มิถุนายน 2558

 
1
4
6
7
10
11
12
13
14
16
18
19
20
21
27
28
 
 
3 มิถุนายน 2558
All Blog
ฟาร์มในอนาคต
ผู้เขียนได้มีโอกาสอ่านบทความด้านการเกษตรที่น่าสนใจของคุณวิวัฒน์ ไม้แก่นสาร และเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อภาคการเกษตรของไทยเป็นอย่างมาก หากนำมาแนวคิด และนวัตกรรมแห่งอนาคตที่ผู้เขียนนำเสนอในบทความดังกล่าวมาเป็นไอเดียประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ก็จะทำให้ไทยก้าวไปสู่เกษตรกรรมที่ทันสมัย ช่วยลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ และตอบโจทย์ปัญหาแรงงานที่จะขาดแคลนในอนาคต...

ศูนย์วิศกรรมหุ่นยนต์แห่งชาติ สหรัฐอเมริกา (National Robotics Engineering Center) คาดการณ์ว่าการทำฟาร์มในอนาคตของเกษตรกรชาวอเมริกันจะต้องใช้นวัตกรรมทันสมัยอย่างหุ่นยนต์ให้ทำงานในฟาร์มอย่างเต้มรูปแบบ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการทำฟาร์มลงอย่างมาก

ลดความต้องการแรงงานคนทำงานลง แต่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและผลผลิตมากขึ้น ซึ่งจะทำให้สหรัฐฯ ยังคงรักษาความสามารถในการแข่งขันด้านการเกษตรในระดับโลกได้ โดยหุ่นยนต์เกษตรจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถการทำฟาร์มหลายๆเรื่องด้วยกัน


  • เพิ่มความปลอดภัยในการทำงานเพราะทำงานได้โดยไม่ต้องมีคนขับผู้ขควบคุมอยู่ภายนอกลดความเสี่ยงจากการฉีดพ่นสารเคมีปราบศัตรูพืชและอุบัติเหตุต่างๆ
  • หุ่นยนต์เกษตรลุยงานได้ทั้งวันทั้งคืนไม่มีเหนื่อยล้าไม่ต้องการวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดพักร้อน
  • ลดปริมาณการใช้สารเคมี เพราะการพ่นสารเคมีของหุ่นยนต์เกษตรถูกควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ จึงฉีดพ่นสารเคมีในพื้นที่ที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ ลดการใช้สารเกินจำเป็นประหยัดค่าใช้จ่าย
  • ช่วยดูแลป้องกันและจกำจัดศัตรูพืชได้อย่างแม่นยำเพราะสามารถใช้หุ่นยนตร์เกษตรติดตามการเจริญเติบโตของพืชตั้งแต่เริ่มเพาะปลูกไปจนถึงการเก็บเกี่ยว หุ่นยนต์ติดตามสามารถนับจำนวนแมลงและความเสียหายจากโรคได้จึงทำให้เกษตรกรรู้ปัญหาก่อนและแก้ไขปัญหาได้
  • ลดการพึ่งพาแรงงาน หุ่นยนต์ เกษตรอย่างที่คนทำได้ แม้แต่งานที่ต้องการความปราณีตระมัดระวัง เช่น การเก็บผลไม้ เป็นต้น
  • การเก็บเกี่ยวพืชที่เหมาะสมกับพืชแต่ละประเภท หุ่นยนต์สามารถเก็บเกี่ยวพืชผลที่ต่างประเภทกันได้ทั้งผลไม้และผักในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด ทำให้ได้ผลผลิตคุณภาพจำหน่ายได้ราคาสูง
  • หุ่นยนตร์เกษตรจะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต ซึ่งผลลัพธ์ก็คือเกษตรกรรายย่อยมีกำไรเพิ่มขึ้น สามารถแข่งขันกับตลาดโลกได้
  • สามารถจำแนกการบริหารจัดการให้สอคล้องกับพืชแต่ละชนิด การใช้หุ่นยนตร์ดูแลตลอดวงจรชีวิตของพืช ทำให้ควบคุมคุณภาพพืชได้อย่างเฉพาะจุด ตรวจสอบได้ว่าแต่ละจุดมีสารอาหารอะไรขาดหรือเกินไปต้องลดต้องเพิ่มต้องป้องกันแมลง และศัตรูพืชไหม ทำให้ฉีดพ่นยาฆ่าแมลงได้เมนยำ ลดปริมาณสารเคมี ดูแลได้ตามความต้องการที่แตกต่างของพืช

เก็บความ ปรับปรุง และภาพประกอบจาก FRAM of the FUTURE

ที่มา: //www.rec.ri.cmu.edu/projects/flyer/farm.pdf,Create Date : 03 มิถุนายน 2558
Last Update : 3 มิถุนายน 2558 11:47:06 น.
Counter : 910 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]