พฤศจิกายน 2558

1
3
4
6
7
8
10
11
14
15
17
18
21
22
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
ปฐมบทคอนแทร็กฟาร์ม 40 ปีสร้างมั่นคงเกษตรกร
หากพูดว่าเกษตรกรไทยทำงานหาเงินใช้หนี้คงไม่ผิด แต่ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้มีโครงการส่งเสริมอาชีพเลี้ยงไก่เนื้อแก่เกษตรกร จนพวกเขาหลุดวงจรการเป็นหนี้ สร้างผลสำเร็จอย่างยั่งยืน มากว่า 4 ทศวรรษ

                      สุรเชษฐ ปิ่นเกล้า รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจไก่กระทง บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ซีพีเอฟ เล่าว่า โครงการส่งเสริมไก่เนื้อศรีราชา เริ่มก่อตั้งปี 2518 เข้ามาส่งเสริมเกษตรกรเลี้ยงไก่เนื้อในลักษณะคอนแทร็กฟาร์ม ซึ่งเป็นจุดกำเนิดในการสร้างงาน สร้างอาชีพที่มั่นคง

                      อำไพ ชูชื่น ทายาทของลุงแถม ชูชื่น เกษตรกรรายแรกในยุคบุกเบิกของโครงการส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรายย่อย อ.ศรีราชา เล่าว่า พ่อมีตำแหน่งเป็นประธานเกษตรกรศรีราชา ที่บ้านมีชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก เงินที่ได้จากขายมันสำปะหลังก็นำไปใช้หนี้หมุนเวียนแบบนี้ทุกปีไม่สิ้นสุด แต่พ่อมีหัวก้าวหน้า เมื่อเจ้าหน้าที่ซีพีเอฟเข้ามาชักชวนเกษตรกรเลี้ยงไก่เนื้อในระบบคอนแทร็กฟาร์ม พ่อจึงสนใจศึกษาข้อมูล และปรึกษากับหน่วยงานราชการ จนมั่นใจ จึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการเป็นรายแรกของศรีราชา
                      “สมัยนั้นไม่มีใครกล้าตัดสินทำตามพ่อสักคน เพราะไม่เคยเลี้ยงไก่มาก่อน และยังต้องกู้ธนาคารสร้างโรงเรือนด้วยวงเงินกว่า 2 แสนกว่าบาท จำได้ว่า เมื่อพี่กับพี่สาวช่วยพ่อเลี้ยงไก่ได้รับเงินครั้งแรก 2.6 หมื่นบาท จากการขายไก่ 1 หมื่นตัว ใช้เงินกู้ 1.4 หมื่นบาท แล้วเหลือเงินเก็บตั้ง 8,000 บาท ตื่นเต้นมาก พอทำได้แบบเดิม 2-3 รอบ เพื่อนบ้านก็เริ่มสนใจดูงานที่บ้าน และตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ รวม 200 ครอบครัว ส่วนครอบครัวพี่จากที่เลี้ยงไม่ค่อยเป็นหลังจากนั้น 3 ปี ก็ขยายจำนวนไก่เป็น 4 หมื่นตัว และสามารถใช้หนี้ธนาคารหมดภายใน 5 ปี" อำไพเล่า
                      ด้าน สุรเชษฐ กล่าวว่า จากความสำเร็จของการส่งเสริมอาชีพเกษตรกรในพื้นที่ศรีราชาต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทนำไปต่อยอดและขยายการส่งเสริมอาชีพเลี้ยงสัตว์ให้แก่เกษตรกรรายย่อยในพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ รวมทั้งส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น ได้แก่ ไก่ไข่ สุกร ปัจจุบันมีเกษตรกรในพื้นที่ศรีราชา 58 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ร่วมโครงการกว่า 10 ปีขึ้นไป
                      ส่วน ทนง และจรัญ เอี่ยมอินทร์ สองพี่น้องที่สานต่อการเลี้ยงไก่เนื้อจากแม่ยี่สุ่น เอี่ยมอินทร์ ที่เข้าร่วมโครงการกับซีพีเอฟปี 2522 ส่งไม้ต่อให้ทนงเมื่อปี 2535 เลี้ยงไก่ 2.8 หมื่นตัว และขยายไปทำธุรกิจเปิดร้านขายเฟอนิเจอร์ในตัวเมืองศรีราชาอีกทาง ส่วนน้องชาย จรัญ ได้ขยายออกมาเลี้ยงไก่เนื้อกับโครงการอีก 2 หมื่นตัว และเปิดร้านอินเทอร์เน็ตด้วย
                      “ผมกับน้องชายคลุกคลีและช่วยงานพ่อมาตั้งแต่เด็กๆ จึงผูกพันกับอาชีพนี้ ที่สำคัญช่วยให้ครอบครัวลืมตาอ้าปากได้ ลูกหลานได้เรียนหนังสือ และไม่ต้องไปหางานทำไกลบ้าน อีกทั้งปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีการเลี้ยงที่ทันสมัย โรงเรือนเป็นระบบอีแวป มีเครื่องมือช่วยให้การเลี้ยงไก่ง่ายกว่าสมัยก่อน ผมกับน้องชายจึงถ่ายทอดประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกไปพร้อมๆกัน” ทนง เล่าให้ฟัง

                      ความสำเร็จของเกษตรกรโครงการส่งเสริมเกษตรกรในพื้นที่ศรีราชาครบ 40 ปีในปี 2558 นี้ สุรเชษฐ์ ย้ำว่า บริษัทยังไม่หยุดเดินหน้าสร้างความสำเร็จให้แก่เกษตรกรทั่วประเทศ ที่ร่วมโครงการ กว่า 5,000 ราย เพื่อช่วยสร้างอาชีพที่มั่นคง ยกระดับฐานะความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืนให้แก่เกษตรกรไทย
-------------------
(ทำมาหากิน : ปฐมบทคอนแทร็กฟาร์ม 40 ปีสร้างมั่นคงเกษตรกร : โดย...โต๊ะข่าวเกษตร)อ้างอิงจาก      //www.komchadluek.net/detail/20151105/216318.htmlCreate Date : 05 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2558 14:49:00 น.
Counter : 818 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:17:51:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]