%...อีก 75% จะเอ๋อ...ถ้าเอาไปปลูกต่ออีก คราวนี้จะมีเอ๋อปัญญาอ่อน 87.5% มีดีแค่ 12.5%เลยมีคำถามกลับมาว่า เมื่อเอาเมล็ดจากลูกผล F1 ไปปลูกต่อ ผลผลิตครึ่งหนึ่งขายได้ราคา อีกครึ่งต้องโยนทิ้ง คุณจะเสี่ยงเอาไปปลูกต่อไหม เพราะต้นทุนการปลูกพืช 94% เป็นค่าแรง+ค่าเตรียมดิน+ค่าปุ๋ยค่ายา...ส่วนค่าเมล็ดพันธุ์มีสัดส่วนเป็นต้นทุนแค่ 6% เท่านั้นเอง


ลงทุนไป 94 บาท ขายผลผลิตได้แค่ครึ่งเดียว... แต่ถ้าจ่ายเพิ่มอีก 6 บาท ขายผลผลิตได้เต็มร้อย

คงคิดได้นะว่า...อย่างไหนจะคุ้มกว่ากัน.     คิดสิ  คิดสิ   
บทความจาก   ชาติชาย ศิริพัฒน์


ขอบคุณข้อมูล เครดิตข่าวจาก  //www.thairath.co.th/content/340073Create Date : 08 ตุลาคม 2558
Last Update : 8 ตุลาคม 2558 16:17:26 น.
Counter : 786 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:18:12:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]