ธันวาคม 2558

 
 
2
4
5
6
7
8
10
12
13
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
30
31
 
 
All Blog
ภาครัฐเชียงใหม่ลงนามร่วมแก้ปัญหาหมอกควันอย่างยั่งยืน-นำร่อง 3 อำเภอคุมเข้มเผาไร่ข้าวโพด

เชียงใหม่ลงนามร่วมเครือซีพีแก้ปัญหาหมอกควันอย่างยั่งยืน-นำร่อง 3 อำเภอคุมเข้มเผาไร่ข้าวโพด ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ และผู้แทนเครือซีพีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาหมอกควันในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่อย่างยั่งยืน นำร่อง 3 อำเภอ ได้แก่ แม่แจ่ม เชียงดาวและสะเมิง คุมเข้มการเผาวัสดุเหลือใช้จากการปลูกข้าวโพดให้เป็นไปตามข้อกำหนดและหลักวิชาการ
       วันนี้ (30 พ.ย. 58) ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิน ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายสุเมธ ภิญโญสนิท ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร (ข้าวโพด) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์ โปรดิวส์ จำกัด เครือซีพี ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาหมอกควันในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่อย่างยั่งยืน โดยมี นายพุฒิพงศ์ สิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนร่วมเป็นสักขีพยาน       ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาหมอกควันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ตามบันทึกข้อตกลงครั้งนี้จะมีการดำเนินการในพื้นที่นำร่อง 3 อำเภอ คือ อำเภอแม่แจ่ม อำเภอสะเมิง และอำเภอเชียงดาว ซึ่งในปีที่ผ่านมาพบจุดความร้อน (Hotspot) มากกว่าพื้นที่อื่น โดยจะแบ่งพื้นที่ดำเนินการออกเป็น 3 โซน คือ โซนป่าไม้ โซนการเกษตร และโซนชุมชน และให้มีการวางแผนการดำเนินงานของแต่ละพื้นที่ระหว่างเดือนธันวาคม 2558-เมษายน 2559 รวมระยะเวลา 20 สัปดาห์

       โดยในแต่ละพื้นที่จะมีการดำเนินงานในด้านต่างๆ เช่น การให้ความรู้ด้านวิชาการในเรื่องการใช้ประโยชน์ทดแทน การปรับเปลี่ยนการปลูกพืชเกษตรในพื้นที่ การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ทราบถึงการบังคับใช้กฎหมายตามประกาศของจังหวัด การติดตามประเมินผล การขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่เพื่อสอดส่องดูแลไม่ให้มีการเผาวัสดุหรือเผาป่าในพื้นที่ เป็นต้น

       นอกจากนี้ ทางจังหวัดยังได้มีการจัดทำตารางเวลาในการดำเนินมาตรการลดวัสดุเชื้อเพลิงในพื้นที่การเกษตรตามหลักวิชาการและการทำแนวกันไฟในพื้นที่ป่า เพื่อแจ้งให้ทั้งอำเภอทุกอำเภอดำเนินการเพื่อลดปัญหาหมอกควันของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งการดำเนินงานครั้งนี้เป็นการวางมาตรการเพื่อป้องกันและควบคุมสถานการณ์หมอกควันอย่างเข้มงวด ทั้งการเตรียมการป้องกันก่อนเกิดเหตุและการแก้ไขขณะเกิดปัญหา

       สำหรับทางเครือซีพี จะให้ความร่วมมือกับทางจังหวัด โดยเฉพาะการแจ้งให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดดำเนินการเป็นไปตามข้อกำหนดที่ตกลงกับทางเครือซีพีและดำเนินการตามที่จังหวัดขอความร่วมมือ เพื่อให้การปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เป็นการพัฒนาอาชีพและความเป็นอยู่ของเกษตรกร และนำไปสู่การแก้ไขปัญหาหมอกควันในพื้นที่อย่างยั่งยืน

เครดิต    //manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000132508Create Date : 01 ธันวาคม 2558
Last Update : 1 ธันวาคม 2558 11:31:11 น.
Counter : 620 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]