ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
6
9
10
11
13
15
16
17
18
23
24
25
28
29
30
31
 
All Blog
ดราม่า!!! ไก่ไทย ที่เขาว่า มีฮอร์โมน จริงหรือ!!!!ปัจจุบันการเลี้ยงไก่เนื้อในประเทศไทยมีการพัฒนามาตรฐานการเลี้ยงและการจัดการอย่างมาก เป็นผลเนื่องมาจากผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety) มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง  นอกจากนี้ประเทศไทยยังเป็นผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อไก่อันดับ 5 ของโลก 

ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพและขั้นตอนการเลี้ยงอย่างต่อเนื่องจึงถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยในตลาดโลกด้วย
แต่คนไทยยังสงสัย “กินไก่ทำให้นมโตจริงหรือ” แพทย์ด้านโภชนาการบำบัดระบุชัด เด็กไทยกินไก่มาก เกิดภาวะโตก่อนวัย เพราะในเนื้อไก่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน เร่งให้ไก่โต แต่เกิดผลกระทบต่อคนกิน เด็กหญิงหน้าอกขึ้นเร็ว เด็กชายมีฮอร์โมนเพศหญิงสูง ขณะที่กุมารแพทย์ยันเกิดผลกระทบจริง หลังจากเคยพบเด็กหลายคนเป็นแบบนี้ ให้เลิกกินไก่อกก็ยุบ แต่ต้องดูปัจจัยเสี่ยงด้านอื่นด้วย ด้านซีพียืนยันไก่ไทยไม่ฉีดฮอร์โมนแล้ว  เพราะอย.สั่งห้ามนำเข้ามากว่า 20 ปี แต่เจ้าของฟาร์มเลี้ยงระบุยังมีบางเจ้าที่แอบฉีดอยู่

ข้อสันนิษฐานหนึ่งเชื่อว่า มาจากอาหารการกินในยุคปัจจุบันที่น่าจะมีปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กๆ อย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อสงสัยที่ว่า สารเคมีบางชนิดในอาหาร เช่น สารเร่งโตในไก่ ที่ถูกนำมาเป็นอาหารฟาสต์ฟู้ดยอดนิยม จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กโตเร็วกว่าที่ควรจะเป็น จริงหรือไม่


ย้อนกลับไปพบว่า  เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2552 พ.ญ.จุฬาภรณ์ รุ่งพิสุทธิ์พงษ์ แพทย์อายุรกรรม และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาบำบัด โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชน  มีความเป็นไปได้ที่การเจริญเติบโตของเด็กไทยในปัจจุบัน มีผลมาจากการได้รับสารเร่งโตที่ติดค้างอยู่ในเนื้อไก่ที่ถูกนำมาเป็นอาหารในชีวิตประจำวันของเด็ก  อาจทำให้ได้รับสารบางประเภทที่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง อาทิ ได้รับฮอร์โมนเพศหญิงได้ในภายหลัง และสาเหตุส่วนหนึ่งอาจสืบเนื่องมาจากไก่  ผู้เลี้ยงจะอาศัยวิธีฉีดสารเร่งทำให้ไก่โตเร็ว เพื่อขายได้ทันตามความต้องการของตลาด   อาจส่งผลทำให้ผู้บริโภค โดยเฉพาะเด็กๆ โตเร็ว เป็นหนุ่มเป็นสาวกันเร็วขึ้น สามารถมีลูกได้ตั้งแต่อายุยังน้อย แก่เร็ว และอายุสั้นลง

ขณะที่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ น.พ.กิตติ อังศุสิงห์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อ  โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ เคยให้ข้อมูลกับผู้ที่ไปร่วมงาน Family Health Fair 2011 เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2554 ถึงปัจจัยด้านอื่นๆ ส่งผลทำให้เด็กโตเร็วก่อนวัย ได้แก่ กรรมพันธุ์ โภชนาการ หรือมีการทำงานของฮอร์โมนระบบสืบพันธุ์เร็วเกินไป โดยไม่ทราบสาเหตุ หรืออาจมีต้นเหตุจากเนื้องอกก็เป็นได้ เป็นความจริงที่ว่า เด็กผู้หญิงที่อวบอ้วนมักเป็นสาวเร็ว เด็กที่ผอมหรือออกกำลังกายอย่างหักโหมจะมีประจำเดือนช้า
ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิถุนายน 2529 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศห้ามใช้ยาเฮ็กโซเอสตรอล (Hexoestrol) ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับตอนสัตว์ปีก และเป็นฮอร์โมนสำหรับรักษาสัตว์ โดยมีคำสั่งเพิกถอนทะเบียนตำรับยาที่มีเฮ็กโซเอสตรอล ไม่ให้จำหน่ายในประเทศไทยแล้ว
ส่วนที่หลายคนอาจสงสัยว่า อาจมีการลับลอบใช้ คงต้องตอบว่ามันไม่คุ้มค่า และเสี่ยงต่อการขาดทุนของผู้เลี้ยงมาก เพราะฮอร์โมนที่ลักลอบย่อมมีราคาแพง ขณะที่ปัจจุบันไก่ไทยสามารถเลี้ยงให้โตได้ในเวลาเพียง 40-45 วัน 

ถ้าฉีดฮอร์โมนราคาแพงเข้าไป ฮอร์โมนยังไม่ทันทำงาน ไก่ก็ต้องถูกชำแหละเสียแล้ว จะคุ้มค่าได้อย่างไร และยังเสี่ยงถูกจับกุมด้วย ขณะเดียวกันเทคโนโลยีวิธีตรวจหาฮอร์โมนตกค้างสามารถทำได้ง่าย ซึ่งผู้เลี้ยงคงจะไม่เสี่ยงแน่นอน


 


นอกจากนี้ ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกไก่รายใหญ่ของโลก มีตลาดหลักที่สำคัญ คือ สหภาพยุโรป หรืออียู และญี่ปุ่น ซึ่งให้ความสำคัญในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยอาหารอย่างมาก และมีการตรวจสอบการใช้สารหรือฮอร์โมนอย่างเข้มงวด เพราะถือเป็นสารอันตราย ที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม 
ผู้ประกอบการไทยจึงต้องยึดแนวทางการผลิต ตามข้อกำหนดทางการค้าของอียู ที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นหลัก    ผู้บริโภคจึงมั่นใจในความปลอดภัยของไก่ไทยได้สำหรับข้อสงสัยที่ว่า ถ้าไม่ใช้ฮอร์โมนแล้วอะไรทำให้ไก่โตเร็ว 
ก็เพราะมีปัจจัยทำให้ไก่เนื้อเติบโตเร็วโดยไร้การใช้ฮอร์โมนมี 5 ประการ อันได้แก่ 

- ต้องเป็นพันธุ์สัตว์ที่ดี 
- อาหารสัตว์คุณภาพดี 
- โรงเรือนและอุปกรณ์ทันสมัย 
- การดูแลด้านสวัสดิภาพสัตว์ที่ดี
- ระบบการป้องกันโรคที่ดีโต้ใครเชื่อว่ากินไก่แล้วอกโตแสดงว่าโบราณ-คร่ำครึน.สพ.นรินทร์กลับไม่เจาะจงว่าการกินไก่ทำให้อกโตจริงหรือไม่ แต่ระบุว่า “ส่วนคำถามที่ว่ากินไก่แล้วโตเร็วจริงหรือเปล่า” ก็คงต้องให้นายแพทย์รักษาคนมาช่วยตอบ ขออนุญาตนำงานเขียนของ น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติมาอ้างอิง คุณหมอบอกว่า การเป็นหนุ่มสาวเร็วถือเป็นโรคอย่างหนึ่งเรียกว่า “โรคหนุ่มสาวก่อนวัย” ซึ่งมีสาเหตุหนึ่งมาจากการที่มีมวลไขมันพอกตัวเยอะ ในเด็กที่ชอบกินไก่ทอดหรือหนังไก่จะทำให้มีโอกาสเป็นโรคนี้สูง

ในอดีตสมัยที่มีการใช้ฮอร์โมนไก่อยู่นั้น ฮอร์โมนเหล่านี้มักละลายในไขมันได้ดี ดังนั้นเด็กที่กินเข้าไปก็เก็บสะสมไว้ในไขมัน เมื่อรับประทานมากเข้าจึงมีส่วนทำให้เกิด “โรคหนุ่มสาวก่อนวัย” ได้


นอกจากนี้ คุณหมอยังเพิ่มเติมว่า ฮอร์โมนไก่ ถูกใส่ความให้เป็นต้นเหตุของ "ซีสต์รังไข่" ด้วย  ทั้งๆ ที่ ทุกวันนี้ ยังไม่มีงานวิจัยใดที่บ่งชี้ว่า กินไก่หรือปีกไก่แล้วทำให้เกิดซีสต์ที่รังไข่ ในขณะที่ “ความอ้วน” ต่างหากที่เป็นปัจจัยหนึ่งของการเกิด “ซีสต์รังไข่” ใครที่กินแต่หนังไก่จนอ้วนมากจะเข้าข่ายเสี่ยงโดยปริยาย

ผศ.ดร.ยุวเรศ ยังได้พูดถึงเรื่องศักยภาพของอุตสาหกรรมการผลิตพันธุ์ไก่เนื้อไทยว่า ด้วยสายพันธุ์ที่นักพัฒนาสายพันธุ์ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องกว่า 70 ปี เพื่อให้ไก่เนื้อนั้นสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วและใช้เวลาในการเลี้ยงที่สั้นลง รวมทั้งทำให้ไก่เนื้อนั้นมีขนาดและน้ำหนักตรงกับมาตรฐาน จึงไม่จำเป็นจะต้องใช้ฮอร์โมนช่วยในการเร่งการเจริญโตแต่อย่างใด แล้วที่เห็นสัตวบาลบางคนใช้เข้มฉีดยาใส่ตัวไก่ นั่นมันคืออะไร ? ไก่ทุกตัวจะต้องได้รับ วัคซีน เพื่อป้องกันโรคพื้นฐานของไก่ไม่ใช่การฉีดยาเพื่อเร่งการเจริญเติบโต และวัคซีนที่ไก่ได้รับยืนยันว่ายังไม่เคยพบรายงานการตกค้างในเนื้อไก่แถมยังมีการการันตีโดยกรมปศุสัตว์โดยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ท้องที่ต้องอนุญาตก่อนที่จะมีการนำไก่เข้ากระบวนการแปรรูปต่อไป
ได้ทราบกันอย่างนี้แล้วก็คงจะพอเบาใจกันบ้างแล้ว ว่าเนื้อไก่ที่เรารับประทานกันอยู่นั้นไม่มีฮอร์โมนเร่งโตอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะมีไขมันน้อยดีต่อสุขภาพแล้วยังอร่อยอีกด้วย ใครที่กลัวว่าตัวเองจะได้รับฮอร์โมนตกค้างก็คงจะเริ่มหันมารับประทานไก่กันได้แล้วล่ะเนอะ ถ้าอยากนั้นอย่ารอช้าเลย รีบไปหาซื้อเนื้อไก่มาปรุงอาหารกันดีกว่า 

เครดิต //tcijthai.com/tcijthainews/view.php?ids=717
เครดิต  ขอบคุณภาพจาก google 
เครดิต  สมาคมเนื้อไก่ไทย
และเครดิต  อ้างอิงจาก //pantip.com/topic/34165655 


#สมาคมเนื้อไก่ไทย  #ไก่  #เนื้อไก่  #ไก่ไทย  #อุตสาหกรรมไก่ไทย #ซีพี #cp #เบทาโกร #สหฟาร์ม #CPF #ซีพีเอฟ #ไก่แปรรูป #เด็ก
Create Date : 22 ตุลาคม 2558
Last Update : 22 ตุลาคม 2558 15:21:31 น.
Counter : 1984 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]