ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
6
9
10
11
13
15
16
17
18
23
24
25
28
29
30
31
 
All Blog
ลดก๊าซเรือนกระจก ลดโลกร้อน
„ฉลากคาร์บอน ทั้งฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ฉลากลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์หรือฉลากลดโลกร้อน และฉลากคูลโหมด ส่งเสริมให้เกิดการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก“

ลดก๊าซเรือนกระจก ลดโลกร้อน 
„การปล่อยก๊าซเรือนกระจก จากกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์อย่างต่อเนื่อง ทั้งการใช้พลังงาน การเกษตรกรรม การพัฒนาและการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม การขนส่ง การตัดไม้ทำลายป่า ฯลฯ ล้วนเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งส่งผลกระทบต่อวิถีการดำรงชีวิตของมนุษย์และสิ่งมีชีวิต นับวันปัญหาดังกล่าวจะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น การดำเนินงานเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจึงเป็นหน้าที่ของผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ทั้งภาคอุตสาหกรรมและภาคเกษตรกรรมในฐานะผู้ผลิต ภาคบริการในฐานะผู้ขับเคลื่อนกิจกรรม และภาคประชาชนในฐานะผู้บริโภค ที่ต้องช่วยกันลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ประเสริฐสุข จามรมาน ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (อบก.) กล่าวว่า “องค์การบริหารก๊าซเรือนกระจก ตระหนักถึงความสำคัญของมาตรการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก จึงได้พัฒนาเครื่องมือที่ช่วยให้ภาคธุรกิจและภาคส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องสามารถบริหารจัดการและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของตนได้ โดยการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กรเพื่อกำหนดแนวทางลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และต่อยอดให้เกิดการซื้อขายคาร์บอนเครดิตผ่านการทำกิจกรรมชดเชยคาร์บอน รวมทั้งได้เชื่อมโยงไปสู่การผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืนด้วยนวัตกรรมฉลากคาร์บอน”
 ผลการดำเนินกิจกรรมชดเชยคาร์บอน ตั้งแต่เริ่มดำเนินการถึงปี 2558 มีผู้ผ่านการรับรองประเภทองค์กร 12 องค์กร ประเภทผลิตภัณฑ์ 10 ผลิตภัณฑ์ จาก 6 บริษัท ประเภทการจัดประชุมหรืองานอีเวนต์ 13 งาน และประเภทกิจกรรมส่วนบุคคล 319 คน มีการซื้อคาร์บอนเครดิตเพื่อมาชดเชยจำนวน 11,825 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ฉลากคาร์บอน ทั้งฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ฉลากลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์หรือฉลากลดโลกร้อน และฉลากคูลโหมด ส่งเสริมให้เกิดการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากกว่า 121,475 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า เพื่อเป็นการขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ระบบเศรษฐกิจและสังคมคาร์บอนต่ำ อบก.ได้จัดทำโครงการสนับสนุนกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจก (Low Emission Support Scheme:LESS) ขึ้น เพื่อสนับสนุนให้ภาครัฐ เอกชน และประชาชน เกิดความตระหนัก และมีแรงจูงใจในการมีส่วนร่วมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดย อบก.ได้สร้างเครื่องมือการคำนวณปริมาณการลดหรือกักเก็บก๊าซเรือนกระจกที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพื่อความสะดวกต่อการพัฒนาโครงการ และได้ทำการรับรองปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ลดหรือกักเก็บได้จากการดำเนินกิจกรรม ผลจากการดำเนินกิจกรรมดังกล่าวมีผู้ขอรับการรับรองปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ลดหรือกักเก็บได้ จำนวนกว่า 400 กิจกรรม สามารถลดหรือกักเก็บก๊าซเรือนกระจกได้กว่า 184,369,108 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า กุหลาบ กิมศรี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักระบบมาตรฐานสากล บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ในฐานะองค์กรที่เข้าร่วมโครงการฉลากคาร์บอน กล่าวว่า “บริษัทได้เข้าร่วมโครงการฉลากฟุตพริ้นท์ตั้งแต่ปี 2552 ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับฉลากฟุตพริ้นท์ 146 รายการแล้ว ล่าสุดได้รับฉลากฟุตพริ้นท์เพิ่มอีก 2 รายการ คือเกี๊ยวกุ้ง สามารถลดคาร์บอนได้ 23% และไก่สด สามารถปล่อยคาร์บอนได้น้อยกว่าค่าเฉลี่ย 50%” ชาลี จันทนยิ่งยง รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในฐานะองค์กรที่เข้าร่วมโครงการกิจกรรมชดเชยคาร์บอน กล่าวว่า “การชดเชยคาร์บอนไม่ได้ยากอย่างที่คิด ก.ล.ต. สามารถสำรวจการปลดปล่อยคาร์บอนในองค์กรและสามารถชดเชยจนเหลือศูนย์ได้ แม้ ก.ล.ต.จะมีอาคารสำนักงานเพียงแห่งเดียว แต่สามารถต่อยอดไปได้ เพราะเราเป็นองค์กรกำกับดูแลบริษัทจดทะเบียนในตลาดทุน การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นเรื่องที่ดี ไม่ต้องออกมาตรการบังคับ แค่บอกให้ตระหนักรู้ เชื่อว่าทุกบริษัทต้องสนใจ และนำไปสู่การลดก๊าซเรือนกระจกได้มากขึ้นแน่นอน” สำหรับก้าวต่อไปของ อบก.ในการส่งเสริมให้ประเทศไทยมุ่งสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ คือการส่งเสริมการผลิตและการบริโภคอย่างยั่งยืน สร้างเสริมโอกาสทางการค้าระหว่างประเทศในอนาคตเพราะองค์กรที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อย หรือผลิตสินค้าและบริการที่มีค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ต่ำ ย่อมมีโอกาสที่จะเข้าถึงตลาดและสร้างความได้เปรียบในเชิงการแข่งขัน และเป็นผู้นำในเวทีการค้าโลก. 


ทีมเดลินิวส์ 38 
article@dailynews.co.th“

ขอบคุณเครดิตภาพ  จาก google
Create Date : 08 ตุลาคม 2558
Last Update : 8 ตุลาคม 2558 13:01:54 น.
Counter : 437 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]