สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เกษตรกรไทยกับความหวัง 20 ปี ข้างหน้า!!!!


อนาคตเกษตรไทยจะกลายเป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่  ในรอบ 20 ปีข้างหน้าได้หรือไม่


ประเทศไทยเต็มไปด้วยโอกาสในการก้าวสู่การเป็น “ผู้นำเกษตรโลก”  เพราะเกษตรไทยเป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจไทย.....ทำให้เกษตรกรไทยร่ำรวย

นายธนินท์ เจียรวนนท์ หรือ CP ผู้มีประสบการณ์ด้านธุรกิจเกษตรมานานกว่า 46 ปี  มองว่า เป็นโอกาสที่ดีไทย ที่ทุกอย่างได้เอื้ออำนวยและผลักดันให้เกษตรกรไทยร่ำรวยขึ้นได้

“ผมคิดว่ามองไม่ผิด เพราะว่าน้ำมันราคาขึ้นสูง ทำให้น้ำมันบนดินมีความหมายมากขึ้น มีความหมายยิ่งกว่าน้ำมันในใต้ดิน เพราะน้ำมันบนดินคือพืชเกษตร ที่เลี้ยงมนุษย์ เป็นพลังงานของมนุษย์ เป็นพลังงานของเครื่องจักร ใช้ทดแทนน้ำมันได้แต่ใช้ไม่หมด” นายธนินท์ กล่าว


อนาคตเกษตรของโลกไปทิศทางไหน

จากสถานการณ์โลกที่มีความเปลี่ยนแปลงทุกวัน  และกำเนิดธุรกิจเกษตรใหม่ๆ จากทุกมุมโลกมากมาย   ปัญหาสำคัญที่กำลังนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงทางด้านการเกษตรของโลกและของไทย  คือ วิกฤตสมดุลพลังงานและอาหาร  ซึ่งมีสาเหตุหลักจากสองด้าน คือ

(1)   ความเติบโตประเทศอุตสาหกรรมใหม่ เช่น จีน และ อินเดีย  มีความต้องการพลังงานมากขึ้น เป็นเหตุที่ทำให้เกิดความต้องการพลังงานทดแทนที่ทำพืช โดยมีภาวะต้องการสูงมากขึ้น  เพื่อรับการพัฒนาประเทศ 

(2)   ในปี 2593 หรืออีก 39 ปีข้างหน้า ประชากรโลกเพิ่มขึ้น  ความต้องการอาหารจะเพิ่มเติมเป็นเท่าตัวจนปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการ  ในขณะที่จำนวนพืชผลลดลง จากปัญหา เช่น พื้นที่เพาะปลูกน้อย  ปัญหาสภาวะภูมิอากาศ  ที่เกิดความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรหลายประเทศ จากปัญหานี้จะส่งผลต่อสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างการผลิตพืชอาหารและพืชพลังงานในอนาคต จะทำให้ผลผลิตอาหารสู่ตลาดลดลง และพืชอาหารจะมีราคาสูงขึ้น


ถึงเวลา .....  เกษตรกรไทย  ต้องพัฒนาตนเอง !!!!

ด้วยเหตุนี้จึงมั่นใจว่าการพัฒนาธุรกิจการเกษตรในอนาคตจะต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตอาหารให้มีมากพอรองรับกับจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น โดยจะต้องมีการนำเทคโนโลยี เครื่องจักรที่ทันสมัยมาใช้มากขึ้น รวมถึงมีการบริหารจัดการที่ดีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตความหวัง.....เครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยนายธนินท์ เจียรวนนท์ เชื่อมั่นว่า เกษตรไทยต้องเจริญรุ่งเรืองอย่างแน่นอน  เพราะสถานการณ์โลกเอื้ออำนวยให้กับประเทศไทย  

แต่เกษตรไทยจะถึงฝั่งฝันหรือไม่ !!! ก็ขึ้นอยู่กับกลยุทธวิธีพัฒนาของภาคเกษตรไทย   แต่เราก็ยังเชื่อมั่นเกษตรไทยต้องมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่  ไม่ว่าจะมาจากภาครัฐหรือสถานการณ์โลกปัจจุบันนี้แน่นอน


สินค้าเกษตร คือ น้ำมันบนดิน เป็นทรัพย์สมบัติของชาติ รัฐบาลควรส่งเสริมและพัฒนาให้อุตสาหกรรมการเกษตรเติบโตก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป เพื่อความกินดีอยู่ดีของเกษตรกรและเพื่อความสร้างความมั่นคงแก่เศรษฐกิจของประเทศไทย


แต่ปัจจุบันกระแสข่าวทำเกษตรแล้วรวย .... จากกลุ่มคนรุ่นใหม่ เริ่มมีมากขึ้นจากแหล่งข่าวต่างๆ  


... แอบภูมิใจเล็กๆ  อนาคตเกษตรกรไทยจะดีขึ้น  ... และอาชีพเกษตรกรจะมีมากในคนรุ่นใหม่ได้ในอนาคต  เพราะเกษตร คือ อาชีพที่ไม่หมดอายุ ...

ขอบคุณ เครดิตภาพจาก Google
Create Date : 10 สิงหาคม 2559
Last Update : 10 สิงหาคม 2559 16:17:23 น.
Counter : 2375 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]