กันยายน 2558

 
 
2
3
6
8
12
13
14
15
16
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
ทำกินถิ่นอาเซียน : สมาคมเกษตรกร

ทำกินถิ่นอาเซียน : สมาคมเกษตรกร

ทำกินถิ่นอาเซียน : สมาคมเกษตรกร : โดย...อาหมัด เบ็ญอาหวัง


ตอนนี้ยังเหลือเวลาอีก 104 วัน การรวมตัวเป็นหนึ่งเดียวของสมาชิกประเทศกลุ่มอาเซียน ภายใต้กรอบประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ที่เกษตรกรจำเป็นอย่างยิ่งต้องมีความเข้มแข็งเพื่อสร้างอำนาจต่อได้ในอนาคต

                      ในมุมมองของนักบริหารทั้งภาคเอกชนและบริหารด้านการศึกษา อย่าง อ.มนตรี คงตระกูลเทียน รองประธานกรรมการกลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และคณบดีคณะนวัตกรรมการจัดการเกษตร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ไม่ได้มองเพียงแต่ในเออีซี หากยังมองทุลุในระดับโลก โดยให้เหตุผลว่าประเทศไทยเป็นผู้ผลิตสินค้าเกษตรติดอันดับโลก แต่ปัจจุบันระบบการจัดการด้านการเกษตรของไทยมีปัญหา เกษตรกรไทยยากจน ในขณะที่ไต้หวันซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเล็กกว่าไทยถึง 14 เท่า กลับได้ชื่อว่าเป็นประเทศต้นแบบและผู้นำเทคโนโลยีการเกษตรอันดับต้นของโลก เกษตรกรมีรายได้ดี
                      ทั้งนี้ ไต้หวันมีระบบการบริหารจัดการด้านการเกษตรที่ดี ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไต้หวันประสบความสำเร็จในด้านการเกษตรก็คือ การพัฒนาสถาบันเกษตรกร หรือ Famers’s associations ซึ่งภาครัฐให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ และถือเป็นองค์กรในชนบทที่สำคัญที่สุด ด้วยเหตุนี้ทำให้ไต้หวันไม่มีปัญหาเรื่องสินค้าเกษตรล้นตลาด เกษตรกรเข้มแข็ง มีรายได้มั่นคง มีความเป็นอยู่ที่ดี ประเทศไทยควรนำมามาประยุกต์ใช้บ้าง
                      ไต้หวันให้ความสำคัญต่อการพัฒนาภาคการเกษตรตั้งแต่ระดับนโยบายไปจนถึงการปฏิบัติ โดยมีการวางแผนอย่างครบวงจร ทำให้เกิดการบูรณาการอย่างมีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการภาคเกษตรกรรมที่เชื่อมโยงตั้งแต่ในระดับหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด และประเทศในรูปแบบ “สมาคมเกษตรกร”
                      สมาคมเกษตรกรที่ว่านี้เป็นลักษณะรวมกลุ่มของเกษตรกรคล้ายสหกรณ์ในประเทศไทย แต่ภาระหน้าที่ต่างกัน ทั้งนี้เพราะสหกรณ์ในประเทศไทยส่วนใหญ่จะเน้นการให้สินเชื่อเป็นหลักมากกว่าการดูแลเกษตรกรอย่างครบวงจร
                      ขณะที่ Famers’s associations ของไต้หวันเป็นสมาคมเกษตรกรองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร (Non-bebefit organization) รับนโยบายโดยตรงจากรัฐบาลแต่มีการบริหารจัดการเหมือนเอกชน จ้างผู้บริหารมืออาชีพมาบริหาร ดูแลสินค้าเกษตรอย่างเป็นระบบครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะระบบชลประทาน เงินทุน การให้สินเชื่อ
                      ด้านการหาปัจจัยการผลิต จัดหาเทคโนโลยีใหม่ให้เกษตรกร รวมถึงการประกันราคาพืชผล การกระจายสินค้าเกษตร การให้บริการข้อมูลข่าวสาร และจัดหางานในภาคอุตสาหกรรมให้แก่เกษตรกรในช่วงนอกฤดูกาลเกษตร เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้และเรียนรู้ภาคอุตสาหกรรมจนสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาผลผลิตของตนเองให้มีมูลค่าสูงขึ้น และที่มากกว่านั้นยังมีการจูงใจให้คนรุ่นใหม่สนใจเข้ามาทำงานในธุรกิจเกษตร
                      รัฐบาลไต้หวันมองถึงความต้องการของตลาดและมีความเข้าใจธรรมชาติของภาคเกษตรกรรมในแต่ละช่วงเวลา จึงมีการวางแผนการผลิตสินค้าเกษตรให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดในระดับอุตสาหกรรม อาทิ เมื่อมีการเปิดเสรีทางการค้า สินค้าเกษตรบางชนิดแข่งขันในตลาดโลกสูง รัฐบาลจะมีนโยบายให้ลดการปลูกพืชเกษตรชนิดนั้นและให้เงินชดเชยด้วย
                      เป็นแนวคิดที่น่าสนใจครับ เพราะภายใต้เงื่อนไขของการรวมตัวเป็นเออีซีนั้น มีการเปิดเสรีทางการค้า โดยสินค้าเกษตรบางชนิดจะต้องมีแข่งขันในตลาดเออีซีด้วยกันอย่างแน่นอนครับ!
--------------------
(ทำกินถิ่นอาเซียน : สมาคมเกษตรกร : โดย...อาหมัด เบ็ญอาหวัง)
เครดิต   คมชัดลึก    จากคอลัมภ์ ทำกินถิ่นอาเซียน

Create Date : 18 กันยายน 2558
Last Update : 18 กันยายน 2558 14:35:12 น.
Counter : 601 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:18:22:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2344345
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]