มกราคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
8
9
10
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
29
30
31
 
 
All Blog
เกษตรในฝัน....ของใครหลายๆ คน

“ข้อจำกัดของเกษตรกรไทย ขาดกระบวนการบริหารจัดการ ขาดความรู้เทคโนโลยี ขาดความสามารถในการพัฒนาสินค้าที่ตอบสนองความต้องการของตลาด ขณะเดียวกันมีความเสี่ยง 3 ประการ เงินลงทุน ภัยธรรมชาติ และราคาผลผลิตที่ไม่แน่นอน”
เป็นมุมมองของ ศุภชัย เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์ ในเวที “สัมมนาการเกษตรทันสมัยเพื่อความยั่งยืนในสังคม AEC” จัดโดยสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ เมื่อสุดสัปดาห์เกษตรกรส่วนใหญ่ยังอยู่ในวังวนหนี้สิน จากความไม่ชัดเจนในเรื่องที่ทำกิน ความขัดแย้งเรื่องแนวเขตที่ดินระหว่างรัฐกับประชาชน และความไม่เป็นเอกภาพในการจัดการที่ดินของรัฐ ทำให้เกิดการสูญเสียที่ทำกิน ส่งผลให้เกิดความล้มเหลวในการผลิตสินค้าเกษตร และก่อให้เกิดปัญหาอีกหลากหลายตามมา
ทั้งที่เรามีพื้นที่ปลูกข้าวมากที่สุดในอาเซียน ทำไมผลผลิตต่อไร่เราต่ำ ทั้งที่เรามีสินค้าเกษตรส่งออกมากมาย แต่ทำไมเกษตรกรยังคงยากจน...ผู้บริหารซีพีตั้งคำถาม เหมือนที่เกษตรกรเคยถาม แต่ไม่เคยได้คำตอบ

การแก้ปัญหาในอดีต สหรัฐอเมริกาใช้คอนแทรกต์ฟาร์มมิ่ง ลักษณะปลาใหญ่กินปลาเล็ก ใครทำดีเก่งขยายกิจการทำต่อไป ใครทำไม่ได้ก็ล้มหายตายจาก...ส่วนอียู ใช้ระบบสหกรณ์ เริ่มจากชุมชน โดยมีผู้นำที่เข้มแข็ง เป็นทั้งนักบริหาร นักลงทุน พ่อค้า นำผลกำไรคืนสู่ผู้ถือหุ้น

ส่วนไทยคอนแทรกต์ฟาร์มมิ่งถูกมองเป็นการผูกขาด เอาเปรียบเกษตรกร...สหกรณ์ไทยก็ล้มเหลว ขาดประสิทธิภาพ ทำให้การเกษตรไทยล้มเหลวทั้งในเชิงระบบและตัวเกษตรกร

ถ้าจะให้เกษตรไทยอยู่รอดในเวทีการค้าเสรีได้ ศุภชัย มองเรื่องปรับเปลี่ยนการทำเกษตรแบบเดิมๆ ไปสู่เกษตรอุตสาหกรรมขนาดใหญ่... นายทุน พ่อค้าคนกลาง เกษตรกร จะต้องทำงานร่วมกันเพื่อชุมชน มีการบริหารงานแบบเอกชน ที่มีผลกำไรผลตอบแทนคืนให้ผู้ถือหุ้น โดยเกษตรกรจะต้องมีส่วนร่วมในหุ้นนั้นๆ

ขณะเดียวกัน เกษตรกรต้องปรับตัวเข้าให้ถึงเทคโนโลยี รู้ข้อมูลทุกอย่าง จากนั้นค่อยๆกลายเป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ มองทั้งตลาดในและตลาดนอก เข้าใจกลไกตลาด พร้อมไปกับเพิ่มมูลค่าสินค้า สร้างมาตรฐาน ความปลอดภัย มีแหล่งที่มาที่ไปของผลผลิต ผู้นำต้องมีศักยภาพ และเอาความรู้ที่มีทั้งหมดเข้าระบบ เพื่อแบ่งแชร์ให้คนอื่น เชื่อมโยงเทคโนโลยีระหว่างเกษตรกร-เอกชน-หน่วยงานภาครัฐ เชื่อมให้ได้ว่า...ใครที่ไหน ต้องการอะไร

สำคัญที่สุดคือ ภาครัฐต้องมีความชัดเจนในทุกเรื่อง และต้องปฏิรูปตัวเองให้ได้เช่นกัน.

สะ–เล–เต

เครดิต  ไทยรัฐ 28 ม.ค. 2559 05:01 (//www.thairath.co.th/content/568712)


เครดิต รูปภาพจาก internet 

Create Date : 28 มกราคม 2559
Last Update : 28 มกราคม 2559 15:58:52 น.
Counter : 510 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]